Bản án 20/2020/HS-ST ngày 25/11/2020 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐIỆN BIÊN ĐÔNG, TỈNH ĐIỆN BIÊN

BẢN ÁN 20/2020/HS-ST NGÀY 25/11/2020 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 25 tháng 11 năm 2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Tòa án huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên, tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 19/2020/HSST ngày 03 tháng 11 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 20/2020/QĐXXST-HS ngày 12 tháng 11 năm 2020 đối với bị cáo:

Họ và tên: Thào Sáy D (tên gọi khác: Thào Sáy G), sinh năm 1968 tại huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên; nơi cư trú: Bản Phì Nhừ B, xã Phì Nh, huyện Điện Biên Đ, tỉnh Điện Biên; nghề nghiệp: Làm nương; trình độ văn hóa: Không học; dân tộc: Mông; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Thào Nhìa H (đã chết) và bà Sùng Thị Tr (tên gọi khác: Sùng Thị Ch), sinh năm 1930; vợ Mùa Thị L (tên gọi khác: Mùa Thị B), sinh năm 1968 và có 05 con, con lớn nhất sinh năm 1995, con nhỏ nhất sinh năm 2007; tiền án: Không; tiền sự: 01 tiền sự: Ngày 24/4/2017 bị Tòa án nhân dân huyện Điện Biên Đông ra Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc với thời gian là 20 tháng, đến ngày 24/10/2018 chấp hành xong.

Nhân thân: Ngày 02/3/2004 bị Tòa án nhân dân huyện Điện Biên Đông xử phạt 24 tháng tù giam về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” đến nay đã được xóa án tích.

Bị bắt tạm giữ từ ngày 08/8/2020; tạm giam từ ngày 17/8/2020 đến nay. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

- Người phiên dịch: Anh Tráng A Sang, sinh năm 1996.

Nơi cư trú: Tổ 04, thị trấn Điện Biên Đông, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 16 giờ, ngày 08/8/2020 tổ công tác Công an xã Phì Nh phối hợp với Công an huyện Điện Biên Đ, tỉnh Điện Biên làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại bản Phì Nhừ B, xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông phát hiện tại nhà ở của Thào A Sềnh, sinh năm 1988 có biểu hiện nghi vấn về tội phạm ma túy. Tổ công tác tiến hành kiểm tra phát hiện Thào Sáy D cất dấu bên trong áo trước bụng 01 lọ nhựa màu trắng bên trong có 25 gói nilon màu trắng, đều chứa các chất bột màu trắng đục là Heroine, có khối lượng 1,38 gam. Tại cơ quan điều tra Thào Sáy D khai nhận: Nguồn gốc số Heroine trên là vào khoảng 08 giờ 00 phút ngày 06/8/2020 Thào Sáy D đã mua của một người đàn ông dân tộc Thái không quen biết ở khu vực đường đi xuống bản Bánh, xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông với giá 400.000đ, mục đích để sử dụng và bán lẻ kiếm lời.

Tại biên bản mở niêm phong xác định khối lượng hồi 21 giờ 40 phút ngày 08/8/2020 xác định vật chứng 25 cục chất bột màu trắng đục dạng nén nghi Heroine có tổng khối lượng là: 1,38 gam. Trích 0,15 gam gửi giám định. Không hoàn lại mẫu vật sau khi giám định.

Tại bản kết luận giám định số: 776/GĐ-PC09 ngày 17/8/2020 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Điện Biên kết luận: Mẫu chất bột màu trắng trích ra từ vật chứng thu giữ của Thào Sáy D gửi giám định là chất ma túy: Loại Heroine nằm trong danh mục các chất ma túy, STT: 9, mục IA, danh mục I, Nghị định 73/2018/NĐ-CP, ngày 15/5/2018.

