Bản án 02/2016/HC-ST ngày 13/07/2016 về yêu cầu huỷ bỏ Quyết định đình chỉ và thu hồi quyết định trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 02/2016/HC-ST NGÀY 13/07/2016 VỀ YÊU CẦU HỦY BỎ QUYẾT ĐỊNH ĐÌNH CHỈ VÀ THU HỒI QUYẾT ĐỊNH TRỢ CẤP ĐỐI VỚI NGƯỜI HOẠT ĐỘNG KHÁNG CHIẾN BỊ NHIỄM CHẤT ĐỘC HÓA HỌC 

Ngày 13 tháng 7 năm 2016, tại trụ sở Toà án nhân dân tỉnh Bắc Ninh mở phiên toà công khai xét xử sơ thẩm vụ án hành chính thụ lý số 02/2015/HC-ST ngày 09 tháng 6 năm 2015 về việc “Yêu cầu hủy bỏ quyết định đình chỉ và thu hồi quyết định trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học ”. Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 01/2016/QĐXX- HCST, ngày 22 tháng 02 năm 2016 giữa các đương sự:

* Ngƣời khởi kiện: Ông Vũ Đăng K, sinh năm 1952; trú tại: Xóm Ba, xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Có mặt.

* Người bị kiện: Giám đốc Sở A tỉnh Bắc Ninh.

Địa chỉ: số 11 Lý Thái Tổ, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Người đại diện theo ủy quyền: Ông Nguyễn Văn B - Chánh thanh tra sở A.

Có mặt.

NHẬN THẤY

* Tại đơn khởi kiện và quá trình tham gia tố tụng phía ngƣời khởi kiện là ông Vũ Đăng K trình bày:

Ông Vũ Đăng K được hưởng trợ cấp đới với người hoạt động kháng chiến bị  nhiễm  chất  độc  hóa  học  theo  quyết  định  số:  487/QĐ-LĐTBXH  ngày 22/11/2011, sau đó được điều chỉnh mức trợ cấp hàng tháng theo quyết định số: 249/QĐ-LĐTBXH  ngày  25/7/2013  của  Giám  đốc  Sở  A.  Ngày  26/02/2015, Giám đốc Sở A đã ban hành Quyết định số 66/QĐ-SLĐTBXH (gọi tắt là Quyết định số 66) về việc đình chỉ và thu hồi quyết định trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (gọi tắt là CĐHH) đối với ông Vũ Đăng K. Cho rằng quyết định trên được ban hành là hoàn toàn trái pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự và quyền lợi chính đáng của người có công với cách mạng. Do vậy, ông Vũ Đăng K đã khởi kiện yêu cầu hủy bỏ quyết định trên tại Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh với các lý do sau:

Thứ nhất: Quyết định số: 66/QĐ-SLĐTBXH liên quan trực tiếp tới quyền lợi, danh dự của cá nhân ông, nhưng trước khi ban hành quyết định trên, Giám đốc Sở A đã không làm việc, không thông báo cho ông và cũng không cho ông trình bày ý kiến.

Thứ hai: Trước khi lập hồ sơ, ông K có khám và điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Thành và đã được bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Thành cấp giấy ra viện và có ghi cụ thể bệnh của ông là bệnh Thần kinh ngoại biên cấp và bán cấp tính. Việc hồ sơ bệnh án và giấy ra viện có mâu thuẫn nhau hay không thì ông không nắm rõ, vì đó là vấn đề về chuyên môn của các cơ quan y tế. Bản thân ông cũng không hề nhờ cậy, ép buộc ai để viết giấy ra viện theo tình trạng bệnh trên, ông cũng không hề biết bệnh án của ông xác định như thế nào.

Thứ ba: Căn cứ vào giấy ra viện được cấp, đối chiếu với các điều kiện được hưởng chế độ, ông K đã làm thủ tục hồ sơ đề nghị hưởng chế độ theo đúng quy định của Nhà nước. Quá trình lập hồ sơ hoàn toàn công khai, minh bạch và đúng quy định. Hồ sơ của ông có đầy đủ giấy tờ hợp pháp, được các cơ quan Nhà nước xác lập từ cơ sở đến tỉnh Bắc Ninh. Chính công văn số: 123/CV-TTr ngày 13/4/2015 của Thanh tra Sở A về việc giải quyết đơn thư của công dân cũng khẳng định hồ sơ hưởng chế độ của ông được lập theo quy định tại Thông tư số: 08/TT-BLĐTBXH ngày 04/7/2009 của Bộ LĐTBXH với tình trạng bệnh liên quan đến phơi nhiễm CĐHH là bệnh thần kinh ngoại biên cấp tính và bán cấp tính được thể hiện trong giấy ra viện ngày 16/10/2009 của Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Thành.

Thứ tư: Trước khi Hội đồng giám định y khoa tỉnh Bắc Ninh tiến hành khám giám định đối với ông Vũ Đăng K, Hội đồng đã giới thiệu ông đến để Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh khám. Sau khi khám xong thì Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh không chuyển kết quả khám cho ông mà chuyển trực tiếp sang Hội đồng giám định y khoa tỉnh Bắc Ninh. Khoảng 01 tuần sau Hội đồng giám định y khoa tỉnh Bắc Ninh có gọi ông tới khám và kết luận theo Biên bản số: 164/GĐYK-CĐHH ngày 23/6/2011 của Hội đồng.

Với những căn cứ trên, ông K khẳng định bệnh của ông là bệnh Thần kinh ngoại biên cấp tính và bán cấp tính thuộc danh mục các loại bệnh được hưởng chế độ theo Quyết định số: 09/2008/QĐ-BYT ngày 20/2/2008 của Bộ Y tế. Do vậy, ông phải được hưởng chế độ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH. Đề nghị HĐXX hủy bỏ quyết định số: 66/QĐ-SLĐTBXH của Giám đốc Sở A và buộc Giám đốc Sở A phải bồi thường tổn thất về tinh thần cho ông.

* Đại diện theo ủy quyền của ngƣời bị kiện trình bày:

Thực hiện Quyết định số: 129/QĐ-TTr ngày 11/9/2014 của Chánh Thanh tra Bộ LĐTBXH về việc thanh tra thực hiện chính sách ưu đãi người có công với  cách  mạng  trên  địa  bàn  tỉnh  Bắc  Ninh.  Từ  ngày  22/9/2014  đến  ngày 16/10/2014 Đoàn Thanh tra Bộ LĐTBXH đã xác minh quá trình khám, giám định bệnh tật liên quan đến phơi nhiễm CĐHH đối với 171 trường hợp của 03 đơn vị: huyện Quế Võ, huyện Thuận Thành và thành phố Bắc Ninh. Đoàn cũng đã tiến hành xác minh việc khám điều trị bệnh liên quan phơi nhiễm CĐHH tại 04 cơ sở y tế gồm: Bệnh viện Đa khoa huyện Quế Võ, Thuận Thành, Bệnh viện Quân y 110 và bệnh viện tâm thần tỉnh Bắc Ninh. Căn cứ vào hồ sơ lưu tại Sở A và kết quả xác minh tại Trung tâm Giám định y khoa tỉnh Bắc Ninh và 04 cơ sở y tế, ngày 29/12/2014 Chánh thanh tra Bộ LĐTBXH đã ban hành kết luận số: 271/KL-TTr kết luận Thanh tra về việc Thanh tra thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại tỉnh Bắc Ninh. Qua đó Chánh Thanh tra Bộ đã kiến nghị Giám đốc Sở A ban hành quyết định đình chỉ trợ cấp và buộc hoàn trả các chế độ ưu đãi đã hưởng sai đối với 40 trường hợp với tổng số tiền là 2.613.363.000đ.

