Giống cà phê
|
Độ dốc dưới 8 độ
|
Độ dốc trên 8 độ
|
Khoảng cách
(m)
|
Mật độ
(cây/ha)
|
Khoảng cách
(m)
|
Mật độ
(cây/ha)
|
Catimor và các giống thấp cây khác.
|
2 x 1,0
|
5000
|
2 x 0,8
|
6250
|
Các giống cà phê chè cao cây như
Typica, Bourbon
|
2,5 x1,5
|
2667
|
2,5 x 1,0
|
4000
|
Hàng cà phê phải
trồng theo đường đồng mức, kích thước hố tối thiểu là:
- Dài 40cm, rộng 40cm, sâu 50 cm đối với các giống cà phê thấp cây.
- Dài 50cm, rộng 50cm, sâu 60 cm đối với các giống cà phê cao cây.
Trên đất có độ dốc
lớn, thì hố trên các hàng đào lệch nhau tạo thành nanh sấu Khi đào
thủ công thì đất đào để phía dưới dốc, lớp đất mặt để riêng một phía, sau này
trộn với phân hữu cơ, phân lân để đưa xuống hố trồng.
4.1.5 Tiêu
chuẩn cây giống.
-
Cây
giống ươm bằng hạt, khi đưa ra trồng phải đạt các tiêu chuẩn sau:
-
Tuổi
cây: 6- 8 tháng
-
Số cặp
lá thật : 5-7 cặp lá
-
Chiều
cao cây (kể từ mặt bầu) : 25-30cm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
-
Màu lá
xanh đậm
-
Đường
kính gốc thân: 2-3mm
-
Cây
không có dị tật, không bị sâu bệnh
-
Kích
thước bầu: 12-13 x 20 - 23cm
Cây được đưa ra ánh
sáng hoàn toàn 10-15 ngày trước lúc trồng.
4.1.6 Trồng mới
- Trộn đều lớp đất
mặt với 5-6kg phân chuồng hoai mục, 0,2-0,3kg phân lân nung chảy rồi lấp đất
xuống hố. Công việc này phải hoàn thành trước khi trồng ít nhất 20 ngày.
- Khi trồng phải trộn
đất và phân trong hố một lần nữa, sau đó cuốc một hố nhỏ sâu 25-30cm, rộng
15-20cm ở chính giữa hố đã được lấp trước đó. Dùng dao xén túi bầu, cắt rễ cọc
bị cong ở đáy bầu, đặt cây vào hố, điều chỉnh cây thẳng đứng và thẳng
hàng, mặt bầu đặt sâu cách mặt đất 5-6cm; ở các tỉnh miền nam và Tây nguyên đặt
mặt bầu cách mặt đất 10-15cm(trồng âm). Lấp đất từ từ, vừa lấp vừa dùng
tay nén chặt đất vào thành bầu, sau đó dùng chân dẫm nhẹ xung quanh cho
chặt, chú ý không được làm vỡ bầu, mỗi hố chỉ trồng một cây.
- Trên đất dốc sau
khi trồng xong, tiến hành tạo ổ gà ở quanh gốc , nén chặt thành để tránh đất
lấp cây cà phê, ổ gà rộng hơn hố cà phê.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4.1.7 Trồng cây đai
rừng, cây che bóng, cây trồng xen.
4.1.7.1 Đai rừng chắn
gió.
- Đai rừng chắn gió thẳng góc, hoặc lệch 600
so với hướng gió chính, rộng 6-9m. Khoảng cách đai rừng tuỳ theo kích thước của
khoảnh. Có thể trồng hai hàng cây muồng đen (Cassia seamia Lamk) hàng cách hàng
2m, cây cách cây 2m hoặc 3 hàng cây bạch đàn (Eucalyptus sp), cây tràm
hoa vàng (Acacia auriculiformis), cây keo tai tượng (Acacia mangium) hàng cách
hàng 1m, cây cách cây 1-2 m trồng nanh sấu, ngoài đai rừng chính còn có các đai
rừng phụ trồng thẳng góc với đai rừng chính, một hàng cây keo tai tượng,
tràm hoa vàng hoặc cây ăn quả.
- Thiết kế đai rừng
kết hợp thiết kế lô khoảnh. Nếu có điều kiện thì trồng đai rừng trước lúc trồng
cà phê 1-2 tháng. Trên đỉnh đồi nên trồng cây rừng dày đặc để hạn chế xói mòn.
4.1.7.2 Cây che
bóng.
- Cây che bóng lâu
dài dùng các loại sau đây:
Cây muồng đen: khoảng
cách trồng 20 x 20 m/cây.
Cây keo giậu
(Leucaena glauca Benth), cây muồng lá nhọn (Cassiatora) khoảng cách trồng 10 x
10 m/cây.
Các loại cây này được
gieo trồng vào bầu và chăm sóc cẩn thận, khi đạt độ cao 30-40cm mới đem ra
trồng. Vị trí trồng cây che bóng là ở trên hàng, giữa hai cây cà phê. Cây che
bóng được trồng đồng thời với lúc trồng cà phê. Có thể dùng cành bánh tẻ của
cây muồng lá nhọn trưởng thành cắm trực tiếp vào đất trong vụ mưa.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cà phê trong vườn
hộ gia đình, sử dụng cây na, vải, nhãn, chuối, đu đủ, quế, hoè, mận,
mơ…..trồng xen hoặc trồng xung quanh vườn, khoảng cách trồng 20x15m/cây để tăng
thu nhập kết hợp với làm cây che bóng, nhưng phải bón phân đầy đủ và rong tỉa
cành ngang, tạo hình thích hợp theo từng loại cây
- Cây che bóng tạm
thời: Cây cốt khí (Tephrosia candida DC), muồng hoa vàng (Casia surattensis
Burm), đậu công (Flemingia congesta) là những cây che bóng chắn gió tạm
thời, thích hợp cho cà phê kiến thiết cơ bản. Hạt gieo vào đầu mùa mưa giữa hai
hàng cà phê, khoảng cách 2-3 hàng cà phê gieo một hàng cây che bóng, khi cây
phát triển tốt, cành chen tán cà phê thì rong tỉa cành lá ép xanh vào gốc cà
phê.
4.1.7.3 Trồng xen cây
họ đậu.
Vườn cà phê chè ba
năm đầu, cây chưa giao tán nên trồng xen cây đậu đỗ ăn hạt và cây phân xanh họ
đậu giữa hai hàng cà phê để tăng thêm thu nhập, bảo vệ cải tạo đất và
cung cấp sinh khối hữu cơ chất lượng cao cho cây.
Các cây đậu đỗ ăn hạt
như lạc, đậu hồng đào, đậu tương, đậu đen......gieo vào đầu hoặc giữa vụ mưa,
phải bón phân và chăm sóc theo yêu cầu của cây, sau khi thu hoạch củ, hạt xong
thì tủ thân lá vào gốc cà phê hoặc đào rãnh vùi vào đất.
Các cây phân xanh họ
đậu như muồng hoa vàng, đậu công, đậu chiều (Cajanus flavus DC); đậu mèo ngồi
(Indigofera tinetoria), trinh nữ không gai (Mimosa invisa var inermis) gieo vào
các tháng trong vụ mưa, khi ra hoa thì cắt thân lá vùi vào đất, một năm có thể
cắt thân lá 2-3 lần.
Các cây trồng xen
phải cách gốc cà phê 40-50cm, không gieo xen cây cốt khí, ngô, sắn, lúa
vào vườn cà phê.
4.2 CHĂM SÓC
4.2.1 Làm cỏ.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Trong giai đoạn cà
phê kinh doanh cần làm cỏ sạch toàn bộ diện tích, làm 3-4 lần trong năm. Tất cả
thân lá cỏ và các tàn dư thực vật có trong vườn cà phê đều được chôn vùi vào
đất để tăng độ xốp và cung cấp dinh dưỡng cho cây.
Nếu có quá nhiều cỏ
tranh, cỏ gấu, cỏ gừng, cỏ trai.... thì dùng thuốc Round up, Spark,
Nufarm nồng độ 4-6 lít thuốc pha với 400-500 lít nước phun cho 1ha,
phun vào lúc cