Bản án 28/2020/HNGĐ-ST ngày 22/09/2020 về ly hôn

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ LÀO CAI, TỈNH LÀO CAI

BẢN ÁN 28/2020/HNGĐ-ST NGÀY 22/09/2020 VỀ LY HÔN

Ngày 22 tháng 9 năm 2020, tại Trụ sở tòa án nhân dân thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 136/2020/TLST- HNGĐ về việc: "Ly hôn” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 23/2020/QĐXX-ST ngày 04 tháng 9 năm 2020 và Quyết định hoãn phiên tòa số: 17/2020/QĐST-HNGĐ ngày 14 tháng 9 năm 2019 giữa các đương sự:

Nguyên đơn: Anh Nguyễn Trường A (vắng mặt và có đơn đề nghị xét xử vắng mặt).

ĐKHKTT và nơi ở hiện nay: thị xã S, tỉnh Lào Cai. Vắng mặt và có đơn xin xét xử vắng mặt.

Bị đơn: Chị Vương Ngọc H (vắng mặt lần thứ hai không có lý do) ĐKHKTT và nơi ở hiện nay: thành phố L, tỉnh Lào Cai

NỘI DUNG VỤ ÁN

Trong đơn khởi kiện, tại bản tự khai và trong quá trình tham gia tố tụng, nguyên đơn anh Nguyễn Trường A trình bày:

Về hôn nhân: Anh và chị Vương Ngọc H đăng ký kết hôn ngày 15 tháng 6 năm 2018 tại Ủy ban nhân dân thị trấn Sapa, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai trên cơ sở kết hôn tự nguyện. Sau khi kết hôn, vợ chồng anh chị chung sống hạnh phúc được một thời gian thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân là do trong quá trình chung sống vợ chồng anh chị thường xuyên xảy ra nhiều mâu thuẫn, hay bất đồng quan điểm dẫn đến vợ chồng thường hay xảy ra xích mích, cãi cọ nhau, vợ chồng không có sự thông cảm, chia sẻ. Tuy mâu thuẫn vợ chồng đã được gia đình hòa giải xong đến nay cuộc sống vợ chồng anh chị không có hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được. Vợ chồng anh chị đã sống ly thân được 01 năm nay, chị Hà về sinh sống cùng bố mẹ đẻ tại tổ 08, phường Phố Mới, thành phố Lào Cai, không ai quan tâm đến ai, không có quan hệ gì về tình cảm và kinh tế. Vì vậy, anh Nguyễn Trường A đề nghị Toà án giải quyết cho chị được ly hôn với chị Vương Ngọc H.

Về con chung và tài sản: Quá trình chung sống anh chị không có con chung và tài sản chung nên không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án đã tiến hành cấp, tống đạt, thông báo các văn bản tố tụng của Tòa án cho chị Vương Ngọc H đầy đủ, đảm bảo theo quy định của pháp luật nhưng chị Hà không đến Tòa án tham gia giải quyết vụ án. Tại phiên tòa, chị Vương Ngọc H vắng mặt lần thứ hai không có lý do.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên toà. Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về tố tụng: Nguyên đơn nộp đầy đủ các chứng cứ theo quy định. Tranh chấp cần giải quyết trong vụ án là tranh chấp hôn nhân gia đình, theo khoản 1 Điều 28; khoản 1 Điều 35, khoản 1 Điều 39 – Bộ luật Tố tụng dân sự thì vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Quá trình giải quyết vụ án Toà án nhân dân thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã tiến hành cấp, tống đạt, thông báo các văn bản tố tụng của Tòa án cho chị Vương Ngọc H theo đúng quy định của pháp luật nhưng chị Hà không đến Tòa án tham gia tố tụng và cũng không có ý kiến gì về nội dung khởi kiện của anh Nguyễn Trường A. Anh Nguyễn Trường A đè nghị không tiến hành hòa giải. Vì vậy, vụ án không tiến hành hoà giải theo quy định tại Khoản 2 Điều 207 của Bộ luật Tố tụng dân sự. Tại phiên toà, bị đơn chị Vương Ngọc H vắng mặt lần thứ hai không có lý do mặc dù đã được Tòa án triệu tập hợp lệ. Anh Nguyễn Trường A vắng mặt và có đơn xin xét xử vắng mặt. Căn cứ điểm a, b khoản 2 Điều 227; khoản 1, 3 Điều 228; Điều 238 của Bộ luật Tố tụng dân sự Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt anh Nguyễn Trường A và chị Vương Ngọc H.

