Bản án 20/2019/HS-ST ngày 23/05/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHÚ GIÁO, TỈNH BÌNH DƯƠNG

BẢN ÁN 20/2019/HS-ST NGÀY 23/05/2019 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 23 tháng 5 năm 2019, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 13/2019/TLST-HS ngày 25 tháng 3 năm 2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 11/2019/QĐXXST-HS ngày 26 tháng 4 năm 2019 đối với bị cáo:

Họ và tên: Thái Hoài Đ, sinh năm 1980 tại Thanh Hoá; nơi cư trú: Ấp V, xã H, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương; nghề nghiệp: Không; trình độ văn hoá: 9/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Thái Văn S (đã chết) và bà Lâm Thị C, sinh năm 1951; Tiền án, tiền sự: Không Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam ngày 18/01/2019 cho đến nay, hiện đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an huyện Phú Giáo. Bị cáo có mặt tại phiên toà

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Bà Nguyễn Thị Q, sinh năm 1972; nơi cư trú: Ấp Đ, xã M, huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu. Nơi tạm trú: Ấp V, xã H, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Vắng mặt.

- Người làm chứng:

1. Ông Lê Minh Th, sinh năm 1981; nơi cư trú: Ấp S, xã H, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Vắng mặt.

2. Ông Nguyễn Cao M, sinh năm 1997; nơi cư trú: Ấp Bình Thắng, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên toà, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Ngày 15/01/2019 Thái Hoài Đ đón xe khách đi đến khu vực ngã tư Bình Phước, thành phố Hồ Chí Minh mua của một người đàn ông (không rõ họ tên, địa chỉ) 01 cục ma tuý với số tiền 500.000đ để sử dụng và bán cho các con nghiện trên địa bàn huyện Phú Giáo lấy tiền tiêu xài. Sau khi mua được ma tuý, Đ mang ma tuý về nhà tại Ấp V, xã H, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương lấy một phần bỏ vào đoạn ống hút màu xanh, hàn kín hai đầu rồi giấu vào chui bóng đèn chữ U để cạnh tivi trong phòng ngủ. Số ma tuý còn lại Đ hàn kín, lấy giấy báo gói rồi nhét vào đuôi cần câu cá, giấu trong phòng ngủ để bán cho các con nghiện khi có nhu cầu. Khoảng 09 giờ ngày 17/01/2019, Lê Minh Th đến nhà Thái Hoài Đ mua ma tuý về sử dụng nhưng Đ không có nhà, chỉ có bà Q là mẹ vợ của Đ ở nhà. Th mượn điện thoại của bà Q gọi cho Đ, Đ hướng dẫn bà Q lấy cục ma tuý nhưng không nói cho bà Q biết đó là ma tuý, bà Q vào phòng ngủ của Đ mở chui bóng đèn Th cũng đi theo và thấy 01 đoạn ống hút nhựa màu xanh nên Th liền lấy rồi đưa cho bà Q 190.000đ để bà Q đưa lại cho Đ. Sau đó, Th mang về nhà sử dụng cùng M, khoảng 10 giờ 30 phút ngày 17/01/2019 thì bị Công an xã H phát hiện bắt quả tang Lê Minh Th, Nguyễn Cao M có hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý. Quá trình điều tra, Thái Hoài Đ đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra thu giữ:

- 01 cục chất rắn màu trắng (nghi là ma tuý) đựng trong 01 bịch nilon được hàn kín bọc bằng giấy báo, được niêm phong trong bì thư có chữ ký của Thái Hoài Đ, chữ ký của cán bộ niêm phong Nguyễn Văn U và hình dấu mộc đỏ của Công an xã H, huyện Phú Giáo.

- 09 đoạn ống hút nhựa hàn kín 01 đầu - 01 điện thoại di động hiệu NOKIA 1208 thu giữ của Thái Hoài Đ; 01 điện thoại di động hiệu Nokia TA -1034 thu giữa của bà Nguyễn Thị Q.

