Bản án 14/2018/HSST ngày 27/04/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ THÁI HÒA, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 14/2018/HSST NGÀY 27/04/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 27/4/2018 tại Trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 14/2018/TLST-HS ngày 03/4/2018 và theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử 15/2018/QĐXXST-HS ngày 13/4/2018 đối với bị cáo:

Họ và tên: Nguyễn Đức L; Tên gọi khác: Không; Sinh ngày: 01/10/1990 Tại thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An; Giới tính: Nam; Nơi ĐKNKTT và chỗ ở hiện nay: Xóm 1, xã Nghĩa T, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Dân tộc: Kinh; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: Không; Trình độ học vấn: 9/12; Con ông: Nguyễn Đức T, sinh năm 1960; nghề nghiệp: Nông nghiệp và con bà Phạm Thị N, sinh năm 1960; nghề nghiệp: Nông nghiệp; Hiện đều trú tại: Xóm 1, xã Nghĩa T, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An; Anh chị em ruột: Có 04 anh chị em, bị cáo là con thứ ba; Vợ, con: Chưa; Tiền án, tiền sự: Chưa; Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 01/02/2018 cho đến nay - có mặt tại phiên toà.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Khoảng 18 giờ 15 phút ngày 01/02/2018 Nguyễn Đức L đón xe buýt đi từ ngã tư xóm Đông X, xã Đông H, thị xã Thái Hòa đến khu vực Yên Lý thuộc xã Diễn Y, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ an để tìm mua ma túy về sử dụng. Khi đến khu vực Yên Lý, L tìm và hỏi mua được của một người đàn ông (L không biết tên, 
tuổi và địa chỉ) 01 (một) gói heroin với giá 400.000đồng (bốn trăm nghìn đồng). Sau khi mua được heroin L cất giấu vào trong túi áo ngực bên trái đang mặc rồi đón xe khách giường nằm về thị xã Thái Hòa. Khoảng 21 giờ 30 phút cùng ngày, khi đến ngã tư đèn đỏ thuộc xóm Đông X, xã Đông H, thị xã Thái Hòa L xuống xe đi bộ về nhà thì bị tổ công tác Công an thị xã Thái Hòa phát hiện và yêu cầu kiểm tra. Biết không thể che giấu hành vi của mình nên L đã tự nguyện giao nộp một gói giấy màu trắng kích thước (0,1x1,5cm), bên trong chứa chất bột màu trắng cho lực lượng Công an thị xã Thái Hòa và tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và niêm phong vật chứng và dẫn giải L về trụ sở để làm rõ.

Tại biên bản mở niêm phong xác định trọng lượng và lấy mẫu giám định ngày 01/02/2018 của cơ quan CSĐT Công an thị xã Thái Hòa và đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã Thái Hòa, dưới sự chứng kiến của Nguyễn Đức L xác định chất bột thu giữ của bị cáo Nguyễn Đức L có trọng lượng 0,19gam (sau khi đó loại bỏ bao bì).

Tại bản kết luận giám định số 303/KL-PC54 (MT) ngày 05/02/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận: Mẫu chất bột màu trắng thu giữ của Nguyễn Đức L gửi tới giám định là ma túy (heroin), có trọng lượng là 0,19gam.

Bản cáo trạng số 16/CT-VKS ngày 30/3/2018 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An đã truy tố bị cáo Nguyễn Đức L về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố luận tội và đề nghị: Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Đức L phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Áp dụng điểm c khoản 1 điều 249; điểm s khoản 1 điều 51 của Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo L từ 15 đến 18 tháng tù.Vật chứng vụ án:Áp dụng điểm a, c khoản 2 điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự tịch thu tiêu hủy 01 (một) phong bì thư hình chữ nhật,kích thước 10x18cm được niêm phong theo đúng quy định, bên trong có 0,09 gam heroin thu của Nguyễn Đức L. Buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Bị cáo nói lời sau cùng: Bị cáo nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, mong hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thị xã Thái Hòa, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân thị xã Thái Hòa; Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Nguyễn Đức L đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung bản cáo trạng mà Viện kiểm sát truy tố, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ như biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản niêm phong vật chứng và lời khai của bị cáo, kết luận giám định..., được xem xét và thẩm tra tại phiên toà. Vì vậy có đủ cơ sở để khẳng định: Vào khoảng 21 giờ 30 phút ngày 01/02/2018 tại khu vực xóm Đông X, xã Đông H, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ an bị cáo Nguyễn Đức L có hành vi tàng trữ trái phép 0,19gam heroin trong người nhằm mục đích sử dụng thì bị tổ công tác Công an thị xã Thái Hòa phát hiện và bắt quả tang. Với hành vi đó bị cáo L đã đủ yếu tố cấu thành tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo qui đinh tại điểm c khoản 1 điều 249 của Bộ luật hình sự. Vậy, cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Thái Hòa đã truy tố bị cáo là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật.

