Bản án 115/2019/HSST ngày 19/09/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ VÕ, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 115/2019/HSST NGÀY 19/09/2019 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 19 tháng 9 năm 2019, tại Hội trường Ủy ban nhân dân thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 113/2019/HSST ngày 06 tháng 8 năm 2019 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 115/2019/QĐXXST-HS ngày 06 tháng 9 năm 2019, đối với bị cáo:

Hà Trọng N, sinh năm 1999 tại huyện LT, tỉnh BN. HKTT: Thôn NP, xã BĐ, huyện LT, tỉnh BN. Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 06/10; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Hà Trọng Ng, sinh năm 1977 và bà Phạm Thị H, sinh năm 1980; Bị cáo là con duy nhất trong gia đình; Vợ, con: Chưa có; Tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 29/4/2019 chuyển tạm giam 02/5/2019 cho đến nay, hiện đang tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh, có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hà Trọng N là đối tượng nghiện ma túy, khoảng 20h ngày 28/4/2019, N cùng với đối tượng tên T (là bạn bè quen ngoài xã hội, N không biết tên, tuổi đẩy đủ và địa chỉ cụ thể) đi chơi ở huyện GB, sau đó T rủ N sang huyện Quế Võ chơi, N đồng ý. T chở N đi trên chiếc xe mô tô Wave α màu trắng của T (N không nhớ BKS) đi đến ngã ba thôn Đ, thị trấn PM, huyện QV, tỉnh BN thì T dừng xe lại và bảo N xuống xe chờ T một lúc. T đi thẳng về phía trước cách N khoảng 150m và gặp 01 người đàn ông N không quen biết. Khoảng 03 phút sau T quay lại chở N đi đến cuối đoạn đường khu vực cây xăng Hải An thuộc thôn Đ, thị trấn PM thì dừng xe lại. T hỏi N: “Có nhìn thấy bóng người đằng trước không?”, N trả lời: “Hình như em thấy có đuôi xe máy ở đây”. Sau đó, T chở N vào đường hướng sang Bệnh viện đa khoa huyện Quế Võ thì gặp Nguyễn Văn T1 và Nguyễn Trung Đ. T đưa cho N 01 gói ma túy, T chỉ tay về phía T1, Đ và bảo N: “Mày cầm lấy túi này đưa cho hai thằng kia lấy đủ năm trăm nghìn không cho nợ”, N hiểu ý T là cầm ma túy đi bán lấy 500.000đ nên nhận lời đồng ý. N xuống xe, cầm gói ma túy đi về phía Tú và Đức, thấy vậy Tú hỏi: “Đồ đâu anh?”, N hiểu ý T1 là hỏi mua ma túy nên trả lời: “Đồ đây” rồi đưa túi ma túy đang cầm ở lòng bàn tay trái cho T1, T1 đưa tay trái cầm lấy gói ma túy và đưa lại cho N 500.000đ, N đưa tay phải ra cầm tiền của T1 đưa cho. Đúng lúc đó thì bị lực lượng công an bắt quả tang, thu giữ toàn bộ vật chứng và niêm phong theo quy định.

Vật chứng thu giữ: Thu giữ tại lòng bàn tay phải của N số tiền 500.000đ (gồm 02 tờ tiền mệnh giá 200.000đ và 01 tờ tiền mệnh giá 100.000đ); Tại lòng bàn tay trái của T1 01 túi nilon màu trắng bên trong chứa chất tinh thể màu trắng.

Tại bản Kết luận giám định số: 407/KLGĐMT-PC09 ngày 29/4/2019 của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh, kết luận: “Chất tinh thể màu trắng bên trong 01 túi nilon màu trắng có khối lượng là 0,0390 gam; là ma túy; loại ma túy: Methamphetamine”.

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ, Hà Trọng N đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu ở trên.

Với nội dung trên, tại bản Cáo trạng số 108/CT-VKSQV ngày 05/8/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố Hà Trọng N về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Hà Trọng N đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố và thừa nhận bản cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ thực hành quyền công tố tại phiên toà trình bày lời luận tội, sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, cũng như qua xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Hà Trọng N phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đề nghị áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự xử phạt: Hà Trọng N từ 24 đến 30 tháng tù giam, thời hạn tù tính từ ngày 29/4/2019. Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo.

Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ số mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 500.000đ của N.

Bị cáo Hà Trọng N nhận tội, không có ý kiến gì và không tham gia tranh luận với đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Quế Võ, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Lời khai nhận tội của bị cáo Hà Trọng N tại cơ quan điều tra và tại phiên toà ngày hôm nay phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang; phù hợp với thời gian, địa điểm, tang vật thu được tại hiện trường, lời khai của những người làm chứng và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án xác định được: Hồi 23h50’ ngày 28/4/2019, tại khu vực thôn Đ, thị trấn PM, huyện QV, tỉnh BN; Hà Trọng N đã có hành vi bán trái phép 0,0390 gam ma túy, chất Methamphetamine cho Nguyễn Văn T1 lấy số tiền 500.000đ thì bị lực lượng Công an bắt quả tang, thu giữ vật chứng và niêm phong theo quy định.

Như vậy, thấy đã có đủ cơ sở kết luận hành vi của Hà Trọng N phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”, tội phạm được quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự, như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước về quản lý các chất ma tuý, gây tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội. Tệ nạn ma tuý làm ảnh hưởng đến các chính sách phát triển kinh tế, xã hội của Nhà nước; việc đấu tranh với các tội phạm về ma tuý hiện nay là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách để bài trừ tệ nạn này. Nhưng bất chấp sự ngăn cấm của pháp luật, vì hám lợi bị cáo đã đi vào con đường phạm tội. Hành vi của bị cáo đã tiếp tay làm gia tăng tệ nạn ma tuý trên địa bàn huyện Quế Võ. Chính vì vậy phải đưa ra xét xử bị cáo kịp thời và có hình phạt nghiêm khắc nhằm giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thì thấy: Bị cáo chưa có tiền án tiền sự, phạm tội lần đầu; tại cơ quan điều tra và phiên tòa hôm nay bị cáo đã có thái độ thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Do vậy khi lượng hình Hội đồng xét xử cũng cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Thời gian bị cáo bị tạm giữ, tạm giam được trừ đi thời gian chấp hành hình phạt tù theo quy định của pháp luật.

Về hình phạt bổ sung: Ngoài hình phạt chính cần phạt bị cáo một khoản tiền sung công quỹ Nhà nước mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật nhưng xét thấy bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn. Do đó, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Đối với người đàn ông tên T (là người đã đưa ma túy cho N để bán, theo lời khai của N), quá trình điều tra đến nay chưa xác định được tên tuổi và địa chỉ cụ thể ở đâu nên cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ tiếp tục điều tra xác minh, khi nào làm rõ được sẽ đề nghị xử lý sau.

Đối với người thanh niên mua ma túy là Nguyễn Văn T1, sau khi lấy lời khai, lợi dụng sơ hở Tú đã bỏ trốn. Cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Võ xác minh tại xã Đại Xuân, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh không có người nào có tên, tuổi, như Tú đã khai nên tiếp tục xác minh, khi nào làm rõ được sẽ đề nghị xử lý sau.

Đối với Nguyễn Trung Đ (làm nghề lái xe ôm), do không biết T1 rủ đi cùng là để mua ma túy, nên cơ quan điều tra không xử lý đối với anh Đ là phù hợp quy định của pháp luật.

Về vật chứng của vụ án: Tịch thu tiêu huỷ số mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Đối với số tiền 500.000đ của N đây là số tiền do phạm tội mà có nên cần tịch thu sung công quỹ Nhà nước.

Đối với chiếc điện thoại Nokia 1280 màu đen T1 sử dụng để liên lạc mua ma túy, khi Công an bắt quả tang T1 đã làm rơi mất nên cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ đã có thông báo truy tìm vật chứng nhưng không thu hồi được.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Hà Trọng N phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý.

Áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự; Điều 136, Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án xử phạt:

Hà Trọng N 24 (Hai mươi tư) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 29/4/2019. Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm để đảm bảo thi hành án.

Về vật chứng vụ án: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ số mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 500.000đ của N. (Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 05/8/2019 giữa Công an huyện Quế Võ với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quế Võ).

Về án phí: Buộc bị cáo Hà Trọng N phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

 Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.


48
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 115/2019/HSST ngày 19/09/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:115/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quế Võ - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:19/09/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về