- Số tiền 190.000đ Theo bản kết luận giám định số 139/MT-PC09 ngày 22/01/2019 của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bình Dương kết luận: Mẫu tinh thể thu giữ của Thái Hoài Đ là ma tuý, có trọng lượng 1,2175gam, loại Heroin.

Tại bản Cáo trạng số 13/QĐ-KSĐT ngày 28/3/2019 truy tố bị cáo Thái Hoài Đ về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” theo quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà: Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên toà phát biểu lời luận tội đối với bị cáo và giữ nguyên quan điểm truy tố như Cáo trạng. Căn cứ vào tính chất của vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 251, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo từ 03 năm tù đến 3 năm sáu tháng tù và đề nghị xử lý vật chứng theo quy định.

Trong phần tranh luận: Bị cáo Thái Hoài Đ khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, không tranh luận bổ sung gì thêm Lời nói sau cùng của bị cáo: Bị cáo biết hành vi của mình là sai trái bị cáo ăn năn hối cải nên đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo có cơ hội sớm trở về với gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng là đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục tố tụn quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình tố tụng và tại phiên toà bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Những chứng cứ, tài liệu do Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên thu thập; người tham gia tố tụng cung cấp là phù hợp với quy định của pháp luật tố tụng hình sự. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo: Tại phiên toà, bị cáo Thái Hoài Đ khai nhận hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 09 giờ 30 phút ngày 17/01/2019, bị cáo Thái Hoài Đ đã có hành vi bán ma tuý cho đối tượng Lê Minh Th và hành vi tàng từ trái phép chất ma tuý loại Heroin, có trọng lượng 1,2175gam nhằm mục đích bán cho các con nghiện khi có nhu cầu. Công an huyện Phú Giáo bắt khẩn cấp về hành mua bán trái phép chất ma tuý, lập biên bản niêm phong, thu giữ tang vật.

Theo bản kết luận giám định số 139/MT-PC09 ngày 22/01/2019 của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bình Dương kết luận: Mẫu tinh thể thu giữ của Thái Hoài Đ là ma tuý, có trọng lượng 1,2175gam, loại Heroin.

Lời khai nhận của bị cáo phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra của người làm chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, tang vật của vụ án và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa, đủ cơ sở kết luận bị cáo Thái Hoài Đ phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 251 của Bộ luật hình sự. Như vậy, Cáo trạng số 13/CT-VKSPG ngày 22/3/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Bị cáo đủ tuổi, đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 12 của Bộ luật Hình sự.

Về nhận thức: Bị cáo biết được hành vi mua bán trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật nhưng vì ham lợi nhuận nên bị cáo vẫn cố ý thực hiện bất chấp quy định của pháp luật.

Xét hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm hại đến chính sách quản lý của Nhà nước đối với các chất ma túy, ảnh hưởng đến trật tự trị an trong khu vực, ảnh hưởng tiêu cực đến công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm mà Nhà nước ta đang tiến hành.

Ma túy đang là hiểm họa của nhân loại vì sử dụng rồi thì rất khó từ bỏ, nó không những gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, kinh tế của người sử dụng mà còn làm lây lan nhiều căn bệnh xã hội nguy hiểm, là nguyên nhân phát sinh nhiều tệ nạn xã hội khác.

Hội đồng xét xử quyết định xử bị cáo một mức án thật nghiêm khắc tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi phạm tội để cải tạo bị cáo thành công dân có ích, đồng thời nêu gương phòng ngừa chung cho xã hội.

[3] Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt cần xem xét cho bị cáo được hưởng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ như sau:

+ Tình tiết tăng nặng: Không có;

+ Tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Do đó, HĐXX xem xét giảm một phần hình phạt cho bị cáo để bị cáo thấy được chính sách khoan hồng của Nhà nước và pháp luật mà an tâm cải tạo thành công dân có ích.

[4] Xét mức án mà Đại diện Viện kiểm sát đề nghị đối với bị cáo là phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo nên Hội đồng xét xử chấp nhận.

[5] Ý kiến, lời nói sau cùng của bị cáo về tội danh, về hình phạt là phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử nên được chấp nhận.

