Bản án 07/2021/HS-ST ngày 12/03/2021 về tội đánh bạc

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LỆ THUỶ, TỈNH QUẢNG BÌNH

BẢN ÁN 07/2021/HS-ST NGÀY 12/03/2021 VỀ TỘI ĐÁNH BẠC

Trong ngày 12 tháng 3 năm 2021, tại trụ sở, Toà án nhân dân huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 05/2021/TLST-HS ngày 03 tháng 02 năm 2021 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 06/2021/QĐXXST-HS ngày 26 tháng 02 năm 2021, đối với bị cáo:

Ngô Xuân H, sinh ngày 12 tháng 01 năm 1987 tại huyện L, tỉnh Quảng Bình; nơi cư trú: Thôn Đ, xã C, huyện L, tỉnh Quảng Bình; Nghề nghiệp: Làm ruộng; Trình độ học vấn: Lớp 12/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; con ông Ngô Xuân Đ và bà Nguyễn Thị T; có vợ Trần Thị T và có 03 con, lớn nhất sinh năm 2012 và nhỏ nhất sinh năm 2020; tiền án: Không; tiền sự: Có 01 tiền sự: Ngày 30/9/2020 bị Công an xã C, huyện L xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh bạc bằng hình thức bán bảng đề cho việc đánh lô, đề; nhân thân: Ngày 06/9/2012 bị Tòa án nhân dân thị xã T, tỉnh Bình Dương xử phạt 08 (tám) tháng tù về tội trộm cắp tài sản, chấp hành xong hình phạt tù ngày 12/12/2012. Bị cáo tại ngoại, có mặt.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng:

- Anh Ngô Văn Q, sinh năm 1980; địa chỉ: Thôn T, xã C, huyện L, tỉnh Quảng Bình. Vắng mặt.

- Anh Nguyễn H, sinh năm 1979; địa chỉ: Thôn T, xã C, huyện L, tỉnh Quảng Bình. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 14 giờ 20 phút ngày 12/11/2020, Nguyễn H đến nhà Ngô Xuân H ở thôn Đ, xã C, huyện L, tỉnh Quảng Bình chơi. Tại đây, H gặp Ngô Văn Q và Ngô Xuân H nên rủ những người này đánh bạc dưới hình thức mậu binh 9 cây. Mỗi ván chơi, người chơi đặt cược 20.000 đồng. Cách thức đánh như sau: Một bộ bài tú lơ khơ gồm có 52 lá bài được chia cho 03 người chơi, mỗi người 09 lá bài. Mỗi người chơi sắp xếp theo 03 chi, mỗi chi gồm 03 lá bài. Các chi có sự liên kết theo quy ước, cụ thể: Trong chi có 03 lá bài giống nhau cùng số được gọi là sam, có 03 lá bài trên 10 không giống nhau (còn được gọi là bài tây) gọi là bộ đội, các lá bài lẻ nhỏ hơn 10 không giống nhau thì cộng lại tính điểm từ 0 đến 9. Sau khi sắp xếp xong, người chơi tự ngửa bài để so sánh theo thứ tự các chi. Người nào hơn hai chi sẽ thắng và lấy số tiền đã đặt cược 60.000 đồng. Nếu xảy ra trường hợp bằng chi nhau thì chia lại bài và không đặt tiền tiếp mà sử dụng số tiền đã đặt trước đó, đến khoảng 15 giờ cùng ngày thì bị lực lượng Công an xã C đến lập biên bản vụ việc.

Việc thu giữ, tạm giữ tài sản, đồ vật: Cơ quan điều tra tạm giữ tại sòng bạc 01 bộ bài tú lơ khơ gồm 52 lá bài màu xanh và 80.000 đồng, tạm giữ trên người của Ngô Xuân H 140.000 đồng.

Bản cáo trạng số: 08/CT-VKSNDLT ngày 03/02/2021 của Viện kiểm sát nhân dân huyện L, tỉnh Quảng Bình truy tố bị cáo Ngô Xuân H về “Tội đánh bạc” theo khoản 1 Điều 321 Bộ luật Hình sự. Tại phiên tòa đại diện VKSND huyện L giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 321, điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51; Điều 36 của Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Ngô Xuân H từ 06 đến 09 tháng cải tạo không giam giữ và miễn khấu trừ thu nhập của bị cáo.

Về xử lý vật chứng: Đề nghị áp dụng các điểm a, b khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; các điểm a, b khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy 01 bộ bài tu lơ khơ màu xanh gồm 52 lá bài đã qua sử dụng; Tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước số tiền 220.000 đồng là tiền các đối tượng sử dụng vào việc đánh bạc.

Tại phiên tòa, bị cáo Ngô Xuân H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, nhất trí với bản cáo trạng của Viện kiểm sát; trong lời nói sau cùng bị cáo trình bày đã biết hành vi sai trái, vi phạm pháp luật, vợ bị cáo mới sinh con thứ 3 vào cuối năm 2020, bị cáo xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để làm ăn nuôi vợ con.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau;

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân, Kiểm sát viên trong quá trình Điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.

[2] Xét lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; người làm chứng và các tài liệu, chứng cứ đã được cơ quan điều tra thu thập có trong hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở xác định: Chiều ngày 12/11/2020, tại nhà của Ngô Xuân H ở thôn Đ, xã C, huyện L, Ngô Xuân H cùng với Ngô Văn Q và Nguyễn H đã cùng nhau chơi bài ăn tiền với hình thức mậu binh 9 cây với tổng số tiền 220.000 đồng. Mặc dù tổng số tiền đánh bạc dưới 5.000.000 đồng nhưng vào ngày 30/9/2020 Ngô Xuân H đã bị Công an xã C, huyện L xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh bạc bằng hình thức bán bảng đề cho việc đánh lô, đề nên hành vi của Ngô Xuân H đã phạm vào “Tội đánh bạc” quy định tại khoản 1 Điều 321 Bộ luật Hình sự. Do đó, Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện L, tỉnh Quảng Bình truy tố bị cáo theo tội danh và điều luật nêu trên là hoàn toàn có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

[3] Xét hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm vào trật tự an toàn công cộng và trật tự an toàn xã hội, bị cáo là công dân trưởng thành, biết pháp luật nghiêm cấm đánh bạc dưới mọi hình thức nhưng vì động cơ cá nhân đã cố tình vi phạm pháp luật. Vì vậy, cần xử phạt bị cáo mức án đủ nghiêm khắc theo quy định tại Điều 321 Bộ luật Hình sự nhằm giáo dục bị cáo và răn đe, phòng ngừa chung.

[4] Về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo: Bị cáo Ngô Xuân H đã bị Tòa án nhân dân thị xã T, tỉnh Bình Dương xử phạt 08 (tám) tháng tù về tội trộm cắp tài sản vào năm 2012, đã chấp hành xong hình phạt; ngày 30/9/2020 bị Công an xã C, huyện L xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh bạc bằng hình thức bán bảng đề cho việc đánh lô, đề thể hiện nhân thân không tốt. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự; trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo có bố là ông Ngô Xuân Đ, mẹ là bà Nguyễn Thị T là người có công với nước được tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương và ông Đ hiện đang là bệnh binh là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Xét bị cáo có nơi cư trú rõ ràng, phạm tội ít nghiêm trọng và căn cứ vào mức độ phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử quyết định áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ đối với bị cáo là đủ nghiêm khắc, phù hợp với quy định tại Điều 36 và Điều 321 của Bộ luật Hình sự; phù hợp với ý kiến đề nghị của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa.

[5] Về khấu trừ thu nhập của bị cáo: Xét bị cáo Ngô Xuân H thu nhập từ nghề làm ruộng không ổn định, là lao động chính trong gia đình vì vợ bị cáo mới sinh con thứ 3 vào cuối năm 2020, Hội đồng xét xử miễn khấu trừ thu nhập của bị cáo là phù hợp với quy định tại khoản 3 Điều 321 Bộ luật Hình sự.

[6] Trong vụ án, có Nguyễn H và Ngô Văn Q tham gia đánh bạc với Ngô Xuân H nhưng tổng số tiền đánh bạc dưới 5.000.000 đồng nên không phạm tội, Cơ quan điều tra huyện L đã chuyển hồ sơ để Công an xã C, huyện L xử lý hành chính. Hội đồng xét xử đề nghị Công an xã C, huyện L xử lý các đối tượng Nguyễn H và Ngô Văn Q theo quy định của pháp luật. Đối với Ngô Xuân H đã sử dụng nhà trực tiếp đánh bạc cùng các đối tượng Nguyễn H và Ngô Văn Q nhưng quy mô nhỏ, không thu lợi từ việc đánh bạc nên hành vi của Ngô Xuân H không phạm tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc.

[7] Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01 bộ bài tu lơ khơ gồm 52 lá bài; Tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước số tiền 220.000 đồng các đối tượng sử dụng vào việc đánh bạc là phù hợp với điểm a, b khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a, b khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

[8] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[9] Về quyền kháng cáo: Bị cáo, đương sự có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

1/ Căn cứ vào khoản 1 Điều 321 Bộ luật Hình sự, tuyên bố bị cáo Ngô Xuân H phạm vào “Tội đánh bạc".

Áp dụng khoản 1 Điều 321, Điều 36; điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự, xử phạt: Ngô Xuân H 06 (sáu) tháng cải tạo không giam giữ. Thời hạn cải tạo không giam giữ kể từ ngày cơ quan, tổ chức được giao giám sát, giáo dục người bị kết án nhận được quyết định thi hành án và bản sao bản án.

Miễn khấu trừ thu nhập đối với bị cáo Ngô Xuân H.

Giao Ngô Xuân H cho UBND xã C, huyện L, tỉnh Quảng Bình nơi bị cáo cư trú để giám sát, giáo dục trong thời gian thi hành án. Bị cáo Ngô Xuân H phải thực hiện những nghĩa vụ quy định tại Luật thi hành án hình sự.

2/ Xử lý vật chứng: Áp dụng điểm a, b khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a, b khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, xử:

- Tịch thu tiêu hủy 01 bộ bài tu lơ khơ gồm 52 lá bài đã qua sử dụng;

- Tịch thu số tiền 220.000 đồng các đối tượng sử dụng vào việc đánh bạc sung vào ngân sách nhà nước.

Các vật chứng nêu trên đang lưu giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lệ Thuỷ theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 02/3/2021 giữa Công an huyện Lệ Thuỷ và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình.

3/ Án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức án phí, lệ phí Tòa án, xử buộc bị cáo Ngô Xuân H phải chịu án phí hình sự sơ thẩm 200.000 đồng.

Bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có mặt có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được tống đạt hợp lệ, để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình xét xử theo thủ tục phúc thẩm.


51
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 07/2021/HS-ST ngày 12/03/2021 về tội đánh bạc

Số hiệu:07/2021/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Lệ Thủy - Quảng Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:12/03/2021
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về