Bản án 03/2020/HN-ST ngày 25/02/2020 về xin ly hôn và nuôi con

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN BÌNH THUỶ, THÀNH PHỐ CẦN THƠ

BẢN ÁN 03/2020/HN-ST NGÀY 25/02/2020 VỀ XIN LY HÔN VÀ NUÔI CON

Trong ngày 25/02/2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ xét xử sơ thẩm công khai vụ án hôn nhân gia đình thụ lý số: 205/TLST - HNGĐ ngày 11/7/2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 55/2020/QĐST – HNGĐ ngày 03/02/2020 về việc “Xin ly hôn, nuôi con” giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Bà Nguyễn Thị Tr sinh năm 1988 Địa chỉ: đường Cách mạng tháng tám, phương Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ.

- Bị đơn: Ông Đào Văn CH sinh năm: 1989 Địa chỉ: đường Cách mạng tháng tám, phương Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ.

Nguyên đơn có mặt, bị đơn vắng mặt

NỘI DUNG VỤ ÁN

Nguyên đơn bà Nguyễn Thị Tr trình bày:

Bà và ông Đào Văn CH tự nguyện đi đến hôn nhân vào năm 2013 có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ. Quá trình chung sống ông bà có 01 con chung là cháu Đào Trọng Nghĩa sinh ngày 06/6/2013.

Ông bà chung sống thời gian đầu hạnh phúc, sau đó phát sinh mâu thuẫn do bất đồng quan điểm sống, tính tình không hợp, ông Trọng không chăm lo gia đình, vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn, không tìm được tiếng nói chung. Trong thời gian chung sống, bản thân bà thường xuyên bị ông Trọng bạo hành. Bà nhắc nhở nhiều lần, ông Trọng có hứa khắc phục nhưng vẫn không sửa đổi nên bà yêu cầu xin ly hôn với ông Trọng.

Về con chung: Bà yêu cầu được trực tiếp nuôi con chung, không yêu cầu ông Trọng cấp dưỡng nuôi con.

Tài sản chung, nợ chung: không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Về phía bị đơn là ông Đào Ngọc Trọng đã được Tòa án triệu tập để giải quyết nhưng ông Trọng không có mặt nên việc hoà giải không tiến hành được.

Tòa án đã thực hiện việc triệu tập và thông báo xét xử vắng mặt bị đơn theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng ông Trọng vẫn tiếp tục vắng mặt, nên vụ án được đưa ra xét xử công khai.

Tại phiên tòa hôm nay, - Bà Nguyễn Thị Tr vẫn giữ nguyên quan điểm yêu cầu xin ly hôn với ông Đào Văn CH. Về con chung: Bà yêu cầu được trực tiếp nuôi con chung, không yêu cầu ông Trọng cấp dưỡng nuôi con. Tài sản chung, nợ chung: không yêu cầu Tòa án giải quyết.

- Phía bị đơn ông Đào Ngọc Trọng vắng mặt không rõ lý do.

Đi diện Viện kiểm sát nhân dân quận Bình Thủy phát biểu ý kiến:

- Về việc chấp hành pháp luật: Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa trong quá trình giải quyết vụ án đã tuân thủ các quy định pháp luật, những người tham gia tố tụng chấp hành pháp luật kể từ khi thụ lý vụ án đến trước thời điểm Hội đồng xét xử nghị án.

- Về nội dung vụ án: đề nghị Hội đồng xét xử chấp thuận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Đề nghị Hội đồng xét xử tiếp tục giải quyết vụ án theo quy định pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Bà Nguyễn Thị Tr và ông Đào Văn CH tự nguyện tiến tới hôn nhân, có đăng ký kết hôn nên xác định đây là hôn nhân hợp pháp thuộc ngành luật Hôn nhân và Gia đình điều chỉnh và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

[2] Xét cuộc hôn nhân giữa bà Truyền và ông Trọng có phát sinh mâu thuẫn, ông bà có tìm biện pháp hàn gắn hạnh phúc gia đình nhưng vẫn không giải thỏa mâu thuẫn, đoàn tụ gia đình được. Hiện nay bà Truyền xin ly hôn. Ông Trọng không đến Tòa theo triệu tập của Tòa nên không ghi nhận được giải pháp hàn gắn hạnh phúc gia đình. Nhận thấy mâu thuẫn giữa ông bà đã thật sự trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Do đó thiết nghĩ nên chấp thuận yêu cầu xin ly hôn của bà Nguyễn Thị Tr với ông Đào Văn CH là phù hợp.

