Bản án 133/2019/HSST ngày 11/07/2019 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN BÌNH TÂN – THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

BẢN ÁN 133/2019/HSST NGÀY 11/07/2019 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 11 tháng 7 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên toà xét xử công khai sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 118/2019/HSST, ngày 13 tháng 5 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 146/2019/QĐXX ngày 31 tháng 5 năm 2019; Quyết định hoãn phiên tòa ngày 14 tháng 6 năm 2019 đối với bị cáo:

Lê M; giới tính: Nam; sinh ngày 01/12/1994, tại: Bình Phước; Hộ khẩu thường trú: Tổ 1, khu phố Suối Đá, phường Tân Xuân, Thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước; nghề nghiệp: Bảo vệ; trình độ học vấn: 6/12; dân tộc: Kinh; quốc tịch: Việt Nam; tôn giáo: Không; con ông: Lê Văn Thanh, sinh năm 1972 và bà Nguyễn Thị Thuận, sinh năm 1972; hoàn cảnh gia đình: Chưa có vợ; tiền sự: Không; Nhân thân: Ngày 09/9/2014, bị Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xử phạt 09 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Bị cáo chấp hành xong hình phạt tù ngày 26/02/2015 (Bản án số 113/2014/HSST).

Tiền án: 01; Ngày 20/3/2018, bị Tòa án nhân dân Thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước xử phạt 09 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Bị cáo chấp hành xong hình phạt tù ngày 21/6/2018. Bị cáo bị bắt ngày 12/02/2019 (Có mặt);

Bị hại: Ông Nguyễn Đ, sinh năm 1992; Trú tại: 115A đường Bình Long, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh(Vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Lê M và anh Nguyễn Đ cùng làm bảo vệ cho Công ty bảo vệ Thái Long Sài Gòn và tạm trú tại địa chỉ: 115A đường Bình Long, khu phố 27, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân. Khoảng 22 giờ 40 phút ngày 10/02/2019, M sau khi đi uống rượu bia với bạn bè về gõ cửa phòng số 02 của anh Đ thì anh Đ ở trong phòng chửi “ Thằng chó nào thế” và đi ra mở cửa. Lúc này, giữa M và anh Đ lời qua tiếng lại dẫn đến hai bên đánh nhau bằng chân tay. Trong lúc M đánh nhau, M lấy trong túi quần sau bên phải 01 con dao bấm bằng kim loại đâm khoảng 6 nhát trúng vùng lưng và bàn tay trái của anh Đ gây thương tích. Sau đó, mọi người làm chung trong Công ty can ngăn và đưa anh Đ đến bệnh viện quận Bình Tân cấp cứu, đồng thời gọi điện báo Công an phường Bình Hưng hòa A đến mời M về làm việc.

Tại đây, M đã thừa nhận hành vi dùng dao gây thương tích cho anh Đ nên Công an phường chuyển hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Tân điều tra theo thẩm quyền.

Đến ngày 11/02/2019, anh Nguyễn Đ viết đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với Lê M đã gây thương tích cho mình.

Vật chứng thu giữ, tạm giữ :

+ 01 con dao bấm có cán và lưỡi dao bằng kim loại dài 19.5cm, là hung khí bị cáo Lê M sử dụng gây thương tích cho anh Nguyễn Đ. Cơ quan điều tra đã chuyển con dao trên đến Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân tạm giữ, chờ xử lý.

+ 01 tấm, ảnh màu kích thước 6,5 x 7cm, là ảnh chân dung của bị cáo M.

Tại Bản giám định pháp y về thương tích số: 99/TgT.19 ngày 13/02/2019 của Trung tâm pháp y Sở y tế Thành phố Hồ Chí Minh kết luận thương tật của anh Nguyễn Đ như sau:

1. Dấu hiệu chính qua giám định :

- Vết thương vùng hông sườn trái, thấu ngực gây tràn khí, tràn máu màng phổi trái, đã được phẩu thuật đặt dẫn lưu khoang màng phổi, khâu vết thương, hiện còn:

+ Vết đâm còn chỉ khâu kích thước 7 x 0.1cm

+ Ống dẫn lưu tại mạn sườn trái.

Thương tích do vật sắc nhọn gây ra, rất nguy hiểm đến tính mạng đương sự.

- Đa vết thương phần mềm đã được điều trị, hiện các vết thương còn chỉ khâu bao gồm :

+ Hai vết kích thước 1 x 0,05cm và 3 x 0,1cm tại vùng lưng.

+ Một vết kích thước 3 x 0,1cm tại mặt ngoài cánh tay trái.

+ Hai vết kích thước 3,2 x 0,1cm và 3,5 x 0,1cm tại vùng cổ bàn tay phải.

Các thương tích do vật sắc, vật sắc nhọn hoặc vật có cạnh sắc tác động gây ra, không nguy hiểm đến tính mạng của đương sự.

2. Theo Thông tư 20/2014/TT-BYT ngày 12/6/2014 của Bộ Y tế quy định tỉ lệ tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, giám định pháp tâm thần: Tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 26%.

3. Kết luận khác: Không Tại công văn số 99-GT/TgT.19 ngày 29/3/2019 của Trung tâm pháp y Sở y tế Thành phố Hồ Chí Minh giải thích cơ chế, hướng tác động gây nên vết thương trên người của anh Đ như sau:

+ Về hung khí đã nêu trong bản kết luận.

+ Con dao bấm như Cơ quan điều tra cung cấp gây ra được tất cả các thương tích trên người của anh Đ như đã qua giám định.

+ Không có cơ sở xác định chiều hướng gây ra thương tích cho anh Đ Về trách nhiệm dân sự: Bị hại anh Nguyễn Đ yêu cầu Cơ quan Công an xử lý hình sự bị cáo M theo đúng pháp luật và hiện nay, anh Đ không còn cư trú tại địa phương, đi đâu không rõ nên Cơ quan điều tra đăng báo tìm anh Đ để làm rõ phần bồi thường dân sự, nhưng đến nay ai chưa đến liên hệ.

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Bình Tân, Lê M đã khai nhận hành vi phạm tội như đã nêu trên.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Lê M đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như kết luận điều tra và cáo trạng truy tố.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Bình Tân sau khi phân tích nội dung vụ án, phân tích chất và hậu quả của vụ án đối với xã hội, các tình tiết định tội, định khung hình phạt, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thì vẫn giữ nguyên quyết định truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ điểm đ khoản 2 Điều 134 điểm s khoản 1 điều 51; Điểm h khoản 1 Điều 52; Điều 47; Điều 38 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017; và đề nghị Hội đồng xét mức hình phạt đối với bị cáo Lê M từ 04 năm đến 05 năm tù. Miễn phạt bổ sung đối với bị cáo.

Về xử lý vật chứng đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ Điều 47 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 và điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự tịch thu tiêu hủy 01 con dao bấm có cán và lưỡi dao bằng kim loại dài 19.5cm, là hung khí bị cáo Lê M sử dụng gây thương tích cho anh Nguyễn Đ.

Về phần bồi thường dân sự do anh Đ không còn cư trú tại địa phương, đi đâu không rõ nên Cơ quan điều tra đã đăng báo tìm anh Đ để làm rõ phần bồi thường dân sự, nhưng đến nay chưa ai đến liên hệ do đó đề nghị Hội đồng xét xử tách phần dân sự để giải quyết bằng một vụ án dân sự theo thủ tục tố tụng dân sự khi có yêu cầu.

