Bản án 286/2019/HS-PT ngày 22/05/2019 về tội giết người

TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

BẢN ÁN 286/2019/HS-PT NGÀY 22/05/2019 VỀ TỘI GIẾT NGƯỜI

Ngày 22 tháng 5 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự phúc thẩm thụ lý số: 110/2019/TLPT-HS ngày 19 tháng 02 năm 2019 đối với bị cáo Trương Thị Th do có kháng cáo của bị đối với Bản án hình sự sơ thẩm số: 11/2019/HS-ST ngày 08/012019 của Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

- Bị cáo có kháng cáo:

Trương Thị Th, sinh năm 1972 tại tỉnh Nghệ An; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Xóm XA, xã HT, huyện HN, tỉnh Nghệ An; nơi ở: 45 AN, Phường 17, quận GV, Thành phố Hồ Chí Minh; nghề nghiệp: giúp việc nhà; trình độ học vấn (văn hóa): 7/12; giới tính: nữ; dân tộc: Kinh; quốc tịch: Việt Nam; con ông Trương Văn Ch và bà Nguyễn Thị Ch; có chồng (chết) và có 02 con (con lớn sinh năm 1992, con nhỏ sinh năm 2001); tiền án, tiền sự: không; Bị bắt ngày 21/6/2018; (có mặt).

Người bào chữa cho bị cáo Trương Thị Th:

+ Ông Nguyễn Văn T – Luật sư làm việc tại Văn phòng luật sư Bình Tân, thuộc Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh bào chữa theo chỉ định cho bị cáo; (có mặt).

+ Ông Nguyễn Văn Qu – Luật sư làm việc tại Văn phòng luật sư Bình Tân thuộc Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh bào chữa theo chỉ định cho bị cáo; (có mặt).

Ngoài ra, trong vụ án còn có người bị hại nhưng không có kháng cáo nên Tòa không triệu tập.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Trương Thị Th và Lâm Thị Ng là chị em bạn dâu (Ng vai chị). Vào khoảng tháng 10/2016, giữa Th và Ng phát sinh mâu thuẫn từ việc bà Ng có nói cho gia đình bên chồng của bà Th và Ng biết về một số việc làm của bị cáo Trương Thị Th. Từ đó, Th bị chồng la rầy nên Th thù tức muốn sát hại bà Ng. Khoảng 16 giờ ngày 10/01/2017, Th đi xe gắn máy đến tiệm tạp hóa QT tại số 327 đường LĐT, Phường 17, quận GV do ông Đinh QT làm chủ hỏi mua 01 gói thuốc diệt chuột hiệu Fokeba 20CP với giá 3.000 đồng để đem về diệt chuột ở nhà mình và treo gói thuốc diệt chuột trên xe gắn máy chạy đến nhà anh Th1 ở đường AN, Phường 17, quận GV (cách nhà của bà Ng 06 căn) dựng xe phía trước nhà ngay lề đường để dò xét tình hình. Th thấy bà Ng có ở nhà nên Th đi sang nhà gặp bà Ng để “trò chuyện”.

Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, bà Ng có công việc đi giao hàng cho khách, lúc này trong nhà bà Ng chỉ còn có Th. Th đi ra xe gắn máy lấy gói thuốc diệt chuột hiệu Fokeba 20 CP vừa mới mua đem vào khu vực bếp nhà bà Ng, lấy kéo cắt vỏ gói thuốc diệt chuột rắc thuốc vòng tròn trên bề mặt nồi cơm đang đặt ở nền gạch trước đầu giường và rắc thuốc vào chảo chứa thức ăn là thịt ếch xào đang đặt trên bếp gas. Thực hiện xong, Th cầm vỏ gói thuốc diệt chuột hiệu Fokeba 20CP đi qua bên kia đường, đối diện nhà bà Ng vứt bỏ vỏ thuốc ngay lề đường, sau đó Th bỏ đi về nhà của mình.

Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, anh Nguyễn Quang H là con của bà Ng đi chơi thể thao về, đói bụng lấy cơm và ếch xào ra để ăn thì phát hiện trên bề mặt của cơm và chảo thịt ếch có màu xám, mùi hôi khó chịu (nghi thuốc diệt chuột) không thể ăn liền báo cho bà Ng biết. Bà Ng nghi ngờ Th bỏ thuốc chuột vào cơm và thức ăn nhà mình nên bà Ng đi đến Công an phường 17, quận GV trình báo sự việc.

