Bản án 96/2019/HSST ngày 05/09/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SÔNG MÃ, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 96/2019/HSST NGÀY 05/09/2019 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY VÀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 5 tháng 9 năm 2019 tại Trụ sở Toà án nhân dân huyện Sông Mã, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 97/2019/HSST ngày 13 tháng 8 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 90/2019/QĐXXST-HS ngày 23 tháng 8 năm 2019 đối với các bị cáo:

1. Quàng Văn Th, sinh năm 1981, tại huyện Sg M, tỉnh Sơn La Trú tại: Bản P, xã N T, huyện Sg M, tỉnh Sơn La; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ văn hóa: 4/12; Dân tộc: Thái; Tôn giáo: Không; Giới tính: Nam; Quốc tịch: Việt nam; con ông Quàng Văn T và bà Lò Thị H; bị cáo có vợ là Lò Thị T và 03 con. Tiền án, tiền sự: Không; Nhân thân: Năm 2002 bị kết án 24 tháng tù về tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy, đã được xóa án tích; Bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 02/5/2019 cho đến nay; có mặt.

2. Lường Văn Kh, sinh năm 1986, tại huyện Sg M, tỉnh Sơn La Trú tại: Bản N Kh, xã N T, huyện Sg M, tỉnh Sơn La; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ văn hóa: 9/12; Dân tộc: Thái; Tôn giáo: Không; Giới tính: Nam; Quốc tịch: Việt nam; con ông Lường Văn Th và bà Lường Thị Ơ (đều đã chết); bị cáo có vợ là Lường Thị T và 02 con. Tiền án, tiền sự: Không; Bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 02/5/2019 cho đến nay; có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên toà, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 20 giờ 10 phút ngày 01/5/2019 tổ công tác Công an huyện Sông Mã phối hợp với Ban Công an xã Nậm Ty làm nhiệm vụ tại bản Nà Khựa, Nậm Ty, Sông Mã phát hiện và bắt quả tang một đối tượng khai nhận là Lường Văn Kh SN 1986, trú tại bản N Kh, N T, Sg M có hành vi cất giấu trái phép chất ma túy. Vật chứng: thu giữ tại túi áo của Khiêm 01 gói nilon màu xanh, bên trong chứa chất bột màu trắng và mảnh viên nén màu hồng. Kh khai nhận là Hồng phiến và Heroine vừa mua được với số tiền 50.000VNĐ của Quàng Văn Th SN 1981 ở bản P, N T, S M.

Cùng ngày tổ công tác Công an huyện Sông Mã và Ban Công an xã Nậm Ty triệu tập Quàng Văn Th đến UBND xã Nậm Ty để làm việc, tại UBND xã Nậm Ty Th đã thừa nhận toàn bộ hành vi bán trái phép chất ma túy. Tổ công tác đã tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Quàng Văn Th.

Ngày 02/5/2019 cơ quan CSĐT Công an huyện Sông Mã ra Quyết định bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, đồng thời Viện kiểm sát phê chuẩn Quyết định đối với Quàng Văn Th.

Ngày 02/5/2019 tại Phòng KTHS Công an tỉnh Sơn La, hội đồng bóc mở niêm phong tiến hành cân tịnh, xác định khối lượng vật chứng, trích mẫu giám định, kết quả: số bột màu trắng thu giữ của Khiêm có khối lượng là 0,08 gam, ký hiệu K1, mảnh viên nén màu hồng có khối lượng là 0,06 gam ký hiệu K2. Đã sử dụng hết mẫu K1, K2 để gửi giám định.

Tại bản kết luận số 845 ngày 05/5/2019 của Phòng KTHS Công an tỉnh Sơn La, kết luận: “Mẫu giám định ký hiệu K1 là ma túy; loại Heroine; tổng khối lượng của mẫu gửi giám định là 0,08 gam. Mẫu giám định ký hiệu K2 là ma túy; loại Methamphetamine, khối lượng của mẫu gửi giám định là 0,06gam. Tổng khối lượng ma túy thu giữ là 0,08 gam; loại Heroine và 0,06 gam loại Methamphetamine”.

