Bản án 15/2019/HS-ST ngày 26/03/2019 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THỦY NGUYÊN, THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

BẢN ÁN 15/2019/HS-ST NGÀY 26/03/2019 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 26 tháng 3 năm 2019, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Thuỷ Nguyên thành phố Hải Phòng xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 19/2019/TLST-HS ngày 04 tháng 3 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 19 ngày 12 tháng 3 năm 2019 đối với bị cáo:

Hà Trọng B, sinh năm 1981 tại Hải Phòng. Nơi cư trú: Thôn 5, xã T, huyện T, thành phố Hải Phòng; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 8/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông H và bà Đ; có vợ là Lê Thị H (đã ly hôn) và chưa có con. Tiền án, tiền sự: Không. Nhân thân: Bản án số 92/HSST ngày 06/11/1998 của Tòa án nhân dân huyện Thủy Nguyên xử phạt 24 tháng tù giam về tội Cố ý gây thương tích và Cưỡng đoạt tài sản công dân, thời hạn tù tính từ ngày 23/7/1998 (đã xóa án tích). Bản án số 158/HSPT ngày 28/9/2001 của Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng xử phạt 24 tháng tù giam về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, thời hạn tù tính từ ngày 28/04/2001 (đã xóa án tích). Bản án số 18/HSST ngày 17/01/2005 của Tòa án nhân dân thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh xử phạt 10 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, thời hạn tù tính từ ngày 05/6/2004, chấp hành xong hình phạt ngày 05/02/2013, bị cáo đã thi hành xong phần hình phạt bổ sung và án phí ngày 13/6/2018. (đã xóa án tích). Bị áp dụng biện pháp ngăn chặn: Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 05/11/2018 đến ngày 08/11/2018 chuyển tạm giam. Có mặt.

- Bị hại: Anh Trần Văn L sinh năm 1985; Địa chỉ: Thôn A, xã A, huyện T, thành phố Hải Phòng. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 14 giờ ngày 14/6/2018, Hà Trọng B đi cùng bạn tên Phương (chưa xác định họ, địa chỉ) đến uống cafe ở quán T thuộc xã T, Hải Phòng. Tại đây, B và Phương gặp Vũ Minh Th, sinh năm 1992; Trần Trung H, sinh năm 1989 cùng ở thị trấn N, huyện T và Trần Xuân D, sinh năm 1990 ở thị trấn M, huyện T, Th rủ mọi người đi uống rượu ở xã N, huyện T, Hải Phòng. D điều khiển xe ô tô BKS: 15C-127.66 chở Th, H đi trước. B, P đi xe taxi phía sau. Đi qua quán cầm đồ của Lâm Văn Ng, sinh năm 1985 ở xã T, huyện T, Hải Phòng. Th rủ Ng cùng đi uống rượu, Ng đồng ý và đi taxi khác cùng Trần Tuấn Th, sinh năm 1986 ở B, xã T, T, Hải Phòng phía sau.

Khi đến thị trấn N, huyện T, Th nhận được điện thoại của anh Trần Văn L, sinh năm 1985 ở thôn A, xã A, huyện T, thành phố Hải Phòng, hẹn đến quán nước chè của bà Trần Thị V, sinh năm 1940 ở thôn A, xã A, huyện T, Hải Phòng (trước cổng Bưu điện xã An Lư) gặp để nói chuyện về tầu hút cát của Th hút cát gần khu vực đầm của anh L ở xã L, huyện T có nguy cơ làm sạt lở đầm. Đến Bưu điện xã A, Th xuống xe đi vào quán nước gặp nói chuyện với L. Thấy xe của Th dừng lại, B cũng xuống xe taxi vào quán nước ngồi cạnh Th. Ng từ xe taxi khác phía sau, đi một mình vào gần quán nước. Thấy L và Th trong khi nói chuyện có cãi chửi nhau, Ng bảo "có gì B tĩnh nói chuyện với nhau, sao to tiếng thế", thì L chửi Ng. Thấy L chửi Ng, và định dùng cốc thủy tinh ném Th thì B cầm cốc thủy tinh ném L, L cầm cốc và phích nước tại quán ném lại B. B lấy 01 con dao dài khoảng 22 cm có một đầu vát nhọn, lưỡi dao rộng khoảng 03cm ở bàn uống nước (không xác định được của ai mang đến) xông vào chém L nhiều nhát, L giơ tay lên đỡ đã bị thương ở tay trái. B tiếp tục đâm 2 - 3 cái trúng vào vai, lưng làm anh L bị thương. Lúc đó có nhiều người (không xác định được danh tính) xông vào dùng ghế nhựa đánh anh L. Thấy có đánh nhau nên Th sợ đã chạy ra xe ô tô cùng với H và D bỏ đi. Sau đó, người dân xung quanh vào can ngăn, mọi người đưa L đi cấp cứu, điều trị tại bệnh viện Việt – Tiệp Hải Phòng. B lên xe taxi đi về, khi đi qua khu vực Cầu Xưa thuộc xã An Lư thì B vứt con dao dùng để gây thương tích cho anh L đi. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thủy Nguyên đã tiến hành truy tìm nhưng không thu được.

