Bản án 117/2017/HSST ngày 22/08/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHỦ LÝ, TỈNH HÀ NAM

BẢN ÁN 117/2017/HSST NGÀY 22/08/2017 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 22 tháng 8 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 103/2017/HSST ngày 01 tháng 8 năm 2017 đối với bị cáo:

Vũ Văn T, sinh năm 1993; Nơi ĐKNKTT, chỗ ở: Thôn Đ, xã C, huyện D, tỉnh H; Nghề nghiệp: Lao động tự do. Trình độ văn hóa: 8/12. Con ông Vũ Văn P, sinh năm 1964 và bà Đinh Thị L, sinh năm 1968; Vợ, con: chưa. Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 21/6/2017, chuyển tạm giam từ ngày 24/6/2017 đến nay. Có mặt.

NHẬN THẤY

Bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 7h30’ ngày 21/6/2017, Vũ Văn T đi xe ô tô khách từ nhà xuống đường 42m thuộc tổ dân phố T, phường L, thành phố P mục đích tìm mua ma túy sử dụng. Tại đây, T gặp một người đàn ông tên H khoảng 40 tuổi nhà ở thị trấn H , huyện D, tỉnh H, T nói với H “Anh mua cho em hai trăm” rồi đấy ra 200.000đ đưa cho H. H cầm tiền bảo T đứng đợi rồi điểu khiển xe mô tô không rõ biển kiểm soát đi một lúc sau quay lại đưa cho T 01 bao thuốc lá Thăng Long và nói “Hàng ở trong đấy” rồi điểu khiển xe mô tô bỏ đi còn T cầm bao thuốc lá Thăng Long mở ra kiểm tra thấy bên trong bao thuốc lá có 02 gói giấy bạc màu vàng. Biết là ma túy nên T cầm ở tay phải đi tìm chỗ sử dụng thì bị đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an thành phố Phủ Lý phát hiện bắt quả tang, thu giữ vật chứng: Thu của Vũ Văn T: 02 gói giấy bạc màu vàng, bên trong chứa chất bột màu trắng dạng cục được niêm phong trong phong bì ký hiệu QT01.

Ngày 22/6/2017 Cơ quan CSĐT Công an thành phố Phủ Lý  đã thi hành lệnh khám xét khẩn cấp đối với chỗ ở của Vũ Văn T nhưng không thu giữ đồ vật, tài sản gì liên quan đến vụ án.

Tại bản kết luận giám định số 117/PC54-MT ngày 23/6/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Nam kết luận: “Chất bột màu trắng bên trong 02 (hai) gói giấy bạc trong mẫu ký hiệu QT01 gửi giám định có tổng trọng lượng là 0,140 g (không phẩy một trăm bốn mươi gam), có Heroine (Heroine là chất ma túy nằm trong danh mục I, STT20, Nghị định 82/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính Phủ)”. Tại bản cáo trạng số 119/KSĐT ngày 31 tháng 7 năm 2017, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý truy tố Vũ Văn T về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự,

Tại phiên tòa sơ thẩm hôm nay:

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý luận tội giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo như đã nêu trong bản cáo trạng, không thay đổi, bổ sung gì thêm. Sau khi phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và nhân thân bị cáo; tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Đề xuất mức hình phạt đối với bị cáo Vũ Văn T từ 24 đến 30 tháng tù, đồng thời đề xuất xử lý vật chứng, không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội đúng như bản cáo trạng đã truy tố và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

Đối chiếu lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa với lời khai của bị cáo trong giai đoạn điều tra. Hội đồng xét xử thấy cơ bản phù hợp với nhau, phù hợp với lời khai của người làm chứng, biên bản bắt người phạm tội quả tang, bản kết luận của cơ quan chuyên môn cũng như các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án mà cơ quan điều tra đã thu thập được.

Như vậy có đủ cơ sở kết luận: khoảng 8h ngày 21/6/2017 tại khu vực tổ dân phố T, phường L, thành phố P, tỉnh H, Vũ Văn T có hành vi cất giấu trái phép 0,140 g, có Heroine mục đích để sử dụng thì bị Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an thành phố Phủ Lý phát hiện bắt quả tang.

Hành vi nêu trên của Vũ Văn T đã phạm vào tội “Tàng trữ trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự. Quan điểm truy tố của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý là có căn cứ pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, với tính chất nghiêm trọng đã xâm phạm trực tiếp đến chính sách độc quyền quản lý của nhà nước đối với các chất ma túy, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội, gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Bị cáo T là người có nhân thân tốt, nhưng có lối sống buông thả chỉ vì đua đòi bạn bè, thích hưởng thụ mà vi phạm pháp luật. Xét tính chất mức độ của hành vi phạm tội và nhân thân bị cáo cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhất định nhằm cải tạo chính bị cáo và phòng ngừa chung trong cộng đồng. Khi lượng hình cũng cân nhắc đến các tình tiết tặng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo để áp dụng hình phạt cho phù hợp.

Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng nào.

Về tình tiết giảm nhẹ: quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đều thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm p khoản 1 điều 46 BLHS. Mặc dù Bộ luật hình sự năm 2015 chưa có hiệu lực pháp luật nhưng hành vi của bị cáo đã phạm vào khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015, do đó HĐXX căn cứ Nghị quyết 41/2017/QH13 ngày 20/6/2017 của Quốc hội và khoản 3 Điều 7 Bộ luật hình sự để quyết định hình phạt theo hướng có lợi cho bị cáo.

Xét mục đích phạm tội của bị cáo là tàng trữ để sử dụng nên HĐXX thấy không cần thiết phải áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

* Xử lý vật chứng:

Đối với toàn bộ số ma túy cùng bao gói thu giữ của Vũ Văn T không còn giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy.

Đối với người đàn ông tên H đã bán trái phép ma túy cho T, quá trình điều tra chưa xác định được lai lịch nên không có căn cứ để xử lý trong vụ án này. Yêu cầu Cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục xác minh làm rõ.

Về án phí: Bị cáo phải chịu theo quy định của pháp luật.

Quyền kháng cáo bị cáo thực hiện theo quy định của pháp luật. Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

1/ Tuyên bố bị cáo Vũ Văn T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

- Áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46; Điều 33 Bộ luật hình sự năm 1999.

- Căn cứ Nghị quyết số 41/2017/QH13 ngày 20/6/2017 của Quốc hội, khoản 3 Điều 7; khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự 2015. Xử phạt bị cáo Vũ Văn T 27 (hai mươi bảy) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 21 tháng 6 năm 2017,

- Áp dụng Điều 228 Bộ luật tố tụng hình sự tiếp tục tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

2/ Xử lý vật chứng: Áp dụng điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy toàn bộ số Heroine cùng bao gói được niêm phong trong phong bì mặt trước ghi: “Mẫu vật hoàn trả QT01 số 117/PC54-MT” Tình trạng vật chứng như biên bản giao vật chứng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phủ Lý với Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Phủ Lý ngày 7/8/2017.

3/ Án phí HSST buộc bị cáo Vũ Văn T phải nộp 200.000đ.

Án xử công khai sơ thẩm, bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người thi hành án, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại Điều 6, 7, 9 Luật thi hành án dân sự. Thời hiệu thi hành bản án được quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.


61
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về