Bản án 02/2019/HS-ST ngày 21/01/2019 về tội đánh bạc

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TAM ĐIỆP, TỈNH NINH BÌNH

BẢN ÁN 02/2019/HS-ST NGÀY 21/01/2019 VỀ TỘI ĐÁNH BẠC

Ngày 21 tháng 01 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Tam Điệp xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 52/2018/TLST-HS ngày 28 tháng 12 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 02/2019/QĐXXST-HS ngày 07 tháng 01 năm 2019 đối với bị cáo:

Trịnh Xuân H – Sinh ngày 05 tháng 7 năm 1985 tại huyện Y, tỉnh Nam Định; Nơi cư trú: Tổ 23, phường N, thành phố T, tỉnh Ninh Bình; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Trịnh Mạnh H (Đã chết) và bà Bùi Thị Nh; bị cáo có vợ và 02 con; tiền sự: Không; Tiền án:

+ Tại bản án hình sự sơ thẩm số 17/2011/HSST ngày 27/4/2011 của Tòa án nhân dân thị xã T, tỉnh Ninh Bình xử phạt 11.000.000 đồng về tội đánh bạc, bị cáo đã chấp hành xong bản án ngày 12/10/2018.

Hiện bị cáo đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn bằng Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú số 56/2018/HSST-LCĐKNCT ngày 28 tháng 12 năm 2018 của Tòa án nhân dân thành phố Tam Điệp (có mặt).

- Những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

- Ông Vương Thanh Ch – Sinh năm 1969. ( Vắng mặt) Địa chỉ: Tổ 18, phường N, thành phố T, tỉnh Ninh Bình;

- Ông Lê Thái B – Sinh năm 1973 ( Vắng mặt) Địa chỉ: Tổ 11, phường N, thành phố T, tỉnh Ninh Bình;

- Anh Vũ Xuân C – Sinh năm 1981 ( Vắng mặt) Địa chỉ: Tổ 19, phường N, thành phố T, tỉnh Ninh Bình;

- Anh Đào Văn T – Sinh năm 1985 ( Vắng mặt)

Địa chỉ: Tổ 9, phường N, thành phố T, tỉnh Ninh Bình;

- Người chứng kiến:

1.  Ông Vũ Công Đ - sinh năm: 1955. (Vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 12 giờ ngày 31/8/2018, Trịnh Xuân H, Vương Thanh Ch; Vũ Xuân C đến xưởng sửa chữa máy xúc của anh Lê Thái B xem máy xúc do anh Lê Thái B mới mua về. Cùng lúc đó Đào Văn T cũng đến xưởng của anh B chơi. Sau đó anh B có việc phải đi khỏi xưởng và nhờ H, Ch, C, T trông xưởng. Quá trình ngồi chơi tại xưởng, Ch quan sát thấy 01 bộ bài tú lơ khơ để ở gầm bàn uống nước nên đã rủ C, H, T đánh bài ăn tiền thì tất cả đồng ý. Bốn người thống nhất sử dụng bộ tú lơ khơ 52 quân để đánh "Lốc" ăn tiền với mức độ thắng thua cụ thể như sau: Dùng bộ bài chia mỗi người 10 quân, ai đánh hết bài trước là người thắng, những người còn lại sẽ mất tiền tương ứng 5.000 đồng/lá bài chưa đánh còn cầm trên tay, ai không đánh được lá bài nào thì mất 100.000 đồng cho người thắng; người báo lốc sẽ được tiền của 3 người còn lại mỗi người 100.000 đồng, người chặn được người xin đánh trước thì sẽ được 300.000 đồng của người xin đánh trước. Bốn người ngồi trên bộ bàn ghế uống nước để trong xưởng chơi. Đến khoảng 14 giờ 30 phút cùng ngày khi H, Ch, C, T đang đánh bạc thì bị tổ công tác Công an phường N, thành phố T kiểm tra phát hiện. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và thu giữ tổng số tiền 2.140.000 đồng là số tiền các đối tượng đang sử dụng để đánh bạc và 01 bộ tú lơ khơ 52 quân. Sau khi tiến hành xác minh tiền án, tiền sự xác định: Trịnh Xuân H có 01 tiền án về tội Đánh bạc, Công an phường N đã chuyển vụ việc cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Tam Điệp xử lý theo thẩm quyền.

Quá trình điều tra xác định tổng số tiền Trịnh Xuân H, Vương Thanh Ch, Vũ Xuân C, Đào Văn T sử dụng vào việc đánh bạc là 2.140.000 đồng trong đó của H là 180.000 đồng, của Ch là 460.000 đồng, của C là 700.000 đồng, của T là 800.000 đồng.

Quá trình điều tra, bị cáo Trịnh Xuân H đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tại bản Cáo trạng số 02/CT – VKS ngày 27 tháng 12 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình đã truy tố bị cáo Trịnh Xuân H ra trước Tòa án nhân dân thành phố Tam Điệp để xét xử về tội: “Đánh bạc” theo khoản 1 điều 321 của Bộ luật Hình sự.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tam Điệp tại phiên tòa sau khi phân tích đánh giá tính chất vụ án, xem xét hậu quả do hành vi phạm tội mà bị cáo gây ra, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quan điểm truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Trịnh Xuân H phạm tội “Đánh bạc”.

