Điều tra ngộ độc thực phẩm phải thực hiện trong khoảng thời gian nào để phát hiện sớm nhất? Tiến hành điều tra ngộ độc thực phẩm theo các bước nào?

Cho hỏi việc điều tra ngộ độc thực phẩm phải thực hiện trong khoảng thời gian nào để phát hiện sớm nhất? Tiến hành điều tra ngộ độc thực phẩm theo các bước nào? Xin cảm ơn! Câu hỏi của T.Y (Đồng Nai).

Điều tra ngộ độc thực phẩm phải thực hiện trong khoảng thời gian nào để phát hiện sớm nhất?

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Quy chế Điều tra ngộ độc thực phẩm ban hành kèm theo Quyết định 39/2006/QĐ-BYT về các nguyên tắc chung khi điều tra ngộ độc thực phẩm như sau:

(1) Nắm vững tình hình dịch tễ của địa phương để có hướng phân biệt ngộ độc thực phẩm hay là dịch, tránh nhầm lẫn.

(2) Điều tra trước khi bị ngộ độc 48 giờ hoặc ít nhất là 24 giờ thông qua:

+ Bệnh nhân (nếu còn tỉnh)

+ Những người xung quanh để nắm được các thông tin liên quan đến người bị ngộ độc thực phẩm đã ăn, uống những gì, các biểu hiện trong thời gian 24 - 48 giờ kể từ khi thực phẩm được ăn, uống.

(3) Khai thác và nắm vững các triệu chứng lâm sàng để xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

(4) Phải lưu giữ thức ăn khả nghi, chất nôn, chất rửa dạ dày - ruột, nước tiểu, phân...của người bị ngộ độc thực phẩm, lấy mẫu theo quy định gửi về Trung tâm Y tế dự phòng hoặc Viện chuyên ngành để xét nghiệm.

(5) Điều tra tình hình vệ sinh môi trường, tình hình cung cấp thực phẩm, nơi chế biến, nơi bảo quản thực phẩm, nhân viên phục vụ ăn uống...theo mẫu biểu quy định để giúp cho việc xác định nguồn gốc và nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

(6) Nếu nghi ngờ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật cần tiến hành các xét nghiệm cần thiết đối với người bị ngộ độc, xét nghiệm và điều tra nhân viên phục vụ ăn uống.

(7) Trường hợp có tử vong phải kết hợp với cơ quan Công an và cơ quan Pháp y tiến hành điều tra giải phẫu bệnh lý, lấy dịch trong đường tiêu hoá, máu, tim, phổi của những người bị tử vong để xét nghiệm.

(8) Việc xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cần phải tiến hành ngay sau khi nhận được mẫu gửi đến. Tuỳ theo dấu hiệu nghi ngờ để có chỉ định xét nghiệm thích hợp.

(9) Sau khi có kết quả điều tra tại thực địa, phải tổng hợp phân tích xác định được thời gian, địa điểm xảy ra ngộ độc, số người ăn, số người mắc, số người chết, số người phải vào viện, bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân, cơ sở nguyên nhân và căn nguyên, đồng thời phải đề ra được các biện pháp xử lý và phòng ngừa.

Theo đó, khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra thì cơ quan tiến hành điều tra ngộ độc thực phẩm theo 9 nguyên tắc nêu trên.

Trong đó, lưu ý rằng khi điều tra ngộ độc thực phẩm phải điều tra trước khi bị ngộ độc 48 giờ hoặc ít nhất là 24 giờ thông qua:

- Bệnh nhân (nếu còn tỉnh)

- Những người xung quanh để nắm được các thông tin liên quan đến người bị ngộ độc thực phẩm đã ăn, uống những gì, các biểu hiện trong thời gian 24 - 48 giờ kể từ khi thực phẩm được ăn, uống.

Điều tra ngộ độc thực phẩm phải thực hiện trong khoảng thời gian nào để phát hiện sớm nhất? Tiến hành điều tra ngộ độc thực phẩm theo các bước nào?

Điều tra ngộ độc thực phẩm phải thực hiện trong khoảng thời gian nào để phát hiện sớm nhất? Tiến hành điều tra ngộ độc thực phẩm theo các bước nào? (Hình từ Internet)

Tiến hành điều tra ngộ độc thực phẩm theo các bước nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Quy chế Điều tra ngộ độc thực phẩm ban hành kèm theo Quyết định 39/2006/QĐ-BYT về điều tra ngộ độc thực phẩm cần được tiến hành theo các bước như sau:

Bước 1. Điều tra cá thể bị NĐTP.

Bước 2. Điều tra những người đã ăn bữa ăn X và bữa ăn Y không bị NĐTP.

Bước 3. Điều tra thức ăn đã ăn, người ăn và thời gian ăn.

Bước 4. Điều tra những thức ăn, số người ăn và không ăn bị NĐTP và không bị NĐTP ở bữa ăn X và bữa ăn Y.

Bước 5. Điều tra bữa ăn nguyên nhân.

Bước 6. Điều tra thức ăn nguyên nhân.

Bước 7. Điều tra nguồn gốc, tình hình chế biến thực phẩm.

Bước 8. Điều tra tiền sử bệnh tật những người chế biến, nấu nướng phục vụ ăn, uống.

Bước 9. Điều tra các mẫu thức ăn thu hồi để xét nghiệm.

Bước 10. Điều tra cơ sở.

Bước 11. Điều tra điều kiện môi trường và dịch bệnh ở địa phương.