Căn cứ Nghị định 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; căn cứ chức năng nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu của Sở; căn cứ Kết luận số: 271/KL-TTr ngày 29/12/2014 của Thanh tra Bộ LĐTBXH thì Giám đốc Sở A đã ban hành Quyết định số: 66/QĐ-SLĐTBXH ngày 26/02/2015 về việc đình chỉ và thu hồi quyết định trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH đối với ông Vũ Đăng K đồng thời truy thu số tiền ông K đã hưởng sai quy định vì lý do bệnh của ông K là bệnh đau lưng, thần kinh tọa trái, không liên quan đến danh mục bệnh, tật liên quan đến phơi nhiễm CĐHH.

Đại diện theo ủy quyền của người bị kiện khẳng định việc Giám đốc Sở A ban hành quyết định số: 66/QĐ-SLĐTBXH là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật, đúng chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước. Việc ông K khởi kiện yêu cầu hủy bỏ quyết định trên là không có căn cứ.

* Tại phiên toà sơ thẩm:

- Người khởi kiện là ông Vũ Đăng K giữ nguyên đơn khởi kiện, đề nghị HĐXX chấp nhận đơn khởi kiện và hủy bỏ quyết định số: 66/QĐ-LĐTBXH ngày 26/2/2015 của Giám đốc Sở A, bởi lẽ: Bản thân đã trực tiếp tham gia kháng chiến tại vùng quân đội Mỹ sử dụng CĐHH, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương. Đến năm 2011, ông được Sở A giới thiệu sang Hội đồng Giám định y khoa tỉnh Bắc Ninh để khám về bệnh thần kinh ngoại biên và sau đó Hội đồng giám định y khoa tỉnh Bắc Ninh đã kết luận bản thân ông bị bệnh thần kinh ngoại biên cấp tính và bán cấp tính và thuộc diện được hưởng trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH. Bản thân ông không hề có bất kỳ gian dối nào trong việc làm hồ sơ để hưởng chế độ, tất cả đều do các cơ quan Nhà nước lập hồ sơ theo quy định. Việc Thanh tra của Bộ LĐTBXH kết luận tình trạng bệnh của ông là bệnh đau lưng, thần kinh tọa trái, không thuộc danh mục theo quyết định 09 là không đúng vì cơ thể con người chỉ có thần kinh trung ương và thần kinh ngoại biên. Bệnh đau lưng, thần kinh tọa cũng là một dạng của bệnh thần kinh ngoại biên.

Do vậy, ông Vũ Đăng K đề nghị HĐXX xem xét hủy bỏ Quyết định số: 66/QĐ-SLĐTBXH ngày 25/02/2015 của Giám đốc Sở A đồng thời yêu cầu Sở A phải khôi phục đầy đủ các quyền lợi mà ông đã bị ảnh hưởng bởi quyết định: 66/QĐ-SLĐTBXH.

Đối với yêu cầu Giám đốc Sở A phải bồi thường cho ông những tổn thất về tinh thần do quyết định số: 66Q/QĐ-SLĐTBXH gây ra, ông Vũ Đăng K xin được rút đối với yêu cầu này.

- Đại diện theo ủy quyền của người bị kiện đề nghị giữ nguyên quyết định số: 66/QĐ-SLĐTBXH ngày 25/02/2015 của Giám đốc Sở A và khẳng định quyết định trên được ban hành đúng thẩm quyền, đúng căn cứ cũng như trình tự, thủ tục theo luật định. Quyết định nêu trên được ban hành dựa trên căn cứ vào kết quả thanh tra tại Kết luận số: 271/KL-TTr ngày 29/12/2014 của Thanh tra Bộ LĐTBXH, Sở A phải thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên. Mặt khác, đại diện Sở A cũng khẳng định việc tổ chức thanh tra được thực hiện theo thẩm quyền của Thanh tra Bộ, nhưng thành phần tham gia đoàn thanh tra chỉ có các cán bộ của Thanh tra Bộ LĐTBXH và đại diện thanh tra Sở A chứ hoàn toàn không có đại diện của cơ quan chuyên môn y tế tham gia. Khi thực hiện Kết luận số: 271 của Thanh tra Bộ LĐTBXH nêu trên, để tháo gỡ vướng mắc Sở A đã thành lập đoàn công tác để rà soát lại. Sau đó Sở đã tiến hành họp và khôi phục cho hưởng chế độ lại đối với nhiều trường hợp nhưng không có ông Vũ Đăng K vì không đủ điều kiện được hưởng.

