Bản án 17/2020/HS-ST ngày 16/06/2020 về tội chiếm đoạt, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ  

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ KINH MÔN - TỈNH HẢI DƯƠNG

BẢN ÁN 17/2020/HS-ST NGÀY 16/06/2020 VỀ TỘI CHIẾM ĐOẠT, TÀNG TRỮ, MUA BÁN TRÁI PHÉP VẬT LIỆU NỔ

Ngày 16 tháng 6 năm 2020, tại Hội trường xét xử Tòa án nhân dân thị xã Kinh Môn xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 24/2020/TLST-HS ngày 08 tháng 5 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 20/2020/QĐXXST-HS ngày 02 tháng 6 năm 2020 đối với bị cáo:

Nguyễn Văn H, sinh năm 1968. Tên gọi khác: Không; Nơi cư trú: Khu X, phường Phú Thứ, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương; Nghề nghiệp: Công nhân; Trình độ văn hóa: 07/10; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Nguyễn Văn L và bà Vũ Thị H; Có vợ Hoàng Thị H1 và có 02 con, lớn sinh năm 2000, nhỏ sinh năm 2016. Tiền án, tiền sự: Chưa.

Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 21/12/2019 đến ngày 27/12/2019 được thay đổi biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Có mặt tại phiên tòa.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Công ty Cổ phần khai thác, chế biến khoáng sản Hải Dương; Người đại diện theo ủy quyền: Ông Đoàn Văn C, chức vụ: Phó Giám đốc Công ty; Địa chỉ: L, Phú Thứ, Kinh Môn, Hải Dương.

Có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Người làm chứng:

1.Ông Nguyễn Văn D1, sinh năm 1988 Địa chỉ: Thôn 1, Hoành Sơn, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

2. Bà Mông Thị N, sinh năm 2000 Địa chỉ: G, Văn Lãng, Lạng Sơn

3. Ông Nguyễn Quốc T, sinh năm 1977 Địa chỉ: Khu Y, phường Phú Thứ, Kinh Môn, Hải Dương

4. Ông Nguyễn Đức T2, sinh năm 1977 Địa chỉ: V, M, Đông Triều, Quảng Ninh

5. Ông Nguyễn Văn D2, sinh năm 1985 Địa chỉ: Khu Z, phường Phú Thứ, Kinh Môn, Hải Dương Đều vắng mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Nguyễn Văn H là công nhân của Công ty Cổ phần khai thác, chế biến khoáng sản Hải Dương có trụ sở tại Phú Thứ, Kinh Môn, Hải Dương, nhiệm vụ hàng ngày của H là nhồi thuốc nổ để nổ mìn phá đá. Từ tháng 7 năm 2019 đến tháng 12/2019 trong quá trình làm việc nhồi thuốc nổ để nổ mìn, đến lỗ kH1n cuối cùng, H đã bớt lại từ 0,2 đến 0,5kg thuốc nổ Amonit và Anfo của công ty cổ phần khai thác, chế biến khoáng sản Hải Dương cất giấu thuốc nổ trên vào các vách đá gần khu vực nổ mìn; đến cuối buổi làm việc H đã lén lút thu gom số thuốc nổ đó lại, cho vào túi quần, áo rồi đem về nhà cất giấu tại chuồng lợn nhà mình ở Khu 4, Phú Thứ, Kinh Môn, Hải Dương với mục đích để tưới cây hoặc có ai mua thì bán kiếm lời.

Khong 17 giờ ngày 21/12/2019 khi H đang ở nhà thì có một người đàn ông khoảng 50 tuổi không rõ tên, tuổi vào nhà H và hỏi “anh có ít phân đạm Trung Quốc hử” (H hiểu từ đạm Trung Quốc là thuốc nổ), H hỏi lại “ông cần để làm gì”, người kia trả lời “tôi trồng một ít na, tôi muốn mua về phun cho nó”. H nói “nếu mà cần, tôi có ít, tôi để cho” rồi xách ra 02 bao tải dứa màu trắng bên trong một bao chứa những hạt tinh thể nhỏ màu trắng là thuốc nổ Anfo, bao còn lại những thỏi hình trụ tròn dài khoảng 22cm, đường kính khoảng 2cm bên trong những thỏi này là thuốc nổ Amonit cho người đàn ông kia xem. Sau khi xem xong, người đàn ông này đồng ý mua hết số thuốc nổ này và hẹn H khoảng 21 giờ đến 22 giờ cùng ngày mang thuốc nổ ra khu vực cây xăng Quyết Tiến ở khu 1, Phú Thứ, thị xã Kinh Môn để giao nhận. Đến khoảng gần 22 giờ cùng ngày, H đi một mình bằng xe mô tô Yamaha, Jupiter biển kiểm soát 34M4-7371chở theo 2 bao thuốc nổ trên đi từ nhà ra cây xăng Quyết Tiến để bán cho người đàn ông lúc chiều hẹn mua. Khi đi đến dốc đèo Hèo thuộc khu 1, Phường Phú Thứ thì bị lực lượng Công an kiểm tra, bắt quả tang, thu giữ tại võng xe mô tô của H 01 bao tải dứa màu trắng nhãn hiệu Cargill, bên trong có 31 thỏi hình trụ tròn màu nâu dài, đường kính 03 cm, trọng lượng cả bao bì 6,3kg và 01 bao tải dứa màu trắng nhãn hiệu Micco bên trong có chứa tinh thể màu trắng tròn, trọng lượng cả bao bì là 16.3kg, 01 xe moto nhã hiệu Yamaha, Jupiter, biển kiểm soát 34M4-7371.

Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Văn H ngày 21/12/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Kinh Môn không phát hiện, thu giữ, quản lý tài sản, đồ vật gì liên quan đến vụ án. Kết luận giám định số 7689/C09-P2, ngày 22/12/2019 của Viện kH1 học hình sự - Bộ Công an như sau:

Mẫu có ký hiệu M1 (31 thỏi hình trụ, bên ngoài vỏ giấy màu nâu, bên trong chứa chất bột màu trắng ngà, đựng trong 1 bao tải dứa mài trắng nhã hiệu Cargill) là thuốc nổ công nghiệp Amonit, thường được dùng trong khai khoáng, mở đường…Khối lượng thuốc nổ mẫu M1 là 6,2 kg.

Mẫu có ký hiệu M2 (Các hạt tinh thể tròn, màu trắng, đựng trong 01 bao tải dứa màu trắng nhãn hiệu Micco) là thuốc nổ công nghiệp ANFO, thường được dùng trong khai khoáng, mở đường… Khối lượng thuốc nổ mẫu M2 là 16,2 kg.

Hiện vật chứng được quản lý gồm: 6,0 kg thuốc nổ công nghiệp Amonit và 16,0kg thuốc nổ công nghiệp Anfo (trích lại mỗi loại 0,2kg phục vụ công tác giám định), hiện đang được quản lý tại kho K153-Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương.

Quá trình điều tra, Nguyễn Văn H đã thành khẩn khai nhận rõ hành vi phạm tội của mình, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, lời khai của người làm chứng, vật chứng thu giữ, kết luận giám định, cùng các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Tại cáo trạng số 13/CT-VKS-P2 ngày 07/5/2020, VKSND tỉnh Hải Dương truy tố bị cáo Nguyễn Văn H về tội Chiếm đoạt, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 305 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo H vẫn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như bản cáo trạng đã nêu.

Vị đại diện VKS thực hành quyền công tố tại phiên tòa vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử: Về tội danh: Bị cáo Nguyễn Văn H phạm tội Chiếm đoạt, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ. Đề nghị: Áp dụng điểm b khoản 2 Điều 305; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 BLHS. Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn H từ 06 năm 09 tháng đến 07 năm 03 tháng tù (được trừ đi 06 ngày tạm giữ từ ngày 21/12/2019 đến ngày 27/12/2019, bị cáo phải chấp hành từ 06 năm 08 tháng 24 ngày đến 07 năm 02 tháng 24 ngày tù).

Ngoài ra quan điểm của đại diện VKS cần đề nghị HĐXX xem xét, giải quyết về vật chứng và án phí theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu được thẩm tra tại phiên Tòa và kết quả tranh luận tất cả sẽ được xem xét toàn diện các chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra, Điều tra viên, Viện Kiểm sát nhân dân, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và người tham gia tố tụng khác không có ý kiến khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn H đã khai nhận rõ hành vi phạm tội của mình. Lời khai nhận của bị cáo hoàn toàn phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, lời khai của người làm chứng, vật chứng thu giữ, kết luận giám định, cùng các tài liệu liên quan đã được thu thập có trong hồ sơ vụ án. Nên có đủ cơ sở để kết luận: Từ tháng 7 năm 2019 đến giữa tháng 12/2019 Nguyễn Văn H có hành vi lén lút chiếm đoạt, cất giấu, mua bán trái phép tổng số 22,4kg thuốc nổ công nghiệp(trong đó 6,2kg thuốc nổ công nghiệp Amonit và 16,2kg thuốc nổ công nghiệp Anpho) tại nhà. Đến hồi 22 giờ 10 phút ngày 21/12/2019 tại Khu 1, Phú Thứ, Kinh Môn, Hải Dương, khi H đang điều khiển xe mô tô biển số 34M4-7371 vận chuyển 6,2kg thuốc nổ công nghiệp Amonit và 16,2kg thuốc nổ công nghiệp Anpho để bán cho người khác thì bị tổ công tác thuộc Công an thị xã Kinh Môn kết hợp cùng Công an phường Phú Thứ phát hiện, bắt quả tang, thu giữ vật chứng nêu trên. Do vậy, VKSND tỉnh Hải Dương truy tố bị cáo Nguyễn Văn H về tội Chiếm đoạt, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 305 BLHS là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Xét hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, không những trực tiếp xâm phạm vào chế độ độc quyền của Nhà nước trong việc quản lý, kinh doanh một số loại hàng cấm, ở đây là vật liệu nổ, có đặc tính nguy hiểm cao, có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của con người, không những vậy còn có khả năng gây mất trật tự an toàn xã hội. Do vậy bị cáo phải chịu trách nhiệm về hành vi và hậu quả của bị cáo gây ra mới đảm bảo tính giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Xét về nhân thân, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, quá trình thực hiện hành vi phạm tội của bị cáo trong vụ án thì thấy, bị cáo cố ý thực hiện hành vi phạm tội một trong một thời gian dài (từ tháng 7 đến tháng 12/2019) nhằm mục đích vụ lợi. Nên cần phải có một mức án nghiêm khắc phù hợp với hành vi và hậu quả của bị cáo gây ra mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Song cũng nên xem xét quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo đều đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Gia đình bị cáo có bố là người có công với nước, được Chủ tịch nước CHXHCN Việt nam tặng thưởng huy chương chiến thắng hạng nhất. Nên cần xem xét áp dụng cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải”, “gia đình có công với nước” được quy định tại điểm s khoản 1 và khoản 2 điều 51 BLHS. Về các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo: không. Tuy nhiên với tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội của bị cáo nên cho dù có xem xét, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo đến đâu, cũng cần phải buộc bị cáo cách ly xã hội trong thời gian nhất định mới đủ đảm bảo tính giáo dục, cải tạo đối với bị cáo. Trong vụ án này, đối với bà Hoàng Thị H1 (vợ bị cáo) và anh Nguyễn Hoàng D3 (con trai bị cáo) không biết việc làm trên của bị cáo H, sau khi lực lượng Công an phát hiện thông báo mới biết H chiếm đoạt, tàng trữ vật liệu nổ tại nhà và đem bán nên không đồng phạm với H trong các hành vi trên. Vì vậy, Cơ quan An ninh điều tra không tiến hành xử lý đối với H1 và Dương là phù hợp.

