Cơ sở giết mổ động vật dùng làm nguyên liệu chế biến thực phẩm halal phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Cho tôi hỏi cơ sở giết mổ động vật dùng làm nguyên liệu chế biến thực phẩm halal phải đáp ứng những yêu cầu nào? Khi vận chuyển động vật đến cơ sở giết mổ phải tuân thủ những yêu cầu gì? Câu hỏi của anh NMS từ Sóc Trăng.

Cơ sở giết mổ động vật dùng làm nguyên liệu chế biến thực phẩm halal phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Căn cứ tiểu mục 4.1 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13710:2023 về Thực phẩm halal - Yêu cầu đối với giết mổ động vật quy định, cơ sở giết mổ động vật dùng làm nguyên liệu chế biến thực phẩm halal phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

(1) Cơ sở phải có cam kết thực hiện hệ thống đảm bảo halal trong từng bước của quy trình, bao gồm thu mua, tiếp nhận, trước khi giết mổ, giết mổ, sau giết mổ, đóng gói, ghi nhãn, bảo quản, vận chuyển, cơ sở vật chất, vệ sinh và điều kiện vệ sinh trong quá trình sản xuất thịt động vật halal bao gồm cả các sản phẩm phụ, trong các xưởng giết mổ động vật.

(2) Cơ sở phải đảm bảo rằng địa điểm, nhà xưởng, nguồn nhân lực và trang thiết bị của quá trình giết mổ được thiết kế cho việc giết mổ halal của động vật và bắt buộc phải tách biệt với địa điểm, nhà xưởng, nguồn nhân lực và trang thiết bị giết mổ không phải là halal.

(3) Cơ sở phải đảm bảo quy trình xử lý động vật chết và thân thịt động vật không đáp ứng quy trình giết mổ theo kiểu halal sẽ không được trộn lẫn trong chuỗi sản phẩm halal.

(4) Cơ sở phải hiểu và đảm bảo điểm tới hạn halal trong quy trình giết mổ động vật nhằm mục đích đảm bảo halal, kiểm soát chất lượng và truy xuất nguồn gốc.

(5) Cơ sở phải tạo điều kiện cho tín đồ Hồi giáo thực hiện việc hành lễ trong thời gian làm việc.

Cơ sở giết mổ động vật dùng làm nguyên liệu chế biến thực phẩm halal phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Cơ sở giết mổ động vật dùng làm nguyên liệu chế biến thực phẩm halal phải đáp ứng những yêu cầu nào? (Hình từ Internet)

Khi vận chuyển động vật đến cơ sở giết mổ phải tuân thủ những yêu cầu gì?

Căn cứ tiểu mục 4.3 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13710:2023 về Thực phẩm halal - Yêu cầu đối với giết mổ động vật quy định, khi vận chuyển động vật đến cơ sở giết mổ phải tuân thủ các yêu cầu sau:

- Việc vận chuyển động vật phải đáp ứng chất lượng và khía cạnh phúc lợi động vật (ví dụ: mật độ nhốt cần đảm bảo sự thoải mái cho động vật).

- Động vật được vận chuyển phải được giữ trong tình trạng khỏe mạnh.

- Thiết bị vận chuyển tiếp xúc trực tiếp với động vật cụ thể phải chuyên dụng để vận chuyển động vật halal và không được sử dụng qua lại để vận chuyển lợn.

- Các phương tiện vận chuyển tiếp xúc trực tiếp với động vật và đã được sử dụng để vận chuyển lợn phải được thanh lọc theo luật Hồi giáo và sau đó không được sử dụng để vận chuyển lợn.

- Trước khi sử dụng, thiết bị vận chuyển tiếp xúc trực tiếp với động vật phải trong tình trạng vệ sinh tốt.

- Khi lùa dẫn gia súc xuống xe, phải bố trí cầu dẫn. Sàn của cầu dẫn phải chống trơn trượt và được trang bị lan can để ngăn không cho động vật rơi ra ngoài.

Động vật cần được lùa dẫn một cách từ từ theo tốc độ di chuyển của chúng mà không cần sử dụng vũ lực để giảm thiểu căng thẳng cho động vật.

