Bản án 16/2019/HS-ST ngày 22/02/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TUYÊN QUANG, TỈNH TUYÊN QUANG

BẢN ÁN 16/2019/HS-ST NGÀY 22/02/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 22 tháng 02 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang mở phiên tòa công khai xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 15/2019/HSST ngày 30 tháng 01 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 14/2019/HSST-QĐ ngày 11/02/2019 đối với bị cáo:

Đỗ Hoàng H, sinh ngày 26/01/1982;

Nơi cư trú: Tổ 1, phường H, thành phố T, tỉnh Tuyên Quang; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 12/12, dân tộc: Kinh; con ông Đỗ Văn S, sinh năm 1947 và bà Hoàng Thị T, sinh năm 1948; vợ con: Không có; tiền án, tiền sự: Không.

Nhân thân:

- Năm 2005, đi cai nghiện ma túy bắt buộc tại Công trường 06 tỉnh Tuyên Quang

- Năm 2007, bị Tòa án nhân dân thị xã Tuyên Quang (nay là thành phố Tuyên Quang) xử phạt 15 tháng tù về tội Sử dụng trái phép chất ma túy (Bản án số 45/2007/HSST ngày 25/6/2007)

- Năm 2009, đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm giáo dục lao động xã hội số 5, thành phố Hà Nội

- Năm 2011, bị Tòa án nhân dân huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ xử phạt 30 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy (bản án số 74/2011/HSST ngày 29/12/2011), ra trại ngày 23/01/2014.

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 05/11/2018, hiện đang tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Tuyên Quang (có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Bị cáo Đỗ Hoàng H. là người nghiện ma túy, chiều ngày 04/11/2018 bị cáo đi bộ từ nhà ra khu vực bến xe khách tỉnh Tuyên Quang tìm mua ma túy sử dụng. Tại đây bị cáo đã mua 04 gói nhỏ được gói ngoài bằng giấy bạc màu vàng, trong chứa chất bột vón cục màu trắng ngà (bị cáo khai là Heroine) của một người đàn ông không biết tên, địa chỉ với số tiền 400.000 đồng (bốn trăm nghìn đồng) xong đi về nhà. Khoảng 23 giờ tối cùng ngày, bị cáo lấy một ít ma túy trong một gói nhỏ ra sử dụng bằng hình thức tiêm chích vào cơ thể. Số còn lại Hạnh gói lại cất giấu vào túi quần đang mặc.

Hồi 13 giờ 30 phút ngày 05/11/2018, tại nhà của bị cáo thuộc Tổ 1, phường H, thành phố T, tổ công tác của Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Tuyên Quang lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với bị cáo Đỗ Hoàng H, bị cáo đã tự giác giao nộp 04 gói nhỏ ma túy trên. Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Hạnh không thu giữ gì.

Tại Kết luận giám định số 484/GĐKTHS ngày 07/11/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang, kết luận: số chất bột vón cục màu trắng ngà thu giữ của bị cáo H là Heroine, khối lượng 0,250g (không phẩy hai năm không gam);

Tiến hành xét nghiệm tìm chất ma túy đối với bị cáo H, kết quả: (+) dương tính, có chất ma túy trong cơ thể bị cáo.

Từ nội dung trên, tại bản Cáo trạng số 24/CT-VKSTP ngày 30 tháng 01 năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang đã truy tố bị cáo Đỗ Hoàng H về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Tuyên Quang giữ quyền công tố vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Đỗ Hoàng H. phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 Bộ luật Hình sự; Xử phạt bị cáo Đỗ Hoàng H. từ 01 (một) năm 03 (ba) tháng đến 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo. Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong, trong có chứa chất ma túy (Heroine). Ngoài ra, Đại diện Viện kiểm sát còn đề nghị Hội đồng xét xử tuyên quyền kháng cáo và buộc bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Đỗ Hoàng H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình phù hợp với nội dung cáo trạng truy tố đối với bị cáo; bị cáo không có ý kiến hay khiếu nại gì về kết luận của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang; bị cáo nhất trí với luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tuyên Quang, không có ý kiến tranh luận và cũng không có ý kiến gì để bào chữa cho hành vi phạm tội của mình. Khi nói lời sau cùng bị cáo nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Tuyên Quang, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tuyên Quang, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự; tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn khi thực hành quyền công tố. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo: Tại phiên tòa, bị cáo Đỗ Hoàng H tiếp tục khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án. Hành vi phạm tội của bị cáo còn được chứng minh qua biên bản bắt người phạm tội quả tang, kết luận giám định cùng các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Do vậy, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Hồi 13 giờ 30 phút ngày 05/11/2018, tại Tổ 1, phường H, thành phố T, tỉnh Tuyên Quang; bị cáo Đỗ Hoàng H đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,250g (không phẩy hai năm không gam) Heroine, mục đích để sử dụng.