Xét tính chất của vụ án thấy rằng tình hình tội phạm ma túy nói chung và trên địa bàn thị xã Thái Hòa nói riêng có chiều hướng phức tạp, với tính chất ngày càng nghiêm trọng, gây nhức nhối cho xã hội và trở thành nỗi lo của nhiều gia đình. Hậu quả do tệ nạn ma túy gây ra rất nghiêm trọng đến các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng, làm tổn hại sức khỏe của một bộ phận nhân dân, đồng thời là nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước. Bị cáo nhận thức được hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý là vi phạm pháp luật nhưng do ăn chơi đua đòi, lười lao động, bị cáo đã mắc vào tệ nạn xã hội nghiện chất ma túy. Vì vậy Hội đồng xét xử áp dụng mức hình phạt thật nghiêm khắc, tương xứng với tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo để cải tạo giáo dục bị cáo và răn đe, phòng ngừa chung. Bị cáo là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hỡnh sự đối với hành vi phạm tội mà mình gây ra. Tuy nhiên khi quyết định hình phạt Hội đồng xét xử cũng xem xét đến nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối bị cáo thấy rằng bị cáo phạm tội lần đầu, chưa có tiền án, tiền sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 điều 51 Bộ luật hình sự. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[3] Về hình phạt bổ sung: Theo biên bản xác minh nguồn thu nhập của bị cáo thấy rằng, bi cáo không có nghề nghiệp ổn định, thu nhập thấp, hơn nữa bị cáo là người nghiện chất ma túy. Vì vậy, miễn hình phạt tiền cho bị cáo.

[4] Vật chứng vụ án:
Thu giữ của bị cáo 01 (một) gói nhỏ có kích thước 0,1cm x 1,5cm, bên ngoài được gói bằng giấy màu trắng, bên trong chứa một cục chất bột màu trắng,
có trọng lượng 0,19gam heroin. Quá trình điều tra đã lấy 0,1g (không phẩy một gam) gửi đi giám định và không hoàn lại mẫu vật, nên không xem xét.
-Còn lại 01 (một) phong bì thư hình chữ nhật kích thước 10x18cm, trên các mép dán có chữ ký của những người liên quan, bên trong chứa 0,09g (không phẩy không chín gam) heroin và vỏ giấy niêm phong. Xác định đây là vật chứng cấm lưu hành, và vỏ giấy không có giá trị sử dụng nên tịch thu tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Đối với người đàn ông mà bị cáo khai nhận đã bán 01 gói heroin cho bị cáo vào ngày 01/02/2018 tại khu vực Yên Lý thuộc xã Diễn Y, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An với giá 400.000đ (bốn trăm nghìn đồng) do bị cáo không biết tên, tuổi và địa chỉ nên Công an thị xã Thái Hòa không đủ cơ sở để xử lý là đúng quy định của pháp luật.

[5] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo qui định của pháp luật.
Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Đức L phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”

1. Về hình phạt:

- Áp dụng: Điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 điều 51 của Bộ luật hình sự: Xử phạt bị cáo Nguyễn Đức L 16 (mƣời sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam ngày 01/02/2018.

2. Vật chứng vụ án: Áp dụng điểm a, c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự tịch thu tiêu hủy: 01 (một) phong bì thư hình chữ nhật kích thước 10x18cm, trên các mép dán có chữ ký của những người liên quan, bên trong chứa 0,09g (không phẩy không chín gam) heroin và vỏ giấy niêm phong thu giữ của bị cáo Nguyễn Đức L.

Số vật chứng trên hiện nay đang được lưu giữ tại Chi cục Thi hành án Dân sự thị xã Thái Hòa theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 05/4/2018.

3. Về án phí: Áp dụng khoản 2 điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự và điểm a khoản 1 điều 23 Nghị quyết 326 ngày 30/12/2016 của UBTVQH về án phí, lệ phí Tòa án bị cáo L phải chịu 200.000VNĐ án phí hình sự sơ thẩm.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, bị cáo được quyền kháng cáo lên toà án nhân dân tỉnh Nghệ An.


67
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 14/2018/HSST ngày 27/04/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

Số hiệu:14/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Thái Hòa - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:27/04/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về