Bản án 29/2018/HS-ST ngày 27/11/2018 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CÙ LAO DUNG, TỈNH SÓC TRĂNG

BẢN ÁN 29/2018/HS-ST NGÀY 27/11/2018 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Trong ngày 27 tháng 11 năm 2018 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện CùLao Dung, tỉnh Sóc Trăng xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 20/2018/TLST-HS, ngày 15 tháng 11 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 18/2018/QĐXXST-HS ngày 16 tháng 11 năm 2018 đối với bị cáo:

Huỳnh Văn C, sinh năm: 1996 tại huyện CLD, tỉnh Sóc Trăng; Nơi cư trú: Ấp BD, xã An Thạnh H, huyện CLD, tỉnh Sóc Trăng; nghề nghiệp: Làm thuê; trình độ văn hóa: 6/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; con ông Huỳnh Văn N (còn sống) và bà Thạch Thị D (còn sống); Vợ thứ nhất: Phạm Thị C (đã ly hôn), vợ thứ hai: Nguyễn Thị Thanh H, sinh năm1999 và có 01 người con với người vợ thứ nhất; anh chị em ruột: có 04 người, lớnnhất sinh năm 1978, nhỏ nhất bị cáo; tiền án: Không có; tiền sự: Vào ngày09/4/2018 bị cáo bị Công an huyện LP xử phạt hành chính với số tiền 1.500.000 đồng về hành vi trộm cắp máy xịt thuốc nông nghiệp.

Bị cáo hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện CLD (có mặt).

* Bị hại: Ông Đặng Hoàng T, sinh năm: 1962; Cư trú tại: Ấp C, thị trấn CLD, huyện CLD, tỉnh Sóc Trăng (có đơn xin xét xử vắng mặt).

* Người làm chứng:

+ Chị Nguyễn Thị Thanh H, sinh năm: 1999; Cư trú tại: Hẻm M, đường Ngô GT, phường S, thành phố ST, tỉnh Sóc Trăng (vắng mặt).

+ Ông Trần Minh T, sinh năm: 1966; Cư trú tại: Ấp T, thị trấn LP, huyện LP, tỉnh Sóc Trăng (vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Sáng ngày 21/10/2018, Huỳnh Văn C bẻ dừa khô xung quanh nhà của Huỳnh Văn T là anh ruột của C được 200 cặp (400 trái). Đến khoảng 11 giờ 30 phút Huỳnh Văn C điều khiển xe Honda, nhãn hiệu Dream chở vợ là Nguyễn Thị Thanh H đi tìm người mua dừa khô, khi đi đến gần lộ đal Rạch B, thuộc ấp BD, xã An Thạnh H, huyện CLD thì C phát hiện chiếc xe nhãn hiệu Honda, loại Wave, màu đỏ, biển số 83F5-8655 của ông Đặng Hoàng T trú tại ấp C, thị trấn CLD, huyện CLD, tỉnh Sóc Trăng đậu gần gốc cây me và cách lộ đal khoảng 10m. Sau khi chở H đi bán dừa trái không được, C chở H quay về nhà, H vào nhà nằm võng ngủ, lúc này C nãy sinh ý định trộm cắp chiếc xe của ông T nêu trên. Để thực hiện ý định trên, C lấy cái mũ bảo hiểm mang theo đến nơi đậu xe của ông T rồi dùng tay mở dây điện nguồn ở mặt nạ phía trước xe, C lấy chiếc mủ bảo hiểm màu trắng của ông T ném vào đám mía gần đó và C điều khiển xe của ông T đi đến quán bán nước mía của ông Trần Minh T ở ấp T, thị trấn LP, huyện LP, tỉnh Sóc Trăng và gửi xe tại đây. Sau đó, C đi xe ôm về nhà T và điều khiển xe Dream chở H đến Rạch D, xã An Thạnh H kêu bán dừa. Bán dừa xong, C tiếp tục chở H về đến cầu Khoang Tang thuộc ấp T, thị trấn LP, C kêu H điều khiển xe Dream còn C vào quán nước mía của ông T lấy xe chạy về thành phố Sóc Trăng. Riêng đối với ông T sau khi phát hiện bị mất xe đã đến cơ quan Công an trình báo sự việc. Sau khi tiến hành điều tra xác minh, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an huyện CLD đã chứng minh được chính Huỳnh Văn C là người đã thực hiện hành vi trộm cắp chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda, loại xe Wave Alpha, màu đỏ, biển kiểm soát 83F5-8655 của ông Đặng Hoàng T. Tại bản kết luận định giá tài sản số 13 ngày 26/10/2018 của Hội đồng định giá huyện CLD kết luận: Xe môtô biển số 83F5-8655 của ông Đặng Hoàng T mà Huỳnh Văn C chiếm đoạt trị giá 9.500.000 đồng.