Bản cáo trạng số: 75/CT-VKS-ĐBĐ ngày 02 tháng 11 năm 2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên truy tố bị cáo Thào Sáy D về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo Khoản 1 Điều 251 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội: Vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Giàng Sáy Da cả về tội danh và điều luật áp dụng. Đồng thời, đề nghị Hội đồng xét xử, áp dụng Khoản 1 Điều 251, Điểm s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự: Xử phạt bị cáo Thào Sáy D từ 02 năm 06 tháng đến 03 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Về vật chứng vụ án: Áp dụng Điểm a Điểm c Khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự và Điểm a Khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự, tịch thu, tiêu hủy 1,23 gam Heroine sau khi giám định và 01 lọ nhựa màu trắng có nắp đậy, kích thước (5,4 x 3) cm; không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo; miễn toàn bộ án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Tại phiên tòa bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, không tranh luận gì với đại diện Viện kiểm sát. Lời nói sau cùng bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo sớm về với gia đình.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1]. Xét về hành vi của bị cáo Thào Sáy D thấy rằng: Tại phiên tòa bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như Cáo trạng truy tố. Cụ thể: Vào khoảng 16 giờ, ngày 08/8/2020 tổ công tác Công an xã Phì Nhừ phối hợp với Công an huyện Điện Biên Đông phát hiện tại nhà ở của Thào A Sềnh, sinh năm 1988 có biểu hiện nghi vấn về tội phạm ma túy. Tổ công tác tiến hành kiểm tra phát hiện Thào Sáy D cất dấu bên trong áo trước bụng 01 lọ nhựa màu trắng bên trong có 25 gói nilon màu trắng, đều chứa các chất bột màu trắng đục là Heroine, có khối lượng 1,38 gam. Tại cơ quan điều tra Thào Sáy D khai nhận: Nguồn gốc số Heroine trên là vào khoảng 08 giờ 00 phút ngày 06/8/2020 Thào Sáy D đã mua của môt người đàn ông dân tộc Thái không quen biết ở khu vực đường đi xuống bản Bánh, xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông với giá 400.000đ, mục đích để sử dụng và bán lẻ kiếm lời.

Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa hôm nay hoàn toàn phù hợp với tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa. Hành vi mua bán trái phép chất ma túy của bị cáo đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý ma túy của Nhà nước, làm mất ổn định trật tự trị an, an toàn xã hội. Như vậy, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Thào Sáy D đã phạm vào tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo Khoản 1 Điều 251 của Bộ luật hình sự.

Tại Khoản 1 Điều 251 của Bộ luật Hình sự quy định: “1. Người nào mua bán trái phép chất ma túy thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm”.

Như vậy, Cáo trạng viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên Đông truy tố bị cáo về tội danh và điều luật là có căn cứ cần chấp nhận.

[2] Về tính chất, mức độ phạm tội; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo: Tuy chỉ mang tính chất giản đơn nhưng rất nguy hiểm cho xã hội và thuộc trường hợp nghiêm trọng, bị cáo phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp và là người có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Bị cáo sinh ra trong một gia đình thuần nông, được bố mẹ nuôi dưỡng trưởng thành bị cáo không được đi học lớn lên rồi ở nhà lao động sản xuất cùng gia đình. Đến tuổi trưởng thành xây dựng gia đình với chị Mùa Thị Lia (tên gọi khác: Mùa Thị Bia) và có 05 con. Ngày 02/3/2004 bị Tòa án nhân dân huyện Điện Biên Đông xử phạt 24 tháng tù giam về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, ngày 29/4/2005 được đặc xá trở về địa phương. Ngày 24/4/2017 bị Tòa án nhân dân huyện Điện Biên Đông ra Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc với thời gian là 20 tháng, đến ngày 24/10/2018 chấp hành xong. Lẽ ra cả quãng thời gian dài 02 lần tập trung cải tạo bị cáo phải biết suy ngẫm, sửa chữa những lỗi lầm của mình, sau khi trở về địa phương cùng vợ con làm ăn lương thiện và làm chỗ dựa cho vợ con mới phải. Nhưng bị cáo không làm được như vậy, mà “vẫn ngựa quen đường cũ” đây cũng là lần thứ hai bị cáo phạm tội về hành vi liên quan đến ma túy, sau khi trở về địa phương chưa được bao lâu lại cố tình phạm tội. Tuy nhiên, đến thời điểm phạm tội lần này bị cáo đã được xóa án tích. Nhưng bị cáo là người có nhân thân xấu, coi thường kỷ cương phép nước không chịu tu chí làm ăn chân chính, mà chỉ muốn kiếm tiền bằng cách phi pháp, miễn sao có lợi cho cá nhân bị cáo, để đến ngày 08/8/2020 lại bị bắt quả tang về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Một lần nữa bị cáo phải chịu sự trừng phạt của pháp luật là điều tất yếu. Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo đều thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình, bố đẻ bị cáo là Thào Nhìa Hạ được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng nhất. Do đó, cần cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Điểm s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo Điều 52 của Bộ luật hình sự.

