Bản án 09/2017/HSST ngày 31/10/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THAN UYÊN, TỈNH LAI CHÂU

BẢN ÁN 09/2017/HSST NGÀY 30/10/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 31 tháng 10 năm 2017 tại trụ sở Tòa án Than huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 11/2017/HSST ngày 16/10/2017 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 09/2017/HSST-QĐ ngày 17/10/2017 đối với  bị cáo:

Lý A C sinh năm 1983 tại Huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái

Nơi ĐKHKTT: Bản Thào Chua Chải xã Chế Cu Nha huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái ;Dân tộc: Mông; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ học vấn: không biết chữ; Con ông: Lý A Tu sinh năm 1963; Con bà: Vàng Thị Máy(đã chết);Vợ Khang Thị Rùa, sinh năm 1988; Bị cáo có 04 con; Tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị tạm giữ 04/7/2017, tạm giam từ ngày 07/7/2017 hiện đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an huyện Than Uyên(có mặt tại phiên tòa)

Người có quyền lợi liên quan: Khang A C , sinh năm 1989; Trú quán: Bản Thào Chua Chải xã Chế Cu Nha huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái (Có mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 15 giờ 30 phút ngày 04/7/2017, tại bản Sắp Ngụa 2 xã Phúc Than huyện Than Uyên tỉnh Lai Châu, Công an huyện Than Uyên bắt quả tang Lý A C, sinh năm 1983, trú tại bản Thào Chua Chải xã Chế Cu Nha huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”, vật chứng thu giữ là 01 gói Thuốc phiện bên trong gói bằng mảnh giấy màu vàng, bên ngoài được bọc bằng nhiều lớp băng dính trong suốt có khối lượng 336,03 gam. Ngoài ra, Cơ quan điều tra còn tạm giữ 01 điện thoại di động nhãn hiệu Masstel A 150; 01 xe mô tô, biển kiểm soát 21G1 - 015.60.

Tại Cơ quan điều tra, Lý A C khai nhận: Vào giữa tháng 6 năm 2017, Lý A C đang ở nhà thì có một người tên “Giàng” do Cu quen biết từ trước gọi điện thoại đến hỏi Cu có mua Thuốc phiện không, Lý A C đồng ý mua Thuốc phiện với mục đích bán kiếm lời. Người đàn ông hẹn gặp Lý A C tại bản Nả Háng Tâu xã Púng Luông huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái để trao đổi mua bán. Đến khoảng 12 giờ cùng ngày, Lý A C mang theo số tiền 14 triệu đồng để đi mua Thuốc phiện. Tại đường Quốc lộ 32 thuộc bản Nả Háng Tâu xã Púng Luông huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái, Lý A C gặp một người không rõ tên, tuổi địa chỉ, người đàn ông hỏi Cu hẹn mua Thuốc phiện phải không, Cu đồng ý sau đó người đàn ông bán cho Cu 01 gói Thuốc phiện (bên trong gói bằng mảnh giấy màu vàng, bên ngoài được bọc bằng nhiều lớp băng dính trong suốt) với giá 14.000.000 đồng. Mua được Thuốc phiện, Lý A C mang về nhà cất giấu không cho ai biết. Đến khoảng 05 giờ ngày 04/7/2017, Lý A C đang ở nhà thì nhận được điện thoại di động của một người phụ nữ tự giới thiệu là Lầu Thị Sùng nhà ở xã Nậm Xây huyện Văn Bàn tỉnh Lào Cai hỏi Cu có Thuốc phiện thì bán cho Sùng. Lý A C đồng ý và nói có một gói Thuốc phiện bán với giá 18 triệu đồng, Cu hẹn người phụ nữ sẽ trao đổi mua bán Thuốc phiện tại khu vực đèo Khau Co thuộc huyện Văn Bàn. Sau đó, Lý A C sang nhà Khang A Chua sinh năm 1992 là em vợ của Cu ở cùng bản rủ Chua đi bán Thuốc phiện và hứa bán được sẽ trả công cho Chua số tiền 2 triệu đồng, Khang A Chua đồng ý. Khoảng 12 giờ cùng ngày, Khang A Chua điều khiển xe mô tô, biển kiểm soát 21G1 - 01560 của gia đình Chua chở Lý A C mang Thuốc phiện đi bán. Trên đường đi đến trụ sở Ủy ban nhân dân xã Chế Cu Nha huyện Mù Cang Chải - Yên Bái thì Cu bảo Chua dừng xe rồi Cu đưa gói Thuốc phiện cho Chua cất giấu trong người Chua còn Cu điều khiển xe mô tô chở Chua cùng số Thuốc phiện đến bản Sắp Ngụa 2 xã Phúc Than huyện Than Uyên tỉnh Lai Châu thì Lý A C, Khang A Chua bị Công an huyện Than Uyên phát hiện, Khang A Chua đã lấy gói Thuốc phiện trong người ném xuống đất rồi bỏ chạy, lực lượng Công an huyện Than Uyên không bắt giữ được Chua còn Lý A C bị Công an huyện Than Uyên bắt giữ lập biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, vật chứng thu giữ là 336,03 gam Thuốc phiện; 01 điện thoại di động nhãn hiệu Masstel A 150 Cu dùng để liên lạc mua bán trái phép chất ma túy; Tạm giữ của Khang A Chua 01 xe mô tô, biển kiểm soát 21G1 - 015.60. Tại bản kết luận giám định số 304 ngày 26/7/2017 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lai Châu kết luận: Mẫu chất nhựa dẻo màu nâu đen, có mùi hắc thu giữ khi bắt quả tang Lý A C gửi đến giám định là Thuốc phiện, có khối lượng 336,03 gam”.

