Bản án 1143/2019/HNGĐ-ST ngày 05/12/2019 về ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ QUY NHƠN, TỈNH BÌNH ĐỊNH

BẢN ÁN 1143/2019/HNGĐ-ST NGÀY 05/12/2019 VỀ LY HÔN

Ngày 05 tháng 12 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Quy Nhơn xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 927/2019/TLST-HNGĐ ngày 30 tháng 9 năm 2019 về ly hôn, tranh chấp về nuôi con theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 170/2019/QĐXXST-HNGĐ ngày 04 tháng 11 năm 2019 và Quyết định hoãn phiên tòa số 138/2019/QĐST-HNGĐ ngày 21 tháng 11 năm 2019 giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Chị Nguyễn Hoài Thu T, sinh năm 1998; Cư trú tại: Tổ A, khu vực B, phường Đ, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định (Có mặt).

- Bị đơn: Anh Nguyễn Thanh P, sinh năm 1990; Cư trú tại: Tổ A, khu vực B, phường Đ, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định (Vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Tại đơn khởi kiện đề ngày 18-9-2019 và trong quá trình tố tụng, nguyên đơn chị Nguyễn Hoài Thu T trình bày: Chị và anh Nguyễn Thanh P kết hôn theo giấy chứng nhận đăng ký kết hôn số 59 ngày 21-3-2018 tại Ủy ban nhân dân phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn, trên cơ sở tự nguyện, có tìm hiểu. Kể từ ngày chung sống, sau khi kết hôn được 05 ngày vợ chồng chị đã phát sinh mâu thuẫn về những chuyện nhỏ nhặt. Đầu năm 2019 vợ chồng chị xảy ra mâu thuẫn gay gắt, nguyên nhân do anh P có những lời lẽ xúc phạm chị và có lần còn đánh chị khi chị đang mang thai. Tháng 4/2019 chị đã gởi đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân Tp. Quy Nhơn giải quyết cho chị được ly hôn với anh P, nhưng được Tòa động viên hòa giải và anh P có xin lỗi chị, hứa sẽ sửa đổi nên chị đã rút đơn khởi kiện và vợ chồng quay lại sống chung với nhau. Sau một thời gian chung sống lại với nhau, đến cuối tháng 7/2019 vợ chồng chị lại tiếp tục xảy ra mâu thuẫn gay gắt, nguyên nhân do anh P tiếp tục chửi mắng, xúc phạm chị, đánh chị và xúc phạm gia đình chị. Từ cuối tháng 7/2019 đến nay vợ chồng chị đã sống ly thân, mạnh ai nấy sống, không ai quan tâm đến ai. Nay chị nhận thấy mâu thuẫn vợ chồng chị đã trầm trọng không thể hàn gắn được, tình cảm vợ chồng không còn nên chị yêu cầu Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn với anh Nguyễn Thanh P để chị ổn định cuộc sống.

Về con chung: Quá trình chung sống chị và anh P có 01 con chung tên: Nguyễn Phúc K, sinh ngày 10-01-2019. Hiện nay sức khỏe con của chị bình thường và đang ở với chị, khi ly hôn chị xin được trực tiếp nuôi cháu K và không yêu cầu anh P cấp dưỡng nuôi con.

Về tài sản chung: Chị T không yêu cầu Tòa giải quyết.

Bị đơn anh Nguyễn Thanh P: Tòa án đã tống đạt hợp lệ thông báo thụ lý vụ án, giấy triệu tập, thông báo về việc thu thập được tài liệu chứng cứ, thông báo về phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải, thông báo về kết quả phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và quyết định đưa vụ án ra xét xử nhưng anh P vẫn cố tình vắng mặt không có lý do.

Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện Viện kiểm sát nhân dân Tp. Quy Nhơn phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật về tố tụng dân sự kể từ khi thụ lý vụ án cho đến trước thời điểm Hội đồng xét xử nghị án và quan điểm giải quyết vụ án như sau:

Thẩm phán đã thực hiện đúng theo qui định của Bộ luật tố tụng dân sự kể từ khi thụ lý vụ án cho đến trước thời điểm xét xử sơ thẩm. Tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử, thư ký phiên tòa tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng dân sự: Nguyên đơn đã thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Riêng bị đơn chưa thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Về quan điểm giải quyết vụ án: Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 56, Điều 81, Điều 82 của Luật Hôn nhân và gia đình chấp nhận yêu cầu của chị Nguyễn Hoài Thu T xin ly hôn anh Nguyễn Thanh P và nuôi dưỡng con chung. Về án phí, áp dụng Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội buộc chị T phải chịu án phí hôn nhân sơ thẩm theo quy định.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ được thẩm tra tại phiên tòa Hội đồng xét xử xét thấy:

[1] Về tố tụng: Anh Nguyễn Thanh P, là bị đơn trong vụ án đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai nhưng vẫn vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan. Theo qui định tại Điểm b khoản 2 Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự, Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án vắng mặt anh Nguyễn Thanh P.