[2] Về quan hệ hôn nhân: Xét yêu cầu ly hôn của anh Nguyễn Trường A trên cơ sở căn cứ lời khai của đương sự, các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử xét thấy:

Anh Nguyễn Trường A và chị Vương Ngọc H đăng ký kết hôn ngày 15 tháng 6 năm 2018 tại Ủy ban nhân dân thị trấn Sapa, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai. Do vậy, Hội đồng xét xử xác định hôn nhân giữa anh Nguyễn Trường A và chị Vương Ngọc H là hôn nhân hợp pháp. Sau khi kết hôn cuộc sống vợ chồng anh chị chung sống hạnh phúc được một thời gian thì phát sinh mâu thuẫn do trong quá trình chung sống vợ chồng anh chị hay bất đồng quan điểm dẫn đến vợ chồng thường hay xảy ra xích mích, cãi cọ nhau, vợ chồng không có sự thông cảm, chia sẻ, mâu thuẫn của anh chụ đã được gia đình, bạn bè khuyên giải nhưng không có kết quả. Vợ chồng anh chị đã sống ly thân từ 01 năm nay, không ai quan tâm đến ai, không có quan hệ gì về tình cảm và kinh tế. Đến nay anh Nguyễn Trường A xác định tình cảm vợ chồng không còn, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, anh An đề nghị Toà án giải quyết cho anh được ly hôn với chị Vương Ngọc H. Xác định lời khai của anh Nguyễn Trường A về mâu thuẫn vợ chồng và thời gian sống ly thân phù hợp với chứng cứ có trong hồ sơ như Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn do chị Vương Ngọc H viết ngày 13/5/2029 và xác nhận tình trạng hôn nhân của ……….. . Hội đồng xét xử xét thấy: Mâu thuẫn vợ chồng giữa Anh An và chị Hà đã kéo dài, thời gian sống ly thân nhau đã lâu, hôn nhân đã trầm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, vì vậy cần chấp nhận đơn yêu cầu xin ly hôn của anh Nguyễn Trường A. Xử cho ly hôn giữa anh Nguyễn Trường A và chị Ngô Ngọc Hà là có căn cứ và phù hợp với khoản 1 Điều 56 của Luật Hôn nhân và gia đình

[5] Về án phí: Anh Nguyễn Trường A phải chịu tiền án phí ly hôn sơ thẩm theo quy định tại Khoản 4 Điều 147 của Bộ luật Tố tụng dân sự; Khoản 5 Điều 27 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ khoản 1 Điều 51; khoản 1 Điều 56; điểm a, b khoản 2 Điều 227; khoản 1, 3 Điều 228; Điều 238; khoản 4 Điều 147 Bộ luật Tố tụng dân sự; khoản 5 Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của anh Nguyễn Trường A.

1. Về quan hệ hôn nhân: Cho ly hôn giữa anh Nguyễn Trường A và chị Vương Ngọc H. Quan hệ hôn nhân giữa anh Nguyễn Trường A và chị Vương Ngọc H chấm dứt kể từ ngày bản án của Tòa án có hiêu lực pháp luật

2. Về án phí: Anh Nguyễn Trường A phải chịu 300.000VNĐ (Ba trăm nghìn đồng) tiền án phí dân sự sơ thẩm nhưng được trừ vào số tiền tạm ứng án phí đã nộp là 300.000VNĐ (Ba trăm nghìn đồng) theo Biên lai thu tiền tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án số 0008489 ngày 03 tháng 8 năm 2020 của Chi cục thi hành án dân sự thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Anh Nguyễn Trường A đã nộp đủ tiền án phí dân sự sơ thẩm.

3. Quyền kháng cáo: Nguyên đơn, bị đơn được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.


73
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 28/2020/HNGĐ-ST ngày 22/09/2020 về ly hôn

Số hiệu:28/2020/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Lào Cai - Lào Cai
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:22/09/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về