Bản án 07/2019/HSST ngày 14/03/2019 về tội hủy hoại tài sản

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BẮC HÀ, TỈNH LÀO CAI

BẢN ÁN 07/2019/HSST NGÀY 14/03/2019 VỀ TỘI HỦY HOẠI TÀI SẢN

Ngày 14 tháng 03 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 06/2019/TLST-HS, ngày 31/01/2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 06/2019/QĐXXST-HS, ngày 26/02/2019 và Quyết định hoãn phiên tòa số: 01/2019/HSST-QĐ, ngày 12/03/2019 của Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Bắc Hà đối với bị cáo:

Họ và tên: Giàng Seo S; Tên gọi khác: Không, sinh ngày 12 tháng 12 năm 1980, tại huyện B, tỉnh Lào Cai. Nơi cư trú: Thôn Làng Đ, xã C, huyện B, tỉnh Lào Cai; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hoá: Đã được học lớp xóa mù chữ; Dân tộc: Mông; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Giàng Seo L và ba Sùng Thị C; Vợ là Vàng Thị M; Con: Bị cáo có 04 con, con lớn nhất sinh năm 2001, con nhỏ nhất sinh năm 2013; Gia đình có 06 anh chị em, bị cáo là con thứ năm; Tiền án; Tiền sự: Không; Nhân thân: Chưa có án tích; Chưa bị xử lý vi phạm hành chính và chưa bị xử lý kỷ luật; Bị cáo đang được áp dụng biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú. Hiện đang tại ngoại tại Thôn Làng Đ, xã C, huyện B, tỉnh Lào Cai - Có mặt.

- Người bào chữa cho bị cáo Giàng Seo S: Ông Nguyễn Văn Hà -Trợ giúp viên pháp lý Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Lào Cai - Có mặt.

- Người bị hại: Anh Sùng Seo S, năm sinh 1997. Địa chỉ:Thôn Làng Đ, xã C, huyện B, tỉnh Lào Cai - Có ý kiến đề nghị xét xử vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 19 giờ ngày 28 tháng 12 năm 2018, Giàng Seo S, sinh năm 1980 trú tại thôn Làng Đ, xã C, huyện B xảy ra mâu thuẫn cãi, chửi nhau với vợ là Vàng Thị M. Lúc này Sùng Seo S là hàng xóm đang ngồi uống rượu cùng anh Giàng P thì nghe thấy có tiếng cãi, chửi nhau của hai vợ chồng S. Anh S đi báo cho anh Giàng Seo Ph là bạn của Sở  cùng thôn đến để can ngăn việc xô sát, cãi chửi nhau của vợ chồng S. Khi anh Ph đến can ngăn, vợ chồng S không còn xô sát, chửi nhau nữa và chị M đã bỏ đi khỏi nhà. Sau đó S hỏi ai đã báo cho anh Ph biết việc vợ chồng S cãi, chửi nhau. Ph nói là S báo để đến can ngăn. S cùng Ph đi sang nhà S thì thấy S đang ngồi uống rượu cùng với P, cả bốn cùng ngồi uống rượu tại nhà S, uống được một chén thì S đi tìm chị M nhưng không thấy, quay về nhà thì phát hiện trên gác bếp đang bị cháy, S chạy sang nhà S gọi Ph, Say và P cùng đến giúp dập lửa, dập được lửa xong S rủ P về nhà mình ngủ, còn Ph ngủ lại nhà S. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày Giàng Seo S nghĩ việc vợ mình bỏ đi là do S đã báo anh Ph đến can ngăn, nên S bực tức và nảy sinh ý định mang xe mô tô của Sùng Seo S đi đốt để trả thù. S lấy chiếc bật lửa ga ở bếp nhà mình cho vào túi quần rồi đi đến nhà anh S thấy cửa nhà đã đóng, trong nhà tắt điện, mọi người đã đi ngủ, S thấy có 02 xe mô tô đang dựng ngay trước cửa, S vào dắt xe mô tô YAMAHA SIRIUS màu đen vàng, biển kiểm soát 24B1-510.35 của anh S ra đường, rồi dắt xe đi theo đường bê tông liên thôn rẽ vào khe suối cạn dọc con suối khoảng 70m, cách nhà Say khoảng 500m thì dừng lại, dựng chân trống xe máy, dùng bật lửa châm lửa đốt ống dẫn xăng bằng nhựa của xe mô tô, khi thấy xe mô tô bùng cháy to, S ném luôn bật lửa vào đám cháy rồi đi về nhà ngủ. Đến sáng ngày 29 tháng 12 năm 2018, gia đình Sùng Seo S phát hiện bị mất xe mô tô đã báo cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ.