Cơ sở giết mổ động vật dùng làm nguyên liệu chế biến thực phẩm halal chỉ được giết mổ động vật khi nào?

Việc giết mổ động vật được quy định tại tiểu mục 4.4 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13710:2023 về Thực phẩm halal - Yêu cầu đối với giết mổ động vật như sau:

Các yêu cầu
...
4.4 Giai đoạn trước khi giết mổ
4.4.1 Tiếp nhận động vật sống
4.4.1.1 Yêu cầu chung
4.4.1.1.1 Cơ sở phải có đủ địa điểm và phương tiện để lưu giữ tạm thời động vật trước khi giết mổ.
4.4.1.1.2 Khu vực tiếp nhận phải sạch sẽ trước khi động vật đến.
4.4.1.1.3 Khi tiếp nhận, động vật phải có đủ hồ sơ kiểm dịch.
4.4.1.1.4 Cơ sở phải có biện pháp xử lý/điều trị để ngăn chặn động vật bị căng thẳng và mắc bệnh tại nơi lưu giữ tạm thời.
4.4.1.1.5 Động vật phải được ăn, uống và nghỉ ngơi tự do khi ở trong chuồng lưu tạm thời.
4.4.1.1.6 Tất cả động vật tiếp nhận phải được nhân viên có thẩm quyền kiểm tra lâm sàng để đảm bảo rằng chúng ở trong tình trạng khỏe mạnh.
4.4.1.1.7 Cơ sở phải ghi lại số lượng và khối lượng của động vật đã tiếp nhận, thời gian đến, tên trang trại cung cấp động vật và nhân viên được giao nhiệm vụ tiếp nhận.
4.4.1.1.8 Chỉ giết mổ động vật sau khi chúng được nghỉ ngơi phù hợp.
4.4.1.1.9 Cơ sở phải có tài liệu và quy trình xử lý động vật mắc bệnh hoặc chết.
...

Như vậy, theo quy định, cơ sở giết mổ động vật dùng làm nguyên liệu chế biến thực phẩm halal chỉ được giết mổ động vật sau khi chúng được nghỉ ngơi phù hợp.

Tất cả động vật tiếp nhận phải được nhân viên có thẩm quyền kiểm tra lâm sàng để đảm bảo rằng chúng ở trong tình trạng khỏe mạnh.

Cơ sở giết mổ phải ghi lại số lượng và khối lượng của động vật đã tiếp nhận, thời gian đến, tên trang trại cung cấp động vật và nhân viên được giao nhiệm vụ tiếp nhận.

Thực phẩm halal
Tiêu chuẩn Việt Nam
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam TCVN 8220:2009 yêu cầu về việc lấy mẫu trong phương pháp xác định độ dày danh định của vải địa kỹ thuật dạng dệt, dạng không dệt?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8710-2:2019 về Bệnh hoại tử thần kinh ở cá biển có triệu chứng lâm sàng ra sao?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12237-1:2018 (IEC 61558-1:2017) yêu cầu gì về An toàn của máy biến áp, cuộn kháng, bộ cấp nguồn và các kết hợp của chúng?
Pháp luật
Kính cường lực là gì? Kính cường lực lắp đặt tại các cửa hàng, địa điểm kinh doanh phải đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13879:2023 về Hệ thống thông tin duyên hải Việt Nam quy định tiêu chí phân loại thế nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7788 : 2007 quy định về thuốc thử trong việc xác định hàm lượng thiếc trong thực phẩm đóng hộp bằng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13550-1:2022 (ISO 25649-1:2017) về Thiết bị giải trí phao nổi sử dụng trên và trong nước có yêu cầu chung thế nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13755-1:2023 (IEC TS 62840-1:2016) về Hệ thống hoán đổi ắc quy xe điện Phần 1 thế nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6689:2021 (ISO 13688:2013 with AMD 1:2019) về Quần áo bảo vệ - Yêu cầu chung ra sao?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13456:2022 về Phòng cháy chữa cháy yêu cầu thiết kế, lắp đặt chiếu sáng sự cố ra sao?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Thực phẩm halal
378 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Thực phẩm halal Tiêu chuẩn Việt Nam
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào
Type: