Bản án 16/2019/HSST ngày 21/05/2019 về tội hủy hoại tài sản

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NGỌC H, TỈNH K

BẢN ÁN 16/2019/HSST NGÀY 21/05/2019 VỀ TỘI HỦY HOẠI TÀI SẢN

Ngày 21/5/2019 tại phòng xử án Tòa án nhân dân huyện Ngọc H, tỉnh K, đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 22/2019/HSST, ngày 16/4/2019 đối với bị cáo:

Phan Tấn Đăng K; Tên gọi khác; T; Giới tính; Nam; Sinh năm 1986 tại tỉnh K; Nơi ĐKHKTT và nơi cư trú: Số 03 đường Thi Sách, phường Thắng L, thành phố K, tỉnh K; Dân tộc; Kinh; Quốc tịch Việt Nam; Tôn giáo; Thiên chúa giáo; Trình độ học vấn 8/12; Nghề nghiệp; Không ổn định. Cha Phan Văn K; Mẹ: Trương Thị Công Ph (Cha mẹ đã ly hôn); Vợ Hoàng Thị Kiều O (Đã ly hôn) có 01 con sinh năm 2011; Tiền án: 01 tiền án, ngày 13/3/2018 bị Tòa án nhân dân huyện Ngọc H, tỉnh K xử phạt 09 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”; Tiền sự: Không. Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 28/01/2019 cho đến nay (Bị cáo có mặt tại phiên tòa).

Bị hại: Công Ty TNHH Tuấn Lâm Ph – Ngọc H

Địa chỉ: Khu vực làng nghề xã Đăk X, huyện Ngọc H, tỉnh K.

Người đại diện theo pháp luật: Ông Trần Ngọc S; Chủ tịch hội đồng thành viên, kiêm giám đốc.

Người đại diện theo ủy quyền: Bà Trương Thị Công Ph; Chức vụ: phó Giám đốc; Địa chỉ: Tổ dân phố 02, thị trấn P, huyện Ngọc H, tỉnh K. Có mặt

Người làm chứng:

1. Phan Văn K; Địa chỉ: đường Bắc Cạn, phường Thắng L, thành phố K, tỉnh K. Có mặt.

2. Bà Trương Thị Công Ph; Địa chỉ: Tổ dân phố 02, thị trấn P, huyện Ngọc H, tỉnh K. Có mặt.

3. Ông Mai Xuân C; Địa chỉ: Thôn 4, thị trấn P, huyện Ngọc H, tỉnh K (Có đơn xin xét xử vắng mặt).

4. Ông Nguyễn Lương Ngọc A; Địa chỉ: Thôn Đăk T, xã Đăk X, huyện Ngọc H, tỉnh K (Có đơn xin xét xử vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án như sau:

Khoảng 19h00 ngày 27/01/2019, Phan Tấn Đăng K đón xe từ thành phố K lên huyện Ngọc H chơi, sau đó ở lại xưởng gỗ của công ty TNHH Tuấn Lâm Ph – Ngọc H thuộc khu vực làng nghề xã Đăk X, huyện Ngọc H. Đến khoảng 15h00 ngày 28/01/2019, K nhờ anh Nguyễn Lương Ngọc A là nhân viên Công ty TNHH Tuấn Lâm Ph – Ngọc H gọi điện cho mẹ mình là bà Trương Thị Công Ph nói chuyện, K yêu cầu bà Ph vào xưởng nói chuyện nhưng bà Ph không vào, Khoa nói không vào thì mình sẽ đốt xưởng, bà Ph nói lại “Mày ngon thì đốt đi” do bực tức trước việc mẹ mình là bà Trương Thị Công Ph không làm theo ý mình và nhớ lại việc năm 2017 bị ông Trần Ngọc S (Cha dượng của K) là giám đốc Công ty TNHH Tuấn Lâm Ph – Ngọc H tố cáo K đốt xưởng và yêu cầu khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích” dẫn đến việc K bị phạt tù, nên Khoa dùng bật lửa để đốt khu nhà ở của xưởng gỗ, K đi ra bãi tập kết ván, bìa gỗ của Công ty gần cổng và bật lủa châm vào thanh gỗ mỏng và các thanh gỗ lớn, khi lủa đã cháy lớn K đi vào khu nhà làm việc ngồi uống nước, khoảng 30 phút sau đống ván bìa đã cháy dữ dội, K dùng vòi nước để dập lửa nhưng không được, cùng lúc đó bà Trương Thị Công Ph cũng vừa đi đến xưởng và gọi lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy đến dập lửa, K thấy hành vi của mình sai trái của mình nên đã đến Công an xã Đăk X đầu thú.

Tại kết luận về việc định giá tài sản trong tố tụng hình sự số: 206, ngày 29/01/2019 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng huyện Ngọc H kết luận, số tài sản là bìa gỗ thông bị cháy có giá trị 8.000.000đ (Tám triệu đồng).

Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay không có khiếu nại gì về kết luận giám định trên.

Về vật chứng của vụ án: Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT- Công an huyện Ngọc H đã tiến hành truy tìm vật chứng là bật lửa màu trắng, trên vỏ có dòng chữ “555” mà bị cáo dùng để đốt bìa gỗ thông, nhưng không tìm thấy.

Về trách nhiệm dân sự: Trong quá trình điều tra bị cáo đã tác động gia đình bồi thường thiệt hại số tiền 8.000.000 đồng.

Bản cáo trạng số: 18/CT-VKS-NH, ngày 16/4/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Ngọc H, tỉnh K, truy tố bị cáo Phan Tấn Đăng K, về tội “ Hủy hoại tài sản ” theo khoản 1 Điều 178 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa Viện kiểm sát nhân dân huyện Ngọc H giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo, cũng như đánh giá, phân tích động cơ, hành vi phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng khoản 1 Điều 178, điểm h khoản 1 Điều 52, điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Phan Tấn Đăng K từ 06 đến 09 tháng tù Thời hạn tù được tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam, ngày 28/01/2019.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, đã được tranh tụng tại phiên tòa. Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng: Quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Ngọc H, tỉnh K, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Ngọc H, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo, người bị hại, không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã được thực hiện đều hợp pháp.

[2] Quá trình xét hỏi công khai tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Phan Tấn Đăng K đã khai nhận rõ toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của những người làm chứng và các tình tiết khách quan đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ngọc H thu thập có tại hồ sơ vụ án, thể hiện: Khoảng 19h00 ngày 27/01/2019, Phan Tấn Đăng K đón xe từ thành phố Kon Tum lên huyện Ngọc H chơi, sau đó ở lại xưởng gỗ của Công ty TNHH Tuấn Lâm Ph – Ngọc H thuộc khu vực làng nghề xã Đăk X, huyện Ngọc H.

Đến khoảng 15h00 ngày 28/01/2019, Khoa nhờ anh Nguyễn Lương Ngọc A là nhân viên Công ty gọi điện cho mẹ mình là bà Trương Thị Công Ph nói chuyện, K yêu cầu bà Ph vào xưởng nói chuyện nhưng bà Ph không vào, K nói không vào thì mình sẽ đốt xưởng, bà Ph nói lại “Mày ngon thì đốt đi” do bực tức, nên K dùng bật lửa để đốt khu nhà ở của xưởng gỗ, K đi ra bãi tập kết ván, bìa gỗ của Công ty gần cổng và bật lửa đốt. Khi lửa đã cháy lớn, K dùng vòi nước để dập lửa nhưng không được, cùng lúc đó bà Trương Thị Công Ph cũng vừa đi đến xưởng và gọi lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy đến dập lửa, K thấy hành vi của mình sai trái của mình nên đã đến Công an xã Đăk X đầu thú.

Tại kết luận về việc định giá tài sản trong tố tụng hình sự kết luận, số tài sản là bìa gỗ thông bị cháy có giá trị 8.000.000đ (Tám triệu đồng).

[3] Xét hành vi trên của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm hại đến tài sản của Công ty TNHH Tuấn Lâm Ph – Ngọc H, bị cáo thể bản chất ngông cuồng, coi thường pháp luật, chỉ vì bực tức với câu nói của mẹ mình là bà Trương Thị Công Ph nói “ Mày ngon thì đốt đi”, và nhớ lại chuyện năm 2017 bị đi tù cũng vì cha dượng ông Trần Ngọc S nên K đã bất chấp đến các quy định của pháp luật thực hiện hành vi phạm tội đến cùng.

[4] Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “ Hủy hoại tài sản ” được quy định tại khoản 1 Điều 178 của Bộ luật hình sự năm 2015. Bản Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Ngọc H, tỉnh K, truy tố bị cáo là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[5] Xét về nhân thân của bị cáo: Bị cáo có nhân thân xấu, thể hiện: Ngày 22/11/2001 bị Tòa án nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng xử phạt 07 năm tù về tội “Cướp tài sản” và “Giết người”; ngày 28/02/2008 bị Tòa án thị xã K, tỉnh K xử phạt 06 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”; ngày 25/01/2013 bị Tòa án nhân dân quận Hoàng M, thành phố H xử phạt 28 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; ngày 13/3/2018 bị Tòa án nhân dân huyện Ngọc H,tỉnh K xử phạt 09 tháng tù về tội “Cố ý gây thường tích”.