Sau khi nhận được tin báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thủy Nguyên cùng Viện kiểm sát nhân dân huyện Thủy Nguyên đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu giữ một số mảnh vỡ cốc thủy tinh, phích nước và ghế nhựa màu vàng.

Anh Trần Văn L cấp cứu, điều trị tại bệnh viện từ ngày 14/6/2018 đến ngày 28/6/2018 thì ra viện.

Tại bản kết luận giám định pháp y số 330/2018/TgTT ngày 10/07/2018 của Trung tâm pháp y Hải Phòng kết luận: anh Trần Văn L bị nhiều vết thương phần mền vùng đầu, vai, lưng, cánh tay trái, và ngón II tay trái. Vết thương nằm dọc vùng đỉnh đầu bên phải có đặc điểm do vật có cạnh cứng tác động trực tiếp gây nên và có tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể là 03%; Vết thương vùng chẩm có đặc điểm do vật sắc gây nên và có tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể là 03%; 05 vết thương nhỏ còn lại vùng trán thái dương đỉnh hai bên có đặc điểm do vật có góc cạnh cứng tác động trực tiếp gây nên và có tỉ lệ phần trăm tổn thương cơ thể là 05%; Vết thương rách do nhỏ lưng trái có đặc điểm do vật sắc nhọn tác động trực tiếp gây nên và có tỉ lệ phần trăm tổn thương cơ thể là 04%; 02 vết thương cánh tay trái có đặc điểm do vật sắc tác động trực tiếp gây nên và có tỉ lệ phần trăm tổn thương cơ thể là 03%; 03 vết thương ngón II tay trái có đặc điểm do vật sắc tác động trực tiếp gây nên và có tỉ lệ phần trăm tổn thương cơ thể là 02%; Chấn thương gẫy đốt 1 ngón II tay trái có đặc điểm do vật tày tác động trực tiếp gây nên và có tỉ lệ phần trăm tổn thương cơ thể là 02%. Tổng tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của nạn nhân do thương tích trên gây lên theo phương pháp cộng lùi và làm tròn số là 20% (Hai mươi phần trăm).” Quá trình điều tra xác minh, Hà Trọng B bỏ trốn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thủy Nguyên đã ra quyết định truy nã, đến ngày 05/11/2018, Hà Trọng B đầu thú tại Công an huyện Thủy Nguyên và khai nhận toàn bộ hành vi của mình như nội dung bản Cáo trạng.

Bản cáo trạng số 19/CT-VKS ngày 04 tháng 3 năm 2019 Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuỷ Nguyên thành phố Hải Phòng đã truy tố Hà Trọng B về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm đ Khoản 2 Điều 134 của Bộ luật Hình sự. Tại phiên toà Kiểm sát viên luận tội và đề nghị kết tội bị cáo theo toàn bộ nội dung Cáo trạng đã truy tố: Về hình phạt đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điểm đ Khoản 2 Điều 134 BLHS; Điểm b, s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51, Điều 38 Bộ luật hình sự năm 2015, xử phạt bị cáo Hà Trọng B từ 2 năm đến 3 năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ. Về vật chứng của vụ án đề nghị Hội đồng xét xử giải quyết theo pháp luật.

Về dân sự: Người bị hại đã nhận bồi thường đầy đủ và không có yêu cầu nào khác nên đề nghị Hội đồng xét xử không xem xét.