Tại cơ quan CSĐT Công an huyện Sông Mã các bị cáo Quàng Văn Th và Lường Văn Kh khai nhận hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 14 giờ ngày 01/5/2019 Quàng Văn Th đem theo số tiền 100.000 VNĐ đi làm nương thuộc khu vực bản Pàn, Nậm Ty, Sông Mã trên đường đi Th gặp một người đàn ông dân tộc Mông trên đường và hỏi mua được 01 gói ma túy chứa Heroine và 01 viên hồng phiến với số tiền 100.000 VNĐ. Đến khoảng 18 giờ cùng ngày Th đi làm nương về đến nhà, trích ra một ít Heroine và bẻ một mảnh Hồng phiến ra sử dụng, khi đang sử dụng thì thấy Lường Văn Kh SN 1986 nhà ở bản N Kh, N T, Sg M đi bộ đến nên Th đã giấu số ma túy đang dùng dở vào dưới đệm. Kh đi lên nhà và hỏi Th có ma túy không thì bán cho một ít, Th nói còn một ít khoảng 50.000 đồng, nghe vậy Kh lấy tờ tiền mệnh giá 50.000 đồng ra để dưới sàn nhà trước mặt Th, Th lấy gói ma túy chứa Heroine và Hồng phiến gói bằng nilon màu xanh đưa cho Kh. Nhận lấy gói ma túy Kh tự lấy bật lửa ra để gắn kín rồi đi ra về, khi Kh về Th lấy số ma túy đang sử dụng dở ra dùng hết rồi điều khiển xe mô tô của gia đình đem 50.000VNĐ bán ma túy được ra chợ mua thức ăn cho gia đình. Khi Kh về đến bản N Kh, Nậm Ty, Sông Mã thì gặp tổ công tác Công an huyện Sông Mã và Ban Công an xã Nậm Ty làm nhiệm vụ kiểm tra, phát hiện gói nilon màu xanh chứa chất bột màu trắng và mảnh viên nén màu hồng trong túi áo của Kh. Kh khai nhận là Heroine và Hồng phiến vừa mua với số tiền 50.000VNĐ của Quàng Văn Th SN 1981 ở bản P, N T, S M. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản phạm tội quả tang đối với Lường Văn Kh thu giữ vật chứng là gói ma túy, đồng thời triệu tập Quàng Văn Th để đấu tranh, tại UBND xã Nậm Ty Thưởng thừa nhận toàn bộ hành vi bán trái phép chất ma túy.

Bản Cáo trạng số: 97/CT-VKSSM ngày 12 tháng 8 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã đã truy tố bị cáo Quàng Văn Th về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự; truy tố bị cáo Lường Văn Kh về tội“Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, các bị cáo Quàng Văn Th và Lường Văn Kh đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng như nội dung bản Cáo trạng. Đề nghị Hội đồng xét xử:

Tuyên bố bị cáo Quàng Văn Th phạm tội: Mua bán trái phép chất ma túy; bị cáo Lường Văn Kh phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự.

Xử phạt Quàng Văn Th: Từ 26 đến 30 tháng tù Áp dụng điểm i khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Lường Văn Kh: Từ 16 đến 22 tháng tù;

Đề nghị Hội đồng xét xử miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo; Truy thu số tiền 50.000đ đối với bị cáo Quàng Văn Th do phạm tội mà có để nộp vào ngân sách nhà nước.

Về xử lý vật chứng và án phí: Đề nghị Hội đồng xét xử giải quyết theo quy định của pháp luật.

Các bị cáo Quàng Văn Th, Lường Văn Kh không có ý kiến gì đối đáp với lời luận tội của Kiểm sát viên, chỉ xin được giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra và kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cở sở xem xét đầy đủ và toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, lời khai của các bị cáo, các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Sông Mã, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên toà các bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Diễn biến tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo Quàng Văn Th, Lường Văn Kh khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu. Lời khai của các bị cáo tại phiên toà phù hợp với lời khai của các bị cáo tại Cơ quan điều tra; Biên bản bắt người phạm tội quả tang do Công an huyện Sông Mã lập hồi 20 giờ 10 phút ngày 01/5/2019. Vật chứng của vụ án là các loại ma túy Heroine và Methamphetamine. Kết luận giám định và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, thể hiện: Ngày 01/5/2019 Quàng Văn Th đã thực hiện hành vi bán trái phép chất ma tuý cho Lường Văn Kh gồm các loại: Methamphetamine có khối lượng 0,06 gam và Heroine có khối lượng 0,08 gam, thu lợi số tiền 50.000 đồng. Lường Văn Kh mua số ma tuý nêu trên của Quàng Văn Th, mục đích để sử dụng. Sau khi mua được ma tuý Lường Văn Kh đang trên đường về thì bị phát hiện và bị bắt quả tang.

