Bản án 08/2018/HSST ngày 17/05/2018 về vi phạm quy định ĐKPTGTĐB

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MỸ XUYÊN, TỈNH SÓC TRĂNG

BẢN ÁN 08/2018/HSST NGÀY 17/05/2018 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH ĐKPTGTĐB

Ngày17/5/2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Mỹ Xuyên tiến hành mở phiên tòa để xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 05/2018/HSST ngày 20/4/2018; theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 08/2018/QĐST-HS  ngày 02 tháng 5 năm 2018 đối với:

Bị cáo: Sơn S, sinh năm 1990.

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: ấp R, xã M, huyện M, tỉnh Sóc Trăng; nơi cư trú: ấp R, xã Mỹ T, huyện M, tỉnh Sóc Trăng; số CMND: 365702435; nghề nghiệp: Lái xe; trình độ văn hóa: 11/12; dân tộc: Kinh; tôn giáo: phật giáo; con ông Sơn S (S) và bà Tô Thị C (S); anh chị em ruột có 05 người lớn nhất sinh năm 1987, nhỏ nhất sinh năm 2000; vợ Nguyễn Thị Bửu H; tiền sự: không; tiền án: không; bị cáo bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú ( Bị cáo có mặt).

- Người bị hại : Bà Trịnh Thị Tuyết M, sinh năm 1982 (chết).

Đại diện hợp pháp của người bị hại:

1/ Ông Trịnh Văn D, sinh năm 1958 ( Có mặt)

2/ Bà Điền Thị Kim L, sinh năm 1960 (Có mặt) Nơi cư trú: Ấp C, xã T, huyện M, tỉnh Sóc Trăng.

Người liên quan :

1/ Công ty TNHH Dầu Khí T.

Địa chỉ: Số 95 đường T, phường P, quận T, thành phố Hồ Chí Minh.

Đại diện theo pháp luật là ông Đỗ Minh H, sinh năm 1982 – Chức vụ Giám đốc. Địa chỉ: Số 93/9 đường P, k, phường T, quận 12, thành phố HCM. ( Có mặt)

2/ Ngân hàng TMCP S

Địa chỉ: Số 139-141-143 đường N, phường 12, quận B, thành phố Hồ Chí Minh. Đại diện là ông Nguyễn Văn B, sinh năm 1975 – Chức vụ: Giám đốc.

Địa chỉ: Số 8 đường Nguyễn Văn N, phường 5, quận G, thành phố Hồ Chí Minh.( Vắng mặt)

3/ Ông Sơn T, sinh năm 1990 ( Vắng mặt)

Địa chỉ: Ấp Tắc B, xã Thạnh T, huyện T, tỉnh Sóc Trăng.

Người làm chứng:

1/ Bà Thạch Thị S, sinh năm 1948 ( Vắng mặt) Địa chỉ: Ấp T, xã Đ, huyện M, tỉnh Sóc Trăng.

2/ Ông Tiết Thanh Huy, sinh năm 1999 ( Vắng mặt) Địa chỉ: Ấp T, xã Đ, huyện M, tỉnh Sóc Trăng.

3/ Ông Nguyễn Hữu L, sinh năm 1988 ( Có mặt) Địa chỉ: Số 194/50/12 Đường B, phường 24, quận B, thành phố Hồ Chí Minh.

4/ Ông Nguyễn Quốc D, sinh năm 1976 ( Vắng mặt) Địa chỉ: Số 3, Liên kế 2, đường Ngô Thời N, khóm 6, phường 9, thành phố C, tỉnh Cà Mau.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Sơn S, có giấy phép lái xe hạng FC, là nhân viên lái xe cho Công ty TNHH dầu khí Thiên Hà.

Vào khoảng 03 giờ ngày 18/12/2017 Sơn S điều khiển xe bồn biển kiểm soát 51C-692.29 trên Quốc lộ 1A từ Cà Mau đi Sóc Trăng để giao gas cho Công ty TNHH Thành Lợi tại ấp Tâm Phước, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

Đến khoảng 5 giờ 40 phút cùng ngày, khi chạy đến đoạn đường còn cách Công ty TNHH Thạnh Lợi khoảng 100m, Sơn S cho xe giảm tốc độ, bật đèn xi nhan bên phải để chuyển hướng rẽ phải vào Công ty TNHH Thành Lợi. Trong lúc S điều khiển cho xe chuyển hướng thì xảy ra va chạm với xe gắn máy biển kiểm soát 83FD-3416 do bà Trịnh Thị Tuyết M điều khiển chạy cùng chiều phía trong làm cho xe của bà M ngã xuống nằm dưới gầm của xe bồn biển kiểm soát 51C-692.29, hậu quả bà M bị tử vong tại chỗ.

Tại Bản kết luận pháp y tử thi số 215/PY-PC54 ngày 03/01/2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sóc Trăng kết luận nguyên nhân dẫn đến tử vong của bà Trịnh Thi Tuyết M là do chấn thương sọ não.

