Bản án 11/2020/HS-ST ngày 26/05/2020 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH, TỈNH SÓC TRĂNG

BẢN ÁN 11/2020/HS-ST NGÀY 26/05/2020 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 26 tháng 5 năm 2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 09/2020/TLST-HS ngày 20 tháng 3 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số:11/2020/QĐXXST-HS ngày 28 tháng 4 năm 2020 đối với:

Bị cáo Lý V, sinh năm 1992; Tên gọi khác: Ng; Nơi sinh: Sóc Trăng. Nơi cư trú: ấp H, xã T, huyện CT, tỉnh Sóc Trăng; Nghề nghiệp: Làm thuê; trình độ văn hóa: không biết chữ; Dân tộc: Khmer; giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; con ông Lý H và bà Lý Thị H ; Vợ, con: chưa có; Tiền án: có 02 tiền án về tội cố ý gây thương tích, cụ thể: ngày 28/11/2012 bị Tòa án nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng xử phạt 06 năm tù; ngày 20/6/2013 bị Tòa án nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng xử phạt 03 năm tù, tổng hợp hình phạt là 09 năm tù, bị cáo chấp hành án xong ngày 31/01/2019; Tiền sự: Không; Bị cáo đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú, kể từ ngày 17/01/2020 cho đến nay (bị cáo có mặt).

- Người bào chữa cho bị cáo: Luật sư Phạm Văn Hùng – Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Sóc Trăng cử bào chữa cho bị cáo thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý (có mặt).

- Người bị hại: Anh Lâm Ph, sinh năm 1986.

Địa chỉ: ấp T, xã T, huyện CT, tỉnh Sóc Trăng (có mặt).

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án:

+ Anh Trầm Vĩnh Đ, sinh năm 1986.

Địa chỉ: ấp T, xã T, huyện CT, tỉnh Sóc Trăng (vắng mặt).

- Những người tham gia tố tụng khác (người làm chứng):

+ Anh Thạch K, sinh năm 1986 (vắng mặt).

+ Bà Lý Thị Ch, sinh năm 1964 (có mặt).

+ Chị Lý Thị Ngọc H, sinh năm 1989 (vắng mặt).

+ Chị Lâm Thị T, sinh năm 1995 (vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Bị cáo Lý V, trú tại ấp H, xã T, huyện CT, tỉnh Sóc Trăng, còn người bị hại anh Lâm Ph trú tại ấp T, xã T, huyện CT, tỉnh Sóc Trăng, không có mối quan hệ họ hàng, chỉ quen biết nhau ở xóm và không có mâu thuẫn với nhau.

Vào khoảng 21 giờ ngày 17/11/2019, bị cáo V đi đám giỗ tại nhà bà Lý Thị Ch, tọa lạc tại ấp T, xã T, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Tại đây, bị cáo ngồi chung bàn với anh Lâm Ph và Trầm Vĩnh Đ. Lúc này, trong đám có hai thanh niên cự cãi với nhau và được mọi người can ngăn, bị can nói “Hai thằng mày muốn gì, ra chém tay đôi với tao”, nghe vậy anh Ph nói “Trong đám nhà người ta, có gì mai hả nói, anh em không hà”, nghe anh Ph nói vậy, bị cáo cho rằng anh Ph nói xốc mình, bị cáo cầm hai chiếc đũa và đưa cho anh Ph một chiếc đũa mục đích rủ đánh nhau, khi anh Ph vừa cầm chiếc đũa bị cáo đưa thì bị cáo bẻ chiếc đũa còn lại đâm vào chân phải của anh Ph thì được mọi người can ngăn. Bị cáo đi về nhà tại ấp Phước Hòa, xã Phú Tân lấy một cây dao (loại dao sinh hoạt trong gia đình), dài khoảng 40cm, cán bằng gỗ dài khoảng 10cm, lưỡi dao bằng kim loại màu đen dài khoảng 30cm, mũi nhọn và đi tìm ông Ph. Lúc này khoảng 22 giờ cùng ngày, khi nhìn thấy bị cáo cầm dao đi lại nhà bà Ch thì anh Ph bỏ chạy, mọi người can ngăn bị cáo lại, Trầm Vĩnh Đ giật lấy cây dao của bị cáo, bị cáo giật dao lại được và tiếp tục đuổi theo anh Ph. Khi anh Ph chạy được khoảng 10m thì bị cáo cầm dao tay trái chém trúng một dao vào mặt sau cánh tay phải của anh Ph, anh Ph tiếp tục chạy về đến nhà thì bị cáo đuổi kịp. Lúc này, anh Ph đứng đối diện với bị cáo và cầm một miếng ván gỗ dài khoảng 01m đưa lên đỡ, còn bị cáo cầm dao tay trái, chém từ trái qua phải trúng vào hông phải và bị cáo tiếp tục chém một dao nữa từ trên xuống dưới trúng vào đùi phải anh Ph thì anh Ph bỏ chạy, bị cáo đuổi theo không kịp nên đi về.

