Bản án 102/2019/HS-ST ngày 26/09/2019 về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN

BẢN ÁN 102/2019/HS-ST NGÀY 26/09/2019 VỀ TỘI TIÊU THỤ TÀI SẢN DO NGƯỜI KHÁC PHẠM TỘI MÀ CÓ

Trong ngày 26 tháng 9 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 106/2019/TLST-HS ngày 05 tháng 9 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 98/2019/QĐXXST-HS ngày 11 tháng 9 năm 2018 đối với:

Bị cáo: Nguyễn Thanh L, sinh năm 1989; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: ấp A, xã T, huyện C, Thành phố Hồ Chí Minh; Chổ ở hiện nay: Ấp 2, xã M, huyện Đ, tỉnh LA; Nghề nghiệp: Không nghề nghiệp; Trình độ văn hóa (học vấn): 9/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Nguyễn Văn V, sinh năm 1964 và bà Nguyễn Thị L, sinh năm 1970; Vợ Nguyễn Thị T, sinh năm 1989; Con có 01 con, sinh năm 2017.

Tiền sự, tiền án: Không.

Bị bắt, tạm giam: từ ngày 7/8/2019 cho đến nay, (có mặt).

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án:

Bà Hồ Thị B, sinh năm 1993, địa chỉ: khu phố ĐA 2, phường B, thị xã TA, tỉnh B, xin vắng mặt.

- Người làm chứng:

1. Anh Nguyễn Tấn T, sinh năm 2001, địa chỉ: Ấp T, xã Đ, huyện Đ, tỉnh LA, xin vắng mặt.

2. Anh Nguyễn Hoàng S, sinh năm 1995, địa chỉ: Ấp C, xã Đ, huyện Đ, tỉnh LA, xin vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào ngày 04/8/2019, bị cáo Nguyễn Thanh L gặp một người tên R không rõ họ, địa chỉ ở Casino bên kia biên giới Campuchia, giáp ranh với địa bàn huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Qua nói chuyện tên R biết bị cáo L không có việc làm nên kêu bị cáo L đi vận chuyển xe mô tô do người khác phạm tội mà có cho R từ khu vực bến xe An Sương, thuộc địa phận xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh về cửa khẩu Tho Mo, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An với tiền công là 400.000 đồng/1chuyến, bị cáo L đồng ý và cho người này địa chỉ của bị cáo tại ấp 2, xã M, huyện Đ, tỉnh LA để liên hệ. Đến khoản 04 giờ ngày 7/8/2019, trong lúc bị cáo L đang ở phòng trọ thì có một người thanh niên không rõ họ tên, địa chỉ đi xe mô tô không rõ biển số đến nói với bị cáo L người này theo chỉ đạo của R đến chở L đi vận chuyển xe do người khác phạm tội mà có về giao cho R và đưa cho bị cáo L 02 chìa khóa xe mô tô hiệu Yamaha, 02 chìa khóa mô tô hiệu honda, tất cả đã bị mài mòn răng để mở chìa khóa khi nhận xe, bị cáo L đồng ý. Sau đó, người thanh niên này chở bị cáo L đến gần bến xe An Sương, thuộc địa phận xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh thì dừng xe lại cặp lề đường. Tại đây, có một người thanh niên không rõ họ tên, địa chỉ điều khiển xe mô tô loại Exciter màu cam, biển số 37L2- 275.34 đến giao cho bị cáo L và rời đi cùng với người thanh niên chở bị cáo L đến. Khi nhận xe bị cáo L nhìn thấy ổ khóa bị cậy phá hư hỏng nên biết đây là tài sản do người khác phạm tội mà có nhưng vẫn gắn chìa khóa đem theo vào xe rồi nổ máy chạy về khu vực gần cửa khẩu Tho Mo, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An giao cho R và nhận tiền công vận chuyển. Khi bị cáo L điều khiển xe đến đường tỉnh lộ 9, thuộc ấp Chánh, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, thì bị lực lượng tuần tra Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An bắt quả tang cùng tang vật tạm giữ gồm: 02 chìa khóa xe mô tô hiệu Yamaha, 02 chìa khóa xe mô tô hiệu hon da, tất cả đã bị mài mòn răng; 01 xe mô tô hiệu Yamaha loại xe Exciter màu cam đen, biển số 37L2-275.34. Quá trình điều tra bị cáo Liên khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tại bản kết luận định giá tài sản số 75/KL.ĐGTS ngày 07/8/2019 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Đức Hòa đã kết luận: 01 xe mô tô hiệu YAMAHA, EXCITER, biển số 37L2-275.34, số máy G3D4E926230, số khung 1010KY159386, trị giá là 44.640.500 đồng.

