Bản án 195/2019/HNGĐ-ST ngày 16/10/2019 về ly hôn, tranh chấp nuôi con

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THUỶ NGUYÊN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

BẢN ÁN 195/2019/HNGĐ-ST NGÀY 16/10/2019 VỀ LY HÔN, TRANH CHẤP NUÔI CON

Ngày 16 tháng 10 năm 2019 tại Trụ sở Toà án nhân dân huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 674/2019/TLST-HNGĐ ngày 22 tháng 8 năm 2019 về Ly hôn, tranh chấp về nuôi con theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 213/2019/QĐXXST-HNGĐ ngày 27 tháng 9 năm 2019 giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: Chị Đặng Thị Thanh T sinh năm 1992; Địa chỉ: Thôn A, xã C, huyện T1, thành phố Hải Phòng; Vắng mặt.

2. Bị đơn: Anh Hoàng Văn L sinh năm 1990; Địa chỉ: Thôn A, xã C, huyện T1, thành phố Hải Phòng; Hiện đang chấp hành án phạt tù tại Trại giam Xuân Nguyên; Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Trong đơn khởi kiện ngày 10 tháng 8 năm 2019 cùng các lời khai tại Toà án nhân dân huyện Thuỷ Nguyên, chị Đặng Thị Thanh T (nguyên đơn) trình bày:

Về hôn nhân: Chị Đặng Thị Thanh T và anh Hoàng Văn L kết hôn với nhau trên cơ sở tự nguyện tìm hiểu, được tổ chức lễ cưới theo phong tục địa phương, có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã C, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng theo Giấy chứng nhận kết hôn số 67 ngày 10/10/2014. Sau khi cưới vợ chồng sinh sống tại Thôn A, xã C, huyện T1, thành phố Hải Phòng. Quá trình chung sống, vợ chồng hoà thuận, hạnh phúc đến năm 2015 thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân mâu thuẫn do tính tình không hợp, bất đồng quan điểm trong cuộc sống. Do mâu thuẫn căng thẳng nên vợ chồng đã ly thân từ năm 2015 đến nay. Sau đó anh Hoàng Văn L phạm tội và phải chấp hành án phạt tù. Nay chị xác định tình cảm vợ chồng không còn, hôn nhân không có hạnh phúc, mâu thuẫn vợ chồng đã kéo dài và trầm trọng, vợ chồng không còn khả năng đoàn tụ nên chị đề nghị Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn với anh Hoàng Văn L.

Về con chung: Chị Đặng Thị Thanh T và anh Hoàng Văn L có một con chung tên là Hoàng Thị Khánh H sinh ngày 24/02/2015. Hiện con đang khỏe mạnh, phát triển bình thường và do chị đang nuôi dưỡng. Điều kiện nuôi con của chị tốt, đảm bảo được cho con phát triển bình thường. Khi ly hôn chị đề nghị được nuôi con. Về nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con chung, chị đề nghị để chị và anh Hoàng Văn L tự thỏa thuận giải quyết, không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Về tài sản chung: Chị Đặng Thị Thanh T và anh Hoàng Văn L không có tài sản chung, chị không đề nghị Tòa án giải quyết khi ly hôn.

Trong bản tự khai đề ngày 04 tháng 9 năm 2019 cùng các lời khai với Toà án nhân dân huyện Thuỷ Nguyên, anh Hoàng Văn L (bị đơn) trình bày:

Anh Hoàng Văn L thừa nhận toàn bộ lời trình bày của chị Đặng Thị Thanh T là đúng. Nay chị Đặng Thị Thanh T đề nghị ly hôn, anh đồng ý ly hôn. Khi ly hôn anh đồng ý giao con cho chị Đặng Thị Thanh T nuôi dưỡng. Về nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con chung và tài sản chung anh có quan điểm như chị Đặng Thị Thanh T đã trình bày.

Kiểm sát viên phát biểu ý kiến: Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án kể từ khi thụ lý cho đến trước thời điểm Hội đồng xét xử nghị án đã tuân theo đúng quy định của pháp luật tố tụng. Về việc giải quyết vụ án thì đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và đề nghị của bị đơn, nguyên đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm.

Về các tài liệu, chứng cứ và tình tiết của vụ án:

Các tình tiết, sự kiện không phải chứng minh, các tình tiết mà các bên đã thống nhất: Về quan hệ hôn nhân, con chung và lý do đề nghị Tòa án giải quyết các quan hệ đó phù hợp với các chứng cứ, tài liệu mà đương sự giao nộp, phù hợp với tài liệu do Tòa án thu thập được nên thuộc trường hợp không phải chứng minh; Quan hệ tài sản chung vợ chồng đương sự không yêu cầu giải quyết nên không đặt vấn đề phải chứng minh.

