Bản án 15/2017/HS-ST ngày 19/12/2017 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NGUYÊN BÌNH – CAO BẰNG

BẢN ÁN 15/2017/HS-ST NGÀY 19/12/2017 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Trong ngày 19 tháng 12 năm 2017 tại Chợ P, xã C, huyện B, tỉnh Cao Bằng, Tòa án nhân dân huyện Nguyên Bình, Cao Bằng xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 14/2017/HSST ngày 06 tháng 11 năm 2017 đối với:

Bị cáo: Lê Minh H; tên gọi khác: không;

- Sinh ngày 28 tháng 10 năm 1993;

- Nơi ĐKHKTT và chỗ ở hiện nay: xóm S, xã D, huyện B, tỉnh Cao Bằng.

- Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Tày; Tôn giáo : Không

- Nghề Nghiệp: Không.

- Trình độ văn hóa: lớp 10/12 Phổ thông.

- Con ông: Lê Hà V; Sinh năm: 1971; Nghề nghiệp: Không.

- Con bà: Nông Thị O; Sinh năm: 1973; Nghề nghiệp: Làm ruộng

Cùng trú tại: xóm S, xã D, huyện B, tỉnh Cao Bằng.

- Anh, chị, em ruột: Gia đình bị cáo có 02 (hai) anh em, bị cáo là con cả trong gia đình.

- Tiền án: Có 01 tiền án về tội: “Trộm cắp tài sản” bị xử phạt 09 tháng tù giam theo Bản án số 07/20015/HSST ngày 24/11/2015 của Tòa án nhân dân huyện Nguyên Bình.

- Tiền sự: Không.

Bị cáo đang bị tạm giam tại nhà Tạm giữ công an huyện Nguyên Bình từ ngày 03/10/2017 cho đến nay.

Có mặt tại phiên tòa.

- Người bị hại: Anh Triệu Dồng V; Sinh năm: 1996.

Trú tại: xóm X, xã C, huyện B, tỉnh Cao Bằng. Vắng mặt tại phiên tòa.

- Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan:

1. Ông Lý Kiềm N; Sinh năm: 1969

Trú tại: xóm I, xã G, huyện B, tỉnh Cao Bằng.

Có mặt tại phiên tòa.

2. Anh Lý Vần O; Sinh năm: 2000

Trú tại: xóm I, xã G, huyện B, tỉnh Cao Bằng

Vắng mặt có lý do.

- Những người làm chứng:

1. Anh Triệu Dồng S; Sinh năm: 1990

Trú tại: xóm X, xã C, huyện B, tỉnh Cao Bằng.

Có mặt tại phiên tòa.

2. Anh Triệu Tòn K; Sinh năm: 1993

Trú tại: xóm X, xã C, huyện B, tỉnh Cao Bằng.

Vắng mặt không có lý do.

3. Ah Triệu Kìm P ( tên gọi khác: L); Sinh năm: 1991

Trú tại: xóm X, xã C, huyện B, tỉnh Cao Bằng.

Có mặt tại phiên tòa.

4. Anh Triệu Văn A; Sinh năm: 1990

Trú tại: tổ 5, thị trấn R, huyện B, tỉnh Cao Bằng. Vắng mặt có ly do

5. Anh Hà Việt A; Sinh năm: 2000

Trú tại: xóm L, thị trấn R, huyện B, tỉnh Cao Bằng.Vắng mặt có lý do.

NHẬN THẤY

Bị cáo Lê Minh H bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 16 giờ 45 phút, ngày 11 tháng 7 năm 2017 bị cáo Lê Minh H, sinh ngày 29/10/1993 trú tại xóm xóm S, xã D, huyện B, tỉnh Cao Bằng đi bộ từ nhà đến xuống quán Internet Phương Nam ở tổ dân phố 02 thị trấn R, huyện B để chơi. Khi đến quán H nhìn thấy Hà Việt A sinh năm 2000 trú tại xóm L, thị trấn R, huyện B đang ngồi chơi điện tử trong quán nên đến xin thuốc lá và hỏi mượn xe máy của Việt A nhưng Việt A trả lời là không có mà chỉ có xe máy của bạn là của Lý Vần O trú tại xóm I, xã G, huyện B đang ngồi chơi game bên cạnh. Thấy chìa khóa xe máy để ở trên bàn trước mặt Việt A đang ngồi, H nói mượn đi một tý rồi về, rồi cầm lấy chìa khóa xe ra ngoài nổ máy đi vào thị trấn O. Đến khoảng 17 giờ 45 phút H điều khiển xe đến khu 5, thị trấn O, huyện B mua ma túy với một người đàn ông không biết tên tuổi, địa chỉ hết 100.000,đ (một trăm ngàn đồng) và sử dụng luôn tại chỗ.

Khoảng 19 giờ cùng ngày H nảy sinh ý định trộm cắp tài sản để mua ma túy sử dụng tiếp nên điều khiển xe máy đi theo Quốc lộ 34 hướng Bảo Lạc, khi đi đến địa phận xóm X, xã C, huyện B thì H nhìn thấy một ngôi nhà nằm ở bên phải đường và cách Quốc lộ 34 khoảng 15m, không bật đèn điện nên nảy sinh ý định đi xuống để trộm cắp tài sản, H điều khiển xe đi thêm khoảng 10m thì điều khiển xe quay lại rồi dừng xe bên trái đường hướng đi O. Sau đó H đi bộ xuống ngôi nhà theo hướng đường mòn, đến trước cửa nhà không thấy có người nên H đi ngang qua trước cửa đến đầu hồi bên phải nhà thì thấy có một mảnh vườn được rào bằng trúc sát với nhà, bên trong vườn có một chuồng lợn. H dùng tay bẻ hàng rào chui vào bên trong rồi tiến lại chỗ chuồng lợn thì thấy khoảng 5 đến 6 con gà và một ổ gà đang ấp trứng ở phía trên chuồng lợn, H dùng tay trái bắt lấy 01 con gà mái đang ấp trứng, sau đó dùng tay phải lấy được 06 quả trứng trong ổ gà ấp cho vào trong túi áo khoác màu đen đang mặc rồi quay ra theo lối vào để đi lên đường Quốc lộ nơi để xe máy. Cùng lúc đó, có Triệu Tòn K, Triệu Kìm P (tên gọi khác là L) và Triệu Dồng S cùng trú tại xóm X, xã C, huyện B thấy có xe máy lạ dừng tại đoạn đường mòn dẫn xuống nhà anh V nên đã gọi điện báo cho anh V và theo dõi. Khi H đi lên đến đường Quốc lộ chỗ dựng xe máy thì anh K, P, S phát hiện và bắt giữ H, vật chứng thu giữ được bao gồm 01 con gà mái và 06 quả trứng gà (trong đó có 02 quả trứng gà đã bị vỡ).

Quá trình điều tra xác định Lê Minh H là đối tượng nghiện ma túy và đã có 01 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” năm 2015, đã chấp hành xong án phạt tù có thời hạn vào tháng 5/2016 nhưng chưa được xóa án tích.

Kết luận của Chủ tịch Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự số 10 ngày 11/8/2017: 01 con gà mái nặng 1,5kg và 06 quả trứng gà trong vụ án trộm cắp tài sản xảy ra ngày 11/7/2017 là 136.000 đồng (Một trăm ba mươi sáu ngàn đồng).

Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Nguyên Bình ra Quyết định khởi tố bị can đối với Lê Minh H về tội “Trộm cắp tài sản”, bị can H đã đi khỏi nơi cư trú, không báo cáo chính quyền địa phương, gây khó khăn cho quá trình điều tra nên ngày 02/10/2017 Cơ quán Cảnh sát điều tra công an huyện Nguyên Bình đã ra Quyết định truy nã số 01 đối với bị can Lê Minh H. Ngày 03/10/2017 khi đang lẩn trốn tại phường H, thành phố K thì Lê Minh H đã bị Phòng cảnh sát truy nã tội phạm công an tỉnh Cao Bằng bắt giữ. Đối với chiếc xe máy Honda Wave Alpha màu đen mang biển kiểm soát 11B1 - 20509 mang tên Lý Kiềm N mà Lê Minh H mượn tại quán internet Phương Nam ngày 11/7/2017 để điều khiển vào xã C để thực hiện hành vi trộm cắp. Xét thấy, việc H lấy xe đi để thực hiện hành vi trộm cắp, chủ sở hữu và người được giao quản lý xe là Lý Vần O không biết nên ngày 02/8/2017 cơ quan Công an huyện Nguyên Bình đã tiến hành trả lại chiếc xe máy và 01 chìa khóa xe mang mã số A563 cho chủ sở hữu là ông Lý Kiềm N trú tại xóm I, xã G, huyện B, tỉnh Cao Bằng là đúng quy định pháp luật.

Đối với tang vật của vụ án là 01 con gà mái nặng 1,5 kg và 04 quả trứng, ngày 14/7/2017 Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Nguyên Bình đã tiến hành trả lại cho chủ sở hữu là anh Triệu Dồng V trú tại xóm X, xã C, huyện B, tỉnh Cao Bằng là đúng quy định pháp luật.

