Bản án 02/2019/HSST ngày 11/01/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THANH CHƯƠNG, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 02/2019/HSST NGÀY 11/01/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 11 tháng 01 năm 2019. Tại : Trụ sở UBND xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Xét xử sở thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 74/2018/HSST, ngày 13 tháng 12 năm 2018, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 98/2018/HSST-QĐ, ngày 26/12/2018, đối với bị cáo :

1. LƯƠNG VĂN P, sinh năm 1988 Nơi cư trú: Bản HS, xã TS, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ học vấn: 5/12; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Thái; con ông: Lương Đình Th ( chết ) và bà Vi Thị H; vợ, con: Chưa có; tiền án, tiền sự : Không; Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 22/11/2018 cho đến nay, có mặt tại phiên toà.

Ngưi bào chữa cho bị cáo : Ông; Lê Đăng Tế. Luật sư Địa chỉ: Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Nghệ An. Có mặt

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm như sau: Lương Văn P là đối tượng nghiện ma túy, nên khoảng 16 giờ 30 phút, ngày 22/11/2018 P xin xe máy của người đi đường từ xã TS, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đến xã HL, huyện Thanh Chương để mua ma túy về sử dụng, khi đi đến ngã ba giáp đường Hồ Chí Minh thuộc xã HL, huyện Thanh Chương, P xuống xe đi bộ thì gặp 01 nam thanh niên đang đứng bên dường, P hỏi " anh có biết chỗ nào bán ma túy không ", nam thanh niên trả lời " mua bao nhiêu ", P nói " mua 150.000 đồng", nam thanh niên nói đưa tiền đây rồi bán cho, nghe vậy P đưa cho nam thanh niên đó 150.000 đồng, rồi nam thanh niên đó đưa cho P 01 gói thuốc lá Thăng Long, bên trong có chứa hê rô in, P cất gói thuốc lá có chứa hê rô in vào túi quần bên trái, rồi xin xe máy người đi đường đi đến nghĩa địa thuộc xóm 3, xã HL, huyện Thanh Chương, thì xuống xe đi bộ vào nghĩa địa để tìm nơi sử dụng hê rô in. Khi đi vào khu vực nghĩa địa thì bị lực lượng Công an huyện Thanh Chương phát hiện bắt và thu giữ trong túi quần bên trái 01 gói thuốc lá Thăng Long, bên trong có gói giấy thiếc chứa chất bột màu trắng là hê rô in mà P mua để sử dụng.

Tại Kết luận giám định số 33/KL-PC09 ngày 26/11/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận : “ Khối chất bột màu trắng thu giữ khi bắt quả tang Lương Văn P gửi tới giám định là chất ma túy ( Heroin ), có trọng lượng 0,2 gam ).

Tại bản Cáo trạng số 01 ngày 12/12/2018 Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Chương đã truy tố Lương Văn P về tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy ” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà hôm nay, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Chương đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c, khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Lương Văn P từ 15 - 18 tháng tù. Điều 106, 136 Bộ luật tố tụng hình sự tịch thu tiêu hủy số hê rô in và bị cáo phải chịu án phí theo quy định.

Tại phiên tòa Luật sư đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ cho bị cáo, vì bị cáo có bố được tặng thưởng kỷ niệm chương, là người dân tộc thiểu số nên nhận thức pháp luật bị hạn chế; bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải hành vi phạm tội của mình.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau :

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Thanh Chương, điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Chương, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo Lương Văn P, đã hoàn toàn thừa nhận hành vi phạm tội của mình như Cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Lời nhận tội của bị cáo phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, phù hợp với lời khai của người làm chứng; phù hợp với vật chứng đã thu được; phù hợp với kết luận giám định. Xét về chứng cứ đã có đủ cơ sở để kết luận:

Khong 17 giờ ngày 22/11/2018, tại xóm 3, xã HL, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, Lương Văn P đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,2 gam hê rô in, thì bị phát hiện bắt quả tang.

Như vậy đã có đủ cơ sở để khẳng định bị cáo Lương Văn P phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy ”, như Viện kiểm sát truy tố là đúng.

[3] Xét hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm, ảnh hưởng đến an ninh trật xã hôị; hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến trật tự quản lý của nhà nước về các chất ma túy. Cho nên cần xét xử nghiêm, mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung và cần cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục bị cáo.

Tuy nhiên xét thấy quá trình điều tra cũng như tại phiên toà hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải hành vi phạm tội của mình; bố bị cáo là người có thành tích được tặng thưởng Kỷ niệm chương cựu chiến binh Việt Nam. Cho nên cũng cần xem xét giảm nhẹ phần nào về hình phạt cho bị cáo, để thể hiện tính khoan hồng của pháp luật.

[4] Đối với người nam thanh niên đã bán ma túy cho P, song không xác định được tên tuổi, địa chỉ cụ thể, nên không có căn cứ để xử lý.

[5] Về vật chứng: Quá trình điều tra có thu giữ số hê rô in của Lương Văn P đã được niêm phong trong 01 phong bì thư. Xét thấy đây là vật chứng của vụ án, nên cần tịch thu tiêu hủy.

[6] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào: Điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Điều 106, 136 Bộ luật tố tụng hình sự. Khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án, xử:

1. Tuyên bố: Bị cáo Lương Văn P, phạm tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy ”.

2. Xử phạt bị cáo: Lương Văn P, 16 (mười sáu) tháng tù.

Thời hạn tù tính từ ngày 22/11/2018 3.Về vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì thư, bên trong chứa số hê rô in là vật chứng.

(Chi tiết vật chứng có tại biên bản giao nhận vật chứng ngày 12/12/2018 giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra và Chi cục thi hành án dân sự huyện Thanh Chương).

4. Về án phí: Buộc bị cáo Lương Văn P, phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm ngàn), án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo, có quyền kháng cáo lên Toà án cấp trên trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm. 


33
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 02/2019/HSST ngày 11/01/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:02/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thanh Chương - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 11/01/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về