ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HẬU GIANG
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
---------
|
Số: 35/2009/QĐ-UBND
|
Vị Thanh, ngày 02 tháng 10 năm
2009
|
QUYẾT ĐỊNH
QUY ĐỊNH CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN
HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC BỘ MÁY CHI CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TỈNH HẬU GIANG
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HẬU GIANG
Căn cứ Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân
ngày 26 tháng 11 năm 2003;
Căn cứ Thông tư liên tịch số 12/2008/TTLT-BYT-BNV ngày 30 tháng 12 năm 2008 của
Bộ Y tế và Bộ Nội vụ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và
biên chế Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố
trực thuộc Trung ương;
Căn cứ Quyết định số 06/2009/QĐ-UBND ngày 17 tháng 02 năm 2009 của Ủy ban nhân
dân tỉnh Hậu Giang Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ
máy Sở Y tế;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Y tế và Giám đốc Sở Nội vụ,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Vị trí và chức năng của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
1. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (sau đây gọi chung là
Chi cục) là tổ chức trực thuộc Sở Y tế, giúp Giám đốc Sở Y tế tham mưu cho Uỷ
ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực
phẩm; thực hiện các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ về vệ sinh an toàn thực
phẩm, thực hiện thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa
bàn tỉnh theo quy định của pháp luật.
2. Chi cục chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và
hoạt động của Sở Y tế, đồng thời chịu sự hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế.
3. Chi cục có tư cách pháp nhân, có trụ sở, con dấu và tài
khoản riêng tại kho bạc nhà nước.
Điều 2. Nhiệm vụ, quyền hạn của Chi cục
1. Tham mưu giúp Giám đốc Sở Y tế trình cấp có thẩm quyền
ban hành các quyết định, chỉ thị, quy hoạch, kế hoạch phát triển dài hạn, kế
hoạch năm năm và quy chế phối hợp liên ngành trong lĩnh vực vệ sinh an toàn
thực phẩm;
2. Trình Giám đốc Sở Y tế ban hành kế hoạch hằng năm, chương
trình, đề án, dự án về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh;
3. Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, chính
sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, các chương trình mục tiêu, chương trình
hành động, đề án, dự án đã được phê duyệt về vệ sinh an toàn thực phẩm;
4. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra,
giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm
đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống
theo phân cấp quản lý; triển khai công tác phòng ngừa, khắc phục ngộ độc thực
phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn tỉnh;
5. Phối hợp với các đơn vị liên quan ở địa phương hướng dẫn,
giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý vệ sinh an toàn
thực phẩm theo chuỗi cung cấp thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng;
6. Giúp Giám đốc Sở Y tế trong việc cấp, đình chỉ và thu hồi
các giấy chứng nhận liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của
pháp luật và phân cấp của Bộ Y tế;
7. Thực hiện thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực
phẩm trên địa bàn tỉnh;
8. Tổ chức công tác thông tin, phổ biến kiến thức và pháp
luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh;
9. Chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp vụ chuyên môn cho các tuyến;
tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh;
10. Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo định kỳ và đột xuất
về công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành;
11. Quản lý tổ chức, biên chế, tài chính, tài sản theo quy
định của pháp luật và phân cấp của Sở Y tế;
12. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở Y tế giao.
Điều 3. Tổ chức bộ máy và biên chế
1. Lãnh đạo: Chi cục trưởng và không quá 02 Phó Chi cục
trưởng.
a) Chi cục trưởng: chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế
và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Chi cục.
b) Phó Chi cục trưởng: chịu trách nhiệm trước Chi cục trưởng
và trước pháp luật về lĩnh vực công tác được phân công.
2. Cơ cấu tổ chức
- Phòng Hành chính - Tổng hợp;
- Thanh tra Chi cục;
- Phòng Đăng ký và chứng nhận sản phẩm;
- Phòng Thông tin, truyền thông và quản lý ngộ độc thực phẩm.
3. Biên chế
Biên chế Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm là biên chế hành
chính nằm trong tổng biên chế của Sở Y tế được Ủy ban nhân dân tỉnh giao hàng
năm.
Điều 4. Quyết định này có hiệu lực thi hành sau 10 ngày, kể từ ngày ký.
Giao Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm xây
dựng Quy chế tổ chức và hoạt động của Chi cục có sự phân công nhiệm vụ, quyền
hạn cụ thể của từng bộ phận trực thuộc và từng cán bộ, công chức, viên chức trình
Giám đốc Sở Y tế ban hành; đồng thời sắp xếp tổ chức, bố trí cán bộ, công chức,
viên chức theo đúng tiêu chuẩn chức danh nhà nước quy định.
Điều 5. Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Giám đốc Sở Y tế, Chi cục
trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị có liên
quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 5;
- VP. Chính phủ (HN-TPHCM);
- Bộ Y tế;
- Bộ Nội vụ;
- Bộ Tư pháp (Cục Kiểm tra văn bản);
- TT: TU; HĐND; UBND tỉnh;
- Sở, Ban ngành tỉnh;
- UBND huyện, thị xã;
- Cơ quan Báo, Đài tỉnh;
- Công báo tỉnh;
- Sở Tư pháp (Phòng VBTT);
- Lưu: VT. NCTH. PT
|
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
CHỦ TỊCH
Huỳnh Minh Chắc
|