Bản án 21/2017/HSST ngày 30/06/2017 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CỜ ĐỎ, TP. CẦN THƠ

BẢN ÁN 21/2017/HSST NGÀY 30/06/2017 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 30 tháng 6 năm 2017, tại trụ sở Ủy ban nhân dân thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý 20/2017/HSST ngày 20 tháng 6 năm 2017 theo Quyết  định  đưa  vụ  án  ra  xét  xử  số: 22/2017/QĐXXST-HS ngày 20 tháng 6 năm 2017 đối với bị cáo: Ngô Văn T, sinh năm 1969 tại huyện C, thành phố Cần Thơ. Nơi cư trú: Ấp T, xã Tr, huyện C, thành phố C; nghề nghiệp: làm thuê; trình độ văn hóa: không biết chữ; dân tộc: kinh; cha mẹ ruột: không biết; cha nuôi: ông Ngô Văn M, mẹ nuôi: không ; tiền án, tiền sự: chưa; bị bắt, tạm giam ngày 25/4/2017. Bị cáo có mặt.

- Bị hại: Anh Nguyễn Văn T, sinh năm 1966; trú tại: Ấp T, xã Tr, huyện C, thành phố Cần Thơ. Có mặt

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án: Anh Phạm Phước K, sinh năm 1970; trú tại: Ấp T, xã Tr, huyện C, thành phố Cần Thơ. Vắng mặt

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 18 giờ ngày 01/3/2017, Nguyễn Văn Tr và Phạm Phước K đang ngồi nói chuyện tại nhà cha của K ở Ấp T, xã T, huyện C, thành phố Cần Thơ thì Ngô Văn T đi đến trên tay có cầm tiền. Tr đòi T trả nợ 100.000đ. T không trả và hai bên cự cải, K can ngăn nhưng T tiếp tục chửi thề nên K tức giận dùng tay đánh vào mặt T khoảng 2-3 cái thì T trả 100.000đ cho Tr và đi về nhà. Đến khoảng 19 giờ 30 phút cùng ngày Tr đi ngang qua nhà Tài tại ấp T, xã Tr thì giữa Tr và T xảy ra cự cải, T chạy vào nhà lấy cây kéo dài 23cm, có lưỡi nhọn bằng kim loại màu đen đâm Trường 01 nhát trúng vào hông bên trái, Tr bỏ chạy thì T đuổi theo đâm 02 nhát trúng vào vai trái và đường nách sau trái, khi đuổi đến quán nước của anh Tươi, T đâm Tr 02 nhát trúng vào phần mền đốt sống lưng trái và nách trước phải gây thương tích, Tr xô T ra, T thấy Tr ra nhiều máu nên không đâm nữa và cả hai đi về nhà. Tr được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương thành phố Cần Thơ. Sau đó, ông Ph là cha của Tr trình báo Công an xã Tr.

Vật chứng thu giữ: 01 cây kéo.

Tại kết luận giám định pháp y về thương tích số 56/TgT ngày 30/3/2017 của Trung tâm Pháp y Sở Y tế Cần Thơ kết luận: Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại cho Nguyễn Văn Tr là 42%.

Tại bản cáo trạng số 21/CT-VKS ngày 20 tháng 6 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ truy tố bị cáo Ngô Văn T về tội “cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự.

Anh Nguyễn Văn Tr yêu cầu Ngô Văn T bồi thường chi phí điều trị và các chi phí khác với số tiền là 18.638.000đ, đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm đối với bị cáo.

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu. Bị cáo đống ý bồi thường cho anh Tr số tiền 18.638.000đ.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận phát biểu ý kiến vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng  khoản 3 Điều 104; điểm p khoản 1, 2 Điều 46 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo từ 5 năm đến 7 năm tù. Về xử lý vật chứng: đề nghị tịch thu tiêu hủy cây kéo. Về trách nhiệm dân sự đề nghị công nhận sự tự nguyện thỏa thuận giữa bị cáo với bị hại.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Cờ Đỏ, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cờ Đỏ, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và bị hại không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu. Lời khai của các bị cáo phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, Kết luận giám định pháp y, lời khai của bị hại, người làm chứng và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, thể hiện: Vào ngày 01/3/2017, bị cáo Ngô Văn T dùng kéo có lưỡi bằng kim loại, là hung khi nguy hiểm đâm anh Nguyễn Văn Tr 05 nhát gây thương tích gồm 04 vết thương phần mềm vùng sau vai trái, đường nách sau trái, cạnh đốt sống bên trái, vùng nách trước phải và vết thương thấu ngực-bụng vùng hông lưng trái gây thủng cơ hoành và cực trên lách, tỷ lệ tổn thương cơ thể của anh Tr do thương tích gây nên theo kết quả giám định pháp y về thương tích là 42%. Do đó, bị cáo đã phạm tội “Cố ý gây thương tích”, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự. Viện kiểm sát truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3] Hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe công dân được pháp luật bảo vệ, gây mất trật tự trị an tại địa phương. Trong thời gian qua, tình hình phạm tội cố ý gây thương tích trên địa bàn huyện có chiều hướng gia tăng, thể hiện sự xem thường sức khỏe và tính mạng của người khác. Vì vậy, cần có mức hình phạt nghiêm tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo, cần cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục các bị cáo trở thành người công dân có ích, đồng thời nhằm răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội.

[4] Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và hình phạt đối với bị cáo: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng, có các tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, gia đình có điều kiện hoàn cảnh khó khăn, không biết chữ nên khả năng nhận thức pháp luật có phần hạn chế. Đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Điểm p khoản 1,2 Điều 46 Bộ luật Hình sự 1999. Khi lượng hình cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo, tuy nhiên mức án dành cho bị cáo không thể thấp hơn mức án đề nghị của đại diện Viện kiểm sát

[5] Về trách nhiệm dân sự: Bị hại yêu cầu bị cáo bồi thường các khoản thiệt hại thương tích với số tiền 18.638.000đ, bị cáo đồng ý bồi thường, nghĩ nên công nhận sự tự nguyện thỏa thuận giữa bị cáo với bị hại.

[6] Về xử lý vật chứng: Cây kéo của bị cáo là hung khí gây án, không có giá trị nên tịch thu tiêu hùy.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Bị cáo Ngô Văn T phạm Tội “Cố ý gây thương tích

Áp dụng khoản 3 Điều 104; điểm p khoản 1, 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự;

Xử phạt: Bị cáo Ngô Văn T 06 (sáu) năm tù, thời hạn tù tính từ ngày 25/4/2017.

2. Về trách nhiệm dân sự: Công nhận sự thỏa thuận giữa bị cáo với bị hại về việc: Bị cáo Ngô Văn T có trách nhiệm bồi thường thiệt hại thương tích cho bị hại Nguyễn Văn Tr các khoản là 18.638.000đ (mười tám triệu, sáu trăm ba mươi tám ngàn đồng).

Kể từ ngày người được thi hành án có đơn yêu cầu thi hành án nếu người phải thi hành án chậm thanh toán tiền thì còn phải chịu lãi của số tiền còn phải thi hành án theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015 tương ứng với số tiền và thời gian chậm thi hành án.

3. Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 41 Bộ luật Hình sự; dụng Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự;

Tịch thu tiêu hủy 01 cây kéo màu đen.

(Quyết định chuyển vật chứng số 15/QĐ/KSĐT ngày 20/6/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cờ Đỏ).

3. Về án phí: Áp dụng Điều 99 Bộ luật Tố tụng hình sự, bị cáo phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm và 931.900đ án phí dân sự sơ thẩm.

4. Về quyền kháng cáo: Bị cáo, bị hại được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ  tuyên án, để Tòa án nhân dân Thành Phố Cần Thơ xét xử lại theo trình tự phúc thẩm.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại điều 2 luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại điều 6, 7 và điều 9 luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 luật Thi hành án dân sự.


73
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Bản án/Quyết định đang xem

  Bản án 21/2017/HSST ngày 30/06/2017 về tội cố ý gây thương tích

  Số hiệu:21/2017/HSST
  Cấp xét xử:Sơ thẩm
  Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Cờ Đỏ - Cần Thơ
  Lĩnh vực:Hình sự
  Ngày ban hành:30/06/2017
  Là nguồn của án lệ
   Bản án/Quyết định sơ thẩm
    Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về