Vật chứng còn lại của vụ án gồm: Một bì niêm phong, bên trong chứa 335,23 gam Thuốc phiện; 01 điện thoại di động nhãn hiệu Masstel A 150; 01 xe mô tô biển kiểm soát 21G1 -015.60 thu giữ khi bắt quả tang Lý A C, hiện số vật chứng trên đang được lưu giữ tại kho vật chứng Chi cục Thi hành dân sự huyện Than Uyên.

Bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Than Uyên tỉnh Lai Châu truy tố tại bản cáo trạng số 79/CT-MT ngày 16/10/2017. Truy tố: Lý A C về tội: “Mua bán trái phép chất ma tuý" theo quy định tại khoản 1 điều 194 - BLHS 1999

Luận tội của Kiểm sát viên tại phiên tòa vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố theo nội dung cáo tạng. Đề nghị Hội đồng xét xử

Áp dụng  khoản 1 điều 194- BLHS 1999; điểm p khoản 1, khoản 2 điều 46 BLHS 1999, xử phạt bị cáo mức hình phạt từ 03 năm 06 tháng tù đến 04 năm tù.

Đề nghị Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo, đề nghị xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Bị cáo nhất trí với nội dung luận tội của Kiểm sát viên không có ý kiến tranh luận.

Lời nói sau cùng của  bị cáo, Bị cáo tha thiết xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau: Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Than Uyên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Than Uyên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Qúa trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến, khiếu nại về hành vi quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng. Do đó Hội đồng xét xử khẳng định các quyết định, hành vi của Cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Tại phiên toà bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai nhận của bị cáo Lý A C phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra về thời gian, địa điểm trao đổi mua bán Heroine, phù hợp với nội dung bản cáo trạng đã truy tố.

Hội đồng xét xử kết luận như sau: Tháng 6 năm 2017, tại bản Nả Háng Tâu xã Púng Luông huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái, Lý A C đã mua trái phép 01 gói Thuốc phiện với giá 14 triệu đồng, mục đích để bán kiếm lời. Mua được Thuốc phiện, Lý A C mang về nhà cất giấu không cho ai biết. Sau khi nhận được điện thoại của một người phụ nữ theo Lý A C khai tên Lầu Thị Sung hỏi mua Thuốc phiện, hai bên thỏa thuận giá 18.000.000 đồng, đến ngày 04/7/2017 Lý A C vận chuyển Thuốc phiện đến huyện Văn Bàn để bán, vào hồi 15 giờ 30 phút ngày 04/7/2017, Lý A C đang có hành vi vận chuyển gói Thuốc phiện có khối lượng 366,03 gam tại bản Sắp Ngụa 2 xã Phúc Than huyện Than Uyên tỉnh Lai Châu đi bán kiếm lời thì bị Công an huyện Than Uyên phát hiện, bắt quả tang về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”. Cơ quan điều tra Công an huyện Than Uyên tạm giữ 01 điện thoại di động nhãn hiệu Masstel A 150, Lý A C dùng liên lạc trao đổi mua bán trái phép Thuốc phiện; 01 xe mô tô, biển kiểm soát 21G1 - 015.60. Tại bản kết luận giám định số 304 ngày 26/7/2017 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lai Châu kết luận: Mẫu chất nhựa dẻo màu nâu đen, có mùi hắc thu giữ khi bắt quả tang Lý A C gửi đến giám định là Thuốc phiện, có khối lượng 336,03 gam”.

Hành vi vận chuyển 366,60 gam Thuốc phiện mục đích để bán kiếm lời của Lý A C đã phạm vào tội Mua bán trái phép chất ma túy, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 điều 194- Bộ luật hình sự 1999.