Để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, Hội đồng xét xử, xét thấy cần phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhất định để cải tạo, giáo dục, đồng thời để cai nghiện cho bị cáo trở thành công dân sống có ích cho gia đình và xã hội.

[3] Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại Khoản 5 Điều 251 của Bộ luật Hình sự quy định: “Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”, do đó, bị cáo có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền. Tuy nhiên, theo các tài liệu, chứng cứ và lời khai của bị cáo tại phiên tòa đều cho thấy nghề nghiệp bị cáo làm nương, hoàn cảnh gia đình bị cáo rất khó khăn, đông con, là đối tượng nghiện chất ma túy, khó có điều kiện để thi hành án. Vì vậy, Hội đồng xét xử xét thấy không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo là phù hợp.

[4] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[5] Về vật chứng vụ án: Gồm 1,38 gam Heroine, giám định hết 0,15 gam, còn lại 1,23 gam là chất thuộc Nhà nước cấm lưu hành cần tịch thu và tiêu hủy toàn bộ theo quy định của pháp luật. Tịch thu tiêu hủy 01 lọ nhựa màu trắng có nắp đậy, kích thước (5,4 x 3) cm là công cụ bị cáo dùng vào việc phạm tội.

[6] Các vấn đề khác:

+ Đối với người dân tộc Thái theo lời khai của Thào Sáy D là người đã bán ma túy cho bị cáo. Do bị cáo không biết tên, địa chỉ cụ thể nên cơ quan CSĐT Công an huyện Điện Biên Đông không đủ thông tin điều tra, xác minh làm rõ. Do đó không đề cập xử lý trong vụ án náy. HĐXX không xem xét.

+ Đối với Thào A Sềnh, sinh năm 1988, trú tại Bản Phì Nhừ B, xã Phì Nh, huyện Điện Biên Đ, tỉnh Điện Biên theo lời khai của bị cáo là bị cáo Thào Sáy D đã đưa cho Thào A Sềnh lọ nhựa đựng 27 cục Heroine để nhờ Sềnh bán hộ và Sềnh đã bán được 02 cục. Cơ quan CSĐT Công an huyện Điện Biên Đông đã tiến hành triệu tập Thào A Sềnh lên làm việc nhưng hiện Thào A Sềnh vắng mặt tại địa phương nơi cư trú nên chưa làm rõ được, do đó không đề cập xử lý. Đề nghị cơ quan điều tra Công an huyện Điện Biên Đông tiếp tục xác minh, làm rõ đưa ra xử lý theo quy định của pháp luật.

+ Đối với số tiền 100.000đ Thào A Sềnh bán ma túy hộ cho bị cáo. Do Thào A Sềnh chưa đưa cho bị cáo nên chưa truy thu được. HĐXX không xem xét.

[7] Về án phí: Bị cáo là đồng bào dân tộc thiểu số, đang cư trú tại xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông là nơi có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Vì vậy, HĐXX áp dụng Điểm đ Khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Hội đồng xét xử miễn toàn bộ tiền án phí Hình sự sơ thẩm đối với bị cáo.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ Khoản 1 Điều 251; Điểm s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự:

Căn cứ Điểm a, Điểm c Khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự; Điểm a Khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự:

Căn cứ vào Điều 331, 333 của Bộ luật tố tụng hình sự:

Căn cứ Điểm đ Khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội 14.

1. Tuyên bố: Bị cáo Thào Sáy D (tên gọi khác: Thào Sáy G) phạm tội:

“Mua bán trái phép chất ma túy”:

Xử phạt bị cáo Thào Sáy D 02 (hai) năm 06 tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị bắt (ngày 08/8/2020).

2. Về vật chứng vụ án: Tịch thu và tiêu hủy 1,23 gam Heroine (đã trừ giám định) và 01 lọ nhựa màu trắng có nắp đậy, kích thước (5,4 x 3) cm.

Vật chứng đã được niêm phong và bàn giao sang Chi cục Thi hành án dân sự huyện Điện Biên Đông theo biên bản giao nhận vật chứng vào hồi 10 giờ 15 phút ngày 03/11/2020 giữa cơ quan Công an huyện Điện Biên Đông và Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Điện Biên Đông.

3. Về án phí: Miễn án phí Hình sự sơ thẩm cho bị cáo Thào Sáy D.

Án xử công khai, kết thúc cùng ngày. Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (ngày 25/11/2020)./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

185
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 20/2020/HS-ST ngày 25/11/2020 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:20/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Điện Biên Đông - Điện Biên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 25/11/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về