Anh Ph được đưa đi cấp cứu và điều trị vết thương tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng. Đến ngày 25/11/2019, anh Ph làm đơn yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành khởi tố vụ án hình sự và xử lý đối với hành vi của Lý V theo quy định của pháp luật. Tại bản kết luật giám định pháp y về thương tích số 307/TgT – PY, ngày 25/12/2019 của Trung tâm giám định pháp y tỉnh Sóc Trăng, kết luận thương tích của anh Lâm Ph:

“1.Dấu hiệu chính qua giám định:

- Tổn thương nông 1/3 trên mặt sau cánh tay phải, kích thước 16cm x 0,1cm. Tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là: 02%.

- Tổn thương nông ngang vùng bụng phải, kích thướt 11cm x 0,2cm. Tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là: 02%.

- Tổn thương phần mềm 1/3 trên đùi phải, kích thước 06cm x 0,6cm. Tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là: 03%.

2.Tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tính theo Thông tư số 22/2014/TT-BYT ngày 28/8/2019 của Bộ Y tế, hiện tại là: 07% (Bảy phần trăm).

3. Kết luận khác:

- Tổn thương không gây ảnh hưởng chức năng.

- Tổn thương vùng bụng là vùng gây nguy hiểm đến tính mạng.

- Tổn thương do vật sắc gây nên”.

Đến ngày 17/01/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lý V về “Tội cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự.

Về vật chứng của vụ án: Trong quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng đã tạm giữ:

- 01 chiếc đũa bằng nhựa, màu cam, đã bị gãy thành 02 đoạn, một đoạn dài 13,5cm, một đoạn dài 9,5cm.

- 01 quần Jean nam, loại quần dài, màu xanh, trên túi phía trước có một vết rách dài 05cm.

- 01 quần đùi nam, bằng chất liệu thun, màu đen tím, trên ống quần bên trái có số 79, trên ống quần bên phải có một vết rách dài 05cm Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng đã ra quyết định xử lý vật chứng trả lại cho chủ sở hữu anh Lâm Ph các vật chứng nêu trên. Riêng còn lại 01 chiếc đũa bằng nhựa, màu cam, đã bị gãy thành 02 đoạn, một đoạn dài 13,5cm, một đoạn dài 9,5cm tiếp tục tạm giữ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Về trách nhiệm dân sự: Trong quá trình điều tra, người bị hại anh Lâm Ph yêu cầu bị cáo V bồi thường thiệt hại gồm chi phí điều trị vết thương, tiền công lao động, tiền ăn uống với tổng số tiền là 9.500.000 đồng. Đến nay, bị cáo chưa bồi thường thiệt hại cho anh Ph. Tại bản cáo trạng số 11/CT-VKS-CT ngày 19/3/2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành đã truy tố bị cáo Lý V về “Tội cố ý gây thương tích” theo quy định tại các điểm a, i khoản 1 Điều 134 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay bị cáo Lý V đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản cáo trạng đã nêu và không có ý kiến gì đối với tội danh, điều luật áp dụng, mức hình phạt mà vị kiểm sát viên luận tội đối với bị cáo. Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại dân sự, bị cáo đồng ý bồi thường số tiền 7.500.000 đồng theo yêu cầu của người bị hại anh Lâm Ph.

Người bào chữa cho bị cáo, luật sư Phạm Văn Hùng thống nhất với nội dung cáo trạng, tội danh, điều luật áp dụng, cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự mà vị kiểm sát viên luận tội đối với bị cáo. Tuy nhiên, người bào chữa phân tích thêm về nhân thân, hoàn cảnh gia đình bị cáo và đề nghị áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo theo điểm h khoản 1 và khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự do thương tích bị cáo gây ra cho bị hại chỉ có 07%. Đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo từ 01 năm đến 01 năm 06 tháng tù là tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo.

