Bản án 30/2018/HS–ST ngày 25/07/2018  về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HÀ TRUNG, TỈNH THANH HOÁ

BẢN ÁN 30/2018/HS –ST NGÀY 25/07/2018  VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 25 tháng 7 năm 2018 tại Hội trường xét xử Tòa án nhân dân huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 28/2018/HSST ngày 29/6/2018 đối với bị cáo:

Mai Văn C; sinh năm1974; tại xã NA, huyện NS, tỉnh Thanh Hoá; trú tại: xóm 9, xã NA, huyện NS, tỉnh Thanh Hoá; nghề nghiệp: giáo viên; trình độ văn hoá: 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Mai Văn P và bà Mai Thị C (đã chết); vợ là Phạm Thị K và chưa có con; tiền án, tiền sự: không

Tạm giữ, tạm giam: Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 13/3/2018 đến ngày 19/3/2018 chuyển tạm giam đến nay.

Bị cáo có mặt tại phiên toà.

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan: chị Phạm Thị K, sinh năm 1978

Trú tại: xóm 9, xã NA, huyện NS, tỉnh Thanh Hoá, có mặt.

Người làm chứng: Anh Mai Văn T, sinh năm 1989

Trú tại: thôn 2, xã HL, huyện HT, tỉnh Thanh Hóa, vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 19 giờ, ngày 13/3/2018 tại thôn 4, xã HL, huyện HT, tổ công tác Công an huyện Hà Trung phối hợp với Công an xã Hà Lâm đang làm nhiệm vụ tuần tra, thấy Mai Văn C đang đi xe máy có biểu hiện nghi vấn liền dừng xe kiểm tra thì phát hiện C thả hai gói nhỏ màu vàng từ tay trái xuống đất ngay chỗ C dừng xe. Tổ công tác tiến hành thu giữ, kiểm tra thấy cả hai gói nhỏ này bên ngoài đều được bọc bằng nilon màu vàng, tiếp đến là lớp giấy, trong cùng chứa chất bột màu trắng ngà dạng cục vụn, nghi là ma tuý. C khai nhận là hai gói ma túy vừa mua với giá 600.000 đồng của một người không biết tên và địa chỉ. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và niêm phong vật chứng.

Tang vật thu giữ gồm: 02 (hai) gói nhỏ được bọc bên ngoài bằng nilon màu vàng, tiếp đến là lớp giấy, trong cùng đều chứa chất bột màu trắng ngà dạng cục vụn, nghi là ma tuý (hêrôin); 01 (một) xe máy nhãn hiệu WAVE ANPHA biển kiểm soát 36G1-233.06, màu sơn đen, đã qua sử dụng

Quá trình điều tra Mai Văn C khai nhận: Khoảng 18 giờ 30 phút, ngày 13/3/2018, Mai Văn C đi xe máy biển kiểm soát 36G1-233.06 từ xã NP, huyện NS lên huyện HT mua ma túy về sử dụng. Khi đến thôn T, xã HP, huyện HT, C gặp một người đàn ông khoảng 50 tuổi không biết tên và địa chỉ. C hỏi người đàn ông có ma túy không bán cho C 600.000 đồng. Người đàn ông bảo có và cầm tiền của C, sau đó lấy từ trong người ra đưa cho C hai gói ma túy. C cầm hai gói ma túy vừa mua ở tay trái rồi quay xe ra về. Khi đi đến khu vực Cống Phủ thuộc địa phận thôn 4, xã HL thì bị lực lượng công an yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Do hoảng sợ nên C đã thả hai gói ma túy đang cầm bên tay trái xuống đất ngay cạnh chỗ C đang đứng nhưng bị phát hiện thu giữ. Tổ công tác đã tiến hành niêm phong hai gói ma túy và đưa C cùng tang vật về Công an huyện Hà Trung lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Tại bản kết luận giám định số: 632/MT-PC54 ngày 18/3/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa kết luận:

Chất bột màu trắng ngà dạng cục vụn của phong bì niêm phong ký hiệu “Vụ Mai Văn C” gửi giám định là ma túy, có trọng lượng (khối lượng) là 0,625g (không phẩy sáu hai lăm gam) loại: hêrôin.