Xét về tính chất vụ án: Hành vi nêu trên của bị cáo Lý A C là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước ta đối với các chất ma túy và làm ảnh hưởng tới trật tự, trị an, an toàn xã hội của địa phương, do vậy cần thiết phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Xét về nhân thân và tình tiết giảm nhẹ: Lý A C sinh ra trong gia đình có 05 anh chị em, bị cáo là con thứ 2, là một thanh niên khỏe, trẻ có sức khỏe, không mắc tệ nạn  nghiện hút chất ma túy nhưng vì hám lời, muốn làm giàu bất chính, vì lợi ích từ việc mua bán trái phép chất ma túy mang lại Lý A C đã cố ý thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo là người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế khó khăn do vậy khi lượng hình cần áp dụng cho bị cáo hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản p khoản 1, khoản 2 điều 46- BLHS 1999. Đối với Lý A C cần phải có một mức án thật nghiêm khắc tương xứng với tích chất mức độ hành vi phạm tội mà bị cáo đã thực hiện.

Xét về điều kiện kinh tế của bị cáo khó khăn, nên không áp dụng hình phạt bổ sung quy định tại khoản 5 điều 194 -  BLHS 1999 là hình phạt tiền đối với  bị cáo.

Về nguồn gốc số Thuốc phiên, Lý A C khai mua của người không rõ lai lịch nên không có căn cứ để điều tra, xử lý.  Mục đích Lý A C vận chuyển Thuốc phiện sang tỉnh Lào Cai để bán cho một người phụ nữ không rõ lai lịch và địa chỉ cụ thể nên không có căn cứ để điều tra xử lý

Đối với Khang A Chua là người đã vận chuyển Thuốc phiện cùng Lý A C đi bán kiếm lời. Sau khi bị Công an huyện Than Uyên phát hiện, Khang A Chua đã bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Than Uyên đã nhiều lần tiến hành xác minh đều xác định hiện tại Chua không có mặt tại địa phương, đi đâu chính quyền địa phương không biết, nên Hội đồng xét xử không đề cập xử lý trong vụ án là phù hợp.

Về vật chứng vụ án: 01 bì niêm phong bên trong chứa đựng 335,23 gam Thuốc phiện là vật nhà Nước cấm lưu hành nên tịch thu tiêu hủy;  01 điện thoại di động nhãn hiệu Masstel A 150 thu giữ của Lý A C xét thấy Lý A C đã dùng vào việc trao đổi mua bán Thuốc phiện nên cần tịch thu sung quỹ Nhà nước.

Thu giữ 01 xe mô tô biển kiểm soát 21G1 -015.60 thu giữ khi bắt quả tang Lý A C, xe thu giữ không có giấy tờ, do Khang A Chua bỏ chốn, quá trình điều tra và tại phiên Tòa Lý A C khai là của Khang A Chua, em trai của Khang A Chua là Khang A Ctrình bày đây là tài sản chung của gia đình nên Hội đồng xét xử tuyên trả lại cho đại diện gia đình anh Khang A Clà phù hợp.

Về án phí, bị cáo Lý A C sinh sống ở vùng khó khăn, gia đình bị cáo thuộc diện hộ nghèo, bị cáo xin được miễn án phí, nên HĐXX quyết định miên toàn bộ án phí HSST đối với bị cáo.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Lý A C phạm tội "Mua bán trái phép chất ma túy"

1. Về hình phạt: Áp dụng khoản 1  điều 194 - BLHS 1999; Điểm  p khoản 1, 2 điều 46 - BLHS 1999; Xử phạt bị cáo Lý A C 04 (bốn) năm tù

Thời hạn thi hành hình phạt tù được tính từ 04/7/2017

2. Về vật chứng:   Áp dụng điều 41 – Bộ luật hình sự 1999;  Điều 76 - Bộ luật tố tụng hình sự.

Tuyên tịch thu tiêu hủy 335,23 gam Thuốc phiện; Tuyên tịch thu sung quỹ Nhà nước 01 điện thoại di động nhãn hiệu Masstel A 150 thu giữ của Lý A C

Tuyên trả lại cho Khang A Chơ, trú tại bản Thào Chua Chải xã Chế Cu Nha huyện Mù Cang  Chải tỉnh Yên Bái, 01 xe mô tô biển kiểm soát 21G1 -015.60.

3. Về án phí: Áp dụng theo điều 99 của Bộ luật tố tụng hình sự và theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQHQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án. Miễn toàn bộ án phí 200.000 đồng cho Lý A C

Án xử công khai sơ thẩm, bị cáo, Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án lên Toà án nhân dân tỉnh lai Châu để yêu cầu xét xử phúc Thẩm./.


149
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 09/2017/HSST ngày 31/10/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:09/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Than Uyên - Lai Châu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:31/10/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về