Bản án 26/2019/HS-ST ngày 10/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ ĐÔNG TRIỀU, TỈNH QUẢNG NINH

BẢN ÁN 26/2019/HS-ST NGÀY 10/05/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Trong ngày 10 tháng 5 năm 2019, tại Tòa án nhân dân thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 24/2019/TLST-HS ngày 01 tháng 4 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 22/2019/QĐXXST-HS ngày 25 tháng 4 năm 2019 đối với bị cáo:

Nguyễn Văn Đ, sinh năm 1989 tại Đ, Quảng Ninh. Nơi cư trú: Thôn T, xã H, thị xã Đ, tỉnh Quảng Ninh; Nghề nghiệp: không; Trình độ học vấn: 09/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Nguyễn Văn S và bà Lê Thị H; có vợ là Dương Thu T và hai con (con lớn sinh năm 2015, con nhỏ sinh năm 2018); Tiền án: không; Tiền sự: không. Bị bắt tạm giữ ngày 26 tháng 12 năm 2018; Bị tạm giam từ ngày 29 tháng 12 năm 2018 (hiện đang tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh). Có mặt.

- Người chứng kiến: Ông Trịnh Xuân C và ông Bùi Quý D.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Do nghiện ma túy nên khoảng 21 giờ ngày 25 tháng 12 năm 2018, Nguyễn Văn Đ thuê xe mô tô của một người không quen biết, đi từ nhà đến khu vực chân cầu Đ (thuộc thành phố Hải Phòng), gặp và mua của một người đàn ông (không rõ lai lịch, địa chỉ) năm túi nilon chứa ma túy dạng đá với giá 1.000.000đ (Một triệu đồng), mục đích để sử dụng. Sau đó, Đ cất giấu toàn bộ số ma túy mua được vào túi quần rồi tiếp tục thuê xe mô tô đi về quán Internet (nơi Đ đang làm thuê), ở khu B, phường P, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Khoảng 09 giờ ngày 26 tháng 12 năm 2018, do có nhu cầu sử dụng ma túy nên Đ cho bốn túi nilon chứa ma túy vào chiếc hộp kim loại nhãn “Doublemint”, rồi giấu vào túi quần phía trước bên trái đang mặc, còn một túi nilon chứa ma túy Đ giấu vào trong chiếc túi giả da màu nâu (bên trong túi có hai ống nhựa màu trắng, một nắp chai nhựa) và đeo túi trên người. Sau đó, Đ mượn xe mô tô nhãn hiệu HONDA - AIRBLADE biển kiểm soát 14B1 - ... của một người tên C (không rõ lai lịch, địa chỉ), đang ngồi chơi trong quán, rồi điều khiển xe đi đến khu vực thôn T, xã H, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, mục đích tìm nơi sử dụng ma túy, thì bị Công an thị xã Đông Triều yêu cầu dừng xe để kiểm tra, phát hiện và thu giữ trong túi giả da của Đ có một túi nilon trong chứa chất tinh thể màu trắng cùng hai ống nhựa màu trắng, một nắp chai nhựa; thu giữ trong túi quần phía trước bên trái của Đ một hộp kim loại bên trong có bốn túi nilon bên trong đều chứa chất tinh thể màu trắng và một chiếc xe mô tô biển kiểm soát 14B1 - ...

Tại bản Kết luận giám định số 121/GĐMT ngày 29 tháng 12 năm 2018, của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Quảng Ninh, kết luận: Các chất tinh thể màu trắng trong năm túi nilon thu giữ của Nguyễn Văn Đ là chất ma túy, loại Methamphetamine, có tổng khối lượng là 0,742g (Không phẩy bẩy trăm bốn mươi hai gam).

Bản cáo trạng số 26/CT-VKS-ĐT ngày 27 tháng 3 năm 2019 Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã truy tố bị cáo Nguyễn Văn Đ về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo Điểm c Khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố và luận tội có quan điểm: Vẫn giữ nguyên quan điểm như nội dung bản Cáo trạng đã truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn Đ phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, đề nghị áp dụng Điểm c Khoản 1 Điều 249, Điểm s Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo từ 18 tháng đến 24 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt (Ngày 26 tháng 12 năm 2018). Không đề nghị áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Về vật chứng, đề nghị áp dụng: Điểm c Khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; Khoản 1, Điểm a và Điểm c Khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng Hình sự, tịch thu, tiêu hủy: Một phong bì niêm phong số 121/GĐMT của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh (bên trong có một hộp kim loại và mẫu vật hoàn lại sau giám định), một túi giả da màu nâu, hai ống nhựa màu trắng và một nắp chai nhựa màu đen.

