VĂN PHÒNG CHÍNH
PHỦ
--------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------
|
Số: 01/TB-VPCP
|
Hà Nội, ngày 05
tháng 01 năm 2015
|
THÔNG BÁO
KẾT LUẬN CỦA PHÓ THỦ
TƯỚNG VŨ ĐỨC ĐAM TẠI CUỘC HỌP BAN CHỈ ĐẠO LIÊN NGÀNH TRUNG ƯƠNG VỀ VỆ SINH AN
TOÀN THỰC PHẨM
Ngày 26 tháng 12 năm 2014, tại Trụ sở Chính phủ,
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương
về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các Bộ,
ngành là thành viên Ban Chỉ đạo. Sau khi nghe báo cáo của Bộ Y tế và ý kiến
phát biểu của các thành viên Ban Chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kết luận:
I. ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH THỰC HIỆN
Trong năm 2014, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ
tướng Chính phủ, công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) đã có chuyển biến
tích cực. Vấn đề chồng chéo trách nhiệm trong quản lý nhà nước về ATTP giữa ba
Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương đã được giải quyết. Công
tác truyền thông được quan tâm. Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai từ
Trung ương đến địa phương và tiến hành theo từng chuyên đề cụ thể. Hệ thống
kiểm nghiệm ATTP tại địa phương đã được tăng cường, 34 tỉnh, thành phố có phòng
kiểm nghiệm được công nhận ISO/IEC/17025. Đã chủ động kiểm tra và lấy mẫu nước
các khu đô thị để xét nghiệm, các cơ sở cấp nước đạt yêu cầu chiếm tỷ lệ cao;
kịp thời xử lý, có giải pháp khắc phục đối với cơ sở chưa đạt tiêu chuẩn. Công
tác phòng chống ngộ độc thực phẩm và xử lý các sự cố về an toàn thực phẩm đã
được đẩy mạnh triển khai kịp thời, hiệu quả. Ngộ độc thực phẩm tập thể có giảm
(cả về số vụ, số mắc, số đi viện) so với cùng kỳ năm 2013, đặc biệt không để
xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tại các hội nghị, sự kiện lớn của đất nước.
Tuy nhiên, tình hình vi phạm về ATTP trong giết mổ
gia súc, gia cầm vẫn còn phổ biến (34,2% cơ sở được kiểm tra lần đầu xếp loại
C); công tác kiểm tra, đánh giá cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp
và sản phẩm nông lâm thủy sản mặc dù đã được quan tâm và đẩy mạnh nhưng số cơ
sở sản xuất kinh doanh xếp loại C được tái kiểm tra còn thấp và tỷ lệ các cơ sở
sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản loại C được nâng lên A, B chưa
cao (58,94%); kinh doanh và sử dụng phẩm màu, phụ gia thực phẩm kiểm soát chưa
hiệu quả; xử lý các vi phạm còn chưa kiên quyết, chủ yếu tại tuyến xã (chiếm
81,8% số cơ sở vi phạm); tiến độ triển khai mô hình chợ bảo đảm ATTP còn chậm,
giai đoạn 2011 - 2014 mới triển khai được tại 26 địa phương; tình hình ngộ độc
thực phẩm vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt NĐTP do nấm độc (tăng 8 trường
hợp tử vong so với năm 2013).
II. MỘT SỐ NHIỆM VỤ TRONG THỜI
GIAN TỚI
1. Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn, Công Thương, các lực lượng chức năng và các địa phương:
- Tổ chức thanh tra, kiểm tra
ATTP, tập trung vào các mặt hàng phục vụ Tết; Thực hiện công khai trên các
phương tiện thông tin đại chúng các kết quả thanh tra, kiểm tra theo quy định.
- Chỉ đạo các báo, đài thuộc
ngành, địa phương quản lý có trách nhiệm đăng tải kịp thời, đầy đủ kết quả
thanh tra, kiểm tra về ATTP do ngành, địa phương thực hiện.
- Triển khai và hoàn thành nhiệm
vụ được giao tại Nghị quyết số 47/NQ-CP ngày 08 tháng 7 năm 2014 phiên họp
thường kỳ tháng 6 năm 2014 của Chính phủ và Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11 tháng
12 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm ATTP
và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới.
2. Bộ Y tế chủ trì:
- Phối hợp với các Bộ, ngành và địa
phương tổ chức chiến dịch thanh tra, kiểm tra ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất
Mùi 2015.
- Phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn xây dựng kế hoạch Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2015
tập trung vào việc bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn nông, lâm sản và thủy sản
(chủ đề “Tháng hành động” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất).
- Có giải pháp quản lý chặt chẽ việc
kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm; đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, giám sát
điều kiện an toàn thực phẩm các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp xuất ăn sẵn, có giải
pháp hiệu quả giảm ngộ độc thực phẩm tập thể.
- Cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn và Bộ Công Thương làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông,
Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam bàn các giải pháp tăng thời
lượng, cải tiến nội dung truyền thông về ATTP trên các đài, phát thanh, truyền
hình của Trung ương và địa phương.
- Phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Bộ Công Thương nghiên cứu cơ chế quản lý kiểm tra tại cửa
khẩu, đổi mới hoạt động của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an
toàn thực phẩm phù hợp với tình hình mới (cơ chế giao ban thường xuyên, cơ chế
tài chính...). Đề xuất Thủ tướng Chính phủ kiện toàn lại Ban Chỉ đạo nếu thấy
cần thiết.
3. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn:
- Đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành kiểm
tra, phân loại 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm
nông lâm thủy sản chủ lực của địa phương theo Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT
ngày 29 tháng 3 năm 2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; công khai kết
quả kiểm tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân, doanh
nghiệp biết; tập trung tổ chức tái kiểm tra các cơ sở xếp loại C và có biện
pháp xử lý dứt điểm các cơ sở bị xếp loại C sau 2 lần kiểm tra.
- Tiếp tục triển khai các chương
trình, kế hoạch giám sát, thanh tra và xử lý vi phạm ATTP trong phạm vi toàn
quốc, trước mắt tập trung giải quyết vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn trong giết
mổ gia súc, gia cầm nhất là tại các thành phố lớn và các vùng sản xuất nông sản
thực phẩm.
- Nghiên cứu xây dựng Chương trình
quản lý dịch hại tổng hợp.
4. Bộ Công Thương:
- Duy trì hoạt động kiểm soát thực
phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc và không để thực phẩm giả, kém chất lượng lưu
thông trên thị trường.
- Kiểm tra giám sát, bảo đảm ATTP trong
sản xuất và kinh doanh rượu; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các mô hình chợ an toàn
trong phạm vi toàn quốc.
5. Bộ Thông tin và Truyền thông:
- Chỉ đạo các cơ quan báo chí, phối
hợp với các cơ quan chức năng thông tin kịp thời đến người dân kết quả thanh tra,
kiểm tra về an toàn thực phẩm. Trong đó nêu rõ tên các cơ sở, sản phẩm không
bảo đảm an toàn thực phẩm; các cơ sở sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm.
- Kiểm soát thông tin trên các trang
mạng đảm bảo tính chính xác, đúng đắn. Tránh việc đưa tin không chính xác gây
hoang mang, ảnh hưởng không tốt đối với xã hội. Tiếp tục chỉ đạo các cơ quan
truyền thông giám sát và quản lý chặt chẽ việc quảng cáo thực phẩm của các cơ
quan thông tin đại chúng đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, đặc biệt đối
với sữa, thực phẩm chức năng.
6. Bộ Công an: Chỉ đạo lực lượng cảnh
sát môi trường, công an các đơn vị, địa phương tăng cường đấu tranh chống buôn
lậu, kinh doanh, vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.
7. Bộ Tài chính: Tiếp tục bố trí kinh
phí cho hoạt động của ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực
phẩm; hướng dẫn địa phương phương thức huy động nguồn kinh phí và sử dụng kinh
phí cho công tác bảo đảm ATTP; trước mắt bổ sung kinh phí để tăng cường các
hoạt động truyền thông.
8. Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên
hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam: Phối hợp với Bộ Y tế, Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức tuyên truyền, vận
động các cơ sở sản xuất quy mô nhỏ, hộ gia đình thực hiện đúng các quy định
trong sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm.
9. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành
phố trực thuộc Trung ương:
- Có kế hoạch hoàn thành việc cấp
giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, chế biến
thực phẩm tại địa phương, chú trọng tại các làng nghề sản xuất, chế biến thực
phẩm.
- Chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức
tập huấn, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ về ATTP cho các cán bộ tuyến xã; xử lý
nghiêm các cơ sở vi phạm về ATTP, đặc biệt tại tuyến xã, phường.
- Bố trí thêm kinh phí cho hoạt động
bảo đảm an toàn thực phẩm tại địa phương (ngoài nguồn kinh phí do Trung ương
cấp).
- Ủy ban nhân dân
thành phố Hà Nội:
+ Triển khai bố trí thiết bị kiểm tra
an toàn thực phẩm tại một số chợ, siêu thị để cung cấp dịch vụ kiểm tra nhanh
theo phương thức xã hội hóa.
+ Đẩy nhanh tiến độ triển khai Đề án
“Mô hình cải thiện ATTP đối với dịch vụ ăn uống tại các phường/thị trấn của 29
quận, huyện, thị xã thuộc TP Hà Nội giai đoạn 2013-2015”.
- Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí
Minh đẩy nhanh tiến độ triển khai Đề án xây dựng mô hình thí điểm quản lý thực
phẩm theo “Chuỗi thực phẩm an toàn” tổ chức ký kết với các địa phương liên quan
trong việc phối hợp quản lý và phát triển các chuỗi thực phẩm cung cấp thực
phẩm sạch cho thành phố.
Văn phòng Chính phủ thông báo để các
Thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, các
Bộ, địa phương và cơ quan liên quan biết, thực hiện./.
Nơi nhận:
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính
phủ;
- Các Bộ: Y tế, NN&PTNT, Công Thương, TT&TT, Công an (C49);
- UBND tỉnh/tp: HCM, HN;
- Các thành viên BCĐ liên ngành TW về VSATTP;
- BCĐ VSATTP các tỉnh, TP trực thuộc TW;
- VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý TTCP, TGĐ Cổng TTĐT, các Vụ: TH, TKBT, KTTH,
KTN;
- Lưu: VT, KGVX (3b).
|
KT. BỘ TRƯỞNG,
CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM
Nguyễn Khắc Định
|