Các tình tiết mà các bên không thống nhất: Không có.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về tố tụng: Đây là vụ án Ly hôn, tranh chấp về nuôi con quy định tại khoản 1 Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Chị Đặng Thị Thanh T và anh Hoàng Văn L vắng mặt tại phiên tòa và có đơn đề nghị giải quyết vắng mặt; Căn cứ Điều 228 và Điều 238 Bộ luật Tố tụng dân sự, Hội đồng xét xử tiến hành xét xử vắng mặt chị Đặng Thị Thanh T và anh Hoàng Văn L.

[2] Về hôn nhân: Quan hệ hôn nhân giữa chị Đặng Thị Thanh T và anh Hoàng Văn L được xác lập theo Giấy chứng nhận kết hôn số 67 ngày 10/10/2014 của Ủy ban nhân dân xã C, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng là hợp pháp. Quá trình chung sống vợ chồng hòa thuận đến đến năm 2015 thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân mâu thuẫn do tính tình không hợp, bất đồng quan điểm trong cuộc sống nên thường xảy ra cãi nhau, mâu thuẫn trở nên căng thẳng, trầm trọng dẫn đến việc vợ chồng sống ly thân từ năm 2015 đến nay. Tình cảm vợ chồng không còn, mâu thuẫn vợ chồng đã kéo dài và trầm trọng, hôn nhân không có hạnh phúc, mục đích của hôn nhân không đạt được nên chị Đặng Thị Thanh T xin ly hôn với anh Hoàng Văn L và anh Hoàng Văn L đồng ý ly hôn. Vì vậy, cần áp dụng Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình, chấp nhận yêu cầu ly hôn của chị Đặng Thị Thanh T với anh Hoàng Văn L.

[3] Về con chung: Chị Đặng Thị Thanh T và anh Hoàng Văn L có một con chung tên là Hoàng Thị Khánh H sinh ngày 24/02/2015. Khi ly hôn chị Đặng Thị Thanh T đề nghị được nuôi con chung và anh Hoàng Văn L đồng ý với quan điểm của chị Đặng Thị Thanh T. Tài liệu, chứng cứ và lời trình bày của các đương sự thể hiện chị Đặng Thị Thanh T có điều kiện, khả năng và thời gian để chăm sóc con chung tốt, con chung đang do chị Đặng Thị Thanh T nuôi dưỡng, khỏe mạnh và phát triển bình thường. Hiện tại anh Hoàng Văn L không đủ điều kiện nuôi con. Vì vậy áp dụng Điều 81, Điều 82, Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình giao con chung cho chị Đặng Thị Thanh T trực tiếp nuôi dưỡng. Nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con chung, chị Đặng Thị Thanh T và anh Hoàng Văn L tự thỏa thuận giao nhận cho nhau không có yêu cầu Tòa án giải quyết nên Hội đồng xét xử không xem xét giải quyết.

[4] Về tài sản chung: Chị Đặng Thị Thanh T và anh Hoàng Văn L không có yêu cầu Tòa án giải quyết trong vụ án này nên Hội đồng xét xử không xem xét giải quyết.

[5] Về án phí: Căn cứ Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án, chị Đặng Thị Thanh T phải chịu án phí ly hôn sơ thẩm.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ khoản 1 Điều 28, khoản 1 Điều 35, khoản 1 Điều 39, Điều 92, Điều 147, Điều 228, Điều 238 Bộ luật Tố tụng dân sự; Áp dụng khoản 1 Điều 51, Điều 56, Điều 81, Điều 82, Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình; Khoản 5 Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án; Xử:

1. Về hôn nhân: Cho ly hôn giữa chị Đặng Thị Thanh T và anh Hoàng Văn L.

2. Về nuôi con chung:

2.1. Giao con chung tên Hoàng Thị Khánh H sinh ngày 24/02/2015 cho chị Đặng Thị Thanh T trực tiếp nuôi dưỡng. Việc trực tiếp nuôi con chung được thực hiện cho đến khi con chung đủ 18 tuổi hoặc có thay đổi khác theo quy định của pháp luật. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

2.2. Nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con chung: Chị Đặng Thị Thanh T và anh Hoàng Văn L tự thỏa thuận giao nhận cho nhau.

3. Về tài sản chung: Chị Đặng Thị Thanh T và anh Hoàng Văn L không yêu cầu Tòa án giải quyết trong vụ án này nên Hội đồng xét xử không xem xét, giải quyết.

4. Về án phí: Chị Đặng Thị Thanh T phải chịu 300.000 (Ba trăm nghìn) đồng án phí ly hôn sơ thẩm, được trừ vào số tiền tạm ứng án phí 300.000 đồng chị Đặng Thị Thanh T đã nộp tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng tại Biên lai số 0002931 ngày 22 tháng 8 năm 2019; Chị Đặng Thị Thanh T đã nộp đủ án phí.

5. Về quyền kháng cáo: Chị Đặng Thị Thanh T, anh Hoàng Văn L được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, Điều 7 và Điều 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự./


45
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 195/2019/HNGĐ-ST ngày 16/10/2019 về ly hôn, tranh chấp nuôi con

Số hiệu:195/2019/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thuỷ Nguyên - Hải Phòng
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:16/10/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về