Bản án 24/2021/HNGĐ-ST ngày 22/01/2021 về tranh chấp ly hôn

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ ĐIỆN B, TỈNH QUẢNG NAM

BẢN ÁN 24/2021/HNGĐ-ST NGÀY 22/01/2021 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN

Ngày 22 tháng 01 năm 2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Điện B, tỉnh Quảng Nam xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 264/2019/TLST-HNGĐ ngày 31 tháng 8 năm 2020 về tranh chấp “Ly hôn, tranh chấp con chung” theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 47/2020/QĐXXST-HNGĐ ngày 16 tháng 12 năm 2020 và Quyết định hoãn phiên tòa số: 04/2021/QĐST-HNGĐ ngày 06 tháng 01 năm 2021, giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: Bà Võ Thị Thu V - Sinh năm 1992. (có mặt) Trú tại: Khối phố Long X 2, thị trấn Nam Ph, huyện Duy X, tỉnh Quảng Nam.

2. Bị đơn: Ông Thân Vĩnh T – Sinh năm 1988. ( vắng mặt ) Địa chỉ số: 31/18 Nguyễn Văn Tr, Khối 1, phường Vĩnh Đ, thị xã Điện B, tỉnh Quảng Nam.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Tại đơn khởi kiện đề ngày 31 tháng 8 năm 2020 và trong quá trình xét xử, nguyên đơn bà Võ Thị Thu V trình bày: Bà và ông Thân V Tuấn kết hôn vào tháng 11/2013 có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân phường Vĩnh Đ, Điện B, Quảng Nam, kết hôn hoàn toàn tự nguyện và được sự đồng ý của hai bên gia đình. Trong quá trình chung sống vợ chồng hạnh phúc với nhau rồi phát sinh mâu thuẩn nguyên nhân là do vợ chồng thường xuyên gây gỗ, không hợp nhau. Nay bản thân bà thấy tình cảm vợ chồng không còn nữa, cuộc sống chung không thể kéo dài, nên bà làm đơn yêu cầu ly hôn ông Thân Vĩnh T + Về con chung: Bà Võ Thị Thu V khai vợ chồng có một con chung cháu Thân Võ Ngọc V1, sinh ngày 21/4/2016 hiện nay cháu V1 đang ở với ông Thân Vĩnh T khi ly hôn bà có nguyện vọng giao con cho ông T nuôi và không cấp dưỡng nuôi con chung.

+ Về tài sản chung và nợ chung: Bà Võ Thị Thu V khai không có tài sản.

Ngoài các yêu cầu trên bà Võ Thị Thu V không có yêu cầu gì khác.

Bị đơn Ông Thân Vĩnh T không có mặt tại phiên toà. Sau khi Toà án thụ lý vụ án, đã tiến hành các trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, Toà án đã tiến hành xác minh tại địa phương thì xác định ông Thân Vĩnh T có mặt tại địa phương sau khi thụ lý và tiến hành giải quyết vụ án, Toà án đã nhiều lần triệu tập ông T để làm việc, nhưng ông T không đến Tòa án, không khai báo và tỏ thái độ không hợp tác. Do đó không có lời khai của ông T trong hồ sơ vụ án. Tòa án nhân dân thị xã Điện B đã tống đạt các văn bản tố tụng cho ông T theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã Điện B phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và người tham gia tố tụng là đúng quy định của pháp luật, việc chấp hành pháp luật của đương sự kể từ khi thụ lý vụ án đến trước thời điểm Hội đồng xét xử vào nghị án không có gì sai phạm.

Đại diện VKSND thị xã Điện B phát biểu ý kiến về việc giải quyết vụ án:

Về quan hệ pháp luật và thẩm quyền giải quyết vụ án: Đây là quan hệ tranh chấp ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân thị xã Điện B, tỉnh Quảng Nam theo quy định tại khoản 1 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39 của Bộ luật tố tụng dân sự.

Về hôn nhân: Áp dụng Điều 56 của Luật HN&GĐ chấp nhận yêu cầu của bà V là được ly hôn với ông Thân Vĩnh Tuấn.

Về nuôi con chung: Giao cháu Thân Võ Ngọc V1, sinh ngày 21/4/2016 cho ông Thân Vĩnh T trực tiếp nuôi dưỡng. Bà Võ Thị Thu V có quyền, nghĩa vụ thăm nom con chung sau khi ly hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình.

Về tài sản chung và nợ chung: Bà V khai không có nên không có cơ sở xem xét.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa. Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về tố tụng trong quá trình thụ lý vụ án Tòa án nhân dân thị xã Điện B đã triệu tập ông Thân Vĩnh T nhiều lần nhưng ông T không chấp hành. Do đó Toà án đã tiến hành thực hiện việc niêm yết công khai các văn bản tố tụng tại nơi cư trú của bị đơn tại 31/18 Nguyễn Văn Tr, Khối 1, phường Vĩnh Đ, thị xã Điện B, tỉnh Quảng Nam, theo quy định tại Điều 179 và Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 227, Điều 228 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 để giải quyết vụ án.

