Bản án 163/2017/HSST ngày 02/11/2017 về tội mua bán trái phép chất ma tuý

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHỦ LÝ - TỈNH HÀ NAM

BẢN ÁN 163/2017/HSST NGÀY 02/11/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 02 tháng 11 năm 2017, tại Trụ sở Toà án nhân dân thành phố (TP) Phủ Lý, tỉnh Hà Nam xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 152/2017/HSST ngày 20 tháng 10 năm 2017, đối với bị cáo:

Bùi Văn Đ, sinh năm 1979, tại tỉnh Hòa Bình; Trú tại: Xóm N, xã Đ, huyện Y, tỉnh Hòa Bình; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hoá: 0/12; Dân tộc: Mường; Tôn giáo: không; Con ông: Bùi Văn Đ (đã chết) và bà Quách Thị M; Vợ: Bùi Thị H; Con: Có 02 con (lớn sinh năm 2004, nhỏ sinh năm 2014); Tiền án; Tiền sự: Không; Bị tạm giữ từ ngày 27/7/2017 và chuyển tạm giam từ ngày 02/8/2017 đến nay; Có mặt.

* Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Anh Trần Xuân V, sinh năm 1970; Trú tại: Tập thể Đại học N, phường T, quận T, TP Hà Nội; Vắng mặt.

NHẬN THẤY

Bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 8h ngày 26/7/2017, Bùi Văn Đ đi từ nhà xuống TP P, tỉnh Hà Nam để chơi thì gặp Hải và Hùng (không rõ nhân thân lai lịch), qua nói chuyện Hùng hỏi mua của Đ một gói ma túy với giá 3.500.000đ, Đ đồng ý, sau đó đi về gặp Khánh (ở huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) nói với Khánh về việc Hùng hỏi mua ma túy, Khánh lấy 01 gói ma túy đưa cho Đ bảo Đ mang đi bán lấy 3.500.000 đ. Đ cầm gói ma túy rồi đi về, khi đi đến đường mòn Hồ Chí Minh thuộc huyện K, tỉnh Hòa Bình thì Đ dừng xe và dấu gói ma túy Khánh vừa đưa vào một bụi cây ven đường rồi đi về nhà. Đến khoảng 11h ngày 27/7/2017, Đ điều khiển xe mô tô BKS: 29G1-222.27 đi đến chỗ cất giấu lấy gói ma túy bỏ vào túi quần đang mặc thì Hải gọi điện vào số điện thoại 0976.197.694 của Đ nói “Mang xuống quán cà phê C ở phường L, TP P, tỉnh Hà Nam cho anh Hùng một chỉ Heroine nhé, tao đón ở thị trấn Q, huyện Kim B, tỉnh Hà Nam”. Đ đồng ý, rồi điều khiển xe mô tô đi đến ngã tư đèn xanh đèn đỏ thị trấn Q, huyện K, tỉnh Hà Nam thì gặp Hải đang đứng đợi, Đ điều khiển xe mô tô chở Hải đi đến quán cà phê C thuộc tổ 6, phường L, TP P, tỉnh Hà Nam. Đến nơi, Hải xuống xe còn Đ dựng xe ở góc quán cà phê thì bị lực lượng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy-Công an tỉnh Hà Nam yêu cầu kiểm tra phát hiện thu giữ trên tay trái của Đ đang cầm 01 gói nilon mầu đỏ bên trong có gói giấy bạc màu vàng chứa chất bột màu trắng dạng cục, tại chỗ Đ khai nhận đó là gói ma túy mang xuống TP P mục đích để bán cho một người tên Hùng, quá trình kiểm tra Hải bỏ chạy thoát. Lực lượng Công an đưa Đ về trụ sở lập biên bản theo quy định của pháp luật.

Thu giữ của Bùi Văn Đ: 01 gói nilon màu đỏ bên trong có gói giấy bạc màu vàng chứa chất bột màu trắng được niêm phong trong phong bì kí hiệu QT01; 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone màu trắng được niêm phong trong phong bì kí hiệu QT02; 01 giấy đăng kí xe máy mang tên Trần Xuân V; 01 chứng minh nhân dân mang tên Bùi Văn Đ; 01 xe mô tô nhãn hiệu Wave S màu đen xám, đeo BKS: 29G1-222.27.

* Khám xét khẩn cấp đối với chỗ ở của Bùi Văn Đ (tại xóm Nam Thái, xã Đ, huyện Y, tỉnh Hòa Bình): không thu giữ được đồ vật, tài sản gì liên quan đến vụ án.

*Tại bản kết luận giám định số 149/PC54-MT ngày 30/7/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hà Nam kết luận: “Chất bột màu trắng dạng cục trong mẫu ký hiệu QT01 gửi giám định là chất ma túy, loại Heroine, trọng lượng 2,843g (Hai phẩy tám trăm bốn mươi ba gam). Heroine là chất ma túy nằm trong Danh mục I, STT 20, Nghị định 82/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ”.

