Bản án 04/2019/HS-ST ngày 16/01/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN V, TỈNH NAM ĐỊNH

BẢN ÁN 04/2019/HS-ST NGÀY 16/01/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 16 tháng 01 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện V, tỉnh Nam Định xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 42/2018/TLST - HS ngày  03  tháng  12  năm  2018  theo Quyết  định  đưa  vụ  án  ra  xét  xử   số: 04/2019/QĐXXST - HS ngày 03 tháng 01 năm 2019 đối với bị cáo: Nguyễn Văn L; sinh năm 1990, tại tỉnh Ninh Bình.

Nơi ĐKHKTT và cư trú tại: phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình; nghề nghiệp: Tự do; trình độ văn hóa: 11/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Văn T (Đã chết) và bà Cù Thị M; vợ, con: Chưa có; tiền án: Ngày 22-8-2017, bị Tòa án nhân dân thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xử phạt 18 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; tiền sự: Không; nhân thân:  Ngày 19-3-2017, bị Công an phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức cảnh cáo về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và ngày 15-4-2017, bị Công an phường Nam Bình, thành phố Ninh, tỉnh Ninh Bình xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức cảnh cáo về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy; bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 07-11-2018 cho đến nay. (Có mặt).

- Người tham gia tố tụng khác:

Người làm chứng:

+ Anh Trần Đức T; sinh năm 1982; nơi cư trú tại: xã L, huyện V, tỉnh Nam Định (Vắng mặt).

+ Anh Vũ Quốc H; sinh năm 1982; nơi cư trú tại: xã L, huyện V, tỉnh Nam Định (Vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Nguyễn Văn L là đối tượng nghiện ma túy. Do cần có ma túy để sử dụng nên khoảng 10 giờ 30 phút ngày 07-11-2018, L đã mượn chiếc xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Sirius BKS 35B1-46061 của anh Nguyễn Văn T, sinh năm 1993, trú tại: phố Bắc Phong, phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình (anh T là em trai L) rồi điều khiển xe mô tô đi từ nhà sang thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định để tìm mua ma túy. Khi đi đến khu vực đường Nguyễn Văn Trỗi, phường Năng Tĩnh, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, L đã gặp một người đàn ông khoảng 50 tuổi (L không quen biết và không biết tên, tuổi, địa chỉ cụ thể của người này) đang đứng một mình ở ven đường, đoán người này có ma túy bán nên L đã tiến lại gần và hỏi “Anh có ma túy bán không, để cho em một gói 100.000 đồng”, người đàn ông đó trả lời “Có”, L liền lấy ra 100.000 đồng đưa cho người đàn ông đó và nhận gói ma túy của người đàn ông đó đưa cho, L cầm luôn gói ma túy vừa mua được ở trong tay trái rồi liền điều khiển xe mô tô đi theo đường cũ để về nhà. Khi về đến khu vực đường Quốc lộ 10 thuộc địa phận, xã L, huyện V, tỉnh Nam Định thì bị tổ công tác của Công an huyện V, tỉnh Nam Định đang làm nhiệm vụ ở khu vực đó nghi vấn L có liên quan đến chất ma túy nên đã yêu cầu L dừng xe và kiểm tra hành chính. Do trong tay trái L đang cầm gói ma túy, biết không thể che giấu được hành vi vi phạm pháp luật  của mình nên L đã tự giác giao nộp cho Cơ quan Công an 01 gói nhỏ có đặc điểm vỏ ngoài là lớp ni lông màu đen, bên trong là ni lông màu trắng, trong cùng là chất bột dạng cục màu trắng, L khai nhận đó là gói Heroine L vừa mua được với giá 100.000 đồng để sử dụng cho bản thân, Cơ quan Công an đã niêm phong gói Heroine  thu giữ của L, ký hiệu là M1. Ngoài ra còn thu giữ của L 01 xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Sirius BKS 35B1-46061.

Tại bản kết luận giám định số: 941/GĐKTHS  ngày 08-11-2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nam Định đã kết luận: Mẫu bột dạng cục màu trắng trong một gói nhỏ được niêm phong ký hiệu M1 gửi giám định là ma túy. Loại ma túy: Heroine. Trọng lượng (Khối lượng) mẫu M1: 0,137 gam.

Tại cơ quan điều tra Nguyễn Văn L đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên.

Cáo trạng số 01/CT - VKSVB ngày 29-11-2018 của Viện kiểm sát nhận dân huyện V, tỉnh Nam Định đã truy tố Nguyễn Văn L về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Tại phiên tòa sơ thẩm:

Bị cáo Nguyễn Văn L đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi tàng trữ trái phép ma túy của mình đúng như nội dung đã nêu trên và xin được giảm nhẹ một phần hình phạt.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện V giữ quyền công tố tại phiên toà giữ nguyên quan điểm truy tố hành vi của bị cáo L về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” đúng như bản cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử:

- Về điều luật áp dụng: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017

- Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn L phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

- Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn L từ 24 đến 30 tháng tù. Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo.