- Áp dụng khoản 1 và khoản 3 Điều 321; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 36 của Bộ luật Hình sự,

+ Xử phạt đối với bị cáo Trịnh Xuân H từ 15 đến 18 tháng cải tạo không giam giữ. Thời hạn chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ được tính từ ngày Ủy ban nhân dân phường N, thành phố T, tỉnh Ninh Bình nhận được Quyết định thi hành án và bản sao bản án.

Giao bị cáo cho UBND phường N, thành phố T giám sát, giáo dục bị cáo trong thời gian chấp hành hình phạt. Gia đình bị cáo có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục đối với bị cáo trong thời gian chấp hành hình phạt.

Phạt bổ sung đối với bị cáo Trịnh Xuân H từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng để sung ngân sách Nhà nước. Khấu trừ thu nhập hàng tháng đối với bị cáo trong thời gian chấp hành hình phạt từ 5% đến 10%.

Trường hợp người bị phạt cải tạo không giam giữ không có việc làm hoặc bị mất việc làm trong thời gian chấp hành hình phạt này thì phải thực hiện một số công việc lao động phục vụ cộng đồng trong thời gian cải tạo không giam giữ.

- Về xử lý vật chứng và các biện pháp tư pháp:

Áp dụng điểm a, b khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng Hình sự:

- Tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước số tiền 2.140.000 đồng là tiền mà bị cáo và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan sử dụng vào việc đánh bạc

- Tịch thu tiêu hủy 01 (một) bộ bài tú lơ khơ 52 quân mà bị cáo và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan sử dụng sử dụng vào việc đánh bạc

Trong quá trình điều tra ông Vũ Công Đ trình bày: Chiều ngày 31/8/2018 ông được tổ công tác Công an thành phố Tam Điệp mời đến nhà ông Lê Thái B để chứng kiến việc cơ quan Công an lập biên bản sự việc đối với những người có hành vi đánh bạc. Tại đây những người này khai rõ họ tên tuổi, địa chỉ và cùng khai đang sử dụng bộ bài tú lơ khơ 52 quân để đánh bạc bằng hình thức đánh lốc được thua bằng tiền. Lực lượng Công an thu giữ tổng số tiền là 2.140.000 đồng, 01 bộ bài tú lơ khơ của những người này đã sử dụng vào việc đánh bạc.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận hành vi bị truy tố như bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tam Điệp. Bị cáo không tranh luận với đại diện Viện kiểm sát về tội danh, hình phạt và nói lời sau cùng xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra, Điều tra viên và Viện kiểm sát, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và những người tham gia tố tụng khác không ai có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, Quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng và những người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, Quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng và những người tiến hành tố tụng đã thực hiện là hợp pháp.

[2] Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, biên bản sự việc, phù hợp với lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, phù hợp với tang vật đã thu giữ. Mặt khác được chứng minh qua các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử đã có đủ căn cứ để kết luận vào chiều ngày 31/8/2018 Trịnh Xuân H đã cùng với Vương Thanh Ch, Vũ Xuân C, Đào Văn T đánh bạc bằng hình thức đánh lốc và sử dụng số tiền đánh bạc là 2.140.000 đồng song bản thân Trịnh Xuân H đã bị kết án về tội đánh bạc chưa được xóa án tích nhưng vẫn tiếp tục thực hiện hành vi đánh bạc.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 321 của Bộ luật Hình sự “ Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Từ căn cứ trên thấy Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tam Điệp truy tố bị cáo Trịnh Xuân H về tội “Đánh bạc” theo khoản 1 Điều 321 của Bộ luật Hình sự là có căn cứ đúng pháp luật

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xảy ra tại nơi tập trung đông dân cư, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường N nói riêng và trên địa bàn thành phố T nói chung. Do đó cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật và có mức hình phạt tương xứng với tính chất mức độ phạm tội của bị cáo nhằm giáo dục cải tạo bị cáo đồng thời góp phần phòng ngừa chung.

[3] Đối với bị cáo Trịnh Xuân H là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ hành vi đánh bạc nhằm mục đích tạo ra thu nhập bất chính bị pháp luật cấm nhưng vẫn cố tình thực hiện. Trong vụ án này bị cáo không phải là người khởi xướng nhưng bị cáo lại tích cực tham gia. Tại bản án hình sự sơ thẩm số 17/2011/HSST ngày 27/4/2011 của Tòa án nhân dân thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình đã kết án đối với bị cáo về tội đánh bạc. Tính đến thời điểm phạm tội mới bị cáo chưa chấp hành xong và chưa được xóa án tích nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học kinh nghiệm cho bản thân mà vẫn tiếp tục dấn sâu vào con đường phạm tội. Tuy nhiên đây là tình tiết làm căn cứ định tội nên không coi là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Song cũng cần phải xử phạt bị cáo một mức án nghiêm khắc đủ để giáo dục cải tạo bị cáo thành công dân có ích cho xã hội.

Xét tính chất hành vi phạm tội, số tiền mà bị cáo sử dụng vào việc đánh bạc. Do vậy Hội đồng xét xử xét thấy không cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội mà để bị cáo được cải tạo tại địa phương dưới sự giám sát của chính quyền địa phương và gia đình cũng đủ để giáo dục cải tạo bị cáo thành công dân có ích cho xã hội.

[4] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Về tình tiết giảm nhẹ: Tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

[5] Về hình phạt bổ sung: Căn cứ khoản 3 Điều 321 của Bộ luật Hình sự quy định “Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng”. Do đó cần áp dụng hình phạt bổ sung bằng phạt tiền đối với bị cáo Trịnh Xuân H là phù hợp với quy định của pháp luật.

Hội đồng xét xử thấy cần áp dụng khấu trừ thu nhập 5% trong thời gian chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ đối với bị cáo Trịnh Xuân H.

[6] Trong vụ án này còn có Vương Thanh Ch, Vũ Xuân C, Đào Văn T chưa có tiền án, tiền sự về tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc. Ngày 31/8/2018 đã thực hiện hành vi đánh lốc được thua bằng tiền cùng với Trịnh Xuân H với số tiền sử dụng đánh bạc là 2.140.000 đồng. Nên hành vi của Vương Thanh Ch, Vũ Xuân C và Đào Văn T chưa đủ yếu tố cấu thành tội đánh bạc. Do vậy Công an thành phố Tam Điệp đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Vương Thanh Ch, Vũ Xuân C, Đào Văn T là phù hợp với quy định của pháp luật.

Đối với ông Lê Thái B là chủ nhà nhưng ông Bình không biết việc các đối tượng đánh bạc tại nhà mình và cũng không thu bất kỳ khoản tiền nào của các bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án nên không có căn cứ xử lý đối với ông Lê Thái B.

[7] Về xử lý vật chứng và các biện pháp tư pháp:

Đối với số tiền 2.140.000 đồng đã thu giữ đây là số tiền mà bị cáo và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án sử dụng vào việc đánh bạc cần tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước là phù hợp với điểm b, khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự, điểm b khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

- Đối với 01 (một) bộ bài tú lơ khơ 52 quân đây là công cụ mà bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án sử dụng vào việc đánh bạc cần tịch thu tiêu hủy là phù hợp với điểm a khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

[8] Bị cáo bị kết án nên phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

[9] Bị cáo; những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ khoản 1 và khoản 3 Điều 321; điểm s khoản 1 Điều 51 và Điều 36 của Bộ luật Hình sự .

- Căn cứ điểm a, b khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự, điểm a, c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng Hình sự:

1/ Tuyên bố:Căn cứ khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự và điểm a khoản 1 điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án

Bị cáo Trịnh Xuân H phạm tội: Đánh bạc.

+ Xử phạt bị cáo Trịnh Xuân H 15 (Mười lăm) tháng cải tạo không giam giữ. Thời hạn chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ được tính từ ngày Ủy ban nhân dân phường N, thành phố T, tỉnh Ninh Bình nhận được Quyết định thi hành án và bản sao bản án.

Khấu trừ 5% thu nhập của bị cáo Trịnh Xuân H trong thời gian chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ và phạt bổ sung 10.000.000đ (Mười triệu đồng) để sung ngân sách nhà nước.

Giao bị cáo Trịnh Xuân H cho Ủy ban nhân dân phường N, thành phố T, tỉnh Ninh Bình là nơi bị cáo thường trú, giám sát, giáo dục trong thời gian chấp hành hình phạt. Gia đình bị cáo có trách nhiệm phối hợp cùng chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục bị cáo.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 36 của Bộ luật Hình sự thì người bị phạt cải tạo không giam giữ không có việc làm hoặc bị mất việc làm trong thời gian chấp hành hình phạt này thì phải thực hiện một số công việc lao động phục vụ cộng đồng trong thời gian cải tạo không giam giữ.

2/ Về xử lý vật chứng và các biện pháp tư pháp:

- Tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước số tiền 2.140.000 đồng

- Tịch thu tiêu hủy 01 (một) bộ bài tú lơ khơ 52 quân.

Những vật chứng trên Công an thành phố Tam Điệp đã chuyển cho Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Tam Điệp theo theo giấy ủy nhiệm chi ngày 28 tháng 12 năm 2018 và biên bản giao nhận vật chứng ngày 28 tháng 12 năm 2018 giữa Công an thành phố Tam Điệp và Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Tam Điệp.

3/ Về án phí:

Buộc bị cáo Trịnh Xuân H phải nộp 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm để sung quỹ nhà nước.

Án xử công khai sơ thẩm bị cáo có mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án vắng mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7, 7a, 7b và 9 của Luật thi hành án dân sự, thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

136
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 02/2019/HS-ST ngày 21/01/2019 về tội đánh bạc

Số hiệu:02/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Tam Điệp - Ninh Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:21/01/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về