Bản án 30/2018/HS-ST ngày 20/03/2018 về tội cướp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN GÒ VẤP - THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

BẢN ÁN 30/2018/HS-ST NGÀY 20/03/2018 VỀ TỘI CƯỚP TÀI SẢN

Ngày 20 tháng 3 năm 2018 tại Tòa án nhân dân quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 05/2018/HSST ngày 18/01/2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 20/2018/QĐXXST-HS ngày 23/02/2018 đối với bị cáo:

Nguyễn Ngọc H; Giới tính: Nam; sinh năm: 1999 tại: tỉnh Bình Thuận; Hộ khẩu thường trú: xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận; Trình độ văn hóa: 11/12; Nghề nghiệp: Không; Con ông Nguyễn Tấn H và bà Nguyễn Thị T; Hoàn cảnh gia đình: Chưa có vợ, con; Tiền sự: Không; Tiền án: Không; Bị cáo bị bắt, tạm giam ngày 08/10/2017.

Bị hại: Ông Đỗ Xuân D, trú tại: khu phố 1, phường Hiệp Thành, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh (Vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Do cần tiền tiêu xài nên Nguyễn Ngọc H nảy sinh ý định gọi xe taxi chở đi đến đoạn đường vắng rồi dùng bình xịt hơi cay và roi điện khống chế tài xế taxi để cướp tiền. Khoảng 23 giờ 30 phút ngày 07/10/2017, H đón xe taxi của hãng Vinasun, biển số 51F-088.52 do tài xế Đỗ Xuân D (sinh năm 1970, ngụ: 92 đường HT45, phường Hiệp Thành, Quận 12) điều khiển, H yêu cầu anh D chở từ Quận 7 về Gò Vấp. Khi đến trước hẻm 73 đường số 1, phường 11, quận Gò Vấp thấy vắng người qua lại, H kêu ông D dừng xe, lúc này H ngồi ở ghế phía sau bên phải của tài xế, khi ông D quay lại báo số tiền phải trả thì H dùng bình xịt hơi cay xịt vào mặt ông D, ông D mở cửa xe chạy ra ngoài tri hô, được quần chúng hỗ trợ bắt giữ H giao cho Công an phường 11, quận Gò Vấp lập biên bản phạm tội quả tang.

Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Ngọc H khai nhận toàn bộ hành vi nêu trên. Vật chứng thu giữ:

- 01 túi xách màu đen cỏ chữ ARMANI;

- 01 bình xịt hơi cay hiệu NATO 110ml;

- 01 roi điện màu đen có chữ Direct Ultrahigh Voltage.

Tại bản Kết luận giám định số 3823/C54B ngày 11/12/2017 của Phân viện Khoa học hình sự tại Thành phố Hồ Chí Minh, kết luận: Chất lỏng đựng trong 01 bình xịt màu xanh có nhãn hiệu “NATO-Super-Paralisant” được niêm phong gửi đến giám định có chứa thành phần CS (2-chlorobenzalmalononitriel). CS là khí gây cay, khi tiếp xúc có cảm giác nóng, chảy nước mắt (có thể gây mù mắt tạm thời), kích thích mũi, miệng, cổ họng, gây ho, chảy nước mũi, mất phương hướng và khó thở.

Cơ quan điều tra đã nhập kho vật chứng theo Lệnh nhập kho vật chứng số 22/LNK ngày 18/12/2017.

Bình xịt hơi cay và roi điện H mua trên mạng của người tên N (không rõ nhân thân lai lịch).

Ông Đỗ Xuân D bị H xịt hơi cay vào mặt bị nóng và cay một bên mắt, không bị ảnh hưởng gì đến sức khỏe, chưa bị chiếm đoạt tài sản nên không có yêu cầu bồi thường dân sự.

Tại bản cáo trạng số 37/Ctr-VKS ngày 06/02/2018 của Viện Kiểm sát nhân dân quận Gò Vấp truy tố bị cáo Nguyễn Ngọc H về tội “Cướp tài sản” theo điểm d khoản 2 Điều 168 của Bộ luật hình sự 2015.

Tại phiên tòa, Đại diện Viện kiểm sát luận tội, đưa ra quan điểm xét xử và đề nghị Hội đồng xét xử

- Xử phạt bị cáo Nguyễn Ngọc H từ 07 năm đến 07 năm 06 tháng tù.

- Tịch thu tiêu hủy 01 túi xách màu đen cỏ chữ ARMANI; 01 bình xịt hơi cay hiệu NATO 110ml; 01 roi điện màu đen có chữ Direct Ultrahigh Voltage.

- Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo;

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Tại phiên toà hôm nay, sau khi Đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Gò Vấp công bố bản cáo trạng thì bị cáo Nguyễn Ngọc H đã khai nhận hành vi cướp tài sản như nội dung bản cáo trạng đã nêu.

