Bản án 20/2020/HSST ngày 10/06/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN Q, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 20/2020/HSST NGÀY 10/06/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 10 tháng 6 năm 2020, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Q, tỉnh Sơn La, xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 24/2020/TLST - HS ngày 20 tháng 5 năm 2020 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 23/2020/QĐXXST - HS ngày 29 tháng 5 năm 2020 đối với bị cáo.

Họ và tên: Hoàng Văn S, tên gọi khác: Không; sinh năm 1976; Nguyên quán: Bản N, xã M; Nơi ĐKHKTT và chỗ ở hiện nay: Bản X5, xã M, huyện Q, tỉnh Sơn La; Nghề nghiệp: Lao động tự do: Trình độ học vấn: Lớp 2/12; Đảng phái đoàn thể: Không; Dân tộc: Thái; Con ông: Hoàng Văn M và bà Điêu Thị Ứ (đều đã chết); có vợ là Lò Thị T và có 01 con 18 tuổi.

Tiền án: Tiền sự: Không. Bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 17/01/2020 cho đến nay có mặt tại phiên tòa.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án; Bà Hoàng Thị T, sinh năm 1964; Trú quán: X4, xã M, huyện Q, tỉnh Sơn La, có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, vụ án được tóm tắt như sau:

Ngày 16/01/2020 Công an huyện Q, tỉnh Sơn La làm nhiệm vụ tại khu vực bản M, xã M, huyện Q, tỉnh Sơn La phát hiện bắt quả tang Hoàng Văn S có hành vi tàng trữ trái phép 0,99 gam Heroine và 0,57 gam Methamphetamine nhằm mục đích sử dụng cho bản thân.

Vật chứng thu giữ: 02 gói nilon màu xanh, 01 gói bên trong có chứa chất bột, cục và 01 gói bên trong có chưa 06 viên nén màu hồng nghi là ma túy.

Ngày 21/02/2020 Cơ quan điều tra Công an huyện Q, tỉnh Sơn La phối hợp với Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La bóc mở niêm phong, xác định khối lượng chất cân tịnh, chất bột, cục màu trắng và chất dạng nén mầu hồng nghi là ma túy thu giữ của Hoàng Văn S; xác định khối lượng số chất dạng nén màu hồng có tổng khối lượng là 0,57 gam lấy toàn bộ gửi giám định ký hiệu A1, 01 gói chất cục, bột màu trắng có khối lượng là: 0,28 gam lấy 0,05gam gửi giám định ký hiệu A2 và 01 gói chất cục, bột màu trắng có khối lượng là: 0,71 gam lấy 0,07gam gửi giám định ký hiệu A3.

- Tại bản kết luận giám định số: 255/KL - MT ngày 20/01/2020 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La kết luận “Mẫu gửi giám định ký hiệu A1 là ma túy; loại Methamphetamine khối lượng của mẫu gửi giám định là 0,57 gam và mẫu gửi giám định ký hiệu A2, A3 là ma túy, loại Heroine; tổng khối lượng của mẫu gửi giám định là A2 = 0,05 gam, A3 = 0,07 gam, tổng khối lượng ma túy thu giữ là 0,99 gam, loại Heroine”. Hoàn lại đối tượng giám định: Mau không sử dụng hết trong quá trình giám định thuộc mẫu gửi giám định ký hiệu A1 là 0,40 gam.

Tại phiên tòa bị cáo khai nhận: Khoảng 17 giờ 00 phút ngày 16/01/2020 Hoàng Văn S điều khiển xe máy BKS 26H1 - 7315 lên huyện T, tỉnh Đ để tìm mua ma túy để sử dụng. Đến huyện T, tỉnh Đ S gặp một người phụ nữ dân tộc Mông không quen biết, hỏi “Ở đây có biết ai bán ma túy không” người phụ nữ trả lời, “ có biết, để tao mua hộ cho, mua bao nhiêu” Sơn nói “mua cho tôi 06 viên hồng phiến và một phần Heroine tất cả là 600.000đ”, người đó bảo chờ ở đây và đi vào trong bản, khoảng 30 phút sau quay lại đưa cho S 02 gói ma túy và bảo Heroine và hồng phiến ở trong đó, S nhận ma túy cất vào túi khoác bên trái của mình và đưa 600.000đ cho người đó rồi điều khiển xe quay về, trên đường về S dừng xe vào bụi cây ven đường sử dụng một ít Heroine dưới dạng hít, sau đó cất ma túy vào túi áo khoác quay về Q, tỉnh Sơn La đến bản M, xã M thì bị Công an huyện Q, tỉnh Sơn La phát hiện S cất giấu ma túy nên đã bị lập biên bản bắt người phạm tội quả tang cùng vật chứng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại bản cáo trạng số: 10/CT - KSĐT ngày 19/5/2020 của Viện kiểm sát nhân huyện Q, tỉnh Son La đã truy tố Hoàng Văn Sơn về tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý theo điểm i khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà Kiểm sát viên phát biểu luận tội vẫn giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo Hoàng Văn S phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý; Đề nghị Hội đồng xét xử; Áp dụng điểm i khoản 1 Điều 249, điểm S khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