Vì vậy, tại phiên tòa đại diện theo ủy quyền của người bị kiện đã đề nghị HĐXX xem xét bác đơn khởi kiện của ông Vũ Đăng K.

- Ý kiến của đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh:

Việc tuân theo pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án của Thẩm phán, Hội đồng xét xử và của các đương sự từ khi thụ lý vụ án đến trước thời điểm HĐXX vào nghị án là nghiêm chỉnh, đúng pháp luật. Sau khi phân tích đánh giá và căn cứ Công văn số: 359/GĐYK ngày 29/6/2016 của Viện Giám định y khoa- Bệnh viện Bạch Mai thì Giám đốc Sở A ban hành Quyết định số: 66/QĐ- SLĐTBXH để đình chỉ và thu hồi quyết định trợ cấp đối với ông Vũ Đăng K với căn cứ là do mâu thuẫn giữa giấy ra viện là bệnh thần kinh ngoại biên và hồ sơ bệnh án là bệnh đau lưng, thần kinh tọa trái là không đúng.  Do vậy đề nghị HĐXX xem xét hủy bỏ quyết định số: 66/QĐ-SLĐTBXH ngày 25/02/2015 của Giám đốc Sở A, đồng thời yêu cầu Sở A phải khôi phục các quyền lợi hợp pháp cho ông Vũ Đăng K do quyết định số: 66/QĐ-SLĐTBXH gây ra.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa sơ thẩm; trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện các tài liệu, chứng cứ, ý kiến của các bên đương sự và ý kiến của kiểm sát viên.

Sau khi thảo luận và nghị án:

XÉT THẤY 

* Về tố tụng: Ngày 25/2/2015, Giám đốc Sở A đã ban hành quyết định số: 66/QĐ-SLĐTBXH về việc đình chỉ và thu hồi quyết định trợ cấp đối với người tham gia kháng chiến bị nhiễm CĐHH đối với ông Vũ Đăng K. Do không đồng ý với quyết định nêu trên, ngày 20/5/2015 ông Vũ Đăng K đã có đơn khởi kiện yêu cầu hủy bỏ quyết định nêu trên tại TAND tỉnh Bắc Ninh và TAND tỉnh Bắc Ninh đã thụ lý giải quyết là đúng đối tượng khởi kiện, đúng thẩm quyền cũng như thời hiệu khởi kiện theo quy định tại các Điều 28, 30, 104 Luật Tố tụng hành chính năm 2010.

* Về nội dung:

Thực hiện Quyết định số: 129/QĐ-TTr ngày 11/9/2014 của Chánh Thanh tra Bộ LĐTBXH về việc thanh tra thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, đoàn Thanh tra Bộ LĐTBXH đã xác minh quá trình khám, giám định bệnh tật liên quan đến phơi nhiễm CĐHH đối với 171 trường hợp của 03 đơn vị: huyện Quế Võ, huyện Thuận Thành và thành phố Bắc Ninh. Căn cứ vào hồ sơ lưu tại Sở A và kết quả xác minh tại Trung tâm Giám định y khoa tỉnh Bắc Ninh và 04 cơ sở y tế. Ngày 29/12/2014, Thanh tra Bộ LĐTBXH đã ban hành Kết luận số: 271/KL-TTr kết luận Thanh tra về việc Thanh tra thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại tỉnh Bắc Ninh. Qua đó đã kết luận 29 trường hợp có bệnh án điều trị không thuộc danh mục  bệnh,  tật  liên  quan  đến  phơi  nhiễm  CĐHH  theo  Quyết  định  số: 09/2008/QĐ-BYT trong đó có trường hợp ông Vũ Đăng K với lý do Giấy ra viện ngày 16/10/2009 của Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Thành là bệnh thần kinh ngoại biên cấp và bán cấp tính nhưng Bệnh án điều trị của ông là bệnh thần kinh tọa, đau lưng.