Quá trình làm việc với cơ quan điều tra Công an huyện Đức Hòa xác định bà Hồ Thị B là chủ sở hữu hợp pháp chiếc xe trên và Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa đã trả lại cho bà Hồ Thị B.

Đối với 02 chìa khóa xe mô tô loại Yamaha và 02 chìa khóa xe mô tô loại hon da tất cả đã được mài mòn răng là vật chứng của vụ án.

Tại bản cáo trạng số 108/CT-VKS-ĐH ngày 04/9/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An truy tố bị cáo Nguyễn Thanh L về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo khoản 1 Điều 323 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên sau khi phân tích tính chất và mức độ nguy hiểm xã hội của hành vi vi phạm pháp luật mà bị cáo Nguyễn Thanh L gây ra; Đồng thời căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nên đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Thanh L phạm tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, áp dụng khoản 1 Điều 323 Bộ luật hình sự 2015; điểm i, s khoản 1 Điều 51, Điều 38 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Thanh L với mức hình phạt tù từ 06 tháng cho đến 09 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự: Bà Hồ Thị B đã nhận lại tài sản bị mất xong, bà B không yêu cầu bồi thường, không đề cập đến xử lý.

Về tang vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Tịch thu tiêu hủy:

- 02 chìa khóa xe mô tô loại Yamaha và 02 chìa khóa xe mô tô loại honda. Bị cáo L chưa nhận tiền công vận chuyển nên không xem xét thu hồi tiền thu lợi bất chính.

Tại phiên tòa, bị cáo L hoàn toàn nhìn nhận hành vi phạm tội như bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An truy tố, không đưa ra chứng cứ nào để minh oan, chỉ xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa. Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, điều tra viên, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo cũng như người liên quan không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, Quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng.

[2]. Đánh giá của Hội đồng xét xử:

Tại phiên tòa, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan như bà Hồ Thị B, đã nhận lại tài sản và những người làm chứng: Ông Nguyễn Tấn T và ông Nguyễn Hoàng S những người này đã có lời khai trong quá trình điều tra và việc vắng mặt của họ, không gây trở ngại cho việc xét xử, không làm ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án. Đồng thời, họ đều có đơn xin được xét xử vắng mặt nên căn cứ vào Điều 292 và Điều 293 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử vụ án.

[3]. Lời khai của bị cáo Nguyễn Thanh L tại phiên Tòa đối chiếu với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra cùng các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, có đủ cơ sở để xác định: Vào khoảng 04 giờ ngày 07/8/2019, bị cáo L biết rõ xe mô tô biển số 37L2-275.34 có nguồn gốc do người khác phạm tội mà có, nhưng vẫn nhận vận chuyển thuê cho người có tên Ron không rõ họ, địa chỉ từ địa phận xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh về khu vực gần cửa khẩu Tho Mo, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An với tiền công là 400.000 đồng, khi việc vận chuyển hoàn thành. Bị cáo L đi đến tỉnh lộ 9, thuộc ấp Chánh, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, thì bị lực lượng tuần tra Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An bắt quả tang cùng vật chứng. Quá trình điều tra bị cáo L khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, giá trị của xe mô tô định giá là 44.640.500 đồng. Hành vi này nguy hiểm cho xã hội nên cần nghiêm trị bằng pháp luật hình sự.

Lời khai nhận tội của bị cáo Nguyễn Thanh L trước Toà phù hợp với lời khai của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang ngày 07/8/2019, biên bản về việc định giá tài sản số: 75 ngày 07/8/2019 của Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự huyện Đức Hòa, tang vật chứng thu giữ đã được thẩm tra xác minh công khai tại phiên Tòa, phù hợp với nội dung bản cáo trạng.

Trên cơ sở đó Hội đồng xét xử có đủ căn cứ để kết luận bị cáo Nguyễn Thanh L phạm tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có", tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 323 Bộ luật hình sự năm 2015.

