Bản án 06/2017/HSST ngày 26/10/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 06/2017/HSST NGÀY 26/10/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 26 tháng 10 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 07/2017/HSST ngày 13 tháng 10 năm 2017 đối với bị cáo:

Nguyễn Văn K, sinh năm 1979, tại BG, BN. Nơi cư trú: Thôn MT, xã XL, huyện BG, tỉnh BN; nghề nghiệp: Trồng trọt; trình độ văn hóa: 6/12; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Không; đảng, đoàn thể: Không; con ông Nguyễn Văn KH và bà Đoàn Thị T; có vợ Trần Thị L và có 03 con; con lớn sinh năm 2001, con nhỏ sinh năm 2006; tiền sự, tiền án: Không; bị bắt tạm giam từ ngày 23/5/2017, hiện đang tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La. Có mặt

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Ông Hoàng Văn S, sinh năm 1976, nơi cư trú: Thôn MT, xã XL, huyện BG, tỉnh BN. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Bị cáo Nguyễn Văn K bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Hồi 13 giờ ngày 23/5/2017 tổ công tác Công an huyện VH phối hợp với Tổ công tác phương án 279, Công an tỉnh Sơn La làm nhiệm vụ tại khu vực bản CC, xã LL, huyện VH, tỉnh Sơn La phát hiện bắt quả tang Nguyễn Văn K đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ gồm: 02 gói chứa chất bột màu trắng (nghi Hêrôin), Nguyễn Văn K khai nhận là Hêrôin, mục đích để sử dụng và bán kiếm lời; ngoài ra còn thu giữ 01 xe máy nhãn hiệu HONDA, biển kiểm soát 54H2 – 8279; 02 điện thoại di động; tiền Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 500.000đ và một số giấy tờ khác có liên quan.

Ngày 23/5/2017 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện VH đã thành lập Hội đồng mở niêm phong, cân tịnh vật chứng xác định trọng lượng, lấy mẫu trưng cầu giám định: 02 gói bột màu trắng thu giữ của K có trọng lượng 39,76 gam trích lấy 1,3 gam, ký hiệu K2 và K4, làm mẫu giám định chất ma túy.

Tại kết luận giám định số: 527/KLMT ngày 26/5/2017 của phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Sơn La kết luận: “Mẫu gửi giám định ký hiệu K2, K4 đều là chất ma túy; loại chất Hêrôin; Trọng lượng của mẫu gửi giám định là K2 = 01 gam, K4 = 0,3 gam. Trọng lượng của chất ma túy thu giữ là 39,76 gam; loại chất Hêrôin”.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn K khai nhận: Khoảng 00 giờ 30 phút ngày 23/5/2017 K gọi điện thoại cho một người đàn ông dân tộc Mông không rõ họ, tên địa chỉ cụ thể (là người quen từ trước) ở huyện VH, Sơn La để đặt mua Hêrôin với số tiền 17.000.000đ. Người đàn ông đồng ý. Sau đó K điều khiển xe máy đi lên huyện VH, Sơn La. Đến khoảng 9h cùng ngày K lên đến VH và gọi điện thoại cho người đàn ông dân tộc Mông. Nhưng người đàn ông dân tộc Mông nói chưa có ma túy nên K đi chơi quanh huyện VH, Khoảng 11h cùng ngày người đàn ông gọi điện thoại nói đã có ma túy và hẹn gặp K ở khu vực KM 146 thuộc địa phận bản LL, xã LL, huyện VH, tỉnh Sơn La. Khi đến điểm hẹn người đàn ông đưa cho K 01 gói nilon bên trong có hêrôin và nói số hêrôin này là 17.000.000đ và hướng dẫn cho K cất dấu ma túy vào trong bao cao su. Sau khi nhận 17.000.000đ người đàn ông bỏ đi đâu không rõ. K cầm gói ma túy đi vào bụi cây ven đường chia gói ma túy vừa mua được thành 02 phần cho vào bao cao su, sau đó nhét 02 gói ma túy vào hậu môn của K và điều khiển xe máy đi về. Khi đi đến khu vực bản CC, xã LL, huyện VH thì bị Công an phát hiện, bắt quả tang thu giữ vật chứng như đã nêu trên.