Căn cứ Kết luận số: 271/KL-TTr nêu trên thì Giám đốc Sở A đã ban hành Quyết định số: 66/QĐ-SLĐTBXH ngày 26/02/2015 về việc đình chỉ và thu hồi quyết định trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH đối với ông Vũ Đăng K đồng thời truy thu số tiền ông K đã hưởng sai quy định 71.260.000đ vì lý do bệnh của ông là bệnh đau lưng, thần kinh tọa trái, không thuộc danh mục bệnh tật liên quan đến phơi nhiễm CĐHH theo Quyết định số: 09/2008/QĐ- BYT ngày 20/02/2008 của Bộ Y tế.

+  Xét  tính  hợp  pháp  của  quyết  định  số:  66/QĐ-SLĐTBXH  ngày 26/02/2015 của Giám đốc Sở A, HĐXX thấy rằng:

- Về thẩm quyền ban hành quyết định: Căn cứ chức năng nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu của Sở A và Nghị định số: 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính  phủ  thì  Giám  đốc  Sở  A  ký  quyết  định  số  66/QĐ-SLĐTBXH  ngày 26/02/2015 là đúng thẩm quyền.

- Về trình tự, thủ tục ban hành quyết định:

Ngày  29/12/2014,  Thanh  tra  Bộ  LĐTBXH  ra  Kết  luận  thanh  tra  số: 271/KL-TTr qua đó đã kiến nghị Giám đốc Sở A ban hành Quyết định đình chỉ và buộc hoàn trả các chế độ ưu đãi đã hưởng sai đối với 40 trường hợp trong đó có trường hợp của ông Vũ Đăng K. Ngày 26/02/2015, Giám đốc Sở A đã ban hành quyết định số: 66/QĐ-SLĐTBXH để đình chỉ và thu hồi quyết định trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH đối với ông Vũ Đăng K. Như vậy về trình tự, thủ tục ban hành quyết định số 66/QĐ-SLĐTBXH là đúng trình tự, thủ tục theo quy định.

- Về nội dung và căn cứ ban hành quyết định:

Xuất  phát  từ  Kết  luận  thanh  tra  số:  271/KL-TTr  của  Thanh  tra  Bộ LĐTBXH, Giám đốc Sở A đã căn cứ vào sự mâu thuẫn giữa hồ sơ bệnh án số: 6670, số lưu trữ 590-10 và giấy ra viện của ông Vũ Đăng K trong quá trình điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Thành để ban hành Quyết định số: 66/QĐ-SLĐTBXH nêu trên. Cụ thể: Giấy ra viện ngày 16/10/2009 của bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Thành ghi là: Bệnh thần kinh ngoại biên cấp và bán cấp tính còn Bệnh án số: 6670, số lưu trữ 590-10 vào viện ngày 08/10/2009, ra viện ngày 16/10/2009 ghi là bệnh thần kinh tọa, đau lưng.