[2] Về nội dung quan hệ hôn nhân giữa bà Võ Thị Thu V và ông Thân Vĩnh T là hợp pháp, trong quá trình chung sống vợ chồng phát sinh mâu thuẫn nguyên nhân theo bà V cho rằng là do vợ chồng thường xuyên gây gỗ, không hợp nhau. Tại phiên tòa bà cho rằng giữa bà và ông T không còn chung sống với nhau từ tháng 8/2020 cho đến nay. Đối với ông T trong quá trình giải quyết vụ án mặc dù không đồng ý ly hôn khi Toà án triệu tập ông T nhiều lần đến Toà để hoà giải động viên vợ chồng đoàn tụ chung sống, nhưng ông T không chấp hành và bất hợp tác với Toà án. Qua xác minh tại địa phương cũng cho biết vợ chồng bà V, ông T không còn chung sống với nhau. Tại phiên toà bà V vẫn cương quyết xin được ly hôn. Do đó Hội đồng xét xử xét thấy mâu thuẩn giữa bà V và ông T là đã trầm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài mục đích hôn nhân không đạt được nên Hội đồng xét xử đã thống nhất cho bà V và ông T được ly hôn là phù hợp với khoản 1, khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

[3] Về con chung bà Võ Thị Thu V khai vợ chồng có một con chung cháu Thân Võ Ngọc V1, sinh ngày 21/4/2016 bà V thừa nhận hiện nay cháu V1 đang ở với ông Thân Vĩnh T, bà có nguyện vọng giao con cho ông T nuôi và không cấp dưỡng nuôi con chung, việc giao con chung cần phải xem xét về mọi mặt quyền lợi của con chưa thành niên. Hội đồng xét xử xét thấy qua xác minh tại địa phương cũng như lời trình bày của bà V hiện nay cháu V1 còn nhỏ, đang ở cùng ông T. Do đó Hội đồng xét xử xét thấy cần chấp nhận yêu cầu của bà V giao con Thân Võ Ngọc V1, sinh ngày 21/4/2016 cho ông Thân Vĩnh T là phù hợp với Điều 81, Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình. Bà Võ Thị Thu V được quyền thăm nom con chung sau khi ly hôn.

[4] Đối với yêu cầu cấp dưỡng: ông T trong quá trình giải quyết vụ án ông T không hợp tác, không có lời khai và ý kiến của ông T do đó không xác định được yêu cầu cấp dưỡng nuôi con chung nên không có cơ sở xem xét, nếu sau này phát sinh tranh chấp về yêu cầu cấp dưỡng thì giải quyết bằng vụ kiện dân sự riêng.

[5] Về tài sản chung và nợ chung: Bà Võ Thị Thu V khai không có. nhưng do không có lời khai của ông Thân Vĩnh T nên không xác định được yêu cầu của ông T về tài sản chung và nợ chung của vợ chồng, nên không có cơ sở xem xét, nếu sau này phát sinh tranh chấp về tài sản chung và nợ trong thời kỳ hôn nhân thì giải quyết bằng vụ kiện dân sự riêng.

[6] Về án phí: Căn cứ điều 147 của BLTTDS; Điều 26 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Bà Võ Thị Thu V phải chịu 300.000 đồng án phí dân sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ: khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39, Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015; Điều 51, Điều 53, Điều 56, Điều 57, Điều 81, Điều 82 và Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Xử Chấp nhận đơn khởi kiện về việc ly hôn của bà Võ Thị Thu V đối với ông Thân Vĩnh T.

Về hôn nhân: Cho ly hôn giữa bà Võ Thị Thu V và ông Thân Vĩnh T.

Về con chung: Giao cháu Thân Võ Ngọc V1, sinh ngày 21/4/2016 cho ông Thân Vĩnh T trực tiếp nuôi dưỡng đến tuổi thành niên (18 tuổi). Bà Võ Thị Thu V có quyền, nghĩa vụ thăm nom con chung sau khi ly hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình.

Về án phí: Bà Võ Thị Thu V phải chịu 300.000 đồng án phí dân sự sơ thẩm nhưng được trừ vào số tiền tạm ứng án phí DSST đã nộp là 300.000 đồng theo biên lai thu số 0002676 ngày 31/8/2020 của Chi cục thi hành án dân sự thị xã Điện Bàn. Bà V đã nộp đủ án phí dân sự sơ thẩm.

Các đương sự, có quyền làm đơn kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày nhận được bản án hoặc được tống đạt hợp lệ.


21
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 24/2021/HNGĐ-ST ngày 22/01/2021 về tranh chấp ly hôn

Số hiệu:24/2021/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Điện Bàn - Quảng Nam
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:22/01/2021
Là nguồn của án lệ
  Bản án/Quyết định sơ thẩm
   Án lệ được căn cứ
     
    Bản án/Quyết định phúc thẩm
     Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về