Bị cáo là người có năng lực hành vi dân sự, đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và đã có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, xâm phạm chính sách độc quyền quản lý sử dụng của nhà nước về chất ma túy. Hành vi của bị cáo được thực hiện dưới hình thức lỗi cố ý trực tiếp. Vì vậy Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tuyên Quang truy tố bị cáo về tội Tàng trữ tái phép chất ma túy theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật và có cơ sở, cần chấp nhận.

[3] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự và được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

[4] Về mức án đối với bị cáo: Hành vi phạm tội của bị cáo là hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của nhà nước về chất ma túy, gây mất trật tự trị an tại địa phương và là một trong những nguyên nhân thường gây ra các tội phạm, tệ nạn xã hội khác. Bị cáo có nhân thân xấu, đã nhiều lần bị xét xử về tội tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, đã từng đi cai nghiện ma túy tại công trường 06 tỉnh Tuyên Quang và Trung tâm giáo dục lao động xã hội số 5, thành phố Hà Nội, bị cáo không lấy đó làm bài học cải tạo bản thân để cai nghiện mà còn tiếp tục có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy (Heroine) nên bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình. Do vậy, Hội đồng xét xử xét thấy cần buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt tại trại giam trong một thời hạn nhất định nhằm giáo dục bị cáo và phòng ngừa tội phạm chung.

Căn cứ tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội của bị cáo cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự áp dụng đối với bị cáo, Hội đồng xét xử xét mức án mà Viện kiểm sát đề nghị là phù hợp nên chấp nhận.

[5] Quá trình điều tra và tại phiên tòa xác định bị cáo H không có tài sản gì có giá trị, bị cáo tàng trữ để sử dụng cho bản thân, không có mục đích vụ lợi nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo.

[6] Về xử lý vật chứng: Cơ quan cảnh sát điều tra thu giữ của bị cáo: 0,250g (không phẩy hai năm không gam) Heroine. Sau khi lấy đi giám định số còn lại cùng bao bì được niêm phong trong 1 phong bì có dấu giáp lai của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang và chữ ký của bị cáo H. Đây là vật chứng của vụ án thuộc loại Nhà nước cấm lưu hành, nên cần tịch thu tiêu hủy.

[7] Đối với người đàn ông theo bị cáo H khai đã bán ma túy (Heroine) cho bị cáo ở khu vực bến xe khách tỉnh Tuyên Quang, nhưng không xác định được tên, tuổi, địa chỉ cụ thể nên không có căn cứ điều tra, xử lý. Do vậy, Hội đồng xét xử không xem xét.

[8] Đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy của bị cáo H, ngày 07/11/2018 Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Tuyên Quang đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 55/QĐ-CATP, hình thức phạt Cảnh cáo nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[9] Về án phí: Bị cáo H. phải chịu 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

[10] Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

* Căn cứ vào: Điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 Bộ luật Hình sự

- Tuyên bố: Bị cáo Đỗ Hoàng H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

- Xử phạt bị cáo Đỗ Hoàng H 01 (một) năm 03 (ba) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam (05/11/2018).

* Căn cứ vào: Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự

Tịch thu tiêu hủy 01 (một) phong bì niêm phong còn nguyên vẹn bên ngoài mặt trước phong bì ghi “Tang vật vụ Đỗ Hoàng H, giám định ngày 5/11/2018”, mặt sau có chữ ký của bị cáo Đỗ Hoàng H và 05 hình dấu giáp lai màu đỏ của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang, bên trong phong bì có chứa Heroine (đối tượng giám định hoàn lại), là tang vật của vụ án thuộc loại nhà nước cấm lưu hành.

(Tình trạng vật chứng như biên bản giao nhận vật chứng ngày 20/02/2019 giữa Công an thành phố Tuyên Quang với Chi cục thi hành án dân sự thành phố Tuyên Quang)

* Căn cứ vào: Khoản 2 Điều 136, khoản 1 Điều 331, khoản 1 Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

- Về án phí: Bị cáo Đỗ Hoàng H phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

- Về quyền kháng cáo: Bị cáo H được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày tuyên án.


24
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 16/2019/HS-ST ngày 22/02/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:16/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Tuyên Quang - Tuyên Quang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:22/02/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về