Bản án 07/2019/HS-ST ngày 24/05/2019 về tội cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KON PLÔNG, TỈNH KON TUM

BẢN ÁN 07/2019/HS-ST NGÀY 24/05/2019 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH TRONG TRẠNG THÁI TINH THẦN BỊ KÍCH ĐỘNG MẠNH

Ngày 24 tháng 5 năm 2019, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 07/2019/TLST-HS ngày 11 tháng 4 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số: 07/2019/QĐXXST-HS ngày 10 tháng 5 năm 2019 đối với bị cáo:

A L; tên gọi khác: Không; sinh năm 1993 tại huyện K, tỉnh Kon Tum, nơi Đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện nay: Thôn V, xã P, huyện K, tỉnh Kon Tum; nghề nghiệp: Làm nông; trình độ văn hóa 5/12; dân tộc: Hre; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam, con ông A B (Đã chết) và bà Y T (Đã chết). Bị cáo có vợ Y L và 02 con, con lớn nhất sinh năm 2010, con nhỏ nhất sinh năm 2018. Tiền án, tiền sự: Không, bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày 16 tháng 01 năm 2019 đến nay (Có mặt tại phiên tòa).

- Người bị hại:

+ Y T; sinh năm 1962 tại huyện K, tỉnh Kon Tum (Đã chết)

- Người đại diện hợp pháp của người bị hại:

+ Y T; sinh năm 1980; nơi cư trú: Thôn V, xã P, huyện K, tỉnh Kon Tum (Có mặt tại phiên tòa).

- Người phiên dịch:

+ Y N; sinh năm 1982; nơi công tác: Ủy ban nhân dân xã P, huyện K, tỉnh Kon Tum (Có mặt tại phiên tòa).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 13 giờ ngày 02/11/2018, sau khi uống rượu tại nhà A R, A L đến nhà chị gái Y C cùng thôn V, xã P, huyện K, tỉnh Kon Tum thì thấy Y , Y Tr, Y T (Mẹ củ A L) đang ngồi uống rượu ở bếp ăn nên A L đã vào uống cùng. Sau đó, Y Tr đi về nhà của mình, còn lại A L, Y C, Y T ngồi uống rượu tiếp. Trong lúc ngồi uống rượu A L khuyên Y T “Mẹ uống ít thôi, say rồi”. Y T không nghe và dùng thìa hất thức ăn (măng luộc) vào mặt A L 02 lần liên tiếp. Bực tức nên A L đã đổ hết số rượu đang còn trong ca nhựa xuống sàn nhà để không cho Y T uống nữa. Y T đứng dậy cầm chổi quét nhà để gần bếp đánh vào đầu A L 02 đến 03 lần liên tiếp, A L bức xúc, cảm thấy bị xúc phạm nên bực tức đứng dậy, bước sát trước mặt Y T, 02 bên dùng tay giằng co đi về hướng giữa nhà (cách bếp khoảng 03 mét) thì A L dùng chân phải gạt từ sau 02 chân của Y T, dùng tay trái nắm vai phải Y T, tay phải nắm vai trái Y T dồn lực đẩy mạnh Y T ngã ngửa đập đầu xuống sàn nhà bằng gỗ, A L tiếp tục cúi người xuống dùng tay phải tát 02 lần liên tiếp vào mặt Y T. Thấy vậy, Y C đã chạy lại can ngăn và đỡ Y T dậy dùng tay sờ vào sau đầu Y T, Y Căn thấy máu chảy ở phía sau đầu nên nói với A L “Mẹ em chảy máu rồi”. Lúc này A L cũng lại gần dùng tay sờ phía sau đầu Y T thấy có máu chảy nhiều, đồng thời nhìn xuống sàn gỗ nơi Y T đập đầu xuống cũng có vết máu. Thấy vậy, A L nói đưa Y T đi Bệnh viện chữa trị nhưng Y T không đồng ý và ngủ lại nhà Y Căn. Đến 15 giờ ngày 03/11/2018 thì có biểu hiện hôn mê, nên A L, A P, A Y đưa bà Y T đến Trạm y tế xã Pờ Ê chữa trị đến chiều được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum điều trị, đến ngày 07/11/2018 thì Y T tử vong.

Ngày 08/11/2018 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kon Plông ra Quyết định trưng cầu giám định số 46 trưng cầu Trung tâm giám định pháp y tỉnh Kon Tum giám định nguyên nhân chết của bà Y T.

Kết luận giám định pháp y về tử thi số 129/TT-TTPY ngày 08/11/2018 của Trung tâm pháp y tỉnh Kon Tum kết luận nguyên nhân chết của bà Y T là do chấn thương sọ não.

Cáo trạng số: 06/CT-VKS ngày 10 tháng 4 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kon Plông truy tố bị can A L về tội “Cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 135 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Kon Plông giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm b khoản 2 Điều 135, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự. Tuyên phạt bị cáo A L từ 15 (Mười lăm) đến 18 (Mười tám) tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích trong trang thái tinh thần bị kích động mạnh”. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giam ngày 16/01/2019.

Về trách nhiệm dân sự: Trong quá trình điều tra, truy tố người đại diện hợp pháp của người bị hại Y T không yêu cầu nên không đề cập.

Về án phí: Buộc bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Người đại diện hợp pháp của người bị hại trình bày: Bị cáo là em trai tôi, sự việc không may xảy ra, mẹ tôi đã chết là ngoài mong muốn của bị cáo A L, gia đình A L có hoàn cảnh kinh tế hết sức khó khăn mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo được trở về nhà làm ăn kinh tế nuôi vợ con.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kon Plông, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kon Plông, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo, người đại diện hợp pháp của người bị hại, người làm chứng, người phiên dịch không có ý kiến, khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại Cơ quan điều tra, lời khai của người làm chứng, biên bản khám nghiệm hiện trường có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa, có đủ căn cứ để xác định: Vào khoảng 13 giờ ngày 02/11/2018 tại nhà của Y C thôn V xã P, huyện K. Trong lúc uống rượu A L khuyên bảo mẹ là bà Y T không được uống rượu nữa, Y T không nghe và có hành vi dùng thìa hất thức ăn vào mặt và dùng chổi đánh vào đầu A L, A L thấy mình bị xúc phạm nghiêm trọng nên bực tức dùng chân gạt từ phía sau hai chân của Y T và dùng hai tay đẩy Y T ngã ngửa ra phía sau đầu đập xuống sàn nhà bằng ván gỗ gây chấn thương sọ não dẫn đến tử vong vào ngày 07/11/2018. Bị cáo A L là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, thực hiện hành vi với lỗi cố ý. Như vậy, có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo A L phạm tội đã đủ yếu tố cấu thành “Cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 135. Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kon Plông truy tố các bị cáo về tội danh và điều khoản nêu trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

[3]. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ, gây hoang mang bất bình trong nhân dân, gây mất trật tự khu vực dân cư ảnh hưởng đến an ninh tại địa phương. Bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật, nhưng bị cáo không dùng các quy tắc ứng xử thông thường mà dùng biện pháp bạo lực đối với người khác, thể hiện việc bị cáo coi thường pháp luật, coi thường sức khỏe của người khác. Hơn nữa, bị hại lại là mẹ đẻ của bị cáo, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà bị cáo đã không làm chủ được hành vi của mình xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của mẹ bị cáo, điều này là trái đạo đức xã hội, là vi phạm pháp luật. Vì vậy, phải xử bị cáo với mức án nghiêm khắc tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra.

[4]. Xét về nhân thân bị cáo có nhân thân tốt, không có tiền án, tiền sự, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, người bị hại cũng có lỗi, người đại diện hợp pháp của người bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, vì vậy khi quyết định hình phạt đối với bị cáo cần cho bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự để xử phạt bị cáo mức án tương xứng với tính chất và mức độ và hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra.

[5]. Về trách nhiệm dân sự: Trong quá trình điều tra, truy tố người đại diện hợp pháp của người bị hại không yêu cầu bồi thường nên Hội đồng xét xử không đề cập.

[6]. Về án phí: Bị cáo bị kết án nên phải nộp tiền án phí hình sự theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo A L phạm tội “Cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”

Áp dụng: Điểm b khoản 2 Điều 135; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Bị cáo A L 15 (Mười lăm) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giam ngày 16 tháng 01 năm 2019 Về án phí:

Áp dụng Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 3, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo A L phải nộp 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm để nộp vào Ngân sách Nhà nước.

Căn cứ các Điều 331, 333 của Bộ luật tố tụng hình sự; bị cáo, người đại diện hợp pháp của người bị hại có quyền kháng cáo bản án này trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

“Trường hợp Bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự”.


44
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 07/2019/HS-ST ngày 24/05/2019 về tội cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

Số hiệu:07/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Kon Plông - Kon Tum
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 24/05/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về