[6] Đối với Lê Minh Th, Nguyễn Cao M có hành vi sử dụng ma túy Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Giáo đã giao cho Công an xã H lập hồ sơ xử lý hành chính theo đúng quy định, Viện kiểm sát không đề cập nên HĐXX không xem xét.

[7] Đối với hành vi của đối tượng bán ma tuý cho bị cáo, hiện chưa rõ họ tên, địa chỉ. Cơ quan CSĐT công an huyện Phú Giáo tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý sau nên HĐXX không xem xét.

[8] Đối với hành vi của bà Nguyễn Thị Q không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, Viện kiểm sát không đề cập nên HĐXX không xem xét.

[9] Về hình phạt bổ sung: Xét điều kiện, nhân thân của bị cáo nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[10] Về việc xử lý vật chứng:

+ Đối với 01 cục chất rắn màu trắng đựng trong 01 bịch nilon được hàn kín bọc bằng giấy báo, được niêm phong trong bì thư có chữ ký của bị cáo Thái Hoài Đ, chữ ký của cán bộ niêm phong Nguyễn Văn U và hình dấu mộc đỏ của Công an xã H, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương trọng lượng 1,2175 gam có thành phần Heroin, sau khi giám định Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Dương hoàn mẫu vật sau khi giám định được niêm phong trọng lượng 1,1741gam. Xét thấy đây là vật cấm tàng trữ, lưu hành nên cần tịch thu tiêu huỷ.

+ 09 đoạn ống hút nhựa hàn kín 01 đầu (07 đoạn ống hút màu xanh và 02 đoạn uống hút màu đỏ) xét thấy không có giá trị sử dụng nên tịch thu tiêu huỷ.

+ 01 điện thoại di động hiệu NOKIA 1208 thu giữ của bị cáo, xét thấy đây là vật bị cáo dùng vào việc phạm tội nên cần tuyên tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước;

+ 01 điện thoại di động hiệu Nokia TA -1034 thu giữ của bà Nguyễn Thị Q đây là tài sản hợp pháp của bà Q nên trả cho bà Q.

+ Số tiền 190.000đ đây là số tiền do bị cáo phạm tội mà có nên HĐXX tuyên tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước.

[11] Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1 Căn cứ vào:

Khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Tuyên bố bị cáo Thái Hoài Đ phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

Xử phạt bị cáo Thái Hoài Đ 03 (ba) năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 18/01/2019.

- Về xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự:

+ Tịch thu tiêu huỷ 01 cục chất rắn màu trắng đựng trong 01 bịch nilon được hàn kín bọc bằng giấy báo, được niêm phong trong bì thư có chữ ký của bị cáo, chữ ký của cán bộ niêm phong Nguyễn Văn Út và hình dấu mộc đỏ của Công an xã H, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Sau khi giám định Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Dương hoàn mẫu vật sau khi giám định được niêm phong trọng lượng 1,1741gam. Có dấu niêm phong của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Dương.

+ Tịch thu tiêu huỷ 09 đoạn ống hút nhựa hàn kín 01 đầu (07 đoạn ống hút màu xanh và 02 đoạn uống hút màu đỏ)

+ Tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước: 01 điện thoại di động hiệu NOKIA 1208 của bị cáo Thái Hoài Đ; số tiền 190.000đ (một trăm chín mươi nghìn) là số tiền do bị cáo phạm tội mà có.

+ Trả lại cho bà Nguyễn Thị Q 01 điện thoại di động hiệu Nokia TA -1034 (Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 25/3/2019 giữa Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Giáo với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Giáo và giấy nộp tiền vào tài khoản ngày 25/3/2019 của Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Phú Giáo).

- Về án phí hình sự sơ thẩm: Áp dụng Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Toà án: Buộc bị cáo Thái Hoài Đ phải nộp 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

- Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày Toà tuyên án. Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.


91
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 20/2019/HS-ST ngày 23/05/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:20/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Phú Giáo - Bình Dương
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:23/05/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về