* Quá trình điều tra Bùi Văn Đ đã khai nhận toàn bộ hành vi đã thực hiện.

Tại bản cáo trạng số 169/CT-VKS ngày 20 tháng 10 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã truy tố Bùi Văn Đ về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại Khoản 1- điều 194 Bộ luật hình sự 1999.

* Tại phiên tòa sơ thẩm hôm nay:

- Đại diện VKSND TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam luận tội: giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo theo toàn bộ nội dung bản cáo trạng, không có ý kiến bổ sung hoặc thay đổi gì đối với nội dung vụ án. Sau khi phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ, cũng như nhân thân của bị cáo, đề nghị HĐXX: phạt Bùi Văn Đ mức án từ 36 đến 42 tháng tù; Áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, đồng thời đề xuất hướng xử lý vật chứng hiện đang thu giữ.

- Bị cáo Bùi Văn Đ đã thừa nhận và khai rõ toàn bộ hành vi bán trái phép ma tuý vào chiều ngày 27/7/2017 cho đối tượng tên Hùng (không biết lai lịch) cơ bản đúng như nội dung cáo trạng đã nêu về thời gian, địa điểm, loại, số lượng ma túy, số tiền mua bán và phương thức thực hiện. Bị cáo không có ý kiến tranh luận hoặc bào chữa gì đối với cáo buộc của Viện kiểm sát, chỉ đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; Căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

Lời khai của Bùi Văn Đ tại phiên toà hôm nay về động cơ, mục đích cũng như diễn biến quá trình thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy của bản thân vào chiều ngày 27/7/2017 cơ bản phù hợp với lời khai của người làm chứng và lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra; Phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, sơ đồ hiện trường vụ án, các vật chứng đã thu giữ, kết luận giám định về ma tuý, cũng như các tài liệu, chứng cứ khác đã thu thập được trong quá trình điều tra vụ án.

Như vậy, đã có đủ cơ sở pháp lý kết luận:

Khoảng 18h ngày 27/7/2017, tại khu vực tổ 6, phường L, TP P, tỉnh Hà Nam, Bùi Văn Đ đang cất giữ trái phép 2,843gam Heroine, mục đích để bán thì bị Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Hà Nam phát hiện, bắt quả tang.

Hành vi nêu trên của Bùi Văn Đ đã phạm vào tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 1 - điều 194 Bộ luật hình sự. Quan điểm truy tố của Viện kiểm sát ND TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đối với bị cáo như bản cáo trạng là hoàn toàn thỏa đáng, đảm bảo căn cứ pháp luật.

Hành vi phạm tội của Bùi Văn Đ là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước đối với các chất gây nghiện, ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an trên địa bàn TP Phủ Lý, tác động rất xấu đến cuộc sống con người, làm giảm sút sức lao động trong xã hội và gia tăng tỷ lệ người nghiện hút ma tuý trong cộng đồng, cũng như phát sinh nhiều tệ nạn và các loại tội phạm nguy hiểm khác tại địa phương.

Là người đã xây dựng gia đình ổn định, nhưng lại không chịu tu dưỡng, rèn luyện bản thân, chỉ vì hám lợi bất chính đã bất chấp pháp luật reo rắc ma túy trong cộng đồng, sẵn sàng đến địa phương khác để gây án, tự đưa mình vào con đường phạm tội. 

Đánh giá tính chất, mức độ hành vi  phạm tội của bị cáo, HĐXX thấy cần phải ra 01 bản án nghiêm minh, tuyên một mức phạt tù nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra, mới có tác dụng giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt cũng như để răn đe, phòng ngừa tội phạm chung trong giai đoạn hiện nay tại địa phương.

*Khi lượng hình phạt cần phải xem xét:

- Về tình tiết tăng nặng: bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng nào.

- Về lý lịch và các tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo là người có nhân thân tèt (chưa có tiền án, tiền sự) và đây là lần đầu phạm tội. Quá trình Điều tra cũng như tại phiên toà luôn tổ thái độ thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân. Mặt khác, bị cáo là người dân tộc thiểu số (dân tộc Mường), lại không có trình độ văn hóa (0/12) nên không nhận thức xã hội cũng như pháp luật còn hạn chế; Hoàn cảnh gia đình khó khăn, hiện đang nuôi 02 con còn nhỏ.

HĐXX sẽ cân nhắc yếu tố nhân thân và các tình tiết giảm nhẹ nêu trên để xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt của bị cáo, tạo điều kiện để bị áo tái hòa nhập cộng đồng, đồng thời thể hiện được tính nhân đạo của nhà nước đối với người phạm tội có hoàn cảnh như bị cáo.