Tại phiên tòa, người bị hại anh Lâm Ph yêu cầu xử phạt bị cáo về trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật và yêu cầu bị cáo bồi thường thiệt hại số tiền tổng cộng là 7.500.000 đồng.

Tại phiên tòa Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận cáo trạng số 11/CT-VKS-CT ngày 19/3/2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành và đề nghị áp dụng điểm a, i khoản 1 Điều 134; điểm s khoản 1 Điều 51; điểm e, h khoản 1 Điều 52; Điều 50 và Điều 38 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Lý V từ đến 01 năm 06 tháng đến 02 năm tù. Về trách nhiệm dân sự: Ghi nhận sự thỏa thuận, tự nguyện giữa bị cáo với người bị hại về số tiền bồi thường thiệt hại là 7.500.000 đồng.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo, người bào chữa, người bị hại và những người tham gia tố tụng khác;

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

 Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên huyện Châu Thành trong quá trình điều tra và truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Ngoài ra, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, không có người nào có ý kiến hay khiếu nại gì về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp. [2] Tại phiên tòa hôm nay vắng mặt người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan anh Trầm Vĩnh Đ và những người làm chứng anh Thạch Khiêm, chị Lý Thị Ngọc H, chị Lâm Thị T nhưng những người này đã được Tòa án triệu tập hợp lệ nhưng vẫn vắng mặt không có lý do, nhưng trong quá trình điều tra họ đã có lời khai cụ thể, rõ ràng. Hội đồng xét xử xét thấy sự vắng mặt của họ không gây trở ngại cho việc xét xử nên căn cứ Điều 292, Điều 293 và Điều 299 Bộ luật Tố tụng hình sự xét xử vắng mặt những người nêu trên theo thủ tục chung.

[3] Về nội dung vụ án: Tại phiên tòa hôm nay bị cáo Lý V thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bị cáo như nội dung bản cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành và không có ý kiến gì tranh luận với tội danh, điều luật, mức hình phạt của kiểm sát viên đề nghị áp dụng với bị cáo.

Xét lời nhận tội của bị cáo Lý V tại phiên tòa hôm nay là phù hợp với các lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, lời khai của người bị hại, lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, lời khai những người làm chứng, biên bản khám nghiệm hiện trường, bản ảnh hiện trường, biên bản thực nghiệm điều tra, bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 307/TgT-PY, ngày 25/12/2019 của Trung tâm giám định pháp y tỉnh Sóc Trăng và các tài liệu chứng cứ khác thể hiện trong hồ sơ vụ án. Do đó, có đủ cơ sở để xác định: Vào khoảng 22 giờ, ngày 17/11/2019, tại ấp Phước Thuận, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng bị cáo Lý V dùng dao (loại dao dùng sinh hoạt trong gia đình) chém người bị hại anh Lâm Ph trúng 03 dao vào các vị trí mặt sau cánh tay phải, bụng bên phải và đùi phải của cơ thể anh Ph, theo kết luận giám định pháp y thì tỷ lệ tổn thương cơ thể của anh Lâm Ph là 07%. Nhưng do bị cáo Lý V có hành vi dùng dao là hung khí nguy hiểm và giữa bị cáo với người bị hại không có mâu thuẫn gì, chỉ vì lời nói can ngăn của người bị hại không cho bị cáo gây gổ, đánh nhau với người khác trong bàn tiệc mà bị cáo thể hiện bản tính côn đồ, bẻ gãy chiếc đũa đâm bị hại, không dừng lại ở đó, bị cáo đi về nhà lấy dao quay lại đám tiệc nhà bà Lý Thị Ch tìm kiếm bị hại để chém, mặc dù được mọi người can ngăn nhưng bị cáo không dừng lại tiếp tục đuổi chém bị hại cho bằng được nên hành vi phạm tội của bị cáo thể hiện có tính chất côn đồ, thuộc tình tiết định khung hình phạt theo điểm a, i khoản 1 Điều 134 của Bộ luật hình sự.