Căn cứ vào những chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà, kết quả tranh luận tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ, khách quan, toàn diện các chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo, người bị hại và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Trong quá trình điều tra truy tố bị cáo Lê M Điều tra viên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bình Tân, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân quận Bình Tân được phân công điều tra giải quyết vụ án đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục qui định của Bộ luật tố tụng hình sự. Căn cứ diễn biến tại phiên tòa, thông qua phần xét hỏi, tranh luận, nhận thấy lời khai, chứng cứ phạm tội phù hợp với tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, bị cáo, bị hại không ai có ý kiến khiếu nại về hành vi, quyết định của điều tra viên, kiểm sát viên, do đó các hành vi, quyết định tố tụng của họ đã thực hiện phù hợp với quy định của pháp luật.

[2] Lời khai nhận tội của bị cáo hoàn toàn phù hợp với nhau, phù hợp với lời khai của bị hại, người làm chứng, tang vật vụ án được thu giữ, phù hợp với bản kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra, bản cáo trạng của Viện kiểm sát, các tài liệu chứng cứ khác thu được trong hồ sơ vụ án. Căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy hành vi của bị cáo sử dụng 01 con dao bấm có cán và lưỡi dao bằng kim loại dài 19.5 cm đâm liên tục khoảng 06 nhát trúng vùng lưng và bàn tay trái gây thương tích cho bị hại là anh Nguyễn Đ theo bản giám định pháp y về thương tích số 99/TgT.19 ngày 13/02/2019 của Trung tâm pháp y Sở y tế Thành phố Hồ Chí Minh kết luận thương tật của anh Nguyễn Đ như sau:

2. Dấu hiệu chính qua giám định :

- Vết thương vùng hông sườn trái, thấu ngực gây tràn khí, tràn máu màng phổi trái, đã được phẩu thuật đặt dẫn lưu khoang màng phổi, khâu vết thương, hiện còn:

+ Vết đâm còn chỉ khâu kích thước 7 x 0.1cm

+ Ống dẫn lưu tại mạn sườn trái.

Thương tích do vật sắc nhọn gây ra, rất nguy hiểm đến tính mạng đương sự.

- Đa vết thương phần mềm đã được điều trị, hiện các vết thương còn chỉ khâu bao gồm:

+ Hai vết kích thước 1 x 0,05cm và 3 x 0,1cm

+ Một vết kích thước 3 x 0,1cm tại mặt ngoài cánh tay trái.

+ Hai vết kích thước 3,2 x 0,1cm và 3,5 x 0,1cm tại vùng cổ bàn tay phải.

Các thương tích do vật sắc, vật sắc nhọn hoặc vật có cạnh sắc tác động gây ra, không nguy hiểm đến tính mạng của đương sự.

3. Theo Thông tư 20/2014/TT-BYT ngày 12/6/2014 của Bộ Y tế quy định tỉ lệ tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, giám định pháp t tâm thần:

Tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 26% (Hai mươi sáu phần trăm).

Do đó Hội đồng xét xử thấy có đủ cơ sở pháp lý để kết luận Lê M đã phạm tội “Cố ý gây thương tích” tội danh và hình phạt được quy định tại Điều 134 của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

[3] Xét hành vi phạm tội của bị cáo đã thực hiện là cố ý và nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng và sức khỏe của người khác. Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ, lẽ ra bị cáo phải có cách cư xử cho đúng phù hợp với đạo đức và pháp luật nhưng do bị cáo không kiềm chế bản thân, với bản chất hung hăng đã dùng sức mạnh và con dao bấm có cán và lưỡi dao bằng kim loại đầu sắc nhọn đâm liên tục khoảng 06 nhát trúng vùng lưng và bàn tay trái gây thương tích cho anh Nguyễn Đ với tỉ lệ tổn thương cơ thể là 26% làm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống bản thân và gia đình của bị hại. Do đó Viện kiểm sát nhân dân quận Bình Tân căn cứ điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 để truy tố bị cáo là có căn cứ.