*Hình phạt bổ sung: Xét mục đích phạm tội của bị cáo nhằm kiếm lời bất hợp pháp, để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật đối với loại tội phạm nguy hiểm này hiện nay, cần thiết phải áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo theo Khoản 5- điều 194 và điều 30 Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, cũng xem xét đến điều kiện, hoàn cảnh thực tế của bị cáo để ấn định mức phạt tiền cho phù hợp.

*Xử lý vật chứng:

- Số Heroine thu giữ của bị cáo cùng bao gói, được Phòng kỹ thuật hình sự- Công an tỉnh Hà Nam hoàn trả sau giám định, không có giá trị sử dụng, nên phải tịch thu và tiêu huỷ.

- 01 điện thoại di động nhãn hiệu IPHONE, màu trắng, đã qua sử dụng và 01 xe mô tô dán nhãn WAVE S, màu đen xám, BKS: 29G1-22227 cùng đăng ký của xe mô tô (số 023506 mang tên Trần Xuân V), HĐXX xác định đây là những tài sản hợp pháp của Bùi Văn Đ, bị cáo đã sử dụng làm phương tiện để liên lạc, đi lại trong thực hiện tội phạm nên phải tịch thu sung quỹ Nhà nước.

- 01 Chứng minh nhân dân số 113222250, do Công an tỉnh Hòa Bình cấp, là giấy tờ cá nhân của bị cáo, không liên quan đến tội phạm, nên trả lại cho bị cáo.

* Đánh giá các tình tiết khác liên quan trong vụ án:

- Đối với nguồn gốc số ma túy mà Bùi Văn Đ có để bán trong vụ án, bị cáo khai đã được một người thanh niên tên Khánh nhà ở Ứng Hòa, TP Hà Nội đưa vào ngày 26/7/2017 để mang đi bán. Do không xác định được nhân thân, lai lịch, địa chỉ cụ thể của người thanh niên này, nên không có căn cứ để xử lý theo pháp luật. Do đó, HĐXX không đặt ra xem xét.

- Đối với 02 người thanh niên Đ khai tên Hải và Hùng nhà ở TP P, tỉnh Hà Nam đã hỏi mua ma túy của Đôn số ma túy trên. Cơ quan CSĐT- Công an TP Phủ Lý đã phối hợp với cơ quan chức năng địa phương tiến hành xác minh nhưng không xác định được danh tính, lai lịch của 02 người này, nên không có căn cứ để xử lý theo quy định của pháp luật, nên HĐXX không đề cập.

* Bị cáo có nghĩa vụ nộp tiền án phí hình sự sơ thẩm; Bị cáo, Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

1/Tuyên bố: bị cáo Bùi Văn Đ phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

Áp dụng: Khoản 1 - điều 194; Điểm p - khoản 1- điều 46; Khoản 2- điều 46 và Điều 33 Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Bùi Văn Đ 36 (ba mươi sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 27/7/2017.

2/Căn cứ Điều 228 Bộ luật tố tụng hình sự: Quyết định tạm giam bị cáo Bùi Văn Đ 45 ngày, kể từ ngày tuyên án.

3/Áp dụng Điều 30; Khoản 5- điều 194 Bộ luật hình sự: phạt tiền Bùi Văn Đôn 2.000.000 đồng sung quỹ Nhà nước.

4/Áp dụng điều 41 Bộ luật hình sự và Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự:

- Tịch thu và tiêu hủy: 01 phong bì đã niêm phong, mặt trước ghi: “Mẫu vật hoàn trả QT01, số: 149/PC54-MT”, đóng 03 dấu tròn đỏ của phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hà Nam.

- Tịch thu sung quỹ Nhà nước: 01 điện thoại di động nhãn hiệu IPHONE màu trắng, đã qua sử dụng (trong máy lắp 01 sim); 01 xe mô tô, dán nhãn WAVE S, màu đen xám, đeo BKS: 29G1-22227, số máy: HC 12E-0300025, số khung: RLHHC 12038Y642335; 01 giấy chứng nhận đăng ký mô tô, xe máy số 023506 mang tên Trần Xuân V, do Công an quận T, TP Hà Nội cấp ngày 22/10/2012.

-Trả lại cho bị cáo Bùi Văn Đ: 01 CMND số 113222250, mang tên Bùi Văn Đ do Công an tỉnh Hòa Bình cấp ngày 18/10/2002.

 (Các vật chứng có đặc điểm, tình trạng, số hiệu được ghi trong biên bản giao nhận vật chứng ngày 26/10/2017 tại Chi cục thi hành án dân sự TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

5/ Căn cứ Điều 99, 231, 234 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội.

- Án phí hình sự sơ thẩm: bị cáo Bùi Văn Đ phải nộp 200.000đ.

- Án xử công khai sơ thẩm, bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản sao bản án.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án.


100
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 163/2017/HSST ngày 02/11/2017 về tội mua bán trái phép chất ma tuý

Số hiệu:163/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Phủ Lý - Hà Nam
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:02/11/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về