Bản án 04/2020/HSST ngày 12/02/2020 về tội mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VÂN HỒ, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 04/2020/HSST NGÀY 12/02/2020 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY VÀ TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 12 tháng 02 năm 2020 tại trụ Tòa án nhân dân huyện VH, tỉnh Sơn La xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số:10/2020/HSST ngày 20 tháng 01 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 06/2020/HSST-QĐ ngày 31 tháng 01 năm 2020 đối với các bị cáo:

1. Vàng A X (tên gọi khác: Không), sinh năm 1977. Nơi sinh tại VH, Sơn La.

Nơi ở và ĐKHKTT: Bản C1, xã VH, huyện VH, tỉnh Sơn La. Nghề nghiệp: Trồng trọt. Trình độ văn hoá: Không biết chữ; Dân tộc: Mông; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: Không; Đảng phái: Không. Con ông: Vàng A T; con bà Sồng Thị L, có vợ Sồng Thị M và có 05 con, con lớn sinh năm 2003, con nhỏ sinh năm 2012.

Tiền án: Không.

Tiền sự: Ngày 22/6/2018 bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào Cơ sơ cai nghiện bắt buộc tại Cơ sơ điều trị nghiện ma túy tỉnh Sơn La với thời hạn 24 tháng.

Nhân thân: Năm 2012 bị áp dụng đưa đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm giáo dục lao động tỉnh Sơn La.

Bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày 15/11/2019 đến ngày 06/01/2020 được tại ngoại vào thực hiện Quyết định về việc bảo lĩnh từ ngày 06/01/2020 cho đến nay có mặt tại phiên toà.

2. Mùa Thị K (tên gọi khác: Không), sinh năm 1986. Nơi sinh VH - Sơn La.

Nơi ở và ĐKHKTT: Bản C2, xã VH, huyện VH, tỉnh Sơn La. Nghề nghiệp: Trồng trọt. Trình độ văn hoá: Không biết chữ; Dân tộc: Mông; Quốc tịch Việt Nam; Tôn giáo: Không; Đảng phái: Không. Con ông: Mùa A V (đã chết); con bà Sùng Thị M, có chồng Giàng A Đ và có 03 con, con lớn sinh năm 2006, con nhỏ sinh năm 2014.

Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày 15/11/2019 đến ngày 03/01/2020 được tại ngoại vào thực hiện lệnh cấm đi khởi nơi cư trú từ ngày 03/01/2020 cho đến nay có mặt tại phiên toà.

Người có quyền lợi ngĩa vụ liên quan: Ông Giàng A Đ, sinh năm 1988, trú tại bản C2, xã VH, huyện VH, tỉnh Sơn La. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hi 14 giờ 00 phút ngày 15 tháng 11 năm 2019 tổ công tác Công an huyện VH làm nhiệm vụ tại bản BNh 1, xã VH phát hiện bắt quả tang Vàng A X có hành vi cất giấu trái phép chất ma túy, thu giữ trong túi áo ngực đang mặc của X 01 gói nilon màu trắng bên trong chứa chất bột màu trắng ngà và 01 gói nilon màu xanh bên trong có chứa 01 viện nén màu hồng trên bề mặt có ký hiện WY (theo X khai nhận là Heroine và hồng phiến) vừa được Mùa Thị K trả công thuê đi lấy củi). Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang Cùng ngày, tổ công tác thi hành khám xét chỗ ở và bắt khẩn cấp đối với Mùa Thị K tại bản C2, xã VH, huyện VH. Quá trình khám xét thu giữ và 01 gói nilon màu xanh bên trong có chứa chất bột màu trắng ngà (theo K khai là Heroine) và số tiền 2.000.000 đồng.

Ngày 15/11/2019, tại Công an huyện VH, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát huyện VH và Phòng kỹ thuật hình sự Công tỉnh Sơn La đã tiến hành mở niêm phong, cân tịnh trích mẫu vật chứng gửi giám định. Kêt qua: Số chất bột màu trắng và 01 viên nén màu hồng thu giữ của X lần lượt có khối lượng 0,09 gam và 0,1 gam. Kết quả giám định lần lượt là loại Heroine Methamphatamnine. Số chất bột màu trắng thu giữ của K có khối lượng 0,13 gam, Kết quả giám định là loại Heroine.