Ngoài lần bị bắt quả tang K còn khai nhận trước đó đã hai lần lên VH mua hêrôin của người đàn ông này. Lần một vào khoảng tháng 11/2016 K mua 4,3 triệu đồng; lần hai khoảng tháng 02/2017 K mua 08 triệu đồng. Mục đích mang về sử dụng và K đã sử dụng hết. Hai lần mua bán này chỉ có lời khai của K không có các chứng cứ khác nên được coi là tình tiết có trong vụ án.

Về nguồn gốc số 39,76 gam Hêrôin thu giữ trong vụ án, Nguyễn Văn K khai mua của người đàn ông dân tộc Mông không biết họ tên địa chỉ cụ thể. Do vậy, Cơ quan điều tra không có căn cứ để điều tra xác minh. Buộc K phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số ma túy đã bị thu giữ.

Tại bản cáo trạng số: 912/VKS-P1 ngày 13/10/2017 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La truy tố Nguyễn Văn K về tội Mua bán trái phép chất ma túy theo điểm b khoản 3 Điều 194 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố như cáo trạng đối với bị cáo và đề nghị: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn K phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy. Áp dụng điểm b khoản 3 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn K từ 15 đến 16 năm tù, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt tạm giam, ngày 23/5/2017. Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Về vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 38,46 gam hêrôin còn lại sau khi đã lấy mẫu gửi giám định và 01 TEST thử ma túy thu của Nguyễn Văn K.

-  Tịch sung công quỹ Nhà nước 02 chiếc điện thoại di động, bị cáo đã sử dụng vào việc phạm tội.

- Tuyên trả cho ông Hoàng Văn S 01 chiếc xe máy nhãn hiệu Honda BKS 54H2-8279 và 01 giấy đăng ký xe mang tên Diệc TB thu của Nguyễn Văn K.

- Tạm giữ để đảm bảo thi hành án số tiền 500.000đ thu giữ của Nguyễn Văn K.

Ý kiến tranh luận của bị cáo: Nhất trí với đề nghị của kiểm sát viên về tội danh, điều luật áp dụng và sử lý vật chứng, xin giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công tỉnh Sơn La, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Hình sự. Qúa trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Ngày 23/5/2017, bị cáo Nguyễn Văn K bị bắt quả tang tại khu vực bản CC, xã LL, huyện VH, tỉnh Sơn La khi đang có hành vi vận chuyển 39,76 gam hêrôin. Hành vi phạm tội của bị cáo được chứng minh bằng các căn cứ sau:

Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án như: Biên bản bắt người phạm tội quả tang lập hồi 16 giờ 20 phút ngày 23/5/2017, tại bản BNH 2, xã VH, huyện VH, tỉnh Sơn La; vật chứng thu giữ của vụ án, kết quả cân tịnh; kết luận giám định loại ma túy của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La. Mục đích của bị cáo mua ma túy để sử dụng và để bán nhằm kiếm lời.

Từ sự phân tích nêu trên có đủ cơ sở kết luận bị cáo Nguyễn Văn K phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy, theo điểm b khoản 3 Điều 194 Bộ luật Hình sự như cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố.

Khung hình phạt áp dụng: Bị cáo phạm tội với tình tiết định khung hình phạt quy định tại điểm b khoản 3 Điều 194 Bộ luật Hình sự “Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ ba mươi gam đến dưới một trăm gam” có khung hình phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm.

[3] Xét tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội, xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy; tội phạm về ma túy còn là nguyên nhân làm phát sinh các tội phạm khác; cần có mức án nghiêm khắc đối với bị cáo mới đảm bảo được tính răn đe và phòng ngừa chung, cũng như công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy trong giai đoạn hiện nay.

Tuy nhiên, khi lượng hình cũng cần xem xét, trước khi phạm tội bị cáo không có tiền sự, tiền án; quá trình điều tra và tại phiên tòa thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng, có 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 194 Bộ luật Hình sự bị cáo còn có thể bị phạt tiền, xét thấy bị cáo có hoàn cảnh khó khăn, không có tài sản có giá trị nên không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo.

[4] Về nguồn gốc số ma túy bị thu giữ trong vụ án, Nguyễn Văn K khai mua của một người đàn ông dân tộc Mông không biết họ tên địa chỉ cụ thể, K đã 03 lần mua ma túy của người đàn ông này. Đối với 02 lần mua ma túy trước khi bị bắt ngoài lời khai của K ra, Cơ quan điều tra không có căn cứ khác để điều tra xác minh nên được coi là tình tiết có trong vụ án. Buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số ma túy đã bị thu giữ.