- Xử phạt bị cáo Hoàng Văn S 30 (Mười ba) đến 36 (Mười sáu) tháng tù. Không phạt tiền bổ sung đối với bị cáo.

Vật chứng: Áp dụng Điều 47 BLHS và Điều 106 BLTTHS.

Tiêu hủy: - 01 phong bì còn nguyên niêm phong bên trong đựng: 04 mảnh nilon màu xanh + 01 phong bì niêm phong vật chứng ban và chất cục, bột màu trắng có khối lượng 0,87 gam.

- 01 phong bì còn nguyên niêm phong bên trong đựng: 0,40 gam Methamphetamine hoàn lại sau giám định.

- 01 phong còn nguyên niêm phong bên trong đựng: 01 que thử ma túy của Hoàng Văn S.

- Đề nghị trả lại 01 chiếc xe máy nhãn hiệu ANGEL cho bà Hoàng Thị T.

Buộc bại cáo Sơn phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu có trong hồ sơ, đã được thẩm tra tại phiên toà; Căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định của Cơ quan điều tra Công an huyện Q, tỉnh Sơn La, Viện kiểm sát nhân dân huyện Q, tỉnh Sơn La, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo, người liên quan không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa về thời gian, địa điểm và diễn biến sự việc phù hợp với các căn cứ khác: Biên bản bắt người phạm tội quả tang và vật chứng thu giữ. Kết luận giám định “Khối lượng chất ma túy, loại Heroine thu giữ là 0,99gam và 06 viên dạng nén màu hồng, là ma túy, loại Methamphetamine có khối lượng 0,57 gam”. Tổng trọng lượng 02 chất ma túy là 1,56 gam. Bị cáo khai mục đích mua để sử dụng cho bản thân.

[3] Như vậy: Có đủ căn cứ kết luận: Ngày 16/01/2020 Công an huyện Quỳnh Nhai bắt quả tang Hoàng Văn S, sinh năm 1976 đăng ký hộ khẩu thường trú tại: X5, xã M, huyện Q, tỉnh Sơn La về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy.

[4] Xét hành vi phạm tội của bị cáo thuộc trường hợp nghiêm trọng, đã xâm phạm chế độ quản lý các chất ma túy của Nhà nước, xâm phạm trật tự an toàn xã hội, làm ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an ở địa phương. Bị cáo là người đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được việc mua hai loại chất ma túy là Heroine và Methamphetamine để sử dụng là vi phạm pháp luật, nhưng vì nhu cầu sử dụng của bản thân, bị cáo cố tình thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi phạm tội của bị cáo đã phạm vào tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy hình phạt được quy định tại điểm i khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự, quy định mức hình phạt tù từ 01 năm đến 05 năm tù. Do vậy; bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật, nhằm cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định nhàm cải tạo, giáo dục bị cáo, để bị cáo có ý thức tuân theo pháp luật, để răn đe, phòng ngừa và thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tệ nạn ma tuý nói chung tại địa phương hiện nay.

Xét về nhân thân bị cáo, bị cáo Hoàng Văn S có 04 tiền án và 01 tiền sự:

- Năm 1993 bị Tòa án nhân dân huyện Q, tỉnh Sơn La xử phạt 18 tháng tù về tội: Trộm cắp tài sản và trốn khỏi nơi giam giữ.

- Năm 1997 bị Tòa án nhân dân huyện Q, tỉnh Sơn La xử phạt 06 (sáu) tháng tù về tội: Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Năm 1998 bị Tòa án nhân dân huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La xử phạt 36 tháng tù về tội: Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Năm 2008 bị Tòa án nhân dân huyện Q, tỉnh Sơn La xử phạt 30 tháng tù về tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Năm 2012 bị Ủy ban nhân dân huyện Q, tỉnh Sơn La áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa đi cai nghiện ma túy tại Trung tâm cai nghiện ma túy huyện Q, tỉnh Sơn La. Đối với các tiền án, tiền sự nêu trên mặc dù bị cáo đã chấp hành xong hình phạt, các Quyết định trong bản án và Quyết định hành chính nên đương nhiên được xóa án tích theo quy định của pháp luật, nhưng bị cáo vẫn có nhân thân xấu; Lẽ ra bị cáo phải lấy đó làm bài học để rèn luyện bản thân, trở thành công tốt cho gia đình và xã hội, do nghiện ma túy nên bị cáo lại tiếp tục đi mua ma túy để sử dụng cho bản thân.