Do đó, cáo trạng số 11/CT-VKS-CT ngày 19/3/2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành đã truy tố bị cáo Lý V về “Tội cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội, không làm oan sai cho bị cáo nên được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Hành vi phạm tội của bị cáo Lý V là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo là người có đầy đủ nhận thức và năng lực chịu trách nhiệm hình sự, nhưng bị cáo thể hiện bản tính hung hăng, xem thường tính mạng sức khỏe của người khác, cũng như xem thường pháp luật. Bản thân của bị cáo có 02 tiền án về tội cố ý gây thương tích, đã được cải tạo, giáo dục trong thời gian chấp hành án nhưng vẫn không sửa đổi bản tính côn đồ của mình. Giữa bị cáo với người bị hại không có mâu thuẫn gì với nhau, chỉ vì lời nói can ngăn của người bị hại không cho bị cáo gây gổ, đánh nhau với người khác trong bàn tiệc mà bị cáo dùng dao chém người bị hại 03 dao để gây thương tích.

Hành vi phạm tội của bị cáo không chỉ trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe của người bị hại một cách trái pháp luật, mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân tại nơi bị cáo thực hiện hành vi phạm tội. Do đó, cần phải có một mức hình phạt nghiêm, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định để bị cáo cải tạo, học tập, sửa chữa sai lầm của mình để trở thành người công dân sống và làm việc theo pháp luật, cũng như phòng ngừa tội phạm chung.

Tuy nhiên, trước khi quyết định mức hình phạt, Hội đồng xét xử đã xem xét, đánh giá tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo: Bị cáo là người dân tộc khmer, không biết chữ nên có phần nào nhận thức pháp luật còn hạn chế, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình đã thực hiện. Tuy nhiên, khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo đã có 02 tiền án về tội cố ý gây thương tích, chưa được xóa án tích nay lại tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội cố ý gây thương tích và thực hiện hành vi phạm tội lần này bị cáo đã cố tình thực hiện tội phạm tới cùng, khi bị cáo lấy dao lại đám tiệc nhà bà Lý Thị Ch được người khác can ngăn nhiều lần và người bị hại đã bỏ chạy nhưng bị cáo vẫn đuổi chém bị hại, đến nhà bị hại bị cáo vẫn tiếp tục chém bị hại thêm 02 dao nên hành vi phạm tội của bị cáo thuộc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 và điểm e, h khoản 1 Điều 52 của Bộ luật hình sự để xem xét, cân nhắc mức hình phạt đối với bị cáo.

- Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại dân sự: Tại phiên tòa người bị hại anh Lâm Ph yêu cầu bị cáo Lý V bồi thường thiệt hại gồm chi phí điều trị vết thương, tiền công lao động với tổng số tiền là 7.500.000 đồng (cụ thể: Tiền chi phí điều trị 1.500.000 đồng, tiền công lao động trong thời gian 20 ngày x 300.000 đồng/ngày là 6.000.000 đồng) và bị cáo đồng ý bồi thường theo yêu cầu của người bị hại. Xét thấy, việc thỏa thuận bồi thường thiệt hại số tiền 7.500.000 đồng giữa bị cáo với người bị hại là hoàn toàn tự nguyện, không trái pháp luật nên được Hội đồng xét xử ghi nhận sự thỏa thuận này.

- Về xử lý vật chứng:

+ Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự và điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự cần tịch thu, tiêu hủy 01 chiếc đũa bằng nhựa, màu cam, đã bị gãy thành 02 đoạn, một đoạn dài 13,5cm, một đoạn dài 9,5cm do không còn giá trị sử dụng và là công cụ bị cáo dùng để thực hiện hành vi phạm tội.

+ Đối với vật chứng của vụ án là cây dao dài khoảng 40cm, lưỡi bằng kim loại màu đen, dài khoảng 30cm, cán bằng gỗ dài khoảng 10 cm, mũi nhọn do bị cáo Lý V sử dụng chém bị hại Lâm Ph. Sau khi xảy ra vụ án, lực lượng Công an xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành truy tìm, thu giữ nhưng không tìm thấy, Hội đồng xét xử không có căn cứ xử lý, nên không đặt ra xem xét.