Đi với người đàn ông đến liên hệ mua thuốc nổ của bị cáo H vào ngày 21/12/2020, Cơ quan an ninh điều tra tiếp tục xác minh, làm rõ xử lý theo quy định của pháp luật.

[3] Về hình phạt bổ sung: Tại điều luật có quy định song xét về điều kiện, nhân thân, nên không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) theo quy định tại khoản 5 Điều 305 BLHS đối với bị cáo.

[4] Về xử lý vật chứng: Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra hiện thu giữ số vật liệu nổ sau khi hoàn lại theo kết luận giám định gồm: 02 bao tải dứa chứa 6,0 kg thuốc nổ công nghiệp Amonit và 16,0 kg thuốc nổ công nghiệp Anfo (trích lại mỗi loại 0,2kg phục vụ công tác giám định) được niêm phong, hiện đang được quản lý tại Kho K153 - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương. Công ty Cổ phần khai thác, chế biến khoáng sản Hải Dương không yêu cầu nhận lại, nên cần tuyên tịch thu cho tiêu hủy là phù hợp.

Đi với chiếc xe mô tô Yamaha, Jupiter biển kiểm soát 34M4-7371, quá trình điều tra xác định chủ sở hữu hợp pháp là anh Nguyễn Hoàng D3, sinh năm 2000 ở khu 4, phường Phú Thứ, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương (con đẻ của bị cáo H). Tuy nhiên, anh Dương không biết việc làm của H, không liên quan đến vụ án. Vì vậy, Cơ quan An ninh điều tra Công tỉnh Hải Dương đã Quyết định xử lý vật chứng trả lại chiếc xe mô tô trên cho anh Nguyễn Hoàng D3 là phù hợp.

[5] Về án phí: Căn cứ vào khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu nộp án phí và lệ phí Tòa án thì các bị cáo đều phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 305 Bộ luật Hình sự; điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 46, điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106, khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về mức thu nộp án phí và lệ phí Tòa án.

Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn H phạm tội "Chiếm đoạt, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ".

Về hình phạt: Xử phạt : - Bị cáo Nguyễn Văn H 06 năm 09 tháng tù (được trừ đi 06 ngày tạm giữ từ ngày 21/12/2019 đến ngày 27/12/2019, bị cáo phải chấp hành từ 06 năm 08 tháng 24 ngày tù), thời hạn được tính kể từ ngày bắt thi hành án.

Về biện pháp tư pháp:

- Tuyên tịch thu tiêu hủy 6,0 kg thuốc nổ công nghiệp Amonit và 16,0 kg thuốc nổ công nghiệp Anfo chứa trong 02 bao tải được niêm phong, hiện đang được quản lý tại Kho K153 - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương. Giao cho Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

(Được thể hiện tại Biên bản giao nhận vật chứng ngày 08/01/2020 tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương).

Về án phí: Buộc bị cáo Nguyễn Văn H phải nộp 200.000 đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Về quyền kháng cáo: Án xử sơ thẩm công khai có mặt bị cáo, vắng mặt người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tòa án báo cho bị cáo biết được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận bản án hoặc ngày bản án được niêm yết. Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan chỉ được quyền kháng cáo những vấn đề trực tiếp liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của mình.


51
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 17/2020/HS-ST ngày 16/06/2020 về tội chiếm đoạt, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ  

Số hiệu:17/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Kinh Môn - Hải Dương
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 16/06/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về