Hành vi phạm tội của bị cáo rất táo bạo và liều lĩnh, bất chấp hậu quả xảy ra, qua đó bị cáo thể hiện ý thức rất xem thường pháp luật cũng như xem thường sức khỏe, tính mạng của người khác, gây mất trật tự trị an ở địa phương và xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về thân thể, tự do cá nhân của công dân. Vì vậy, cần phải có mức án nghiêm tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo đã thực hiện, cần tiếp tục bắt bị cáo chấp hành hình phạt tù, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian dài mới đủ tác dụng giáo dục cải tạo bị cáo trở thành công dân tốt, sau này biết tôn trọng pháp luật và tôn trọng tài sản của người khác. Đồng thời cũng nhằm mục đích răn đe và phòng ngừa tội phạm chung cho toàn xã hội.

[4] Xét về nhân thân và tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo : Xét bị cáo có nhân thân xấu bị Tòa án nhân dân Thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước xử phạt 09 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” mới chấp hành xong hình phạt ngày 21/6/2018 chưa được xóa án lần này phạm tội là tái phạm là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự được qui định tại điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Tuy nhiên khi lượng hình cũng cần xem xét một số tình tiết, tại cơ quan điều tra và qua diễn biến phiên tòa ngày hôm nay, bị cáo thật thà khai báo thành khẩn nhận tội, tỏ ra ăn năn hối cải, Hội đồng xét xử nghĩ nên giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo theo qui định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung 2017.

[5] Về trách nhiệm dân sự: Bị hại anh Nguyễn Đ không còn cư trú tại địa phương, đi đâu không rõ nên Cơ quan điều tra đăng báo tìm anh Đ để làm rõ phần bồi thường dân sự, nhưng đến nay chưa ai đến liên hệ. Do đó Hội đồng xét xử quyết định tách phần dân sự để giải quyết bằng một vụ án dân sự theo thủ tục tố tụng dân sự khi có yêu cầu.

[6] Về vật chứng vụ án: 01 con dao bấm, dài 19,5cm, tình trạng đã cũ, qua sử dụng, được niêm phong kín bằng giấy, có hình dấu Công an phường Bình Hưng Hòa A cùng chữ ký Lê M đóng giáp lai. Đây là hung khí bị cáo sử dụng để gây thương tích cho anh Đ Hội đồng xét xử quyết định tịch thu tiêu hủy.

[7]Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1.Tuyên bố bị cáo Lê M phạm tội “Cố ý gây thương tích” Căn cứ điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm s khoản 1 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52; Điều 38; của Bộ luật hình sự năm 2015 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017;

Xử phạt bị cáo Lê M 04 (bốn) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 12/02/2019

2. Về trách nhiệm dân sự: Tách phần dân sự để giải quyết bằng một vụ án dân sự theo thủ tục tố tụng dân sự khi có yêu cầu.

- Căn cứ điều 47 Bộ luật hình sự năm 2015 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017 Điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

3. Về xử lý vật chứng : Tịch thu tiêu hủy 01 con dao bấm, dài 19,5cm, tình trạng đã cũ, qua sử dụng, được niêm phong kín bằng giấy, có hình dấu Công an phường Bình Hưng Hòa A cùng chữ ký Lê M đóng giáp lai.

(Theo phiếu nhập kho vật chứng số 105/PNK ngày 21/02/2019 của Công an quận Bình Tân)

Căn cứ khoản 2 Điều 135, khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự Luật phí và lệ phí số 97/2015/QH13 ngày 25/11/2015 của Quốc Hội và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn giảm, thu, nộp quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

4.Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000 (Hai trăm ngàn) đồng, nộp tại cơ quan Thi hành án dân sự có thẩm quyền.

5. Về quyền kháng cáo: Bị cáo, có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Bị hại, vắng mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày được tống đạt hợp lệ bản án.

Căn cứ Điều 26 của Luật Thi hành án dân sự năm 2008;

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 của Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6,7 và 9 của Luật Thi hành án dân sự; Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 của Luật Thi hành án dân sự.


60
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về