Bản án 22/2018/HSST ngày 14/06/2018 về tội trộm cắp tài sản

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THẠCH THÀNH, TỈNH THANH HOÁ

BẢN ÁN 22/2018/HSST NGÀY 14/06/2018 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 14 tháng 6 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 23/2018/HSST, ngày 24 tháng 5 năm 2018 đối với bị cáo:

- Họ và tên: Nguyễn Văn Kh; sinh ngày 28/6/1996; tại: Thạch Cẩm, Thạch Thành, Thanh Hoá; nơi ĐKHKTT: Xã Thạch Cẩm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá; nơi cư trú: Thôn Thạch Yến 2, xã Thạch Cẩm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hoá: Lớp 6/12; dân tộc: Mường; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Nguyễn Văn L (đã chết); con bà: Nguyễn Thị L; tiền sự: Không; tiền án: Ngày 27/9/2016, bị Tòa án nhân dân huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa xử phạt 15 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” (Bản án số 39/2016/HSST). Ngày 11/7/2017, bị cáo đã chấp hành xong hình phạt; bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 20/4/2018 cho đến nay; có mặt tại phiên tòa.

- Những người bị hại:

1. Anh Bùi Văn D; sinh năm: 1986; nơi cư trú: Thôn Cẩm Lợi 2, xã Thạch Cẩm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa; vắng mặt tại phiên tòa.

2. Chị Đinh Thị Nh; sinh năm: 1990; nơi cư trú: Thôn Cẩm Lợi 2, xã Thạch Cẩm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa; vắng mặt tại phiên tòa.

- Những người làm chứng:

1. Anh Nguyễn Đình Th; sinh năm: 1982; nơi cư trú: Thôn Cẩm Lợi 2, xã Thạch Cẩm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa; vắng mặt tại phiên tòa.

2. Anh Trương Văn Q; sinh năm: 1984; nơi cư trú: Thôn Cẩm Lợi 2, xã Thạch Cẩm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa; vắng mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa truy tố về hành vi phạm tội như sau: Khoảng 21 giờ, ngày 20/4/2018, Nguyễn Văn Kh mượn xe mô tô của anh Lê Tuấn A, người thôn Cẩm Lợi 1, xã Thạch Cẩm để đi chơi. Trên đường đi qua nhà anh Bùi Văn D ở thôn Cẩm Lợi 2, xã Thạch Cẩm, Kh nảy sinh ý định vào nhà anh D trộm cắp gà nên dừng xe ở đầu đường bê tông, lén lút đột nhập vào khu vực chuồng gà phía sau nhà bắt trộm 01 con gà mái, màu lông xám, vàng. Khi Kh vừa xách con gà ra khỏi chuồng thì bị anh D và anh Nguyễn Đình Th (hàng xóm của anh D) phát hiện, tri hô. Kh bỏ lại con gà chạy vào bãi mía thôn Cẩm lợi 2, thì bị lực lượng Công an và quần chúng nhân dân bắt giữ đưa về trụ sở Ủy ban nhân dân xã Thạch Cẩm lập biên bản bắt người phạm tội quả tang về hành vi trộm cắp tài sản.

Kết luận về việc định giá tài sản trong tố tụng hình sự số 15/HĐĐGTS-TT ngày 24/4/2018, con gà mái nặng 1,5kg, lông màu xám - vàng của gia đình anh Bùi Văn Duy tại thời điểm bị chiếm đoạt trị giá 128.000đ (Một trăm hai mươi tám nghìn đồng).

Bị cáo, đại diện Viện kiểm sát không có ý kiến gì về kết quả định giá.

Tại bản cáo trạng số 25/CT-VKSTT ngày 23/5/2018, Viện Kiểm sát nhân dân (sau đây viết tắt là VKSND) huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá đã truy tố Nguyễn Văn Kh về tội “Trộm cắp tài sản” theo điểm b khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự (sau đây viết tắt là BLHS).

Tại phiên toà, đại diện VKSND giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị áp dụng điểm b khoản 1 Điều 173; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 BLHS, xử phạt Nguyễn Văn Kh từ 06 tháng đến 09 tháng tù. Bị cáo được trừ thời gian tạm giữ, tạm giam vào thời gian chấp hành hình phạt.

Về trách nhiệm dân sự: Người bị hại không yêu cầu bị cáo bồi thường, đại diện Viện kiểm sát đề nghị không xem xét.

Về xử lý vật chứng: Đã được xử lý trong giai đoạn điều tra, Viện kiểm sát không đề cập xử lý.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Kh khai nhận: Khoảng 20 giờ, ngày 20/4/2018, bị cáo mượn chiếc xe mô tô của anh Tuấn A người ở thôn Cẩm Lợi 1, xã Thạch Cẩm để đi chơi. Sau khi mượn được xe, bị cáo điều khiển xe theo hướng xã Thạch Quảng đi xã Thạch Cẩm, khi đi đến thôn Cẩm Lợi 2, xã Thạch Cẩm, bị cáo dựng xe bên đường và vào một nhà dân, sau này bị cáo biết là nhà anh Bùi Văn D trộm cắp một con gà thì bị phát hiện bắt giữ.