[4]. Như vậy, cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An truy tố bị cáo Nguyễn Thanh L với tội danh và Điều luật trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo Nguyễn Thanh L gây ra là nguy hiểm. Bị cáo biết rõ đây là tài sản do phạm tội mà có, nhưng bị cáo vẫn nhận vận chuyển để tiêu thụ được tài sản. Hành vi này đã xâm phạm đến khách thể là trật tự công cộng, gây ảnh hưởng xấu đến công tác bảo vệ pháp luật và phòng chống tội phạm của Nhà nước; là tiếp tay, thúc đẩy cho hoạt động tội phạm. Khi thực hiện hành vi, bị cáo có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi của bị cáo là ảnh hưởng xấu đến trật tự công cộng nhưng bị cáo vẫn bất chấp thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp do đó cần áp dụng mức hình phạt tương xứng cho bị cáo mới có tác dụng giáo dục, răn đe bị cáo và phòng ngừa chung cho xã hội.

[5]. Xét về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ mức hình phạt tù: Bị cáo L có nhân thân tốt chưa có tiền án, tiền sự, trong suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, nên khi áp dụng hình phạt cho bị cáo có xem xét giảm nhẹ một phần nên xét theo lời đề nghị của Kiểm sát viên về áp dụng hình phạt tù có thời hạn là phù hợp nên Hội đồng xét xử ghi nhận.

Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo L không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, ngoài ra bị cáo L không còn cung cấp thêm tình tiết giảm nhẹ nào khác.

[6]. Về tang vật chứng:

+ Đối với 01 xe mô tô nhãn hiệu Yamha loại xe Exciter, biển số 37L2-275.34 là tài sản hợp pháp của bà Hồ Thị Bình, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa đã trả lại cho bà Bình xong nên không đề cập xem xét đến.

+ Đối với 02 chìa khóa xe mô tô loại Yamaha và 02 chìa khóa xe mô tô loại hon da tất cả đã bị mài mòn răng, xét thấy đây là phương tiện liên quan với việc phạm tội của bị cáo L nên tịch thu, tiêu hủy.

[7]. Về trách nhiệm dân sự: Bà Hồ Thị B đã nhận lại tài sản là xe mô tô nhãn hiệu Yamaha, biển số 37L2-275.34 và không có yêu cầu gì thêm về trách nhiệm dân sự nên không xem xét. Ngoài ra, trong vụ án này, bị cáo L chưa thu lợi bất chính nên không đề cập xem xét đến.

[8]. Đối với người đàn ông tên R thuê bị cáo L vận chuyển xe mô tô do người khác phạm tội mà có, do không xác định được nhân thân lai lịch của người này, Cơ quan điều tra đang tiếp tục truy xét làm rõ, xử lý sau nên không đề cập xem xét đến.

[9]. Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; Điều 23 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 Quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Toà án.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 323 Bộ luật hình sự năm 2015; điểm i, s khoản 1 Điều 51, Điều 38 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017; Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Thanh L phạm tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Thanh L 09 (Chín) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 07/8/2019.

Tiếp tục tạm giam bị cáo Nguyễn Thanh L 45 (Bốn mươi lăm) ngày kể từ ngày tuyên án (26/9/2019) để đảm bảo cho công tác kháng nghị, kháng cáo và thi hành án.

- Về tang vật chứng: Căn cứ vào Điều 48 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015:

Tịch thu tiêu hủy: 02 chìa khóa xe mô tô loại Yamaha và 02 chìa khóa xe mô tô hiệu honda đã bị mài mòn răng.

Tang vật trên do Chi cục thi hành án dân sự huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đang quản lý theo biên bản giao nhận vật chứng, tài sản số 117-05/9/2019 ngày 05 tháng 9 năm 2019.

Về án phí: Buộc bị cáo Nguyễn Thanh L nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm sung ngân sách Nhà nước.

Án này là sơ thẩm, bị cáo có mặt được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án; người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc niêm yết bản án.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo qui định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo qui định tại các Điều 6, Điều 7 và Điều 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo qui định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.


86
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 102/2019/HS-ST ngày 26/09/2019 về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

Số hiệu:102/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Đức Hòa - Long An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 26/09/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về