Bản án 12/2019/HS-ST ngày 19/04/2019 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HÀM TÂN, TỈNH BÌNH THUẬN

BẢN ÁN 12/2019/HS-ST NGÀY 19/04/2019 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 19 tháng 4 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hàm Tân xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 11/2019/TLST-HS ngày 18 tháng 3 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 12/2019/QĐXXST-HS ngày 04 tháng 4 năm 2019, đối với bị cáo:

NGUYỄN HUY L (tên gọi khác: M); sinh năm 1989 tại Bình Thuận. Nơi ĐKHKTT: Ấp 1, xã T, huyện P, tỉnh Bình Phước; nghề nghiệp: Không; trình độ học vấn: 4/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Huy C và bà Đoàn Thị P; tiền sự: Không; tiền án: Ngày 30/01/2013 bị Tòa án nhân dân huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận xử phạt 07 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích” (tại bản án số 38/2013/HSST), bị cáo chấp hành xong hình phạt ngày 18/01/2017; bị cáo bị bắt ngày 01/11/2018, có mặt tại phiên tòa;

- Bị hại: Nguyễn Phương Đ, sinh ngày: 21/11/2000; trú tại: Thôn H, xã H, huyện T, tỉnh Bình Thuận (có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vì nghe Nguyễn Phương Đ đòi chém mình nên khoảng 22 giờ ngày 20/02/2018, tại quán cà phê Trinh Tiến (thuộc thôn Hà Lãng, xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) Nguyễn Huy L rủ Hồ Văn S, Trần Văn T, Nguyễn Minh T1 (cùng trú tại: Thôn Hà Lãng, xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) và một số đối tượng khác (không rõ nhân thân, lai lịch) đi đánh Đ và được tất cả đồng ý. Khi đi, L lấy rựa và dao đã chuẩn bị sẳn phát cho đồng bọn; còn L thì cầm 01 cây rựa dài khoảng 70cm rồi cùng nhau điều khiển xe mô tô đến Thôn H, xã H, huyện T, tỉnh Bình Thuận tìm Nguyễn Phương Đ.

Khong 23 giờ cùng ngày, nhóm của Nguyễn Huy L thấy Nguyễn Phương Đ cùng Đặng Ái Q, Võ Đăng T và Phan Nhật L1 (cùng trú tại: Thôn H, xã H, huyện T, tỉnh Bình Thuận) đang ngồi trong tiệm may trước nhà của Đặng Ái Quốc; cả nhóm của Nguyễn Huy L cầm hung khí xông vào tiệm may thì Đặng Ái Quốc, Võ Đăng Tấn và Phan Nhật L nhảy qua hàng rào chạy thoát; riêng Nguyễn Phương Đ thì chạy vào nhà của Đặng Ái Quốc nên bị nhóm của Nguyễn Huy L đuổi theo; khi đuổi kịp Nguyễn Phương Đ, Nguyễn Huy L đã dùng rựa chém nhiều nhát vào người Đ gây thương tích.

Sau khi gây thương tích cho Đ, cả nhóm của Nguyễn Huy L bỏ về thôn Hà Lãng, L vứt cây rựa vào đám keo lá tràm gần quán Trinh Tiến rồi bỏ trốn khỏi địa phương, đến ngày 01/11/2018 thì bị bắt theo lệnh truy nã.

Tại Bản kết luận giám định pháp y thương tích số 136/2018/TgT ngày 08/3/2018 của Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Bình Thuận thì thương tích của Nguyễn Phương Đ được xác định như sau:

- Vết thương phần mềm mặt bên cổ trái đã được điều trị, hiện sẹo chưa ổn định, kích thước 2,5 x 0,3cm. Vết thương do vật có cạnh gây ra, chiều hướng tác động từ trái sang phải. Tỷ lệ tổn thương cơ thể là: 2%.

- Vết thương phần mềm mặt sau ngoài khuỷu tay phải đã được điều trị, hiện để sẹo chưa ổn định, kích thước 2,5 x 0,2cm. Vết thương do vật có cạnh gây ra, chiều hướng tác động phụ thuộc vào tư thế tay phải của nạn nhân với vật gây thương. Tỷ lệ tổn thương cơ thể là: 1%.

- Vết thương phần mềm mặt sau giữa cẳng tay trái đã được điều trị, hiện để sẹo chưa ổn định, kích thước 8 x 0,5cm. Vết thương do vật có cạnh gây ra, chiều hướng tác động phụ thuộc vào tư thế tay trái của nạn nhân với vật gây thương. Tỷ lệ tổn thương cơ thể là: 3%.

- Vết sẹo phần mềm mặt ngoài đầu trên đùi phải, sẹo liền, kích thước 1,5 x 0,5cm. Vết sẹo do vật có cạnh sắc gây ra, chiều hướng tác động phụ thuộc vào tư thế chân phải của nạn nhân với vật gây thương. Tỷ lệ tổn thương cơ thể là: 1%.

- Hai vết đứt da nông 1/3 giữa mặt ngoài cằng chân phải đã được điều trị, hiện để lại sẹo liền tốt:

+ Vết 1, kích thước 10 x0,1cm. Tỷ lệ tổn thương cơ thể là: 1%.