Quá trình điều tra các bị cáo khai nhận: Khoảng 18 giờ ngày 14/11/2019 tại khu vực bản PC, xã VH Mùa Thị K gặp và mua được của người phụ nữ dân tộc Mông tên là S 01 gói Heroine và 01 viên hồng phiến với giá 100.000 đồng. Đến khoảng 13 giờ 15 phút ngày 15/11/2019 Vàng A X đến nhà hỏi mua ma túy để sử dụng nhưng do Không có tiền X trao đổi sẽ đi lấy củi cho và trả công bằng ma túy được K đồng ý, K trích ra một ít Heroine trong số vừa mua được và 01 viên hồng phiến đưa cho X, số còn lại K cất giấu để sử dụng cho bản thân, có được ma túy X cất giấu trong túi áo ngực đang mặc rồi đi lấy củi đến khu vực bản BN 1, xã VH, huyện VH thì bị phát hiện bắt quả tang thu giữ toàn bộ vật chứng.

Tại bản cáo trạng số 09/CT-VKS ngày 17 tháng 01 năm 2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện VH đã truy tố các bị cáo Mùa Thị K về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự, Vàng A X về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm i khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện VH sau khi phân tích tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân của từng bị cáo và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo và đề nghị HĐXX tuyên bố bị cáo Mùa Thị K phạm tội mua bán trái phép chất ma túy và Vàng A X phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Áp dụng khoản 1 Điều 251, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51;khoản 2, 3 Điều 35 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Mùa Thị K từ 24 đến 30 tháng tù, phạt bổ sung từ 01 triệu đến 02 triệu đồng.

Áp dụng điểm i khoản 1 Điều 249, điểm s, t khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Vàng A X từ 21 đến 24 tháng tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung với bị cáo.

Về vật chứng: Áp dụng khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a, c khoản 2, điểm a, khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng Hình sự: Đề nghị tịch thu tiêu hủy: 01 phong bì niêm phong bên trong chứa 0,07 gam Heroine và vỏ gói niêm phong ban đầu; 02 phong bì niêm phong bên trong chứa que thử ma túy đối với Mùa Thị K và Vàng A X.

Tm giữ số tiền 2.000.000 đồng để đảm bảo thi hành án.

Tại phần tranh luận: Các bị cáo không có ý kiến tranh luận. Trong lời nói sau cùng các bị cáo xin được giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử: Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện VH, Điều tra viên, Viện kiểm sát huyện VH, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục được quy định trong tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo không có khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi của các bị cáo và trách nhiệm hình sự:

Tại phiên tòa các bị cáo giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra, không thay đổi không bổ sung gì thêm. Các bị cáo hoàn toàn nhất trí với hành vi phạm tội như bản cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố, các bị cáo khẳng định việc khai báo tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa hôm nay hoàn toàn tự nguyện phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang hồi 14 giờ 00 phút đối với Vàng A X và hồi 23 giờ 25 phút ngày 15/11/2019 đối với Mùa Thị K, vật chứng thu giữ, lời khai người làm chứng, biên bản niêm phong vật chứng, kết luận giám định và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án.

Từ những chứng cứ nêu trên HĐXX có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 13 giờ 15 phút ngày 15 tháng 11 năm 2019 Mùa Thị K trả công thuê lấy củi cho Vàng A X 01 gói ma túy bên trong có chứa 02 gói ma túy có khối lượng 0,09 gam Heroine và 0,1 gam Methamphetamine khi đang tàng trữ bị bắt quả tang. Hành vi của bị cáo Vàng A X phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy quy định tại điểm i khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự. Đối với hành vi của Mùa Thị K trả công lấy củi thuê cho Vàng A X có khối lượng 0,09 gam Heroine và 0,1 gam Methamphetamine đã phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy quy định khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự.

[3] Xét về tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo là nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm tới chế độ quản lý độc quyền chất ma tuý của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, làm gia tăng các tệ nạn xã hội. Các bị cáo nhận thức hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật. Do đó, hành vi phạm tội của các bị cáo cần phải bị xử lý nghiêm minh.