Trên cơ sở kết quả điều tra cùng những tài liệu chứng cứ thu được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện CLD đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Huỳnh Văn C về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 của Bộ luật hình sự năm 2015 (Được sửa đổi, bổ sung năm 2017) và bắt tạm giam cho đến nay.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện CLD đã thu giữ vật chứng gồm: 01 chiếc xe môtô, nhãn hiệu Honda, loại Wave Alpha, màu đỏ, biển số 83F5-8655 và 01 mủ bảo hiểm màu trắng-đen, trên mủ có dòng chữ Công ty TNHH LONG HUE, tình trạng mủ đã qua sử dụng.

Tại bản Cáo trạng số: 18/CT-VKS.CLD, ngày 14 tháng 11 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện CLD đã truy tố ra trước Tòa án nhân dân huyện CLD để xét xử Huỳnh Văn C về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015 (Đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên giữ quyền công tố Nhà nước đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận Cáo trạng số: 18/CT-VKS.CLD, ngày 14 tháng 11 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện CLD. Bị cáo có các tình tiết giảm nhẹ là: Bị cáo không có tiền án, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; Về tiền sự: Vào ngày 09/4/2018 bị cáo bị Công an huyện LP xử phạt hành chính với số tiền 1.500.000 đồng về hành vi trộm cắp máy xịt thuốc nông nghiệp. Vì vậy, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1Điều 173; điểm s, khoản 1, khoản 2 Điều 51 và Điều 38 của Bộ luật hình sự năm 2015 (Được sửa đổi, bổ sung năm 2017) tuyên phạt bị cáo C từ 09 (chín) tháng đến 12 (mười hai) tháng tù, thời gian chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày 22/10/2018; Về trách nhiệm dân sự: Do bị hại đã nhận lại tài sản và không yêu cầu bị cáo bồi thường gì thêm nên không đặt ra xem xét.

- Ý kiến của bị hại Đặng Hoàng T: Tại đơn xin xét xử vắng mặt ngày 19/11/2018, ông T không yêu cầu gì thêm về trách nhiệm dân sự đối với bị cáo; về trách nhiệm hình sự: Yêu cầu Tòa án xét xử bị cáo theo quy định của pháp luật.

- Ý kiến của bị cáo Huỳnh Văn C: Xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện CLD, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện CLD, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Đối với người bị hại ông Đặng Hoàng T có đơn xin xét xử vắng mặt. Riêng đối với người làm chứng chị Nguyễn Thị Thanh H và ông Trần Minh T vắng mặt tại phiên tòa không có lý do. Do việc vắng mặt của ông T, chị H và ông T tại phiên tòa hôm nay không ảnh hưởng đến việc xét xử, nên Hội đồng xét xử căn cứ vào Điều 292 và Điều 293 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 tiến hành xét xử vắng mặt đối với những người nêu trên.

[3] Về hành vi của bị cáo: Tại phiên toà hôm nay bị cáo Huỳnh Văn C thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời nhận tội của bị cáo tại phiên tòa là phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của bị hại, người làm chứng, phù hợp biên bản khám nghiệm hiện trường, sơ đồ hiện trường, bản ảnh hiện trường, biên bản thực nghiệm điều tra, bản ảnh thực nghiệm điều tra và các chứng cứ khác mà Cơ quan điều tra đã thu giữ trong hồ sơ vụ án. Như vậy, đã có đủ căn cứ xác định: Vào trưa ngày 21/10/2018, bị cáo Huỳnh Văn C đã có hành vi lén lúc lấy trộm chiếc xe môtô nhãn hiệu Honda, loại xe Wave Alpha, màu đỏ, biển kiểm soát 83F5-8655 của ông Đặng Hoàng T đang đậu gần gốc cây me và cách lộ đal Rạch B khoảng 10m thuộc ấp BD, xã An Thạnh H, huyện CLD, tỉnh Sóc Trăng.