Bị cáo không có ý kiến tranh luận gì đối với luận tội và đề nghị của đại diện Viện kiểm sát.

Bị cáo nói lời sau cùng: Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng: Trong quá trình điều tra, truy tố Cơ quan điều tra Công an thị xã Đông Triều, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đông Triều, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Đánh giá về hành vi của bị cáo theo tội danh, điểm, khoản, điều của Bộ luật hình sự mà Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đông Triều đã truy tố:

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Đ đều khai nhận:

Do nghiện ma túy nên ngày 25 tháng 12 năm 2018, bị cáo thuê xe mô tô đến khu vực chân cầu Đ (thuộc huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng), gặp và mua của một người đàn ông (không rõ lai lịch, địa chỉ) năm túi nilon chứa ma túy dạng đá với giá 1.000.000đ (Một triệu đồng) mục đích để sử dụng. Sau khi mua được ma túy, bị cáo cất giấu vào túi quần đang mặc rồi đi về quán Internet bị cáo đang làm thuê tại phường P, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Đến khoảng 09 giờ ngày 26 tháng 12 năm 2018, bị cáo cho bốn túi nilon chứa ma túy vào một chiếc hộp kim loại rồi giấu vào túi quần đang mặc, còn một túi nilon chứa ma túy bị cáo để vào trong chiếc túi giả da màu nâu (bên trong túi này còn có hai ống nhựa màu trắng và một nắp chai nhựa) rồi đeo túi trên người. Sau đó, bị cáo mượn xe mô tô của một người tên C (không rõ lai lịch, địa chỉ) đang ngồi chơi ở quán và đi đến khu vực thôn T, xã H, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh để tìm nơi sử dụng ma túy thì bị Công an thị xã Đông Triều kiểm tra, phát hiện thu giữ toàn bộ số ma túy bị cáo đang cất giấu trong người cùng một số đồ vật có liên quan.

Ông Bùi Quý D có lời khai như sau: Vào khoảng 10 giờ 30 ngày 26 tháng 12 năm 2018, tại khu vực phía trước cửa hàng xăng dầu T, xã H ông được chứng kiến Công an khám và lập biên bản bắt người phạm tội quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tại đây, ông thấy Công an đang bắt giữ một nam thanh niên khai tên là Nguyễn Văn Đ, sinh năm 1989, cư trú tại thôn T, xã H, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Ông được chứng kiến Công an khám xét và thu giữ trong túi giả da Đ đang đeo trên người có một túi nilon bên trong có chứa chất tinh thể màu trắng. Công an còn khám xét và thu giữ trong túi quần phía trước bên trái Đ đang mặc có một hộp kim loại màu xanh, bên trong hộp chứa bốn túi nilon, bên trong bốn túi này đều chứa chất tinh thể màu trắng.Tại chỗ, Đ khai nhận chất tinh thể màu trắng trong các túi nilon đã bị thu giữ là ma túy “đá’ do Đ mua về để sử dụng. Ngoài ra, Công an còn thu giữ trong túi giả da của Đ một số dụng cụ để sử dụng ma túy và tạm giữ một chiếc xe mô tô nhãn hiệu Air blade.

Ông Trịnh Xuân C cũng có lời khai về quá trình Công an bắt, thu giữ số ma túy bị cáo Nguyễn Văn Đ đang giấu trong người cùng một số đồ vật có liên quan giống như ông D đã khai.

Xét thấy lời khai nhận của bị cáo phù hợp với: Biên bản bắt người phạm tội quả tang do Công an thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh lập hồi 10 giờ 50 phút ngày 26 tháng 12 năm 2018; Phù hợp với lời khai của người chứng kiến và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án.

Tại bản kết luận giám định số 121/GĐMT ngày 29 tháng 12 năm 2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Quảng Ninh kết luận: Chất tinh thể màu trắng trong năm túi nilon đã thu giữ của Nguyễn Văn Đ là chất ma túy, loại Methamphetamine, có tổng khối lượng là 0,742g (Không phẩy bẩy trăm bốn mươi hai gam). (Methamphetamine là các chất ma túy nằm trong danh mục: IIC, STT: 323; Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ Ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất).

Như vậy, đã có đủ cơ sở để kết luận: Khoảng 10 giờ 50 phút ngày 26 tháng 12 năm 2018, tại khu vực thôn T, xã H, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh bị cáo Nguyễn Văn Đ đã có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy loại Methamphetamine có tổng khối lượng là 0,742g (Không phẩy bẩy trăm bốn mươi hai gam) mục đích để sử dụng thì bị phát hiện, bắt quả tang. Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, tội danh và hình phạt quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự. Do đó, Bản cáo trạng số 26/CT - VKS - ĐT ngày 27 tháng 3 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh và lời buộc tội của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và luận tội tại phiên tòa là có đủ cơ sở, cần được chấp nhận.

Hành vi của bị cáo Nguyễn Văn Đ là nguy hiểm, đã xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma tuý, làm mất trật tự trị an tại địa phương. Tệ nạn ma tuý đã và đang là hiểm họa lớn cho xã hội, gây nguy hại đến sức khoẻ con người, là mầm mống phát sinh các loại tệ nạn và tội phạm khác, tạo nên những bức xúc trong quần chúng nhân dân. Trong những năm qua Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị, xã hội đã có nhiều chủ trương, biện pháp nhằm đấu tranh, ngăn chặn đối với các tội phạm về ma tuý; nhiều cuộc vận động, tuyên truyền về tác hại của ma tuý đã được tổ chức; nhiều tội phạm về ma tuý đã bị pháp luật trừng trị, nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học cho bản thân mà lại có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, do vậy cần phải bị xử lý thật nghiêm trước pháp luật.

[3] Về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo:

Bị cáo xuất thân từ tầng lớp nhân dân lao động, là người có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự chỉ vì thiếu tu dưỡng, rèn luyện nên đã phạm tội. Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa đã có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Vì vậy, cần xem xét cho hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo Điểm s Khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, thấy cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian thì mới đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma tuý trong giai đoạn hiện nay và giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội.

Xét thấy bị cáo Nguyễn Văn Đ là người không có nghề nghiệp và không có thu nhập ổn định, hoàn cảnh gia đình khó khăn, các con còn nhỏ nên không cần thiết phải áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[4] Về vật chứng của vụ án:

- Một phong bì niêm phong số 121/GĐMT của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh (bên trong có một hộp kim loại và mẫu vật là ma túy hoàn lại sau giám định) đây là vật liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội, nhà nước cấm tàng trữ, lưu hành nên cần tịch thu, tiêu hủy.

- Một túi đeo giả da màu nâu qua sử dụng (đã cũ), hai ống nhựa màu trắng và một nắp chai nhựa (là dụng cụ sử dụng ma túy) xét thấy không còn giá trị sử dụng nên cũng cần tịch thu, tiêu hủy.

Trong vụ án này, Cơ quan Công an còn thu giữ một chiếc xe mô tô nhãn hiệu HONDA - AIRBLADE biển kiểm soát 14B1 - ... Tuy nhiên, quá trình điều tra chưa xác định được chủ sở hữu, nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Đông Triều đã tách ra để xác minh, làm rõ xử lý sau. Do đó, Hội đồng xét xử không đề cập giải quyết.

[5] Về án phí:

Bị cáo Nguyễn Văn Đ là người bị kết án nên phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

* Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Văn Đ phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

* Áp dụng: Điểm c Khoản 1 Điều 249; Điểm s Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Đ 18 (Mười tám) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt (Ngày 26 tháng 12 năm 2018).

* Về vật chứng: Căn cứ Điểm c Khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; Khoản 1, Điểm a, c Khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng Hình sự, tịch thu và tiêu hủy: Một phong bì niêm phong số 121/GĐMT (bên trong có một hộp kim loại và mẫu vật là ma túy hoàn lại sau giám định) của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh, một túi đeo giả da màu nâu đã qua sử dụng, hai ống nhựa màu trắng và một nắp chai nhựa.

(Tình trạng vật chứng như Biên bản giao nhận vật chứng số 41 ngày 28 tháng 3 năm 2019 giữa Công an thị xã Đông Triều và Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Đông Triều).

* Về án phí: Áp dụng Khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng Hình sự; Điểm a Khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo Nguyễn Văn Đ phải chịu 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

* Về quyền kháng cáo: Theo quy định tại Điều 331 và Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự, bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

156
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 26/2019/HS-ST ngày 10/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:26/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Đông Triều - Quảng Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:10/05/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về