[4] Xét về nhân thân: Các bị cáo đều chưa có tiền án nhưng có nhân thân xấu. Đối với bị cáo Vàng A X là đối tượng nghiện ma tuý có 01 tiền sự đi cai nghiện bắt buộc nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học để cải tạo, từ bỏ chất ma túy mà vẫn tái nghiện và đi mua và tàng trữ ma túy về sử dụng. Hành vi phạm tội của các bị cáo cần cách ly các bị cáo ra ngoài đời sống xã hội một thời gian là cần thiết, để cải tạo, giáo dục các bị cáo thành người có ích cho gia đình, xã hội và nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

[5] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, các bị cáo đều là dân tộc thiểu số sống ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn. Nên được hưởng chung tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Đối với bị cáo Vàng A X sau khi bị bắt đã tích cực hợp tác với cơ quan điều tra phát hiện ra tội phạm nên được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ quy định điểm t khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Các bị cáo Không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[6] Về hình phạt bổ sung (phạt tiền): Theo biên bản xác minh và lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, xác định các bị cáo có gia đình hoàn cảnh khó khăn, bị cáo Vàng A X là đối tượng nghiện chất ma túy Không có tài sản riêng có giá trị nên Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Đi với đề nghị Đại diện Viện kiểm sát đề nghị phạt bổ sung là phạt tiền theo khoản 5 Điều 251 Bộ luật hình sự bị cáo Mùa Thị K từ 01 triệu đến 02 triệu đồng. HĐXX xét thấy bị cáo không có thu nhập ổn định, hoàn cảnh gia đình khó khăn, số tiền thu giữ của bị cáo trong quá trình khám xét nhà, xác định là số tiền chung của gia đình bị cáo không liên quan đến việc phạm tội nên không phạt bổ sung mà trả lại cho gia đình bị cáo.

[7] Về vật chứng của vụ án: 01 phong bì niêm phong bên trong chứa 0,07 gam Heroine và vỏ gói niêm phong ban đầu; 02 phong bì niêm phong bên trong chứa que thử ma túy đối với Mùa Thị K và Vàng A X là vật cấm lưu hành và Không có giá trị sử dụng cần tịch thu tiêu hủy.

[8] Đối với người phụ nữ dân tộc Mông tên Sô đã bán ma túy cho bị cáo Mùa Thị K tại bản Pa Cốp, xã VH quá trình điều tra Không xác minh được tên tuổi địa chỉ cụ thể, do vậy Cơ quan điều tra Không có căn cứ để xử lý.

[9] Về án phí: Các bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ khoản 1 Điều 251, điểm i khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

1. Tuyên bố: Bị cáo Mùa Thị K phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Bị cáo Vàng A X phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

- Áp dụng khoản 1 Điều 251, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Mùa Thị K 24 (Hai bốn) tháng tù, được khấu trừ đi ngày tạm giữ, tạm giam từ ngày 15/11/2019 đến ngày 03/01/2020. Thời hạn tù tính từ ngày nhập trại thụ hình.

- Áp dụng điểm i khoản 1 Điều 249, điểm s, t khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Vàng A X 21 (Hai mốt) tháng tù được khấu trừ đi ngày tạm giữ, tạm giam từ ngày 15/11/2019 đến 06/01/2020. Thời hạn tù tính từ ngày nhập trại thụ hình.

Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với các bị cáo.

3. Vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng Hình sự:

- Tịch thu tiêu hủy: 01 phong bì niêm phong bên trong chứa 0,07 gam Heroine và vỏ gói niêm phong ban đầu; 02 phong bì niêm phong bên trong chứa que thử ma túy đối với Mùa Thị K và Vàng A X.

Trả lại cho ông Giàng A Đ số tiền 2.000.000 đồng.

(Tang vật đang được lưu giữ tại Chi cục thi hành án dân sự huyện VH, tỉnh Sơn La theo biên bản giao nhận vật chứng, ngày 20 tháng 01 năm 2020).

4. Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 của Bộ luật tố tụng Hình sự; khoản 1 Điều 21, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 14.

Bị cáo Mùa Thị K và Vàng A X mỗi bị cáo phải chịu là 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm. 5. Quyền kháng cáo: Các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.


11
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 04/2020/HSST ngày 12/02/2020 về tội mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:04/2020/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Vân Hồ - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 12/02/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về