+ Đối với người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan Trầm Vĩnh Đ: Trong quá trình điều tra vụ án, người bị hại anh Lâm Ph khai có anh Đ tham gia gây thương tích cho bị hại (chém bị hại 02 dao trúng mặt sau tay phải và bụng phải). Tuy nhiên, ngoài lời khai của người bị hại thấy anh Đ cầm dao thì không có tài liệu, chứng cứ nào khác để chứng minh anh Đ gây thương tích cho bị hại, vì giữa anh Đ với bị hại Ph không có mâu thuẫn gì, cây dao mà bị cáo gây thương tích cho bị hại là của bị cáo, không phải của anh Đ, anh Đ không có lời lẽ xúi giục hay kích động bị cáo chém bị hại Ph. Ngoài ra, tại phiên tòa hôm nay người làm chứng bà Lý Thị Ch khẳng định bà không thấy anh Trầm Vĩnh Đ cầm dao như lời khai của bà tại Cơ quan điều tra, do khi xảy ra sự việc cự cãi, đánh nhau tại nhà của bà thì lúc đó bà hoảng sợ, bị mệt, ngất xỉu được đưa vào nhà nên không thấy ai là người gây thương tích cho anh Lâm Ph. Mặt khác, 02 vết thương của bị hại nêu trên thì bị cáo V thừa nhận là người chém anh Ph, lời khai này của bị cáo phù hợp với biên bản thực nghiệm điều tra và các tài liệu khác của hồ sơ vụ án. Do đó, không có căn cứ để xác định anh Trầm Vĩnh Đ gây thương tích cho anh Ph như lời trình bày của anh Ph, để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Trầm Vĩnh Đ với vai trò đồng phạm với bị cáo Lý V.

- Xét đề nghị của người bào chữa cho bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng, về mức hình phạt, về bồi thường thiệt hại trách nhiệm dân sự là có căn cứ, được Hội đồng xét xử xem xét chấp nhận như đã nhận định, phân tích nêu trên. Riêng với đề nghị áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo điểm h khoản 1 và khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự cho bị cáo là không có cơ sở, không được Hội đồng xét xử chấp nhận.

- Xét lời đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa hôm nay về tội danh, điều luật áp dụng, mức hình phạt, về bồi thường thiệt hại trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng của vụ án là có căn cứ nên được Hội đồng xét xử chấp nhận.

- Về án phí: Bị cáo Lý V là người bị kết án nên phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000 đồng và án phí dân sự sơ thẩm có giá ngạch là 375.000 đồng theo quy định.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

- Tuyên bố bị cáo Lý V phạm “ Tội cố ý gây thương tích”.

- Áp duïng điểm a, i khoản 1 Điều 134; điểm s khoản 1 Điều 51, điểm e, h khoản 1 Điều 52; Điều; Điều 38 và Điều 48 Bộ luật Hình sự  và khoản 2 Điều 136; Điều 333; Điều 338 Bộ luật tố tụng hình sự.

- Áp dụng Điều 584, Điều 585 và Điều 590 của Bộ luật dân sự năm 2015;

- Căn cứ điểm a, c khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

Tuyên xử:

1/ Xử phạt bị cáo Lý V 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt bị cáo thi hành án.

2/ Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại dân sự: Buộc bị cáo Lý V bồi thường cho người bị hại anh Lâm Ph tổng số tiền là 7.500.000 đồng ( Bảy triệu năm trăm nghìn đồng).

Ngoài ra, kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, người bị hại anh Lâm Ph có đơn yêu cầu thi hành án nếu bị cáo Lý V chậm bồi thường số tiền nêu trên thì còn phải chịu thêm tiền lãi suất chậm trả theo quy định tại khoản 2 Điều 468 Bộ luật dân sự, tương ứng với thời gian chậm thi hành án.

3/ Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự và điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự cần tịch thu, tiêu hủy 01 chiếc đũa bằng nhựa, màu cam, đã bị gãy thành 02 đoạn, một đoạn dài 13,5cm, một đoạn dài 9,5cm (Theo biên bản giao, nhận vật chứng ngày 19/3/2020) 4/ Về án phí: Bị cáo Lý V phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000 đồng và án phí dân sự sơ thẩm có giá ngạch là 375.000 đồng.

5/ Về quyền kháng cáo: Bị cáo, người bị hại và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo bản án này trong thời hạn 15 (Mười lăm) ngày, kể từ ngày tuyên án. Đối với người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan anh Trầm Vĩnh Đ, được quyền kháng cáo bản án này trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết, để yêu Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành tại điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại điều 6, 7, 7a và 9 luật thi hành án dân sự, thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại điều 30 Luật thi hành án dân sự.


37
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về