Như vậy, tiến hành điều tra ngộ độc thực phẩm sẽ thực hiện lần lượt theo 11 bước trên.

>>> Tải về: Mẫu điều tra cá thể bị NĐTP, tại đây.

>>> Tải về: Mẫu điều tra những người đã ăn bữa ăn X và bữa ăn Y không bị NĐTP, tại đây.

>>> Tải về: Mẫu điều tra thức ăn đã ăn, người ăn và thời gian ăn, tại đây.

>>> Tải về: Mẫu điều tra những thức ăn, số người ăn và không ăn bị NĐTP và không bị NĐTP ở bữa ăn X và bữa ăn Y, tại đây.

>>> Tải về: Mẫu điều tra bữa ăn nguyên nhân, tại đây.

>>> Tải về: Mẫu điều tra thức ăn nguyên nhân, tại đây.

>>> Tải về: Mẫu điều tra nguồn gốc, tình hình chế biến thực phẩm, tại đây.

>>> Tải về: Mẫu điều tra tiền sử bệnh tật những người chế biến, nấu nướng phục vụ ăn, uống, tại đây.

>>> Tải về: Mẫu điều tra các mẫu thức ăn thu hồi để xét nghiệm, tại đây.

>>> Tải về: Mẫu điều tra cơ sở, tại đây.

>>> Tải về: Mẫu điều tra điều kiện môi trường và dịch bệnh ở địa phương, tại đây.

Sau khi tiến hành các bước điều tra ngộ độc thực phẩm thì cơ quan có thẩm quyền thực hiện kết luận kết quả điều tra những nội dung nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 9 Quy chế Điều tra ngộ độc thực phẩm ban hành kèm theo Quyết định 39/2006/QĐ-BYT như sau:

Kết luận kết quả điều tra
Sau khi tiến hành 11 bước điều tra NĐTP, đội điều tra ngộ độc thực phẩm phải tổng hợp, phân tích, kết luận kết quả điều tra theo những nội dung sau: đơn vị xảy ra NĐTP; địa điểm xảy ra ngộ độc thực phẩm, thời gian xảy ra ngộ độc; số người ăn, số người mắc, số người đi viện, số người chết; bữa ăn nguyên nhân; thức ăn nguyên nhân; cơ sở nguyên nhân và nguyên nhân.

Theo đó, sau khi tiến hành 11 bước điều tra NĐTP, đội điều tra ngộ độc thực phẩm phải tổng hợp, phân tích, kết luận kết quả điều tra theo những nội dung sau: đơn vị xảy ra NĐTP; địa điểm xảy ra ngộ độc thực phẩm, thời gian xảy ra ngộ độc; số người ăn, số người mắc, số người đi viện, số người chết; bữa ăn nguyên nhân; thức ăn nguyên nhân; cơ sở nguyên nhân và nguyên nhân.

Như vậy, sau khi tiến hành các bước điều tra ngộ độc thực phẩm thì cơ quan có thẩm quyền thực hiện kết luận kết quả điều tra những nội dung như:

(1) Đơn vị xảy ra NĐTP;

(2) Địa điểm xảy ra ngộ độc thực phẩm, thời gian xảy ra ngộ độc;

(3) Số người ăn, số người mắc, số người đi viện, số người chết;

(4) Bữa ăn nguyên nhân;

(5) Thức ăn nguyên nhân;

(6) Cơ sở nguyên nhân và nguyên nhân.

Ngộ độc thực phẩm Tải về các quy định hiện hành liên quan đến Ngộ độc thực phẩm
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Bộ Y tế chỉ đạo ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm theo Công văn 2487/BYT-ATTP 2024 như thế nào?
Pháp luật
Vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì được hiểu như thế nào? Khi có biểu hiện của việc ngộ độc thực phẩm thì người dân có thể đi khai báo ở đâu?
Pháp luật
Người bị ngộ độc thực phẩm thì có thể lấy mẫu bệnh phẩm của họ thông qua đường nào? Khi người dân đến khai bảo về tin ngộ độc thực phẩm thì việc tiếp nhận thực hiện ra sao?
Pháp luật
Công điện 44/CĐ-TTg năm 2024 ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm do Thủ tướng Chính phủ ban hành ra sao?
Pháp luật
Điều tra ngộ độc thực phẩm phải thực hiện trong khoảng thời gian nào để phát hiện sớm nhất? Tiến hành điều tra ngộ độc thực phẩm theo các bước nào?
Pháp luật
Ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì là gì? Bán bánh mì trên vỉa hè gây ngộ độc thực phẩm thì bị phạt bao nhiêu tiền?
Pháp luật
Tết Hàn Thực 2023 vào ngày nào? Bán bánh trôi nước gây ngộ độc thực phẩm bị xử phạt hành chính như thế nào?
Pháp luật
Hành vi bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm cho người khác bị xử phạt hành chính như thế nào theo quy định hiện nay?
Pháp luật
Điều tra ngộ độc thực phẩm được tiến hành theo mấy bước? Sau khi tiến hành các bước điều tra ngộ độc thực phẩm thì đội điều tra ngộ độc thực phẩm phải làm gì?
Pháp luật
Nhân viên y tế khi tiếp nhận thông tin về ngộ độc thực phẩm phải báo cáo ngay cho ai về nội dung vụ việc?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Ngộ độc thực phẩm
194 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Ngộ độc thực phẩm
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào
Type: