Bản án 08/2019/HSST ngày 24/01/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THANH CHƯƠNG, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 08/2019/HSST NGÀY 24/01/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 24 tháng 01 năm 2019. Tại: Trụ sở Trường THPT Đặng Thúc Hứa, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Xét xử sở thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 78/2018/HSST, ngày 26 tháng 12 năm 2018, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 01/2019/HSST-QĐ, ngày 10/01/2019, đối với bị cáo:

1. LÔ VĂN A, sinh năm 1992 Nơi cư trú: Bản KH, xã TS, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Nghề nghiệp: Trồng trọt; trình độ học vấn: 3/12; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Thái; con ông: Lô Văn Th và Lương Thị M; vợ: Dặm Thị Đ, sinh năm 1992; con: Có 02 con, lớn sinh năm 2014, nhỏ sinh năm 2018; tiền án, tiền sự : Không; Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 08/12/2018 cho đến nay, có mặt tại phiên toà.

Ngưi bào chữa cho bị cáo : Ông; Lê Đăng Tế. Luật sư Địa chỉ: Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Nghệ An. Vắng mặt

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm như sau: Lô Văn A là đối tượng nghiện ma túy, nên khoảng 14 giờ 30 phút ngày 08/12/2018 Lô Vă Anh đi đến khu vực Bản Kim Lâm, xã TS, huyện Thanh Chương để mua ma túy về sử dụng. Khi đến nơi Lô Văn A gặp một người đàn ông không quen biết và hỏi người này chỗ mua ma túy, người đó hỏi " Mua loại ma túy gì, bao nhiêu tiền ", Lô Văn A trả lời " Mua hồng phiến và hê rô in ", người đàn ông đó trả lời " Đưa tiền đây anh bán cho", nghe thấy vậy Lô Văn A lấy số tiền 400.000 đồng đưa cho người đàn ông, rồi nhận từ người đàn ông này 01 gói giấy bên trong chứa hê rô in và 01 gói ni lông, bên trong chứa hồng phiến. Sau đó Anh đang cầm 02 gói ma túy vừa mua được bỏ vào tay trái và đang đi tìm nơi sử dụng thì bị tổ công tác Công an huyện Thanh Chương phát hiện bắt quả tang và thu giữ toàn bộ tang vật.

Tại Kết luận giám định số 129/KL-PC09 ngày 11/12/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận: “ Mẫu chất bột màu trắng thu giữ khi bắt quả tang Lô Văn A gửi tới giám định là chất ma túy ( Heroin ), có khối lượng 0,105 gam. Mẫu viên nén màu hồng thu giữ của Lô Văn A gửi tới giám định là ma túy tổng hợp ( Methamphetamine ), có khối lượng 0,770 gam.

Tại bản Cáo trạng số 05 ngày 25/12/2018 Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Chương đã truy tố Lô Văn A về tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy ” theo điểm i khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà hôm nay, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Chương đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm i, khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Lô Văn A, từ 18 - 24 tháng tù. Điều 106, 136 Bộ luật tố tụng hình sự tịch thu tiêu hủy số hê rô in và miễn tiền án phí cho bị cáo theo quy định.

Tại phiên tòa Luật sư vắng mặt, song theo bài bào chữa gửi cho Hội đồng xét xử, Luật sư đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ cho bị cáo, vì bị cáo có ông nội được tặng thưởng Huân chương kháng chiến, bác ruột bị cáo là Liệt sỹ, bị cáo là người dân tộc thiểu số nên nhận thức pháp luật bị hạn chế; bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải hành vi phạm tội của mình; miến án phí cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau :

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Thanh Chương, điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Chương, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo Lô Văn A, đã hoàn toàn thừa nhận hành vi phạm tội của mình như Cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Lời nhận tội của bị cáo phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, phù hợp với lời khai của người làm chứng; phù hợp với vật chứng đã thu được; phù hợp với kết luận giám định. Xét về chứng cứ đã có đủ cơ sở để kết luận:

Khong 15 giờ ngày 08/12/2018, tại Bản Kim Lâm, xã TS, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, Lô Văn A đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,105 gam hê rô in và 0,770 gam ma túy tổng hợp ( Methamphetamine ) để sử dụng, thì bị phát hiện bắt quả tang.

Như vậy đã có đủ cơ sở để khẳng định bị cáo Lô Văn A phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy ”, như Viện kiểm sát truy tố là đúng.

[3] Xét hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm, ảnh hưởng đến an ninh trật xã hôị; hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến trật tự quản lý của nhà nước về các chất ma túy. Cho nên cần xét xử nghiêm, mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung và cần cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục bị cáo.

Tuy nhiên xét thấy quá trình điều tra cũng như tại phiên toà hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải hành vi phạm tội của mình; ông nội bị cáo là người có thành tích được tặng thưởng Huân chương kháng chiến; bác của bị cáo là Liệt sỹ. Cho nên cũng cần xem xét giảm nhẹ phần nào về hình phạt cho bị cáo, để thể hiện tính khoan hồng của pháp luật.

[4] Đối với người đàn ông đã bán ma túy cho Lô Văn A, song không xác định được tên tuổi, địa chỉ cụ thể, nên không có căn cứ để xử lý.

[5] Về vật chứng: Quá trình điều tra có thu giữ số hê rô in của Lô Văn A đã được niêm phong trong 01 phong bì thư. Xét thấy đây là vật chứng của vụ án, nên cần tịch thu tiêu hủy.

[6] Về án phí: Xét thấy bị cáo là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, cho nên cần miễn tiền án phí cho bị cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào: Điểm i khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Điều 106, 136 Bộ luật tố tụng hình sự. Khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án, xử:

1. Tuyên bố: Bị cáo Lô Văn A, phạm tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy ”.

2. Xử phạt bị cáo: Lô Văn A, 20 ( Hai mươi ) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 08/12/2018 3.Về vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì thư, bên trong chứa số hê rô in là vật chứng.

( Chi tiết vật chứng có tại biên bản giao nhận vật chứng ngày 12/12/2018 giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra và Chi cục thi hành án dân sự huyện Thanh Chương ).

4. Về án phí: Miễn tiền án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo Lô Văn A.

Bị cáo, có quyền kháng cáo lên Toà án cấp trên trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm. 


73
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 08/2019/HSST ngày 24/01/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:08/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thanh Chương - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 24/01/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về