[3] Lời khai nhận tội của các bị cáo phù hợp với nội dung bản cáo trạng, phù hợp với các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Đối chiếu với các điều luật tương ứng do Bộ luật Hình sự quy định, Hội đồng xét xử thấy có đủ cơ sở kết luận: Hành vi của bị cáo Quàng Văn Th đã phạm tội: Mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại khoảng 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự có khung hình phạt tù từ hai năm đến bảy năm; Hành vi của bị cáo Lường Văn Kh đã phạm vào tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự có khung hình phạt tù từ một năm đến năm năm. Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã đã truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai.

[4] Đánh giá tính chất vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã vi phạm chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, gây mất trật tự trị an xã hội tại địa phương nên cần xử lý nghiêm.

[5] Đánh giá vai trò của các bị cáo trong vụ án:

Trong vụ án này các bị cáo Quàng Văn Th, Lường Văn Kh không đồng phạm mà độc lập trong hành vi Mua bán trái phép chất ma túy và Tàng trữ trái phép chất ma túy, nên các bị cáo hoàn toàn chịu trách nhiệm trước hành vi đã thực hiện.

[6] Đánh giá về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Các bị cáo Quàng Văn Th, Lường Văn Kh không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại cơ quan điều tra và tại phiên toà các bị cáo thành khẩn khai báo và tỏ ra ăn năn hối cải. Do đó, cần cho các bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Để trừng trị đối với người đã thực hiện hành vi phạm tội, cũng như công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội trong một thời gian nhất định mới đảm bảo cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Về hình phạt bổ sung là phạt tiền: Hội đồng xét xử thấy bị cáo không có tài sản gì nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Đối với bị cáo Quàng Văn Th phạm tội vì mục đích lợi nhuận, thu lợi số tiền 50.000 đồng nên cần truy thu để nộp ngân sách nhà nước.

[7] Về nguồn gốc số ma túy Quàng Văn Th bán cho Lường Văn Kh và bị thu giữ ngày 01/5/2019. Quàng Văn Th khai mua của một người đàn ông dân tộc Mông gặp ngoài đường thuộc bản Pàn, Nậm Ty. Do không xác định được tên, địa chỉ nên không có căn cứ để xử lý trong vụ án này.

[8] Về xử lý vật chứng: Vật chứng đang bảo quản tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Sông Mã gồm: 01 mảnh giấy nilon màu trắng; 01 mảnh nilon màu xanh; 01 vỏ phong bì thư màu trắng niêm phong vật chứng ban đầu, đã bóc mở là vật không còn giá trị sử dụng, nên cần tịch thu để tiêu huỷ.

[9] Về án phí: Các bị cáo Quàng Văn Thg, Lường Văn Kh thuộc đối tượng hộ nghèo nên có thể được xem xét miễn án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo: Quàng Văn Th phạm tội: Mua bán trái phép chất ma túy; bị cáo Lường Văn Kh phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Quàng Văn Th 26 (hai mươi sáu) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam ngày 02/5/2019.

Áp dụng điểm i khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Lường Văn Kh 18 (mười tám) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam ngày 02/5/2019.

Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với các bị cáo.

Truy thu số tiền 50.000đ đối với bị cáo Quàng văn Th do phạm tội mà có để nộp ngân sách nhà nước.

2. Về vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu để tiêu huỷ: 01 mảnh giấy nilon màu trắng; 01 mảnh nilon màu xanh 01 vỏ phong bì thư màu trắng niêm phong vật chứng ban đầu, đã bóc mở theo biên bản về việc giao nhận vật chứng, tài sản lập hồi 14 giờ 30 phút ngày 16 tháng 8 năm 2019 giữa Công an huyện Sông Mã và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sông Mã.

3. Án phí:

- Áp dụng khoản 2 Điều 135 Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Uỷ Ban Thường Vụ Quốc hội. Các bị cáo Quàng Văn Thg, Lường Văn Kh được miễn nộp áp phí hình sự sơ thẩm mỗi bị cáo là 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng).

4. Về quyền kháng cáo đối với Bản án: Các bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

487
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 96/2019/HSST ngày 05/09/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:96/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Sông Mã - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 05/09/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về