Bị cáo có đầy đủ năng lực hành vi, khả năng nhận thức pháp luật, đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Do vậy, cần xử phạt bị cáo một mức án nghiêm khắc, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra.

[6] Xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

[6.1] Đối với tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự của bị cáo; Ngày 13/3/2018 bị cáo bị Tòa án nhân dân huyện Ngọc H xử phạt 09 (Chín) thàng tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Đến ngày 31/8/2018 chấp hành xong hình phạt, chưa được xóa án tích bị cáo lại tiếp tục phạm tội, nên thuộc trường hợp tăng nặng trách nhiệm hình sự là “Tái phạm” được quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 của Bộ luật hình sự;

[6.2] Đối tình tiết giảm nhẹ. Tại phiên tòa hôm nay cũng như quá trình điều tra, bị cáo đã thật thà khai nhận tội, tỏ rõ thái độ ăn năn hối cải. Sau khi phạm tội bị cáo đã đến Công an xã Đăk X để đầu thú và đã bồi thường, khắc phục hậu quả cho bị hại số tiền là 8.000.000 đ (Tám triệu đồng); Đại diện cho bị hại cũng đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đây là những tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự, nên áp dụng giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo, để bị cáo thấy được sự khoan hồng của Nhà nước, mà tích cực học tập, cải tạo thành người công dân tốt, có ích cho xã hội.

[7] Về trách nhiệm dân sự: Trong quá trình điều tra bị cáo khai đã tác động gia đình ông Phan Văn K (Bố đẻ của bị cáo) bồi thường thiệt hại cho Công ty TNHH Tuấn Lâm Ph – Ngọc H số tiền 8.000.000 đồng. Tuy nhiên, tại phiên Tòa, Hội đồng xét xử đã làm rõ về số tiền này, bị cáo Khoa đã khẳng định số tiền 8.000.000 đồng đã bồi thường cho Công ty TNHH Tuấn Lâm Ph – Ngọc H là khoản tiền riêng của bị cáo K, trước đây bị cáo đi làm ăn đã dành dụm được số tiền trên và đã gửi cho gia đình giữ. Khi thực hiện hành vi phạm tội gây thiệt hại cho Công ty TNHH Tuấn Lâm Ph – Ngọc H, nên đã nhờ ông Phan Văn K mang số 8.000.000 đồng bồi thường thiệt hại cho Công ty TNHH Tuấn Lâm Ph – Ngọc H. Tại phiên Tòa, ông Phan Văn K cũng thừa nhận số tiền 8.000.000 đồng trên là tiền riêng của Phan Tấn Đăng K chứ không phải tiền riêng của ông K và ông Phan Văn K chỉ là người mang tiền xuống để bồi thường thiệt hại cho Công ty TNHH Tuấn Lâm Ph – Ngọc H số tiền 8.000.000 đồng và ông K khẳng định là không có liên quan gì đến số tiền trên. Hội đồng xét xử thấy phù hợp nên chấp nhận.

[8] Về tang vật vụ án: Quá trình điều tra cơ quan Công an huyện Ngọc H đã tiến hành truy tìm vật chứng là chiếc bật lửa màu trắng, trên vỏ có dòng trữ “555”mà bị cáo dùng để làm công cụ phạm tội nhưng không tìm thấy, nên HĐXX không xem xét.

[9] Về án phí: Bị cáo Phan Tấn Đăng K phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1.Tuyên bố bị cáo: Phan Tấn Đăng K; (Tên gọi khác: Tý) phạm tội “ Hủy hoại tài sản ”.

Áp dụng: Khoản 1 Điều 178, điểm h khoản 1 Điều 52, các điểm b, s khoản 1 khoản 2 Điều 51của Bộ luật hình sự.

2.Xử phạt Phan Tấn Đăng K 07 (Bảy) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam (Ngày 28/01/2019).

3.Về án phí:Căn cứ khoản 2 Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự; Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội Quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án. Bị cáo Phan Tấn Đăng K phải chịu 200.000 đ (Hai trăm nghìn đồng án phí hình sự sơ thẩm).

4. Về quyền kháng cáo: Căn cứ Điều 331, 332, 333 Bộ luật tố tụng hình sự. Trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (21-5-2019), bị cáo, bị hại có quyền kháng cáo bản án theo trình tự phúc thẩm.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.


87
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 16/2019/HSST ngày 21/05/2019 về tội hủy hoại tài sản

Số hiệu:16/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Ngọc Hồi - Kon Tum
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:21/05/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về