Bản án 106/2018/HSST ngày 21/05/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ TỪ SƠN, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 106/2018/HSST NGÀY 21/05/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 21/5/2018, tại trụ sở Toà án nhân dân thị xã TS, tỉnh Bắc Ninh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 105/2018/HSST ngày 13/4/2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 104/2018/QĐXXST-HS ngày 08/5/2018 đối với bị cáo: Bùi Văn Th, sinh năm 1990 tại Hòa Bình.

Nơi cư trú: Xóm Ng, xã ÂN, huyện LS, tỉnh Hòa Bình.

Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ học vấn: 8/12; Dân tộc: Mường; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Bùi Văn H, sinh năm 1953 và bà Bùi Thị K, sinh năm 1954; Vợ: Bùi Thị Th, sinh năm 1989; Có 02 con, lớn sinh năm 2010, nhỏ sinh năm 2013

Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 12/01/2018 đến nay. Hiện đang tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh (có mặt tại phiên toà).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Vào khoảng 8 giờ 45 phút ngày 12/01/2018, tại khu vực đầu cầu CD, phường ĐB, thị xã TS, tỉnh Bắc Ninh, tổ tuần tra Đồn Công an Khu công nghiệp Visip phối hợp với Công an phường ĐB, thị xã TS bắt quả tang Bùi Văn Th có hành vi cất giữ trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ: Thu tại lòng bàn tay phải của Th một gói được bọc ngoài là lớp giấy màu vàng mở ra bên trong có chứa chất bột màu trắng.

Bùi Văn Th khai nhận về nguồn gốc số ma túy bị thu giữ như sau: Bản thân Th là người nghiện ma túy từ năm 2017 và làm nghề tự do trên địa bàn thị xã TS. Sáng ngày 12/01/2018, Th đi nhờ xe mô tô của anh Bùi Văn Đ là người cùng quê với Th, hiện đang làm thuê tại khu phố ĐH, phường CK, thị xã TS, đi từ thành phố BN xuống thị xã TS. Trên đường đi Th không nói gì với anh Đ, khi đi đến khu vực cầu CD, phường ĐB, thị xã TS, tỉnh Bắc Ninh, Th nói anh Đ dừng xe chờ Th đi vào trong ngõ có chút việc. Th đi vào một ngõ nhỏ gần đó gặp một người thanh niên không quen và hỏi chỗ mua ma túy và được chỉ đến một ngôi nhà có cửa sắt màu xanh đóng kín, trên cửa có một ô nhỏ, Th đi đến và cầm 100.000 đồng đút qua ô nhỏ thì có người bên trong cầm tiền và đặt vào tay Th một gói nhỏ bọc ngoài bằng giấy màu vàng. Th cầm gói ma túy ở lòng bàn tay phải rồi đi ra chỗ anh Đ đang đứng chờ, đúng lúc này tổ tuần tra của Công an phát hiện bắt quả tang.

Tại Bản kết luận giám định số 179/KLGĐ-PC54, ngày 12/01/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận:

Chất bột màu trắng bên trong 01 gói nhỏ bọc ngoài là lớp giấy màu vàng có khối lượng 0,1635 gam; Là ma túy; Loại ma túy: Heroine.

Với nội dung trên, tại bản cáo trạng số 46/CT-VKS-TS ngày 12/4/2018 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã TS, tỉnh Bắc Ninh truy tố Bùi Văn Th về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay, Bùi Văn Th khai nhận: Nội dung bản cáo trạng truy tố bị cáo là đúng. Bị cáo có thực hiện những hành vi như nội dung bản cáo trạng đã nêu. Bị cáo đồng ý với kết luận giám định số ma túy đã thu giữ, thừa nhận hành vi của mình là phạm tội và xin giảm nhẹ hình phạt.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã TS duy trì công tố tại phiên tòa hôm nay sau khi đánh giá tính chất của vụ án, phân tích, đánh giá các chứng cứ, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố. Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý; Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự, xử phạt Bùi Văn Th từ 14 tháng tù đến 17 tháng tù, miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo. Áp dụng điều 47 Bộ luật hình sự; điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy tang vật còn lại sau giám định.