[2] Về nội dung: Quan hệ hôn nhân giữa chị Nguyễn Hoài Thu T và anh Nguyễn Thanh P là hôn nhân hợp pháp. Chị T yêu cầu Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn với anh P vì mâu thuẫn giữa chị và anh P đã trầm trọng không thể hàn gắn được, hiện vợ chồng chị đã sống ly thân, tình cảm vợ chồng không còn, không ai còn sự quan tâm, chăm sóc đến nhau. Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án đã nhiều lần triệu tập hợp lệ anh P đến Tòa để khai báo, hòa giải tạo điều kiện cho anh P hàn gắn tình cảm vợ chồng nhưng anh P cố tình vắng mặt. Hội đồng xét xử nhận thấy hôn nhân giữa chị T và anh P không còn thương yêu, quý trọng, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống vợ chồng, do đó hôn nhân giữa chị và anh P đã lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Hội đồng xét xử xét thấy yêu cầu ly hôn của chị T là có căn cứ, phù hợp theo qui định tại khoản 1 Điều 56 của Luật Hôn nhân và gia đình và cũng phù hợp với ý kiến đề nghị của đại diện Viện kiểm sát nên được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Về con chung: Chị T và anh P có 01 con chung tên: Nguyễn Phúc K, sinh ngày 10-01-2019. Hiện nay sức khỏe cháu K vẫn bình thường và đang ở với chị T, khi ly hôn chị T yêu cầu được trực tiếp nuôi dưỡng cháu K và không yêu cầu anh P cấp dưỡng nuôi con. Hội đồng xét xử xét thấy: Cháu K còn nhỏ rất cần sự chăm sóc của chị T, mặt khác lâu nay cháu K ở cùng với chị T đã ổn định tâm lý, tình cảm, do đó yêu cầu nuôi con chung của chị T là có căn cứ, phù hợp với quy định tại khoản 3 Điều 81 của Luật Hôn nhân và gia đình và cũng phù hợp với ý kiến đề nghị của đại diện Viện kiểm sát nên được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Về cấp dưỡng nuôi con: Chị T không yêu cầu nên Hội đồng xét xử không xem xét giải quyết.

Về tài sản chung: Chị T không yêu cầu nên Hội đồng xét xử không xem xét giải quyết.

[3] Về án phí sơ thẩm: Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14 buộc chị Nguyễn Hoài Thu T phải chịu 300.000đ án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ khoản 1 Điều 51, khoản 1 Điều 56, khoản 3 Điều 81, Điều 82, Điều 83 và Điều 84 của Luật Hôn nhân và gia đình; Căn cứ điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tuyên xử:

1. Về hôn nhân: Cho ly hôn giữa chị Nguyễn Hoài Thu T và anh Nguyễn Thanh P.

2. Về nuôi con chung:

2.1. Giao con chung Nguyễn Phúc K, sinh ngày 10-01-2019 cho chị Nguyễn Hoài Thu T trực tiếp nuôi dưỡng.

2.2.Về việc cấp dưỡng nuôi con: Chị T không yêu cầu nên Hội đồng xét xử không giải quyết.

Vì lợi ích của con khi cần thiết hai bên đều có quyền xin thay đổi việc nuôi con hoặc mức cấp dưỡng nuôi con.

Hai bên có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục và nuôi dưỡng con chung, không bên nào được ngăn cản.

3. Về tài sản chung: Chị T không yêu cầu nên Hội đồng xét xử không giải quyết.

4. Về án phí sơ thẩm: Chị Nguyễn Hoài Thu T phải nộp 300.000đ án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm nhưng được khấu trừ vào tiền tạm ứng án phí đã nộp theo biên lai số 0002063 ngày 30/9/2019 của Chi cục thi hành án dân sự Tp. Quy Nhơn. Chị T đã nộp đủ án phí.

5. Về quyền kháng cáo: Chị Nguyễn Hoài Thu T có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Riêng anh Nguyễn Thanh P vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày nhận được bản án hoặc được tống đạt hợp lệ.


89
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 1143/2019/HNGĐ-ST ngày 05/12/2019 về ly hôn

Số hiệu:1143/2019/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Qui Nhơn - Bình Định
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:05/12/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về