Bản án 101/2020/HNGĐ-ST ngày 13/11/2020 về tranh chấp hôn nhân và gia đình

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN YÊN THÀNH, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 101/2020/HNGĐ-ST NGÀY 13/11/2020 VỀ TRANH CHẤP HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

Ngày 13 tháng 11 năm 2020, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Yên Thành xét xử sơ thẩm công khai vụ án dân sự thụ lý số: 325/2020/TLST - HNGĐ ngày 12 tháng 10 năm 2020 về "Tranh chấp hôn nhân và gia đình" theo Quyết định hoãn phiên tòa số 332/2020/QĐST-HPT ngày 28 tháng 10 năm 2020 giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: Anh Ngo Xuân H – sinh năm 1976 Địa chỉ cư trú: xóm Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An (có mặt)

2. Bị đơn: Chị Nguyễn Thị H – sinh năm 1979 Địa chỉ cư trú: xóm Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An (vắng mặt lần 2)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Trong đơn khởi kiện xin ly hôn đề ngày 10/10/2020 và quá trình giải quyết vụ án, nguyên đơn anh Ngo Xuân H trình bày: anh và chị Nguyễn Thị H kết hôn vào ngày 30/8/2005, hôn nhân hoàn toàn tự nguyện và có đăng ký tại UBND xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Sau ngày kết hôn vợ chồng chung sống hạnh phúc được một thời gian thì bắt đầu phát sinh mâu thuẫn, ngày một căng thẳng và trầm trọng. Nguyên nhân chủ yếu: do tính cách không hòa hợp nhau, luôn bất đồng quan điểm sống, thường xuyên cãi vã, xúc phạm, thiếu tôn trọng lẫn nhau. Hơn nữa, do điều kiện kinh tế khó khăn nên anh thường đi làm ăn xa nên thiếu sự quan tâm chăm sóc gia đình, tình cảm vợ chồng cũng dần nhạt phai. Bản thân anh cũng như hai bên nội ngoại đã khuyên bàn hòa giải nhưng không thành. Hiện tại vợ chồng đã sống ly thân từ nhiều năm nay, không còn qua lại, quan hệ gì với nhau nữa. Nay anh xác định tình cảm vợ chồng thực sự không còn, không có khả năng để hàn gắn đoàn tụ được nữa, nên đề nghị Toà án giải quyết cho anh được ly hôn chị Hương.

Về con chung: Vợ chồng có 1 con chung là: Ngô Trí Ngọc Sơn – sinh ngày 17/10/2003. Ly hôn anh có nguyện vọng tiếp tục nuôi con chung đến lúc trưởng thành, không yêu cầu chị Hương phải cấp dưỡng nuôi con.

Về tài sản chung: Không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Về phía bị đơn, trong suốt quá trình giải quyết vụ án, Tòa án đã triệu tập và tống đạt hợp lệ các văn bản tố tụng cho chị Hương theo đúng quy định của pháp luật, nhưng chị Hương vẫn vắng mặt không có lý do. Vì vậy, Tòa án không thể tiến hành làm việc được với chị Hương.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định:

Đây là vụ án tranh chấp về hôn nhân và gia đình được quy định tại khoản 1 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

Đối với chị Nguyễn Thị H. Đây là phiên tòa được mở lần thứ 2 nhưng chị Hương vẫn vắng mặt không có lý do, nên Tòa án căn cứ vào điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự xét xử vắng mặt chị Hương.

Xét hôn nhân giữa anh Hải và chị Hương là hợp pháp, tuân thủ các quy định của pháp luật. Song qua xem xét thực tế và xác minh tại địa phương thấy rằng, cuộc sống của vợ chồng nhiều năm qua không được hạnh phúc, tính cách không hợp nhau. Mâu thuẫn liên tục xảy ra và đã thực sự trầm trọng, hai bên sống ly thân nhiều năm nay, không còn tình cảm với nhau nữa. Tòa án đã khuyên bàn nhưng anh Hải vẫn một mực xin được ly hôn. Xét đời sống chung không thể tiếp tục kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Việc anh Hải xin ly hôn chị Hương là có căn cứ, cần được chấp nhận.

Về con chung: Vợ chồng có 1 con chung như đã nêu ở trên. Ly hôn anh Hải có nguyện vọng trực tiếp nuôi con đến lúc trưởng thành, không yêu cầu chị Hương phải cấp dưỡng. Xét nguyện vọng nuôi con của anh Hải là chính đáng, hiện tại và nhiều năm qua cháu Sơn sinh sống cùng anh Hải và bên nội tại xóm Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Thành, thu nhập của anh Hải ổn định, đảm bảo cho việc nuôi con. Mặt khác, cháu Sơn cũng đã gần đủ tuổi trưởng thành và có nguyện vọng tiếp tục sống cùng anh Hải và bên nội tại xã Vĩnh Thành. Do đó, cần giao con chung cho anh Hải tiếp tục nuôi dưỡng cũng là phù hợp, đúng quy định của pháp luật. Anh Hải không yêu cầu chị Hương cấp dưỡng nên Tòa án không xem xét.

Về tài sản chung: Anh Hải không yêu cầu Tòa án giải quyết nên miễn xét.

Về án phí: Anh Hải phải nộp án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào: khoản 1 điều 28, điều 227 Bộ luật tố tụng Dân sự; điều 56, 81, 82, 83, 84 Luật hôn nhân và Gia đình.

Xử: Cho anh Ngo Xuân H được ly hôn chị Nguyễn Thị H.

Về con chung: Giao con chung là Ngô Trí Ngọc Sơn – sinh ngày 17/10/2003 cho anh Hải trực tiếp nuôi dưỡng cho đến lúc đủ 18 tuổi trưởng thành. Tạm hoãn nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con cho chị Hương.

Chị Nguyễn Thị H có quyền thăm nom, chăm sóc, giáo dục con chung không ai được quyền cản trở.

Về án phí: Căn cứ điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự; Khoản 5 điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Buộc anh Ngo Xuân H phải nộp 300.000 đồng án phí Dân sự sơ thẩm, được trừ vào số tiền tạm ứng án phí 300.000 đồng anh Hải đã nộp tại Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Yên Thành theo biên lai thu tiền tạm ứng án phí số 0002688 ngày 12/10/2020. Anh Hải đã nộp đủ án phí.

Án xử công khai sơ thẩm. Anh Hải có mặt được quyền kháng cáo bản án lên Tòa án cấp phúc thẩm trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Chị Hương vắng mặt, được quyền kháng cáo bản án lên Tòa án cấp phúc thẩm trong hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết hợp lệ.


1
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 101/2020/HNGĐ-ST ngày 13/11/2020 về tranh chấp hôn nhân và gia đình

Số hiệu:101/2020/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Yên Thành - Nghệ An
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:13/11/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về