[5] Về vật chứng của vụ án: Đối với 38,46 gam hêrôin còn lại sau khi đã lấy mẫu gửi giám định, xét đây là vật Nhà nước cấm lưu hành; 01 TEST thử ma túy thu của K do không còn giá trị sử dụng, cần tịch thu tiêu hủy.

- Tịch sung công quỹ Nhà nước 02 chiếc điện thoại di động của bị cáo đã sử dụng vào việc phạm tội.

- Đối với số tiền 500.000đ thu giữ của bị cáo K không liên quan đến việc phạm tội, cần tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

- Đối với chiếc xe máy nhãn hiệu Honda, BKS 54H2 – 8279 kèm theo 01 đăng ký mô tô xe máy mang tên Diệc TB thu của Nguyễn Văn K. Quá trình điều tra đủ căn cứ xác định chiếc xe trên là tài sản của ông Hoàng Văn S. Ngày 17/5/2017 ông Sáng cho K mượn để lên Hà Nội ăn cỗ. Việc K sử dụng chiếc xe máy đi lên Sơn La mua ma túy ông Sáng không biết, không liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo. Do đó, cần trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp là ông Hoàng Văn S.

[6] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Văn K phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy.

1. Áp dụng điểm b khoản 3 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn K 15 (mười lăm) năm tù, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt tạm giam (ngày 23/5/2017).

2. Về vật chứng: Áp dụng điểm a, c khoản 1 Điều 41 Bộ luật Hình sự; điểm a, đ  khoản 2 Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự.

- Tịch thu tiêu hủy: Một chiếc phong bì do Công an huyện VH, phát hành còn nguyên niêm phong một mặt có ghi: “Vật chứng ký hiệu K1 tổng trọng lượng 38,46 gam + vỏ niêm phong ban đầu. Vụ Nguyễn Văn K – SN 1979; HKTT: Thôn MT, xã XL, huyện BG, tỉnh BN, có hành vi: Tàng trữ trái phép chất ma túy bắt ngày 23/5/2017.” (Theo kết luận giám định số 527/KLMT ngày 26/5/2017 của Phòng kỹ thuật hình – Công an tỉnh Sơn La kết luận mẫu gửi giám định ký hiệu K2, K4 đều là chất ma túy; loại chất Heroin). Mặt sau phong bì có 03 dấu tròn đỏ của Cơ quan cảnh sát điều tra, chữ ký, dòng ghi họ tên của thành phần tham gia niêm phong. Một chiếc phong bì do bưu điện phát hành, còn nguyên niêm phong một mặt có ghi: “TEST thử ma túy của Nguyễn Văn K; SN 1979; Trú tại: Thôn MT, xã XL, huyện BG, tỉnh BN, ngày 23/5/2017”. Mặt sau phong bì có 03 dấu tròn đỏ của cơ quan CSĐT, chữ ký, dòng ghi họ tên của thành phần tham gia niêm phong.

- Tịch thu sung quỹ Nhà nước: 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Nokia, Model 1110i, vỏ màu đen, trắng Imei có 04 số cuối 758/8 kèm theo 01 sim trong máy; 01 chiếc điện thoại di động, không có nhãn hiệu vỏ màu trắng, màn hình bị vỡ, kèm 01 sim trong máy.

- Tuyên trả cho ông Hoàng Văn S một chiếc xe mô tô hai bánh nhãn hiệu Honda, mầu sơn xám, đen có BKS 54H2 – 8279. Xe có số máy APE0017913; số khung AP 0017913, xe không có gương, chìa khóa (Hai bên giao nhận không kiểm tra thiết bị bên trong xe). Qua kiểm tra thực tế chiếc xe có nhãn hiệu AIRBLADE; một đăng ký mô tô, xe máy mang tên Diệc TB, BKS 54H2 – 8279, có số 024600 do Công an quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 26/5/2009.

- Tạm giữ để đảm bảo thi hành án số tiền 500.000đ (Năm trăm nghìn đồng chẵn).

3. Về án phí: Áp dụng Điều 99 Bộ luật Tố tụng hình sự, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số:326/2016/UBTVQH14. Buộc bị cáo Nguyễn Văn K phải chịu 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Báo cho bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (ngày 26/10/2017). Người có quyền lợi liên quan được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

222
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 06/2017/HSST ngày 26/10/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:06/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 26/10/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về