Người bị hại D khai: Khoảng 21 giờ, ngày 20/4/2018, anh đang ngồi chơi cùng anh Nguyễn Đình Th người cùng thôn tại khu vực gần nhà anh thì nghe có tiếng gà kêu từ phía nhà anh, anh và Th đi bộ về nhà và phát hiện một nam thanh niên đang xách một con gà, anh và anh Th hô hoán đuổi theo, người thanh niên này bỏ lại con gà chạy vào bãi mía thôn Cẩm lợi 2 thì bị lực lượng Công an và quần chúng nhân dân bắt giữ đưa về trụ sở công an xã Thạch Cẩm lập biên bản bắt người phạm tội quả tang về hành vi trộm cắp tài sản, lúc này anh mới biết người này tên Kh ở thôn Thạch Yến 2, xã Thạch Cẩm. Con gà mà Kh đã trộm cắp của gia đình anh đã được cơ quan điều tra Công an huyện Thạch Thành giao trả lại nên anh không yêu cầu Kh phải bồi thường.

Người bị hại Nh khai: Khoảng 21 giờ, ngày 20/4/2018, gia đình chị bị mất trộm một con gà, nhưng gia đình chị đã được cơ quan điều tra Công an huyện Thạch Thành giao trả lại nên chị không yêu cầu bồi thường.

Người làm chứng Th khai: Khoảng 21 giờ, ngày 20/4/2018, anh đang ngồi chơi cùng anh Bùi Văn D người cùng thôn thì nghe có tiếng gà kêu từ phía nhà anh D, anh và anh D đi về phía chuồng gà và phát hiện một nam thanh niên đang xách một con gà, anh và anh D hô hoán đuổi theo, người thanh niên này bỏ lại con gà chạy vào bãi mía thôn Cẩm lợi 2, sau đó thì bị lực lượng Công an và quần chúng nhân dân bắt giữ đưa về trụ sở công an xã Thạch Cẩm lập biên bản bắt người phạm tội quả tang về hành vi trộm cắp tài sản, lúc này anh mới biết người này tên Kh ở thôn Thạch Yến 2, xã Thạch Cẩm.

Người làm chứng Q khai: Tối 20/4/2018, anh đang ngủ ở nhà thì nghe có tiếng người hô hoán trộm, anh mở cửa ra ngoài thì thấy nhiều người đang đuổi theo tên trộm, anh cũng đuổi theo, sau đó bắt được tên trộm. Anh nghe mọi người nói người này tên là Kh ở thôn Thạch Yến 2, xã Thạch Cẩm.

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa Nguyễn Văn Kh đã thừa nhận toàn bộ hành vi trộm cắp tài sản nêu trên. Lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của những người bị hại; lời khai của những người làm chứng; biên bản bắt người phạm tội quả tang, vật chứng thu giữ và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Trong lời sau cùng, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử (sau đây viết tắt là HĐXX) nhận thấy:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Thạch Thành, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạch Thành, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (sau đây viết tắt là BLTTHS). Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về trách nhiệm hình sự: Đây là vụ án hình sự trộm cắp tài sản có tính chất ít nghiêm trọng do Nguyễn Văn Kh thực hiện. Bản thân bị cáo là đối tượng nghiện ma tuý, chỉ vì ham chơi bời và thích thụ hưởng những vật chất mà không phải do bản thân mình tự tạo ra, để có tiền chi tiêu cho bản thân mà bị cáo đã lén lút trộm cắp tài sản của người khác. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản của người khác, gây tâm lý hoang mang lo lắng trong quần chúng nhân dân, làm mất trật tự trị an xã hội trên địa bàn. Mặc dù giá trị tài sản mà bị cáo trộm cắp dưới hai triệu đồng, nhưng trước đó bị cáo đã bị kết án về tội “Trộm cắp tài sản” chưa được xóa án tích nay lại tiếp tục phạm tội, nên có đủ cơ sở kết luận bị cáo đã có hành vi phạm vào khoản 1 Điều 173 BLHS.

[3] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo có một tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” nhưng đã được dùng để làm tình tiết định tội nên không xác định là tình tiết tăng nặng. Bị cáo có một tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS. Bị cáo là người có nhân thân xấu, nghĩ cần lên cho bị cáo một mức án nghiêm khắc và cần cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian để cải tạo bị cáo trở thành người có ích cho xã hội. Thời gian bị cáo bị tạm giữ, tạm giam sẽ được trừ vào thời gian chấp hành hình phạt.

[4] Về bồi thường thiệt hại: Người bị hại đã nhận lại tài sản do bị cáo trộm cắp, không yêu cầu bị cáo bồi thường, nên không xem xét.

[5] Về xử lý vật chứng: Đã được xử lý trong giai đoạn điều tra, nên không xem xét.

[6] Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì những lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Văn Kh phạm tội “Trộm cắp tài sản” 

Áp dụng điểm b khoản 1 Điều 173; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 BLHS. Xử phạt Nguyễn Văn Kh 06 (Sáu) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị tạm giữ (Ngày 20/4/2018).

Án phí: Áp dụng Điều 136 của BLTTHS; khoản 1 Điều 6, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016, bị cáo Nguyễn Văn Kh phải chịu 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người phải thi hành án dân sự có quyền tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 7a và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Án xử công khai sơ thẩm có mặt bị cáo, vắng mặt những người bị hại. Bị cáo có quyền kháng cáo bản án này trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Những người bị hại có quyền kháng cáo bản án này trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết. 


49
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 22/2018/HSST ngày 14/06/2018 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:22/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thạch Thành - Thanh Hoá
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:14/06/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về