- Về xử lý vật chứng: Căn cứ vào Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự và Điều 47 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 tịch thu tiêu hủy số Heroine cùng vỏ bao gói mà cơ quan giám định đã hoàn lại đối tượng giám định.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện V; Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện V; Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về chứng cứ và tội danh đối với hành vi của bị cáo: Xét thấy hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo L được chứng minh bằng các chứng cứ đã được thu thập hợp pháp có trong hồ sơ vụ án như: Biên bản bắt người phạm tội quả tang ngày 07- 11-2018; bản kết luận giám định số 941 ngày 08-11-2018 của Phòng kỹ thuật hình sự

Công an tỉnh Nam Định; vật chứng đã thu giữ; lời khai của bị cáo, của người làm chứng tại cơ quan điều tra và các chứng cứ đó rất phù hợp với lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa. Nên đã có đủ căn cứ để kết luận: Khoảng 11 giờ 30 phút, ngày 07-11-2018 tại đường Quốc lộ 10 thuộc địa phận thôn N, xã L, huyện V, tỉnh Nam Định Nguyễn Văn L đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,137 gam Heroine để sử dụng thì bị tổ công tác của Công an huyện V, tỉnh Nam Định bắt quả tang. Hành vi đó của bị cáo L đã đủ các yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017. Nên buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của mình. [3] Về tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội: Hành vi phạm tội của bị cáo L đã xâm phạm tới chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma tuý. Ngoài ra còn gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Do đó hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. 

[4] Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo:

- Về nhân thân: Bị cáo L có nhân thân xấu đã 02 lần bị Cơ quan Công an xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và 01 lần bị Tòa án kết án về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

- Về tình tiết tăng nặng: Ngày 22-8-2017, bị cáo L bị Tòa án nhân dân thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xử phạt 18 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” tính đến ngày phạm tội lần này bị cáo chưa được xóa án tích. Nên bị cáo phải chịu tình tiết tăng nặng trách hình sự là tái phạm theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

- Về tình tiết giảm nhẹ: Trong giai đoạn điều tra cũng như tại phiên toà bị cáo L đều đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Nên bị cáo được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

[5] Đường lối xử lý về hành vi phạm tội của bị cáo: Căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; nhân thân; động cơ, mục đích phạm tội của bị cáo. Hội đồng xét xử thấy cần phải áp dụng hình phạt tù nghiêm minh và cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định thì mới cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội được, đồng thời cũng là để răn đe, giáo dục phòng ngừa chung. Về hình phạt bổ sung: Bị cáo tàng trữ trái phép chất ma túy với mục đích để sử dụng nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[6] Về xử lý vật chứng:

- Đối với số Heroine cùng vỏ bao gói cơ quan giám định đã hoàn lại đối tượng giám định là vật Nhà nước cấm lưu hành nên tịch thu tiêu hủy.

- Đối với chiếc xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Sirius BKS 35B1-46061. Trong giai đoạn điều tra do chưa xác định được chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe này nên Cơ quan CSĐT Công an huyện V đã tách ra để điều tra xác minh, xử lý sau. Nhưng trong giai đoạn truy tố ngày 28-11-2018 Cơ quan CSĐT Công an huyện V đã điều tra xác minh và trả lại chiếc xe này cho chủ sở hữu hợp pháp là anh Nguyễn Văn T. Vì vậy, Hội đồng xét xử không xem xét, giải quyết.

[7] Về án phí hình sự sơ thẩm: Buộc bị cáo L phải nộp theo quy định của pháp luật.

 [8] Đối với người đàn ông đã bán ma túy cho bị cáo L, Cơ quan CSĐT Công an huyện V đã xác minh nhưng chưa xác định được tên, tuổi, địa chỉ của người này nên đã tách ra tiếp tục xác minh, xử lý sau là phù hợp.

[9] Đối với anh Nguyễn Văn T là người đã cho bị cáo L mượn chiếc xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Sirius BKS 35B1-46061 của mình. Trong giai đoạn điều tra do chưa xác định được chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Sirius BKS 35B1-46061 nên Cơ quan CSĐT Công an huyện V đã tách ra để điều tra xác minh, xử lý sau. Tuy nhiên trong giai đoạn truy tố Cơ quan CSĐT Công an huyện V đã điều tra xác minh và trả lại chiếc xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Sirius BKS 35B1- 46061 cho anh T và tại phiên tòa anh T không có yêu cầu đề nghị gì về việc bồi thường. Nên, Hội đồng xét xử không đưa anh T vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án này là phù hợp.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

- Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn L phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

- Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn L 24 (Hai mươi bốn) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 07 tháng 11 năm 2018.

2. Xử lý vật chứng: Căn cứ vào Điều 47 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 và Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 tịch thu tiêu hủy số Heroine cùng vỏ bao gói cơ quan giám đinh đã hoàn lại đối tượng giám định được đựng trong 01 phong bì niêm phong số 941/GĐKTHS của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nam Định.

(Vật chứng có đặc điểm như biên bản về việc giao nhận vật chứng, tài sản ngµy 05-12-2018 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện V).

3. Án phí hình sự sơ thẩm: Căn cứ vào Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án buộc bị cáo Nguyễn Văn L phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng).

4. Về quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Trong trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì bị cáo có quyền tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án. Thời hiện thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.


28
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 04/2019/HS-ST ngày 16/01/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:04/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Vụ Bản - Nam Định
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:16/01/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về