Bị cáo nhận tội, không tham gia tranh luận với đại diện Viện kiểm sát, mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa hôm nay phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, phù hợp với thời gian, địa điểm, tang vật thu được tại hiện trường, phù hợp với kết luận giám định và các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, đã thể hiện rõ: Vào khoảng 8 giờ 45 phút ngày 12/01/2018, tại khu vực đầu cầu CD, phường ĐB, thị xã TS, tỉnh Bắc Ninh, Bùi Văn Th có hành vi cất giữ trái phép chất ma túy nhằm mục đích sử dụng, có khối lượng theo kết luận giám định là 0,1635 gam chất Heroine. Do vậy, hành vi của bị cáo Th đã phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, phạm vào điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thị xã TS truy tố bị cáo với tội danh và điều luật đã viện dẫn ở trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền của nhà nước về quản lý các chất ma túy, gây tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội. Tệ nạn ma túy làm ảnh hưởng đến các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của nhà nước; việc đấu tranh với các tội phạm về ma túy hiện nay là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách để bài trừ tệ nạn này. Nhưng bất chấp sự ngăn cấm của pháp luật, bị cáo đã có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy nhằm mục đích sử dụng, nên đã đi vào con đường phạm tội. Hành vi của bị cáo đã tiếp tay làm gia tăng tệ nạn ma túy trên địa bàn thị xã TS. Chính vì vậy phải đưa ra xét xử bị cáo kịp thời nhằm giáo dục, cải tạo bị cáo và phòng ngừa chung trong nhân dân.

Xét về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo thì thấy: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, nhưng bị cáo phạm vào tội nghiêm trọng quy định trong Bộ luật hình sự, bản thân là người nghiện ma túy. Do vậy, cần có hình phạt nghiêm cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới đủ điều kiện giáo dục, cải tạo bị cáo, nhưng khi lượng hình cần xem xét sau khi phạm tội và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 điều 51 Bộ luật hình sự để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Ngoài hình phạt chính, lẽ ra cần phạt bổ sung bị cáo một khoản tiền để sung công quỹ nhà nước, nhưng xét bị cáo không có tài sản riêng, sống phụ thuộc gia đình nên miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

Đối với người bán ma túy cho Th tại phường ĐB, thị xã TS và người thanh niên chỉ chỗ mua ma túy cho Th. Do Th không biết tên, tuổi, địa chỉ cụ thể, không nhớ ngôi nhà Th đã mua ma túy. Nên Cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ, khi nào làm rõ xử lý sau.

Đối với anh Bùi Văn Đ là người cho Th đi nhờ xe đến thị xã TS, anh Đ không biết việc Th đi mua ma túy, nên Cơ quan điều tra không xử lý đối với anh Đ.

Về vật chứng: Số vật chứng còn lại của vụ án, nay xử lý như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa hôm nay là có căn cứ.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí HSST theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Bùi Văn Th phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Bùi Văn Th 14 (mười bốn) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 12/01/2018.

Áp dụng Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự: Tiếp tục tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án, theo Quyết định tạm giam số 105/2018/HSST-QĐTG ngày 21/5/2018 của Hội đồng xét xử để đảm bảo thi hành án.

Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong đựng mẫu vật còn lại sau giám định của Phòng KTHS Công an tỉnh Bắc Ninh. (Mặt trước có ghi chữ: “Mẫu vật còn lại sau giám định, kèm theo KLGĐ số 179/KLGĐ-PC54 ngày 12/01/2018 của PC54”).

Về án phí: Áp dụng điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Bị cáo Bùi Văn Th phải chịu 200.000đ (hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./. 

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

164
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 106/2018/HSST ngày 21/05/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:106/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Từ Sơn - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:21/05/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về