Nhận được tin báo, Cơ quan điều tra tiến hành khám nghiệm hiện trường thu giữ vật chứng là cơm và thịt ếch đưa giám định độc chất. Làm việc với Trương Thị Th thì Th khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nếu trên, Th đã chỉ chỗ vứt bỏ vỏ thuốc diệt chuột (đã thu giữ vỏ thuốc). Ông Đinh QT chủ tiệm tạp hóa khai nhận có bán cho Th thuốc diệt chuột hiệu Fokeba 20 CP vào lúc 16 giờ ngày 10/01/2017.

Ngày 10/02/2017, Trung tâm Pháp y - Sở y tế Thành phố Hồ Chí Minh có Bản kết luận giám định pháp y về hóa pháp số MS 74/ĐC.2017, kết luận:

- Có sự hiện diện của Kẽm photphua.

- Y văn ghi nhận trường hợp tử vong khi sử dụng 4g Kẽm photphua qua đường uống.

Ngày 19/9/2018, Trung tâm pháp y - Sở y tế Thành phố Hồ Chí Minh có Công văn số 07/ĐCTTPY GT-17 về việc trả lời kết quả giám định hàm lượng kẽm photphua có trong gói thuốc diệt chuột hiệu Fokeba 20.CP. Theo phiếu kết quả thử nghiệm Công ty cổ phần thuốc sát trùng Việt Nam thì chất 1 TL Zinc phosphide 20.5 dạng bột màu xám (tương đương 0,41 gam kẽm photphua chứa trong bao nhôm 2g).

Vật chứng thu giữ:

- 01 nồi cơm điện có nắp kèm theo, đường kính 22 cm.

- 01 chảo nhôm có đường kính 24 cm.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số: 11/2019/HS-ST ngày 08/01/2019, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định:

Căn cứ các điểm l, n khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự năm 1999, được sửa đổi, bổ sung năm 2009; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; khoản 3 Điều 57 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017;

Tuyên bố bị cáo Trương Thị Th phạm tội: “Giết người” (chưa đạt).

Xử phạt Trương Thị Th 10 (mười) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 21/6/2018.

Ngoài ra, Tòa án cấp sơ thẩm còn tuyên về xử lý vật chứng, án phí sơ thẩm và quyền kháng cáo theo quy định pháp luật.

Ngày 15/01/2019, bị cáo Trương Thị Th có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với lý do: Mức án mà cấp sơ thẩm tuyên đối với bị cáo là quá nghiêm khắc so với hành vi phạm tội của bị cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Trương Thị Th trình bày kháng cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại vụ án vì bị cáo không có ý định giết người, bị cáo bỏ thuốc diệt chuột vào nồi cơm và chảo thức ăn của gia đình bà Lâm Thị Ng chỉ nhằm mục đích hù dọa bà Ng.

Kiểm sát viên tham gia phiên tòa phúc thẩm phát biểu ý kiến quan điểm đối với kháng cáo của bị cáo Trương Thị Th:

Bị cáo Th biết rõ là bất cứ ai ăn phải thuốc diệt chuột thì đều có thể dẫn đến hậu quả chết người. Thế nhưng, chỉ để giải quyết mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày, mà bị cáo Th đã thực hiện hành vi dùng thuốc diệt chuộc Fokeba 20 CP bỏ vào thức ăn của gia đình bà Lâm Thị Ng. Với hành vi này của bị cáo, có thể gây chết nhiều người nếu ăn phải thức ăn chứa chất độc này. Hậu quả chết người chưa xảy ra là ngoài ý muốn của bị cáo. Do đó, Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử bị cáo Trương Thị Th phạm tội “Giết người” “có tính chất côn đồ” và “bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người” theo quy định tại các điểm n, l khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự năm 1999, được sửa đổi bổ sung năm 2009 (thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt) là có căn cứ, đúng người, đúng tội theo quy định của pháp luật. Tòa án cấp sơ thẩm đã xử phạt bị cáo 10 năm tù là thỏa đáng. Do đó, đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm bác kháng cáo của bị cáo Trương Thị Th; giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Luật sư Nguyễn Văn T, bào chữa cho bị cáo Trương Thị Th, đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm triệu tập đến phiên tòa: Đại diện/giám định viên của Trung tâm pháp y Thành phố Hồ Chí Minh, Đại diện/cán bộ y tế của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Đại diện/giám định viên của Công ty Cổ phần thuốc sát trùng Việt Nam và tổ chức xem xét tại phiên tòa vật chứng là vỏ của gói thuốc diệt chuột nhãn hiệu Foheba 20 CP (có khối lượng 2g), để làm rõ, trường hợp người bị hại ăn phải cơm và thức ăn có chứa thuốc diệt chuột trong 01 gói nhãn hiệu Foheba 20 CP (có khối lượng 2g) thì có dẫn đến hậu quả chết người hay không?.