+ Vết 2, kích thước 9 x0,1cm. Tỷ lệ tổn thương cơ thể là: 1%.

-> Hai vết sẹo do vật sắc gây ra, chiều hướng tác động phụ thuộc vào tư thế chân phải của nạn nhân với vật gây thương.

- Vết thương mặt trước ngoài 1/3 dưới cẳng chân phải, gãy 1/3 dưới xương mác cẳng chân phải, đứt gân duỗi các ngón bàn chân phải đã được phẫu thuật điều trị, hiện vết thương đã được khâu kín, kích thước 7 x 0,1cm; hạn chế vận động các ngón I, II, IV, V bàn chân phải. Vết thương do vật sắc gây ra, chiều hướng tác động phụ thuộc vào tư thế chân phải của nạn nhân với vật gây thương. Tỷ lệ tổn thương cơ thể là: 5% + 11%.

Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là: 23%.

Vật chứng vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Tân đã tiến hành truy tìm nhưng không thu giữ được.

Về phần dân sự: Gia đình bị cáo Nguyễn Huy L đã thỏa thuận bồi thường cho bị hại Nguyễn Phương Đ 30.000.000đ, bị hại không yêu cầu bồi thường thêm.

Tại bản Cáo trạng số 11/CT-VKS-HT ngày 15 tháng 3 năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận truy tố bị cáo Nguyễn Huy L về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và thống nhất với các điều khoản mà Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Tân đã viện dẫn trong Cáo trạng; tại phiên tòa người bị hại đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và không yêu cầu bồi thường thêm.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận vẫn giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo Nguyễn Huy L; đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm b khoản 1 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Nguyễn Huy L từ 03 năm 06 tháng tù đến 04 năm tù.

Tại lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Huy L thừa nhận hành vi phạm tội của mình là vi phạm pháp luật và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Trong quá trình điều tra, truy tố Cơ quan tiến hành tố tụng và Người tiến hành tố tụng đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục, quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo và người tham gia tố tụng khác không có ý kiến, hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng và Người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, Người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Huy L thừa nhận hành vi phạm tội của mình; lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án; phù hợp về thời gian địa điểm và loại hung khí bị cáo sử dụng để gây thương tích cho bị hại.

Bị cáo Nguyễn Huy L là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và nhận thức được việc gây thương tích cho người khác là vi phạm pháp luật, nhưng bị cáo bất chấp và cố tình thực hiện. Cụ thể: Xuất phát từ một mâu thuẫn nhỏ có thể hòa giải được nhưng với bản chất côn đồ, thích sử dụng vũ lực nên vào khoảng 23 giờ ngày 20/02/2018, tại Thôn H, xã H, huyện T, tỉnh Bình Thuận, bị cáo Nguyễn Huy L đã dùng hung khí là cây rựa chém nhiều nhát vào anh Nguyễn Phương Đ gây thương tích với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 23%. Hành vi này của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm a, điểm i khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự. Do bị hại bị tổn thương cơ thể với tỷ lệ là 23% nên bị cáo Nguyễn Huy L phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự; vì vậy, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Tân truy tố bị cáo Nguyễn Huy L với tội danh và điều khoản nêu trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

[3] Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe của người khác, mà còn gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương; do đó, Hội đồng xét xử cần xử lý nghiêm để răn đe giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung.

[4] Xét thấy bị cáo đã có một tiền án về tội “Cố ý gây thương tích” chưa xóa án tích nên lần phạm tội này thuộc trường hợp tái phạm đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự; vì vậy, HĐXX cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để bị cáo có điều kiện cải tạo bản thân.

[5] Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo và tỏ ra biết ăn năn hối cải; đã tác động gia đình bồi thường thiệt hại cho người bị hại; người bị hại đã có đơn bãi nại và tại phiên tòa xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm b, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự; vì vậy, Hội đồng xét xử giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

[6] Vật chứng vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Tân đã tiến hành truy tìm nhưng không thu giữ được nên Hội đồng xét xử không xét.

[7] Về phần dân sự: Tại phiên tòa, người bị hại không yêu cầu bồi thường thêm nên Hội đồng xét xử không xét.

[8] Về án phí: Bị cáo phải nộp án phí theo quy định của pháp luật.

[9] Riêng Hồ Văn S, Trần Văn T, Nguyễn Minh T1 và một số đối tượng khác, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Tân đã tách vụ án ra để điều tra nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ: Điểm đ Khoản 2 điều 134; điểm b, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự.

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Huy L phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Xử Phạt: Bị cáo Nguyễn Huy L 03 (ba) năm tù, thời gian chấp hành hình phạt được tính từ ngày 01/11/2018.

- Căn cứ: Khoản 2 điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Bị cáo phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai, báo cho bị cáo, người bị hại biết có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Trường hợp bản án được thi hành án theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6,7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.


25
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 12/2019/HS-ST ngày 19/04/2019 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:12/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hàm Tân - Bình Thuận
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 19/04/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về