Lời khai nhận của bị cáo hoàn toàn phù hợp với lời khai của bị hại, phù hợp với kết luận điều tra của cơ quan điều tra Công an quận Gò Vấp, với bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận Gò Vấp và với các tài liệu chứng cứ khác đã thu thập được trong hồ sơ vụ án. Do đó, Hội đồng xét xử xét thấy có đủ cơ sở pháp lý để kết luận bị cáo Nguyễn Ngọc H phạm tội “Cướp tài sản”. Do bị cáo phạm tội trước 00 giờ ngày 01/01/2018 nên Hội đồng xét xử sẽ áp dụng Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 để xét xử bị cáo .

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Bởi lẽ, cùng một lúc vừa xâm phạm đến sự an toàn về tính mạng, sức khỏe vừa xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác được pháp luật và Nhà nước bảo hộ, gây mất trật tự trị an xã hội và tác động xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương. Chỉ vì muốn có được tiền để tiêu xài và phục vụ cho những nhu cầu cá nhân mà không phải qua lao động chân chính, bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội rất táo bạo và liều lĩnh bất chấp hậu quả xảy ra và bất chấp cả sự trừng trị của pháp luật. Xét thấy bị cáo dùng bình xịt hơn cay xịt vào mặt ông D để làm mất khả năng chống cự của người bị hại nhằm thực hiện hành vi cướp tài sản đã thể hiện ý chí quyết tâm thực hiện hành vi phạm tội và thể hiện ý thức xem thường pháp luật của bị cáo. Do bị cáo dùng bình xịt hơi cay có chứa thành phần CS (2- chlorobenzalmalononitriel), CS là khí gây cay, khi tiếp xúc có cảm giác nóng, chảy nước mắt (có thể gây mù mắt tạm thời), kích thích mũi, miệng, cổ họng, gây ho, chảy nước mũi, mất phương hướng và khó thở làm mất khả năng kháng cự của người bị hại thuộc trường hợp sử dụng vũ khí phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác để cướp tài sản, nên Viện kiểm sát nhân dân quận Gò Vấp truy tố bị cáo theo điểm d khoản 2 Điều 168 của Bộ luật hình sự là có cơ sở. Hành vi của bị cáo xâm hại đến pháp luật Xã hội Chủ nghĩa, xâm phạm đến tính mạng và sức khỏe của người bị hại nên việc xử lý bị cáo bằng biện pháp hình sự là hết sức cần thiết. Hội đồng xét xử xét thấy cần tiếp tục cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian dài nhằm giúp bị cáo cải tạo tốt hơn, sau này biết tôn trọng pháp luật và tôn trọng tài sản và tính mạng sức khỏe của người khác, đồng thời cũng nhằm tác dụng giáo dục, răn đe và phòng ngừa tội phạm chung

Tuy nhiên, khi lượng hình cần xem xét cho bị cáo các tình tiết: Tại cơ quan điều tra và qua diễn biến phiên toà hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo chưa có tiền án, tiền sự để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Về hình phạt bổ sung quy định tại khoản 6 Điều 168 của Bộ luật Hình sự, xét tính chất vụ án và hoàn cảnh của bị cáo Hội đồng xét xử quyết định miễn phạt bổ sung đối với bị cáo.

Về trách nhiệm dân sự: Tại phiên Toà hôm nay, bị hại là ông Đỗ Xuân D vắng mặt nhưng qua hồ sơ thể hiện bị hại không có yêu cầu hay thắc mắc khiếu nại gì, nên tại phiên tòa hôm nay Hội đồng xét xử không xem xét.

Về xử lý vật chứng:

- Đối với 01 túi xách màu đen cỏ chữ ARMANI; 01 bình xịt hơi cay hiệu NATO 110ml; 01 roi điện màu đen có chữ Direct Ultrahigh Voltage là phương tiện bị cáo sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội, không còn giá trị sử dụng nên Hội đồng xét xử quyết định tịch thu tiêu hủy;

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm d khoản 2 Điều 133 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017;

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Ngọc H phạm tội “Cướp tài sản”; Xử phạt bị cáo Nguyễn Ngọc H 07(bảy) năm tù.

Thời hạn tù được tính kể từ ngày 08/10/2017.

Áp dụng Điều 47, Điều 48 của Bộ luật hình sự; khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự;

- Tịch thu tiêu hủy 01 túi xách màu đen cỏ chữ ARMANI; 01 bình xịt hơi cay hiệu NATO 110ml; 01 roi điện màu đen có chữ Direct Ultrahigh Voltage

(Theo Phiếu nhập kho vật chứng số 671/PNK ngày 18/12/2017 của Công an quận Gò Vấp)

Áp dụng khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự và Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án; Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000 (Hai trăm ngàn) đồng.

Bị cáo có mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày tính kể từ ngày tuyên án.

Bị hại vắng mặt tại phiên toà có thời hạn kháng cáo là 15 ngày được tính kể từ ngày nhận được bản sao bản án hoặc ngày niêm yết.

Căn cứ Điều 26 của Luật Thi hành án dân sự năm 2008.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 của Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6,7 và 9 Luật thi hành án dân sự; Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 của Luật Thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

191
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 30/2018/HS-ST ngày 20/03/2018 về tội cướp tài sản

Số hiệu:30/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Gò Vấp - Hồ Chí Minh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:20/03/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về