Tại phiên tòa hôm nay bị cáo Sơn S đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như trên đã nêu. Kiểm sát viên giữ quyền công tố nhà nước tại phiên tòa giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Sơn Sua về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo, đại diện hợp pháp người bị hại không có khiếu nại gì về kết luận giám định.

Tại bản cáo trạng số 06/CT-VKSMX  ngày 18/4/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên đã truy tố bị cáo Sơn S về tội “ Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ ” theo quy định tại khoản 1 Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999 ( được sửa đổi bổ sung năm 2009)

Tại phiên tòa Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận cáo trạng số 06/CT-VKSMX, ngày 18/4/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên và đề nghị áp dụng khoản 1 Điều 202  điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 60 Bộ luật hình sự năm 1999 xử phạt bị cáo Sơn S từ  06 tháng đến  09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách từ 12 tháng đến 18 tháng giao bị cáo cho Ủy ban nhân dân xã Mỹ T, huyện Mỹ T, tỉnh Sóc Trăng giám sát, giáo dục bị cáo trong thời gian thử thách. Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo đã bồi thường xong, đại diện hợp pháp của người bị hại không yêu cầu gì thêm nên không đặt ra xem xét; về xử lý vật chứng: trả lại cho bị cáo một giấy phép lái xe hạng FC tên Sơn S

Tại phiên tòa bị cáo thống nhất với quyết định truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên

Tại phiên tòa đại diện hợp pháp người bị hại thống nhất với quyết định truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên; về trách nhiệm dân sự bị cáo đã bồi thường 115 triệu nên không có yêu cầu gì thêm và xin bãi nại cho bị cáo Sơn S.

Tại phiên tòa đại diện cho Công ty TNHH dầu khí Thiên Hà không có yêu cầu gì trong vụ án này.

Trong phần lời nói sau cùng bị cáo Sơn S xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt và cho bị cáo được hưởng án treo.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm  sát viên, bị cáo, đại diện hợp pháp người bị hại, và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

- Về tố tụng:

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa  bị cáo; đại diện hợp pháp của người bị hại không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Tại phiên tòa hôm nay vắng người đại diện của Ngân hàng  TMCP Sài Gòn – Công thương – Chi nhánh Hòa Bình là ông Nguyễn Văn B, người liên quan ông Sơn T; những người làm chứng là bà Thạch Thị S, ông Tiết Thanh H, ông Nguyễn Quốc D. Xét thấy, ông Nguyễn Văn B có đơn xin xét xử vắng mặt, những người còn lại đã được Tòa án tống đạt hợp lệ giấy triệu tập nhưng vắng mặt không lý do. Tuy nhiên việc vắng mặt của những người này không ảnh hưởng đến việc xét xử vì trong quá trình điều tra đã có lời khai của họ. Cho nên, Hội đồng xét xử thống nhất áp dụng Điều 292; Điều 293 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 xét xử vắng mặt những người nói trên.

- Về nội dung:

1/Về hành vi phạm tội của bị cáo:

Tại phiên tòa hôm nay bị cáo Sơn S thừa nhận toàn bộ hình vi phạm tội của bị cáo.

Xét lời thừa nhận tội của bị cáo Sơn S tại phiên tòa hôm nay là phù hợp với các lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, phù hợp với lời khai của những người làm chứng, biên bản khám nghiệm hiện trường, bản kết luận giám định pháp y về tử thi và các tài liệu chứng cứ khác thể hiện trong hồ sơ. Cho nên, có căn cứ xác định bị cáo Sơn S phạm tội “ Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ ” theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999 ( được sửa đổi bổ sung năm 2009). Do đó, cáo trạng số 06/CT-VKSMX ngày 18/4/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên đã truy tố bị cáo Sơn S về tội “ Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo quy định tại khoản 1 Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009)  là có căn cứ nên Hội đồng xét xử chấp nhận.

Xét về hành vi phạm tội của bị cáo: Bị cáo Sơn S điều khiển xe ô tô tải (xe bồn) là nguồn nguy hiểm cao độ, bị cáo chuyển hướng không đảm bảo an toàn là vi phạm quy định khoản 2 Điều 15 Luật giao thông đường bộ năm 2008. Cụ thể: Vào khoảng 03 giờ ngày 18/12/2017 Sơn S điều khiển xe bồn biển kiểm soá 51C-692.29 trên Quốc lộ 1A từ Cà Mau đi Sóc Trăng để giao gas cho Công ty TNHH Thành Lợi tại ấp Tâm Phước, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

Đến khoảng 5 giờ 40 phút cùng ngày, khi chạy đến đoạn đường còn cách Công ty TNHH Thạnh Lợi khoảng 100m, Sơn S cho xe giảm tốc độ, bật đèn xi nhan bên phải để chuyển hướng rẽ phải vào Công TNHH Thành Lợi. Trong lúc S điều khiển cho xe chuyển hướng thì xảy ra va chạm với xe gắn máy biển kiểm soát 83FD-3416 do bà Trịnh Thị Tuyết M điều khiển chạy cùng chiều phía trong làm cho xe của bà M ngã xuống nằm dưới gầm của xe bồn biển kiểm soát 51C-692.29, hậu quả bà Mai bị tử vong tại chỗ.

Tại Bản kết luận pháp y tử thi số 215/PY-PC54 ngày 03/01/2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sóc Trăng kết luận nguyên nhân dẫn đến tử vong của bà Trịnh Thị Tuyết M là do chấn thương sọ não.

Nguyên nhân dẫn đến tai nạn lỗi hoàn toàn thuộc về bị cáo. Hành vi phạm tội của bị cáo đã có đủ yếu tố cấu thành tội “ Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật hình sự.

Hành vi phạm tội của bị cáo xâm hại đến tính mạng của bị hại một cách trái pháp luật. Chỉ vì hành vi bất cẩn của bị cáo đã làm cho gia đình bị hại vĩnh viễn mất đi một người thân của mình; ngoài ra hành vi phạm tội của bị cáo còn làm ảnh hưởng đến tình hình an toàn giao thông của địa phương. Cho nên, việc đưa bị cáo ra xét xử trước pháp luật là cần thiết, nhằm cải tạo, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung cho toàn xã hội. Tuy nhiên, khi lượng hình cũng cần xem xét cho bị cáo các tình tiết giảm nhẹ như: Sau khi phạm tội bị cáo thành khẩn khai báo; bị cáo đã khắc phục cho đại diện hợp pháp của bị hại 115 triệu đồng, đại diện hợp pháp người bị hại bãi nại cho bị cáo, trước khi phạm tội bị cáo có nhân thân tốt; sau khi phạm tội bị cáo đến Công an xã Đại Tâm huyện Mỹ Xuyên đầu thú theo quy định tại điểm b, p khoản 1, 2 Điều 46 Bộ luật hình sự để giảm cho bị cáo một phần hình phạt. Xét thấy, bị cáo Sơn S có nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng cho nên đối với bị cáo S không cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội mà áp dụng Điều 60 Bộ luật hình sự cho bị cáo hưởng án treo cũng đủ giáo dục cũng đủ răn đe bị cáo và phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

2/ Về trách nhiệm dân sự:

Bị cáo đã bồi thường xong, đại diện hợp pháp của người bị hại không yêu cầu gì thêm nên không đặt ra xem xét.

3/ Về xử lý vật chứng:

Đối với các vật chứng cơ quan điều tra đã xử lý trong giai đoạn điều tra là đúng quy định của pháp luật nên Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét. Trả lại cho bị cáo một giấy phép lái xe hạng FC tên Sơn S.

4/ Lời đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa hôm nay là có căn cứ nên Hội đồng xét xử chấp nhận.

5/ Về án phí: Bị cáo Sơn S là người bị kết án nên bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000đ.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

- Tuyên bố bị cáo Sơn S phạm tội “ Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

- Áp dụng  khỏan 1 Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999 ( sửa đổi bổ sung năm 2009); điểm b, p khỏan 1 và khỏan 2 Điều 46 và Điều 60 Bộ luật hình sự năm 1999 ( sửa đổi bổ sung năm 2009) đối với bị cáo Sơn S.

- Áp dụng điểm b khỏan 3 Điều 106; khoản 2 Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015;

- Căn cứ Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội  quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

Tuyên xử:

1/ Xử phạt bị cáo Sơn S 09 (chín) tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 18 tháng, thời gian thử thách tính từ ngày 17 tháng 5 năm 2018. Giao bị cáo cho UBND xã Mỹ T, huyện Mỹ T, tỉnh Sóc Trăng giám sát, giáo dục bị cáo trong thời gian thử thách.

2/Về trách nhiệm dân sự:  Bị cáo đã bồi thường xong, đại diện hợp pháp của người bị hại không yêu cầu gì thêm nên không đặt ra xem xét.

3/ Về vật chứng: Trả lại cho bị cáo Sơn S 01 giấy phép lái xe hạng FC tên Sơn S.

4/ Về án phí: Án phí hình sự sơ thẩm bò caùo Sơn S phải chịu là 200.000 đồng.

5/ Báo cho bị cáo, đại diện hợp pháp người bò haïi, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan biết được quyền kháng cáo bản án này trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (đối với người vắng mặt thì thời hạn 15 ngày được tính từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết công khai) yên cầu Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng xét xử lại theo trình tự phúc thẩm.


205
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 08/2018/HSST ngày 17/05/2018 về vi phạm quy định ĐKPTGTĐB

Số hiệu:08/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mỹ Xuyên - Sóc Trăng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 17/05/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về