Hành vi của bị cáo gây ra như đã nêu trên là nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của công dân, mà còn gây mất trật tự trị an xã hội, gây hoang mang cho quần chúng nhân dân. Tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo là người đủ tuổi và đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự về hành vi đã gây ra, bản thân bị cáo nhận thức được việc lén lút trộm cắp tài sản của người khác là vi phạm pháp luật, nhưng chỉ vì bản tính lười lao động và muốn có tiền để tiêu xài, bị cáo đã cố ý thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, nên bị cáo đã phạm vào tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 của Bộ luật hình sự năm 2015 (Được sửa đổi, bổ sung năm 2017). Vì vậy, với hành vi phạm tội đã thực hiện, bị cáo phải bị trừng trị đích đáng theo quy định pháp luật, Hội đồng xét xử sẽ áp dụng một mức án nghiêm khắc đối với bị cáo, để có tác dụng trừng trị, giáo dục bị cáo thành người có ích cho xã hội và có tác dụng phòng ngừa chung cho toàn xã hội. Cho nên Cáo trạng số: 18/CT-VKS.CLD, ngày 14 tháng 11 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện CLD truy tố bị cáo Huỳnh Văn C phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 của Bộ luật hình sự năm 2015 (Được sửa đổi, bổ sung năm 2017) là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan sai cho bị cáo, nên Hội đồng xét xử chấp nhận.

[4] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo chưa có tiền án, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Về tiền sự: Vào ngày 09/4/2018 bị cáo bị Công an huyện LP xử phạt hành chính với số tiền 1.500.000 đồng về hành vi trộm cắp máy xịt thuốc nông nghiệp. Do vậy, khi lượng hình Hội đồng xét xử sẽ áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự năm 2015 (Đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017) đối với bị cáo Huỳnh Văn C nhằm giảm nhẹ một phần hình phạt mà lẽ ra bị cáo phải chịu. Đồng thời cũng thể hiện chính sách khoan hồng của nhà nước.

[5] Về trách nhiệm dân sự: Do bị hại đã nhận lại tài sản và không yêu cầu bị cáo bồi thường gì thêm nên Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét.

[6] Về vật chứng: Đã xử lý xong trong quá trình điều tra.

[7] Đối với chị Nguyễn Thị Thanh H và ông Trần Minh T không biết việc bị cáo C sử dụng chiếc xe môtô, nhãn hiệu Honda, loại Wave Alpha, màu đỏ, biển số 83F5-8655 của bị hại T là do trộm cắp mà có nên không có đủ cơ sở để xử lý theo quy định pháp luật.

[8] Xét lời đề nghị của Vị Kiểm sát viên là phù hợp với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo, nên Hội đồng xét xử chấp nhận.

[9] Về án phí: Bị cáo là người bị kết án nên phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Huỳnh Văn C phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

1. Áp dụng khoản 1 Điều 173; điểm s, khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự năm 2015 (Được sửa đổi, bổ sung năm 2017);

Xử phạt bị cáo Huỳnh Văn C 09 (chín) tháng tù, thời gian chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày 22/10/2018.

2. Về trách nhiệm dân sự: Do bị hại không yêu cầu bị cáo bồi thường gì thêm nên Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét.

3. Về án phí: Căn cứ vào khoản 2 Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14, ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xử buộc bị cáo Huỳnh Văn C phải nộp án phí hình sự sơ thẩm là 200.000 đồng (hai trăm ngàn đồng).

4. Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.

5. Về quyền kháng cáo đối với bản án: Căn cứ vào Điều 331 và Điều 333 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, bị cáo có mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo bản án này trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày tuyên án, đối với người bị hại vắng mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết hợp lệ, để yêu cầu Toà án nhân dân tỉnh Sóc Trăng xét xử theo trình tự phúc thẩm.


94
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 29/2018/HS-ST ngày 27/11/2018 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:29/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Cù Lao Dung - Sóc Trăng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:27/11/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về