[3] Về nuôi con và cấp dưỡng nuôi con: Bà yêu cầu được trực tiếp nuôi con chung, không yêu cầu ông Trọng cấp dưỡng nuôi con. Hội đồng xét xử nhận thấy, bị đơn ông Đào Văn CH đã được Tòa án triệu tập hợp lệ nhưng vẫn vắng mặt nên Tòa án không ghi nhận được ý kiến của ông Đào Văn CH về việc nuôi con. Do đó thiết nghĩ chấp thuận yêu cầu của nguyên đơn, giao cháu Đào Trọng Nghĩa cho bà Nguyễn Thị Tr trực tiếp nuôi dưỡng là phù hợp. Dành quyền thăm nom, chăm sóc, giáo dục con chung cho ông Trọng, không ai được cản trở.

[4] Về tài sản chung, nợ chung: Bà Truyền cho rằng bà và ông Trọng không có tài sản chung, không yêu cầu Tòa án giải quyết. Về nợ chung: Bà xác định không có nợ chung. Tuy nhiên do ông Trọng vắng mặt nên không ghi nhận được ý kiến của ông Trọng về tài sản chung và nợ chung. Do đó tách phần tài sản chung và nợ chung ra giải quyết thành vụ án khác khi đương sự có yêu cầu và có đủ cơ sở chứng minh.

[5] Về án phí hôn nhân sơ thẩm: Nguyên đơn phải nộp án phí hôn nhân sơ thẩm.

[6] Về quyền kháng cáo: các đương sự được quyền kháng cáo theo quy định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ:

- Điều 28; Điều 35; Điều 147; Điều 227, Điều 228, Điều 232, Điều 262, Điều 266, Điều 273 Bộ luật Tố tụng Dân sự.

- Điều 51, Điều 56, Điều 81, Điều 82, Điều 83 Luật Hôn nhân và Gia đình.

- Nghị quyết 326/2016/UBTVQH ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Tuyên xử:

1. Về quan hệ hôn nhân: Chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của bà Nguyễn Thị Tr với ông Đào Văn CH.

2. Về con chung: giao cháu Đào Trọng Ng sinh ngày 06/6/2013 cho bà Nguyễn Thị Tr trực tiếp nuôi dưỡng. Ông Trọng không cấp dưỡng nuôi con.

Dành quyền thăm nom, chăm sóc, giáo dục con chung cho ông Trọng, không ai được cản trở.

3. Về tài sản chung và nợ chung: Tách ra giải quyết thành vụ án khác khi đương sự có yêu cầu và có đủ cơ sở chứng minh.

4. Về án phí hôn nhân sơ thẩm: Bà Nguyễn Thị Tr phải nộp 300.000 đồng án phí hôn nhân sơ thẩm. Chuyển tiền tạm ứng án phí bà Truyền đã nộp theo biên lai thu số 009905 ngày 02/7/2019 tại Chi cục Thi hành án Dân sự quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ thành án phí. Bà Truyền đã nộp xong án phí hôn nhân sơ thẩm.

5. Về quyền kháng cáo: Nguyên đơn được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, bị đơn được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết tại địa phương nơi cư ngụ để xin Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ xét xử phúc thẩm.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6,7 và 9 Luật thi hành án dân sự; Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.


69
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 03/2020/HN-ST ngày 25/02/2020 về xin ly hôn và nuôi con

Số hiệu:03/2020/HN-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Bình Thuỷ - Cần Thơ
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành: 25/02/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về