Bản án 26/2018/HS-ST ngày 26/07/2018 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN N, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 26/2018/HS-ST NGÀY 26/07/2018 VỀ TỘI LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN

Ngày 26 tháng 7 năm 2018, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện N, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 23/2018/TLST-HS, ngày 21 tháng 6 năm 2018 đối với:

Bị cáo Vi Thanh H, sinh ngày 08 tháng 02 năm 1993, tại xã Ch, huyện Q, tỉnh Nghệ An; nơi cư trú: Xóm 8, xã N, huyện N, tỉnh Nghệ An; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ học vấn: 9/12; dân tộc: Thái; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Vi Văn M và bà Hồ Thị Ng; vợ, con: Chưa có; tiền án, tiền sự: Không; bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 01/5/2018 đến nay. Có mặt.

- Bị hại: Anh Nguyễn Đình A; sinh ngày 01/6/2000; nơi cư trú: Xóm 9, xã N, huyện N, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt. Người đại diện của bị hại: Bà Đậu Thị A, sinh năm 1974 (mẹ đẻ của anh Nguyễn Đình A); nơi cư trú: Xóm 9, xã N, huyện N, tỉnh Nghệ An. Có mặt.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

1. Anh Nguyễn Hữu Th, sinh năm 1988; nơi cư trú: Khối 11, thị trấn Q, huyện Q, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.

2. Chị Lô Thị D, sinh năm 1993; cư trú tại: Bản P, xã C, huyện Q, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 17 giờ ngày 10/3/2018, chị Lô Thị D trú tại xã C, huyện Q, tỉnh Nghệ An đến nhà của Vi Thanh H ở xóm 8, xã N, huyện N, tỉnh Nghệ An để chơi. Tại đây, Lô Thị D có nói với Vi Thanh H là hiện D đang nợ tiền ở hiệu cầm đồ H ở đường T, phường H, thành phố V, tỉnh Nghệ An, nếu không có tiền trả trả thì sẽ bị đánh. Nghe vậy, Vi Thanh H nảy sinh ý định mượn xe mô tô rồi đem đi cầm cố lấy tiền trả nợ cho Lô Thị D. Đến khoảng 20 giờ 30 phút ngày 10/3/2018, Vi Thanh H đi đến quán Internet L ở xóm 8, xã N, huyện N, tỉnh Nghệ An gặp Nguyễn Đình A, trú tại xóm 9, xã N, huyện N, tỉnh Nghệ An, tại đây H nói với A là cho H mượn xe máy để chở người yêu đi ăn tối thì A đồng ý và cho H mượn 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave Anpha biển kiểm soát 37N1-128.77. Sau khi mượn được xe mô tô thì Vi Thanh H đi về nhà của mình chở Lô Thị D đến thành phố V. Đến sáng ngày 11/3/2018, Vi Thanh H điều khiển xe mô tô mượn của Nguyễn Đình A chở Lô Thị D đi đến huyện Q, tỉnh Nghệ An. Khi đi đến thị xã Th, tỉnh Nghệ An thì Lô Thị D xuống xe còn Vi Thanh H tiếp tục điều khiển xe đi đến hiệu cầm đồ Th của anh Nguyễn Hữu Th ở khối 11, thị trấn Q, huyện Q, tỉnh Nghệ An cầm cố chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave Anpha biển kiểm soát 37N1-128.77 với số tiền 4.500.000 đồng, nhưng H chỉ nhận được số tiền 4.200.000 đồng (vì anh Nguyễn Hữu Th đã trừ 300.000 đồng tiền lãi). Sau khi có tiền thì Vi Thanh H gửi xe Buýt Đ số tiền2.500.000 đồng cho chị Nguyễn Thị Kiều H là chủ hiệu cầm đồ H để trả nợ thay cho Lô Thị D; số tiền còn lại 1.700.000đồng Vi Thanh H đã tiêu xài cá  nhân hết. Đến ngày 01/5/2018, nhận thấy hành vi của mình là vi phạm pháp luật, nên Vi Thanh H đã đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện N, tỉnh Nghệ An đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Tại Bản kết luận định giá tài sản số 34 ngày 04/5/2018, của Hội đồng định giá tài sản huyện N, tỉnh Nghệ An đã kết luận: "01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave Anpha biển kiểm soát 37N1-128.77 có trị giá 8.900.000 đồng (Tám triệu, chín trăm nghìn đồng).