Bị cáo phải chịu án phí theo quy định.

- Ý kiến của bị cáo: nhận hành vi phạm tội và tội danh như Viện kiểm sát nhân dân huyện Thủy Nguyên đã truy tố là đúng và bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Thủy Nguyên và Điều tra viên, của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thủy Nguyên và Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo và người bị hại không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về những chứng cứ xác định có tội, chứng cứ xác định không có tội: Bị cáo là người có năng lực trách nhiệm hình sự, tuy nhiên chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ trong ứng xử, lời nói nên ngày 14/6/2018, Hà Trọng B đã có hành vi dùng dao dài khoảng 22cm, rộng 03 cm đâm, chém nhiều nhát vào người anh L tại quán nước của bà Trần Thị V trước cổng Bưu điện xã A huyện T làm cho anh L bị tổn tương cơ thể là 20%. Do đó, bị cáo đã phạm tội “Cố ý gây thương tích”, tội phạm và hình phạt được quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 với tình tiết định khung “ Dùng hung khí nguy hiểm” và “ Có tính chất côn đồ” quy định tại Điểm a, i Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự nên chứng cứ xác định không có tội bị loại trừ.

[3] Về tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ, gây mất trật tự xã hội nên cần thiết phải có hành phạt nghiêm khắc tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội và nhân thân bị cáo. Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có. Tuy nhiên nhân thân bị cáo có 03 tiền án, mặc dù đã xóa án tích nhưng cũng không coi là bị cáo có nhân thân tốt.Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, người phạm tội tự nguyện bồi thường thiệt hại, người bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt là những tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm b, s Khoản 1 và Khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

[4] Về hình phạt: Với phân tích trên, Hội đồng xét xử nhận thấy hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng, cần phải có mức án nghiêm khắc, cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian để giáo dục và phòng ngừa chung.

[5] Về vật chứng, xử lý vật chứng: Một số mảnh vỡ ghế nhựa màu vàng; một số mảnh vỡ cốc thủy tinh; một số mảnh vỡ thủy tinh dạng ruột phích; 01 phích màu đỏ - trắng, 01 phích màu hồng - trắng; 01 vật bằng nhựa màu trắng là phần trên của phích (phần có miệng phích và quai phích); 01 thân phích màu xanh, mất phần phía trên, hình trụ tròn dài 28cm là tang vật của vụ án cần tịch thu tiêu hủy.

[6] Về dân sự: Người bị hại là anh Trần Văn L vắng mặt tại phiên tòa nhưng đã có lời khai có trong hồ sơ thể hiện người bị hại đã được gia đình Hà Trọng B bồi thường đầy đủ, không có yêu cầu nào khác nên hội đồng xét xử không xem xét.

[7] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[8] Về quyền kháng cáo: Bị cáo, bị hại có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào Điểm đ Khoản 2 Điều 134, Điểm b, s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51, Điều 38 Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo Hà Trọng B 2 (Hai) năm tù về tội “cố ý gây thương tích”. Thời gian tù tính từ ngày tạm giữ ngày 05 tháng 11 năm 2018.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự và Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 tịch thu tiêu hủy Một số mảnh vỡ ghế nhựa màu vàng; một số mảnh vỡ cốc thủy tinh; một số mảnh vỡ thủy tinh dạng ruột phích; 01 phích màu đỏ - trắng, 01 phích màu hồng - trắng; 01 vật bằng nhựa màu trắng là phần trên của phích (miệng phích và quai phích); 01 thân phích màu xanh, mất phần phía trên, hình trụ tròn dài 28cm.(Chi tiết tại Biên bản giao nhận vật chứng, tài sản ngày 01 tháng 3 năm 2019 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thuỷ Nguyên);

Về án phí: Áp dụng Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án; Bị cáo Hà Trọng B phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn mười lăm ngày kể từ ngày tuyên án. Người bị hại vắng mặt có quyền kháng cáo trong thời hạn mười lăm ngày kể từ ngày bản án được giao cho hoặc niêm yết.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án và người phải thi hành án có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, Điều 7, Điều 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.


42
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 15/2019/HS-ST ngày 26/03/2019 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:15/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thuỷ Nguyên - Hải Phòng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 26/03/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về