Luật sư Nguyễn Văn Qu bào chữa cho bị cáo Trương Thị Th:

Cơ quan điều tra không nhập kho lưu giữ vật chứng của vụ án là vỏ của gói thuốc diệt chuột nhãn hiệu Foheba 20 CP (có khối lượng 2g), là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Bị cáo Trương Thị Th không có động cơ, mục đích giết bà Lâm Thị Ng, việc bị cáo Th bỏ thuốc diệt chuột vào nồi cơm và chảo thức ăn của gia đình bà Ng chỉ nhằm mục đích hù dọa. Vì bị cáo không trộn thuốc diệt chuột vào cơm và thức ăn mà chỉ đổ vào trên bề mặt để người bị hạn dễ nhận biết việc cơm và thức ăn có thuốc diệt chuột. Sau khi bỏ thuốc diệt chuột vào nồi cơm và chảo thức ăn của gia đình bà Ng, bị cáo Th đã vứt vỏ của gói thuốc diệt chuột này ở gần nhà bà Ng, không mang đi xa hoặc phi tang. Việc bỏ thuốc diệt chuột vào nồi cơm và chảo thức ăn ít nguy hiểm hơn bỏ nó vào nước uống. Hơn nữa, 01 gói thuốc diệt chuột nhãn hiệu Foheba 20 CP (có khối lượng 2g) theo giám định thì không đủ hàm lượng gây ra hậu quả chết người nếu người bị hại ăn phải. Do đó, hành vi của bị cáo Trương Thị Th chưa đủ yếu tố cấu thành tội “giết người” nên đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên bị cáo Th không phạm tội “giết người”, trả tự do cho bị cáo.

Kiểm sát viên tham gia phiên tòa phúc thẩm đối đáp: Trong trường hợp con người ăn phải thuốc diệt chuột nhãn hiệu Foheba 20 CP có dẫn đến chết người hay không còn phụ thuộc vào độ tuổi, thể trạng, sức khỏe của từng người cụ thể, nên không thể xác định một mức cụ thể hàm lượng thuốc diệt chuột ăn phải dẫn đến hậu quả chết người chung cho mọi người.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Đơn kháng cáo của bị cáo Trương Thị Th được nộp trong thời hạn, đúng thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự pháp luật nên hợp lệ; được xem xét theo trình tự phúc thẩm.

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của các Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng ở cấp sơ thẩm đã thực hiện là hợp pháp.

[2] Xét thấy không cần thiết phải triệu tập thêm những người khác tham gia phiên phúc thẩm, nên Hội đồng xét xử phúc thẩm không chấp nhận yêu cầu của Luật sư bào chữa cho bị cáo Trương Thị Th về việc triệu tập đến phiên tòa: Đại diện/giám định viên của Trung tâm pháp y Thành phố Hồ Chí Minh, Đại diện/cán bộ y tế của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Đại diện/giám định viên của Công ty Cổ phần thuốc sát trùng Việt Nam và tổ chức xem xét tại phiên tòa vật chứng trong vụ án là vỏ của gói thuốc diệt chuột nhãn hiệu Foheba 20 CP (có khối lượng 2g).

[3] Tại phiên tòa phúc thẩm, mặc dù bị cáo Trương Thị Th cho rằng bị cáo không có ý định giết người, bị cáo bỏ thuốc diệt chuột vào nồi cơm và chảo thức ăn của gia đình bà Lâm Thị Ng chỉ nhằm mục đích hù dọa bà Ng. Tuy nhiên, qua xem xét lời khai nhận tội của bị cáo Trương Thị Th tại phiên tòa sơ thẩm phù hợp với lời khai của bị cáo Th tại cơ quan điều tra, lời khai của bị hại và các tài liệu, chứng cứ khác đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xem xét tại phiên tòa, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở xác định:

[3.1] Vào khoảng tháng 10/2016, bà Lâm Thị Ng, là em dâu Trương Thị Th, có nói cho gia đình bên chồng của Trương Thị Th biết về một số việc làm của Thu. Từ đó, Trương Thị Th bị chồng la rầy nên Thu thù tức muốn sát hại bà Ng. Khoảng 19 giờ ngày 10/01/2017, bị cáo Trương Thị Th đã thực hiện hành vi dùng thuốc diệt chuột Fokeba 20 CP rắc vào thức ăn trong nồi cơm đang đặt ở nền gạch trước đầu giường và chảo chứa thức ăn là thịt ếch xào đang đặt trên bếp gas nhà bà Lâm Thị Ng nhằm sát hại bà Ng; nhưng hậu quả chưa xảy ra là ngoài ý muốn của bị cáo. Theo Kết luận giám định pháp y về hóa pháp số 4S 74/ĐC.2017 kết luận: Có sự hiện diện của Kẽm photphua; Y văn ghi nhận trường hợp tử vong khi sử dụng 4g Kẽm photphua qua đường uống”. Ngày 19/9/2018, Trung tâm pháp y - Sở y tế Thành phố Hồ Chí Minh có Công văn số 07/ĐCTTPY GT-17 về việc trả lời kết quả giám định hàm lượng kẽm photphua có trong gói thuốc diệt chuột hiệu Fokeba 20.CP. Theo phiếu kết quả thử nghiệm Công ty cổ phần thuốc sát trùng Việt Nam thì chất 1 TL Zinc phosphide 20.5 dạng bột màu xám (tương đương 0,41 gam kẽm photphua chứa trong bao nhôm 2g).

[3.2] Bị cáo Trương Thị Th hoàn toàn có đủ nhận thức và biết rõ là bất cứ ai ăn phải thuốc diệt chuột thì đều có thể dẫn đến hậu quả chết người. Thế nhưng, chỉ từ mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày, mà bị cáo Th đã thực hiện hành vi dùng thuộc diệt chuộc Fokeba 20 CP bỏ vào thức ăn của gia đình bà Lâm Thị Ng nhằm sát hại bà Ng. Với hành vi này của bị cáo, có thể gây chết nhiều người nếu ăn phải thức ăn chứa chất độc này. Do đó, Tòa án cấp sơ thẩm đã quy kết bị cáo Trương Thị Th phạm tội “Giết người” “có tính chất côn đồ” và “bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người” theo quy định tại các điểm n, l khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự năm 1999, được sửa đổi bổ sung năm 2009 (thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt) là có căn cứ, đúng người, đúng tội theo quy định của pháp luật.

[4] Hành vi phạm tội của bị cáo Trương Thị Th là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Quá trình thực hiện hành vi phạm tội thể hiện rõ ý thức coi thường pháp luật, coi thường tính mạng người khác của bị cáo; gây hoang mang trong cộng đồng dân cư, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự tại địa phương, dư luận bất bình lên án. Tòa án cấp sơ thẩm đã xử phạt bị cáo Trương Thị Th 10 (mười) năm tù là tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, đảm bảo cải tạo riêng và răn đe, phòng ngừa chung.

[5] Bị cáo Th kháng cáo, nhưng tại phiên tòa phúc thẩm, không đưa ra được tình tiết nào mới, nên không có cơ sở để chấp nhận.

[6] Từ những phân tích và nhận định nêu trên, Hội đồng xét xử phúc thẩm thống nhất với ý kiến, quan điểm đề nghị của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa, không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trương Thị Th; giữ nguyên bản án sơ thẩm.

[7] Những ý kiến, quan điểm của các Luật sư bào chữa cho bị cáo Trương Thị Th tại phiên tòa phúc thẩm không phù hợp với phân tích, nhận định nêu trên, nên không được chấp nhận.

[8] Bị cáo Trương Thị Th phải chịu án phí hình sự phúc thẩm theo quy định của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

[9] Các quyết định khác của án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 355; Điều 356; của Bộ luật Tố tụng hình sự.

- Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trương Thị Th; giữ nguyên bản án sơ thẩm số: 11/2019/HS-ST ngày 08/01/2019 của Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh:

Căn cứ các điểm l, n khoản 1 điều 93 của Bộ luật Hình sự năm 1999, được sửa đổi bổ sung năm 2009; điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51, khoản 3 Điều 57 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017;

Tuyên bố bị cáo Trương Thị Th phạm tội: “Giết người” (chưa đạt).

Xử phạt Trương Thị Th 10 (mười) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 21/6/2018.

- Án phí hình sự phúc thẩm: Bị cáo Trương Thị Th phải nộp 200.000đ (hai trăm ngàn đồng).

Các quyết định khác của án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, hết thời hạn kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án là ngày 22 tháng 5 năm 2019./.


60
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 286/2019/HS-PT ngày 22/05/2019 về tội giết người

Số hiệu:286/2019/HS-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân cấp cao
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 22/05/2019
Là nguồn của án lệ
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về