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[6] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Sau khi phạm tội tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo là tình tiết giảm trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm S khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự để giảm trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

[7] Về hình phạt bổ sung quy định tại khoản 5 Điều 249 BLHS. Qua xác minh, bị cáo hiện nay đang sống vào nghề lao động tự do, không có tài sản riêng có giá trị, nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[8] Về nguồn gốc ma túy: Bị cáo S khai là mua với 01 người phụ nữ dân tộc Mông không quen biết tại huyện T, tỉnh Đ vào chiều ngày 16/01/2020 nhưng S không biết họ tên và địa chỉ cụ thể. Nên Cơ quan điều tra Công an huyện Q, tỉnh Sơn La không có cơ sở điều tra xác minh. Do đó buộc bị cáo Hoàng Văn S phải chịu trách nhiệm toàn bộ số Heroine 0,99 gam và 06 viên nén màu hồng là ma túy, loại Methamphetamine có khối lượng là 0,57. Căn cứ vào Điều 4, chương II của Nghị định số: 19/2018/NĐ - CP ngày 02/02/2018 của Chính Phủ về việc tính tổng khối lượng hoặc thể tích chất ma túy tại một số Điều của Bộ luật hình sự năm 2015 thì khối lượng Heroine và Methamphetamine mà bị cáo Hoàng Văn S phải chịu trách nhiệm hình sự là 0,57 gam + 0,99 gam = 1,56 gam.

[9] Vật chứng vụ án: 01 phong bì còn nguyên niêm phong bên trong đựng: 04 mảnh nilon màu xanh + 01 phong bì niêm phong vật chứng ban và chất cục, bột màu trắng có khối lượng 0,87 gam; 01 phong còn nguyên niêm phong bên trong đựng: 0,40 gam Methamphetamine hoàn lại sau giám định; 01 phong bì còn nguyên niêm phong bên trong đựng: 01 que thử ma túy của Hoàng Văn S, theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Đối với 01 chiếc xe máy nhãn hiệu ANGEL, BKS 26H1 - 7315 Cơ quan Điều tra Công an huyện Q, tỉnh Sơn La thu giữ khi bắt giữ bị cáo S. Qua xác minh chiếc xe máy nêu trên thuộc quyền sở hữu của bà Hoàng Thị T; Việc bà T cho bị cáo S mượn xe máy là để S dùng làm phương tiện đi làm thuê; Còn việc bị cáo S dùng xe máy làm phương tiện đi mua ma túy thì bà T không biết; Do đó cần trả lại 01 chiếc xe máy nêu trên cho bà Hoàng Thị T, theo quy định tại khoản 3 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Bị cáo Hoàng Văn S phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm i khoản 1 Điều 249, điểm S khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự năm 2015.

1/ Tuyên bố bị cáo Hoàng Văn S phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý.

- Xử phạt bị cáo Hoàng Văn S 30 (Ba mươi) tháng tù.

Thời hạn tù tính từ ngày 17/01/2020.

Không phạt tiền đối với bị cáo.

2/ Vật chứng vụ án: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự và Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tuyên tiêu hủy: 01 phong bì còn nguyên niêm phong bên trong đựng: 04 mảnh nilon màu xanh + 01 phong bì niêm phong vật chứng ban và chất cục, bột màu trắng có khối lượng 0,87 gam; 01 phong bì còn nguyên niêm phong bên trong đựng: 0,40 gam Methamphetamine hoàn lại sau giám định; 01 phong bì còn nguyên niêm phong bên trong đựng: 01 que thử ma túy của Hoàng Văn S.

- Tuyên trả lại 01 chiếc xe máy nhãn hiệu ANGEL, BKS 26H1 - 7315 cho bà Hoàng Thị T.

(Theo biên bản bàn giao vật chứng số 22/2020 ngày 21/5/2020 giữa Công an và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La).

3/ Về án phí: Áp dụng điều 135 BLTTHS và Điều 21, 23 Nghị Quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án - Bị cáo Hoàng Văn S phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án là ngày 10/6/2020.


45
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về