Xét căn cứ để ban hành Quyết định số: 66/QĐ-SLĐTBXH, HĐXX thấy rằng:

Được sự giới thiệu của Sở A, sau khi tiến hành khám giám định, ngày 23/06/2011 Hội đồng Giám định y khoa tỉnh Bắc Ninh kết luận giám định bằng Biên bản giám định bệnh tật số: 164/GĐYK-CĐHH đối với trường hợp ông Vũ Đăng K, Hội đồng đã kết luận ông Vũ Đăng K có mắc bệnh thần kinh ngoại biên (di chứng tổn thương thần kinh tọa (T)).

Quá trình giải quyết vụ án, Hội đồng giám định y khoa tỉnh Bắc Ninh đã khẳng định tính hợp pháp của Biên bản giám định bệnh tật số: 164/GĐYK- CĐHH bằng việc khám giám định đúng trình tự. Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã có Công văn số: 1365/SYT-NVY ngày 14/10/2015 để phúc đáp TAND tỉnh Bắc Ninh với nội dung: Hồ sơ bệnh án của ông Vũ Đăng K: Thần kinh tọa T, đau lưng (theo chuẩn đoán y học hiện đại), tọa cốt phong T, yêu thống (chẩn đoán y học cổ truyền) là chẩn đoán bệnh tương ứng, là một trong những bệnh thần kinh ngoại biên. Đồng thời khẳng định Chẩn đoán của Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Thành về kết luận của Hội đồng Giám định y khoa tỉnh Bắc Ninh là không mâu thuẫn.

Tuy nhiên, đến ngày 09/11/2015, Sở Y tế lại ban hành Công văn số: 1506/SYT-NVY để làm rõ nội dung Công văn số: 1365/SYT-NVY với nội dung: Sau khi xem lại hồ sơ bệnh án lưu tại Sở A, căn cứ vào kết quả chụp X quang của ông K tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Thành thì ông K bị bệnh thần kinh tọa T, đau lưng (theo chẩn đoán y học hiện đại), Tọa cốt phong T, yêu thống (chẩn đoán y học cổ truyền) do thoái hóa cột sống thắt lưng chèn ép ống tủy gây nên. Do vậy, không phải là bệnh thần kinh ngoại biên.

Theo trích yếu, Công văn số: 1506/SYT-NVY ngày 09/11/2015 của Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh ban hành để làm rõ nội dung của Công văn số: 1365/SYT-NVY ngày 14/10/2015 của Sở chứ không hề thay thế Công văn trên. Tuy nhiên nội dung hai công văn trên kết luận lại hoàn toàn mâu thuẫn, trái ngược nhau. Do vậy, hai công văn này không đủ sự tin cậy về chuyên môn y tế để xem xét khi giải quyết vụ án.

Để có căn cứ giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật, ngày 25/4/2016 TAND tỉnh Bắc Ninh đã có Công văn số: 670/2016/CV-TA đề nghị Viện Giám định y khoa - Bệnh viện Bạch Mai giải thích và trả lời một số nội dung về bệnh thần kinh ngoại biên và tình trạng bệnh tật của ông Vũ Đăng K. (Viện giám định y khoa Trung ương trực thuộc Bộ y tế được tổ chức lại thành Viện giám định y khoa thuộc Bệnh viện Bạch Mai theo quyết định số: 880/QĐ- BYT ngày 13/3/2014 của Bộ trưởng Bộ y tế, đồng thời Viện giám định y khoa - Bệnh viện Bạch Mai được giao là cơ quan thường trực của Hội đồng giám định y khoa Trung ương).

Ngày 29/6/2016, Viện Giám định Y khoa - Bệnh viện Bạch Mai đã có Công văn phúc đáp số: 359/GĐYK ngày 29/6/2016 với nội dung:

Thứ nhất: Bệnh thần kinh tọa (thần kinh hông to), đau lưng (theo y học hiện đại) tương đương bệnh Tọa cốt phong, yêu thống (theo Y học cổ truyền). Bệnh thần kinh tọa là Bệnh lý của thần kinh ngoại biên vì hệ thần kinh được chia thành hai loại: Hệ thần kinh trung ương bao gồm não và tủy sống. Hệ thần kinh ngoại biên bao gồm tất cả các cấu trúc thần kinh nằm ở phía ngoài của màng nhện thân não và tủy sống, ngoại trừ các dây thần kinh thị giác và hành khứu vốn được xem như là phần lộ ra bên ngoài của hệ thần kinh trung ương. Các cấu trúc thuộc hệ thần kinh ngoại biên gồm có: Rễ trước và rễ sau của dây thần kinh tủy; dây thần kinh tủy; các đám rối thần kinh (đám rối cổ, đám rối cánh tay, đám rối thắt lưng- cùng, đám rối thẹn); các dây thần kinh ngoại vi (dây quay, dây trụ, dây giữa, dây tọa, dây mác, dây chày sau); các hạch giao cảm và đối  giao  cảm;  các  sợi  tiền  hạch  và  hậu  hạch  của  hệ  giao  cảm,  đối  giao cảm…Dây thần kinh tọa thuộc hệ thống thần kinh ngoại biên, do đó bệnh bệnh lý của thần kinh tọa là bệnh thần kinh ngoại biên.

Thứ hai:

- Giấy ra viện do bệnh viện đa khoa Thuận Thành cấp ngày 16/10/2009 ghi chẩn đoán bệnh của ông Vũ Đăng K là thần kinh ngoại biên cấp và bán cấp tính (tọa cốt phong (T), yêu thống) đây là bệnh, tật thuộc danh mục theo quyết định 09/2008/QĐ-BYT ngày 20/02/2008 của Bộ y tế.

- Sở A giới thiệu ông Vũ Đăng K khám giám định “Thần kinh ngoại biên” tại giấy giới thiệu số: 419/GGT ngày 25/10/2010 là ghi chưa đầy đủ theo chẩn đoán tại giấy ra viện của bệnh viện đa khoa Thuận Thành, chưa đáp ứng đúng theo quy định tại Quyết định số: 09/2008/QĐ-BYT.

- Hội đồng giám định y khoa tỉnh Bắc Ninh khám giám định cho ông Vũ Đăng K và kết luận tình trạng bệnh, tật tại Biên bản số: 164/GĐYK-CĐHH ngày 23/06/2011 đã khẳng định: “Mắc bệnh thần kinh ngoại biên  (di  chứng tổn thương thần kinh tọa trái) là đúng với các tài liệu và văn bản tập huấn, hướng dẫn khám giám định bệnh tật liên quan đến phơi nhiễm với CĐHH do Viện giám định y khoa ban hành tại thời điểm đó. Trong đó đối với giám định bệnh thần kinh ngoại biên là khám đánh giá di chứng của thần kinh ngoại biên, ghi rõ dây thần kinh bị tổn thương.

Như vậy, có thể khẳng định rằng bệnh lý của bệnh thần kinh tọa là bệnh thần kinh ngoại biên. Kết quả trên phù hợp với Biên bản số: 164/GĐYK-CĐHH ngày 23/06/2011 của Hội đồng Giám định y khoa tỉnh Bắc Ninh. Do đó hồ sơ bệnh án số 6670, số lưu trữ 590-10 vào viện ngày 08/10/2009, ra viện ngày 16/10/2009 và giấy ra viện ngày 16/10/2009 (số lưu trữ 6670) của ông Vũ Đăng K tại Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Thành là không có sự mâu thuẫn. Đây là bệnh, tật được quy định tại mục 10 Điều 1 Quyết định số: 09/2008/QĐ-BYT ngày 20/02/2008 của Bộ Y tế. Mặt khác, ông Vũ Đăng K đã tham gia hoạt động kháng chiến từ tháng 10/1970 đến ngày 30/4/1975 tại vùng quân đội Mỹ sử dụng CĐHH như Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đến đường Chín Nam Lào được thể hiện trong lý lịch quân nhân và xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bản thân ông cũng đã được tặng thưởng nhiều Bằng khen của ban chỉ huy Trung đoàn, Bộ tư lệnh sư đoàn 571, Huân chương chiến sỹ giải phóng hạng ba do Hội đồng cố vấn Chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam trao tặng vì đã có thành tích chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong chống Mỹ cứu nước…

Do vậy, trên cơ sở Kết luận thanh tra số: 271/KL-TTr của Thanh tra Bộ LĐTBXH đã căn cứ vào sự mâu thuẫn giữa hồ sơ bệnh án và giấy ra viện của ông Vũ Đăng K trong quá trình điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Thành, Giám đốc Sở A ban hành quyết định số: 66/SLĐTBXH ngày 26/02/2015 đình chỉ và thu hồi chế độ đối với người tham gia kháng chiến bị nhiễm CĐHH đối với ông Vũ Đăng K là không đúng với kết luận về chuyên môn y tế, nên việc ra Quyết định số: 66/SLĐTBXH không có căn cứ pháp luật.

Từ những phân tích nêu trên, HĐXX thấy rằng cần phải hủy bỏ toàn bộ Quyết định số: 66/QĐ-SLĐTBXH ngày 26/02/2015 của Giám đốc Sở A, đồng thời yêu cầu Sở A phải khôi phục các quyền lợi hợp pháp cho ông Vũ Đăng K kể từ ngày bị đình chỉ chế độ trợ cấp mới đảm bảo được chế độ ưu đãi đối với người có công.

Đối với yêu cầu buộc Sở A phải bồi thường tổn thất về tinh thần do Quyết định số: 66/QĐ-SLĐTBXH gây ra: Tại phiên tòa sơ thẩm, ông Vũ Đăng K đã xin rút đối với yêu cầu này, do vậy HĐXX không đặt ra xem xét.

Về án phí: Do yêu cầu khởi kiện của ông Vũ Đăng K được chấp nhận nên người bị kiện phải chịu án phí hành chính sơ thẩm.

Vì các lẽ trên: Căn cứ Quyết định số: 09/2008/QĐ-BYT ngày 20/02/2008; Quyết định 1488/QĐ-BYT ngày 04/5/2012 của Bộ Y tế; Nghị định 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013; Nghị định 47/2012/NĐ-CP ngày 28/5/2012 của Chính phủ; điểm b, g khoản 2 Điều 193 Luật Tố tụng hành chính 2015; Pháp lệnh án phí, lệ phí của Uỷ ban thường vụ Quốc hội ngày 27/02/2009.

QUYẾT ĐỊNH

1- Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Vũ Đăng K: Hủy toàn bộ Quyết định số: 66/QĐ-SLĐTBXH ngày 26/02/2015 của Giám đốc Sở A về việc đình chỉ và thu hồi quyết định trợ cấp đối với người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đối với ông Vũ Đăng K.

Buộc Sở A phải khôi phục chế độ ưu đãi người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc cho ông Vũ Đăng K kể từ ngày 01/3/2015 đến nay với mức trợ cấp là 843.600đ/1 tháng. Đồng thời phải tiếp tục chi trả chế độ ưu đãi người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học cho ông Vũ Đăng K theo quy định của pháp luật tại thời điểm chi trả.

2- Về án phí: Giám đốc Sở A phải chịu 200.000đ án phí hành chính sơ thẩm. Trả lại ông Vũ Đăng K 200.000đ tiền tạm ứng án phí hành chính sơ thẩm đã nộp theo biên lai thu tiền tạm ứng án phí số 004762 ngày 09/6/2015 của Cục thi hành án dân sự tỉnh Bắc Ninh.

Các đương sự có mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

1108
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 02/2016/HC-ST ngày 13/07/2016 về yêu cầu huỷ bỏ Quyết định đình chỉ và thu hồi quyết định trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Số hiệu:02/2016/HC-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hành chính
Ngày ban hành: 13/07/2016
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về