Tại bản cáo trạng số: 14/CTr-VKSNB ngày 03 tháng 11 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nguyên Bình, Cao Bằng truy tố bị cáo Lê Minh H về tội “Trộm cắp tài sản" theo khoản 1 Điều 138 Bộ luật Hình sự. Bị cáo là người có nhân thân xấu có tiền án vẫn chưa được xóa án tích mà lại phạm tội do cố ý. Ngày 24/11/2015 bị cáo bị Tòa án nhân dân huyện Nguyên Bình tuyên phạt 09 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản” theo Bản án số 07/2015/HSST. Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát luận tội và đề nghị áp dụng khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự để xử phạt đối với bị cáo Lê Minh H và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo phạm tội “Trộm cắp tài sản”. Trước Cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo tỏ ra thành khẩn khai báo. Do vậy đề nghị áp dụng các điểm p khoản 1 điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999. Đề nghị xử phạt bị cáo Lê Minh H từ 06 (sáu) đến 09 (chín) tháng tù.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo, bị hại, người có quyền lợi liên quan và những người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử xét thấy như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Nguyên Bình, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nguyên Bình trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên Toà bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Tại phiên tòa sơ thẩm bị cáo Lê Minh H đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như Cáo trạng đã truy tố, xét thấy lời khai nhận của bị cáo tại phiên toà phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên toà. Bị cáo thừa nhận Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nguyên Bình truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan. Để có tiền mua ma tuý về sử dụng và tiêu sài cá nhân nên bị cáo đã coi thường pháp luật, ngày 11 tháng 7 năm 2017 bị cáo đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản là 01 con gà và 06 quả trứng của A Triệu Dồng V, tại xóm X, xã C, huyện B. Tại kết luận của Chủ tịch Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự số: 10 ngày 11/8/2017: 01 con gà mái nặng 1,5kg và 06 quả trứng gà trong vụ án trộm cắp tài sản xảy ra ngày 11/7/2017 là 136.000 đồng (Một trăm ba mươi sáu ngàn đồng).

Hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ. Bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội và vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Do đó hành vi của bị cáo đã có đủ yếu tố cấu thành tội “Trộm cắp tài sản”. Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nguyên Bình, Cao Bằng truy tố bị cáo về tội “Trộm cắp tài sản” và đề nghị mức hình phạt là có căn cứ, đúng người đúng tội nên cần được chấp nhận.

Về nhân thân: Xét các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Lê Minh H quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo. Do đó khi lượng hình cho bị cáo được hưởng những tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46. Xét thấy bị cáo là người có nhân thân xấu bản thân bị cáo nghiện ma túy đã bị kết án, chưa được xoá án tích mà lại phạm tội do cố ý. (Ngày 24/11/2015 bị cáo bị Tòa án nhân dân huyện Nguyên Bình tuyên phạt 09 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” theo Bản án số 07/2015/HSST) là tình tiết tăng nặng tại khoản 1 Điều 48 của Bộ luật hình sự. Bởi vậy cần buộc bị cáo chịu hình phạt tương xứng với tính chất mức độ phạm tội của bị cáo. Đồng thời xét thấy cần bắt bị cáo Lê Minh H vào trại thụ hình để bị cáo có điều kiện cải tạo thành người công dân lương thiện có ích cho xã hội.

Về trách nhiệm dân sự: Bị hại Triệu Dồng V đã được Cơ quan CSĐT Công an huyện Nguyên Bình trả lại 01 con gà mái nặng 1,5 kg và 04 quả trứng. Tại đơn xin vắng mặt tại phiên tòa , bị hại Triệu Dồng V không có yêu cầu gì đối với bị cáo Lê Minh H nên Hội đồng xét xử không đặt vấn đề xem xét.

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan ông Lý Kiềm N và ông Lý Vần O được Công an huyện Nguyên Bình đã tiến hành trả lại chiếc xe máy Honda Wave Alpha màu đen mang biển kiểm soát 11B1 - 20509 đã qua sử dụng và 01 chìa khóa xe mang mã số A563. Tại phiên Tòa người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan ông Lý Kiềm N và A Lý Vần O không có yêu cầu gì nên Hội đồng xét xử không đặt vấn đề xem xét.

Về xử lý vật chứng và tài sản: Không có, Hội đồng xét xử không đặt vấn đề xem xét.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Bị cáo Lê Minh H phạm tội "Trộm cắp tài sản"

Áp dụng khoản 1 điều 138; điểm p khoản 1 Điều 46, điểm g khoản 1 Điều 48, Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Bị cáo Lê Minh H 06 (sáu) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù được tình từ ngày 03/10/2017.

2. Về án phí:

Áp dụng điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án có hiệu lực từ ngày 01/01/2017. 

Bị cáo Lê Minh H phải chịu nộp 200.000,đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm sung quỹ Nhà Nước.

Án xử công khai sơ thẩm có mặt bị cáo Lê Minh H; Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan ông Lý Kiềm N. Vắng mặt bị hại Triệu Dồng V; Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan anh Lý Vần O. Báo cho bị cáo H, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan ông N biết có quyền kháng cáo trong hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày tuyên án. Báo cho bị hại Triệu Dồng V, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan anh O biết có quyền kháng án trong hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày nhận được bản sao án văn./.


67
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 15/2017/HS-ST ngày 19/12/2017 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:15/2017/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Nguyên Bình - Cao Bằng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 19/12/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về