Cáo trạng số 32/CT-VKS ngày 28/6/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm c, khoản 1, Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi như cáo trạng đã truy tố. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hà Trung giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị áp dụng điểm c, khoản 1, Điều 249; Điều 38; điểm s, khoản 1, khoản 2, Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015 xử phạt bị cáo từ 24 tháng đến 30 tháng tù.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

 [1]. Quá trình điều tra, truy tố, bị cáo không có khiếu nại về hành vi tố tụng, quyết định tố tụng của người tiến hành tố tụng và cơ quan tiến hành tố tụng. Các hành vi tố tụng, quyết định tố tụng của người tiến hành tố tụng, cơ quan tiến hành tố tụng đã thực hiện đúng với trình tự, thủ tục, thẩm quyền và hợp pháp theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

[2]. Lời khai của bị cáo tại phiên toà phù hợp với lời khai của bị cáo ở giai đoạn điều tra, phù hợp với lời khai của người làm chứng, phù hợp với vật chứng thu giữ được và bản kết luận giám định, đủ cơ sở khẳng định ngày 13/3/2018, Mai Văn C đã có hành vi tàng trữ 0,625gam Hêrôin nhằm mục đích sử dụng trái phép. Vì vậy, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hà Trung truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c, khoản 1, Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015 là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma tuý. Đây là loại chất gây nghiện có tác hại rất lớn và ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ con người, là một trong những nguyên nhân chính gây ra các loại tội phạm và tệ nạn xã hội khác nên phải cách ly bị cáo khỏi đời sống xã hội trong một thời gian để cải tạo, giáo dục bị cáo, đồng thời để răn đe phòng ngừa chung.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không phạm tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là thành khẩn khai báo theo điểm s, khoản 1, Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015. Quá trình công tác, bị cáo được tặng thưởng nhiều danh hiệu như “giáo viên giỏi cấp huyện”, “lao động tiên tiến”, mẹ bị cáo cũng có “thành tích trong cuộc kháng chiến lâu dài” và được tặng huy chương kháng hạng nhì, đây được coi là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2, Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015. Cần áp dụng những tình tiết này để giảm một phần hình phạt cho bị cáo.

Trong vụ án này, bị cáo khai đã mua Hêrôin của một người đàn ông khoảng 50 tuổi, không biết tên, địa chỉ, quá trình điều tra không xác định được người này nên không có căn cứ để xử lý.

[3]. Về vật chứng: Số ma túy cơ quan điều tra thu giữ được còn lại sau giám định là vật cấm lưu hành nên phải tịch thu tiêu huỷ. Chiếc xe máy biển kiểm soát 36G1- 233.06 là tài sản chung vợ chồng và không phải là phương tiện phạm tội nên Cơ quan điều tra trả lại cho chị Phạm Thị K (vợ bị cáo) theo quyết định xử lý vật chứng của Viện kiểm sát là phù hợp.

[4]. Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Mai Văn C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”

Áp dụng điểm c, khoản 1, Điều 249; Điều 38; điểm s, khoản 1, khoản 2, Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Xử phạt bị cáo Mai Văn C 30 (ba mươi) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị cáo bị tạm giữ là ngày 13/3/2018.

Căn cứ điểm a, khoản 2, Điều 106 Bộ luật tố tụng Hình sự.

Tịch thu tiêu huỷ toàn bộ số Hêrôin còn lại sau giám định, tất cả được đựng trong phong bì do Phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa phát hành được dán kín, niêm phong (Đặc điểm của phong bì niêm phong theo biên bản giao nhận vật chứng giữa Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Hà Trung và Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Hà Trung ngày 06/7/2018).

Căn cứ khoản 2, Điều 136 Bộ luật tố tụng Hình sự; Điều 6, Khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/ UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Buộc bị cáo Mai Văn C phải chịu 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Trường hợp bản án được thi hành theo Điều 2 Luật Thi hành án Dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án Dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án Dân sự.

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Chị Phạm Thị K có quyền kháng cáo bản án phần liên quan đến quyền và nghĩa vụ của mình trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


57
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 30/2018/HS–ST ngày 25/07/2018  về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:30/2018/HS–ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hà Trung - Thanh Hoá
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:25/07/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về