Bản cáo trạng số 26/CT-VKSNĐ ngày 20/6/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện N, tỉnh Nghệ An truy tố Vi Thanh H về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 174 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và đề nghị Hội đồng xét xử: Căn cứ vào khoản 1 Điều 174; điểm b, i, s khoản 1, khoản 2, Điều 51 của Bộ luật hình sự; xử phạt bị cáo Vi Thanh H mức án từ 6 đến 7 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo. Về trách nhiệm dân sự: Bị hại đã nhận lại tài sản, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu gì về bồi thường dân sự nên đề nghị Hội đồng xét xử không xem xét.

Về xử lý vật chứng: Trong quá trình điều tra đã thu giữ 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave Anpha biển kiểm soát 37N1-128.77, Cơ quan điều tra đã trả lại cho chủ sở hữu là anh Nguyễn Đình A theo đúng quy định của pháp luật nên đề nghị Hội đồng xét xử không xem xét.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, bị cáo Vi Thanh H đồng ý với nội dung bản cáo trạng và luận tội của đại diện Viện kiểm sát, không có tranh luận gì.

Bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa, không có yêu cầu gì về bồi thường dân sự. Người đại diện của bị hại xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và không có yêu cầu gì thêm về bồi thường dân sự.

Bị cáo nói lời nói sau cùng: Xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện N, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện N, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, không ai có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đúng quy định của pháp luật.

[2]. Về sự vắng mặt của người tham gia tố tụng: Tại phiên tòa bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt nhưng đã có đơn xin xét xử vắng mặt; Xét thấy sự vắng mặt của bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không ảnh hưởng đến việc xét xử nên Hội đồng xét xử tiến hành xét xử vụ án theo quy định tại Điều 292 của Bộ luật tố tụng hình sự.

[3]. Về hành vi của bị cáo: Tại phiên tòa bị cáo Vi Thanh H đã khai nhận hành vi phạm tội của mình phù hợp với lời khai của bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và các tài liệu khác có tại hồ sơ vụ án, đủ cơ sở để kết luận: Vào khoảng 20 giờ 30 phút ngày 10/3/2018, tại quán Internet L ở xóm 8, xã N, huyện N, tỉnh Nghệ An, Vi Thanh H đã có hành vi gian dối chiếm đoạt 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave Anpha biển kiểm soát 37N1-128.77 có trị giá 8.900.000 đồng (Tám triệu, chín trăm nghìn đồng) của anh Nguyễn Đình A. Với hành vi trên của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" được quy định tại khoản 1 Điều 174 của Bộ luật hình sự. Cáo trạng truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

[4]. Xét tính chất vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo: Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ, làm mất trật tự trị an trên địa bàn, gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân. Bị cáo là người có đủ năng lực pháp luật hình sự để nhận thức được việc đưa ra thông tin gian dối để nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác là vi phạm pháp luật nhưng vì muốn có tiền để tiêu xài cá nhận và trả nợ nên đã thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian để nhằm răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, truy tố cũng như tại phiên tòa bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, sau khi phạm tội bị cáo đã ra đầu thú và cùng với gia đình đã tự nguyện bồi thường thiệt hại, đại diện bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm b, i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự, do đó khi quyết định hình phạt nên xem xét để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát là có căn cứ, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

[5]. Về hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo lao động tự do, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo.

[6]. Về trách nhiệm dân sự: Bị hại anh Nguyễn Đình A đã nhận lại tài sản và không yêu cầu về bồi thường dân sự; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu gì nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[7]. Về xử lý vật chứng: Trong quá trình điều tra đã thu giữ 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave Anpha biển kiểm soát 37N1-128.77, Cơ quan điều tra đã trả lại cho chủ sở hữu là anh Nguyễn Đình A theo đúng quy định của pháp luật nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[8]. Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ vào khoản 1 Điều 174; điểm b, i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự;

Tuyên bố: Bị cáo Vi Thanh H phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”;

Xử phạt bị cáo Vi Thanh H 07 (Bảy) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ 01/5/2018.

2. Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 135 và khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo Vi Thanh H phải chịu 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

3. Về quyền kháng cáo: Bị cáo, người đại diện của Bị hại có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm. Bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản sao bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật./.


40
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 26/2018/HS-ST ngày 26/07/2018 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Số hiệu:26/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Nghi Lộc - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:26/07/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về