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Hà, Giàng Seo Sì đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Tại bản Kết luận định giá tài sản số: 01/2019/TTPY ngày 04 tháng 01 năm 2019 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Bắc Hà kết luận: Chiếc xe mô tô YAMAHA SIRIUS màu đen - vàng, biển kiểm soát 24B1-510.35, trị giá là: 10.100.000đ (Mười triệu một trăm nghìn đồng).

Tại bản cáo trạng số: 07/CT-VKS-BH, ngày 30/01/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai truy tố bị cáo Giàng Seo S về tội: “Hủy hoại tài sản” theo khoản 1 Điều 178 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà hôm nay đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai luận tội bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Giàng Seo S phạm tội: “Hủy hoại tài sản” theo khoản 1 Điều 178 Bộ luật hình sự.

Áp dụng: Điều 178 khoản 1; điểm h, b, i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 65 Bộ luật hình sự. Đề nghị xử phạt bị cáo Giàng Seo S từ 09 tháng đến 12 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo. Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với vị cáo.

Về phần dân sự và xử lý vật chứng: Không đề cập giải quyết.

Tại phiên tòa người bào chữa cho bị cáo S phát biểu ý kiến: Sau khi phân tích, đánh giá chứng cứ, các tình tiết giảm nhẹ và cho rằng Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Hà truy tố và buộc tội đối với bị cáo Giàng Seo S về tội “Hủy hoại tài sản” theo khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự là đúng người, đúng tội. Đồng thời, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 178 và điểm h, b, i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 65 BLHS cho bị cáo Giàng Seo S được hưởng mức án 06 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.Thời gian thử thách là 12 tháng. Về phần bồi thường dân sự không đề nghị giải quyết.

Sau khi xem xét các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét đầy đủ toàn diện các chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, người bào chữa, lời khai của bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, Điều tra viên. Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục qui định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2].Về hành vi phạm tội của bị cáo Giàng Seo S: Tại phiên toà bị cáo S đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, bị cáo khai: Khoảng 19 giờ, ngày 28 tháng 12 năm 2018, Giàng Seo S và vợ là Vàng Thị M đã xảy ra mâu thuẫn cãi, chửi nhau. Sùng Seo S là hàng xóm ngồi uống rượu ở nhà đã nghe thấy gia đình nhà S đang xảy ra cãi nhau, nên S đã đi gọi anh Giàng Seo Ph là bạn của S đến để can ngăn. Bị cáo cho rằng do Sùng Seo S đi gọi anh Ph đến nhà can ngăn, dẫn đến việc chị Vàng Thị M là vợ của bị cáo đã bỏ nhà đi không về nhà. Do bực tức nên bị cáo đã nảy sinh ý định mang xe mô tô của Sùng Seo S đi đốt để trả thù. Bị cáo đã cầm bật lửa đi sang nhà Sùng Seo S và lấy chiếc xe mô tô biển kiểm soát24B1-510.35 của anh S đang dựng ở trước nhà rồi dắt xe đến khu vực suối cạn thuộc địa phận thôn Làng Đ, xã C và đã có hành vi hủy hoại tài sản bằng cách dùng bật lửa đốt xe mô tô của anh Sùng Seo S bị cháy hoàn toàn, không còn giá trị sử dụng. Tài sản bị cáo Giàng Seo S đã gây thiệt hại có trị giá là 10.100.000 đồng (Mười triệu một trăm nghìn đồng). Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa ngày hôm nay phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ. Như vậy, có đủ cơ sở khẳng định Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Hà truy tố bị cáo Giàng Seo S về tội “Hủy hoại tài sản” theo khoản 1 Điều 178 Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Hành vi của bị cáo Giàng Seo S là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, gây ảnh hưởng đến trật tự trị an tại địa phương. Do vậy, cần phải xét xử nghiêm minh, tuyên mức án tương xứng với tính chất, mức độ do hành vi phạm tội mà bị cáo gây ra.

[3]. Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, phạm tội nhưng gây thiệt hại không lớn, đã thỏa thuận bồi thường đầy đủ theo yêu cầu của người bị hại nhằm khắc phục hậu quả do hành vi của mình đã gây ra, bị hại có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Quá trình điều tra và tại phiên toà hôm nay xác định trong cuộc sống hàng ngày ở địa phương giữa bị cáo và bị hại luôn có mối quan hệ hàng xóm tốt, không có mâu thuẫn. Bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự. Là người dân tộc thiểu số không biết chữ nên hạn chế nhận thức pháp luật và xã hội. Xác nhận của chính quyền địa phương nơi bị cáo cư trú cho thấy bị cáo có nơi cư trú rõ ràng, trước khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo chấp hành tốt chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân nơi cư trú. Như vậy, bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h, b, i, s khoản 1 và nhiều tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Xét thấy bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng, nên không cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội vẫn đủ điều kiện để giáo dục bị cáo trở thành công dân sống có ích cho gia đình và xã hội. Cần áp dụng khoản 1, khoản 2 Điều 65 Bộ luật hình sự cho bị cáo được hưởng án treo và giao bị cáo cho Uỷ ban nhân dân xã C, huyện B, tỉnh Lào Cai giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.

[4]. Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[5].Về trách nhiệm dân sự: Ngày 04/01/2019 bị cáo Giàng Seo S đã thỏa thuận bồi thường trị giá chiếc xe mô tô và các chi phí khác cho bị hại Sùng Seo S với số tiền là: 10.000.000đ (Mười triệu đồng). Bị hại S không có yêu cầu gì thêm về phần dân sự, nên Hội đồng xét xử không đề cập giải quyết.

[6].Về vật chứng của vụ án: Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã thu giữ: 01 chiếc khung xe mô tô và 01biển kiểm soát 24B1-51.035. Quá trình điều tra xét thấy không ảnh hưởng đến vụ án, nên đã ra Quyết định trả lại cho chủ sở hữu. Hội đồng xét xử xét thấy là phù hợp, nên không đề cập giải quyết.

Đối với chiếc bật lửa Giàng Seo S đã sử dụng để đốt chiếc xe mô tô của anh S. Quá trình điều tra không thu giữ được, nên không đề cập xử lý.

[7]Về án phí: Buộc bị cáo phải chịu án phí vụ án hình sự sơ thẩm theo qui định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Về trách nhiệm hình sự, hình phạt: Tuyên bố bị cáo Giàng Seo S phạm tội “Hủy họai tài sản”. Áp dụng khoản 1 Điều 178; điểm h, b, i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; khoản 1, 2 Điều 65 Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Giàng Seo S 01 (Một) năm tù, nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách là 02 (Hai) năm. Thời gian thử thách tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Giao bị cáo Giàng Seo S cho Uỷ ban nhân dân xã C, huyện B, tỉnh Lào Cai giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.

Trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì được thực hiện theo qui định tại khoản 1 Điều 69 Luật thi hành án Hình sự. “Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên thì Toà án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của Bản án đã cho hưởng án treo”.

2.Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội qui định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo Giàng Seo S phải chịu 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng ) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

3. Quyền kháng cáo Bản án: Án xử sơ thẩm công khai có mặt bị cáo, vắng mặt người bị hại. Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án; Người bị hại vắng mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được Bản án hoặc niêm yết.

Trường hợp Bản án được thi hành theo qui định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo các Điều 6,7,7a và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo Điều 30 Luật thi hành án dân sự.


45
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 07/2019/HSST ngày 14/03/2019 về tội hủy hoại tài sản

Số hiệu:07/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Bắc Hà - Lào Cai
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 14/03/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về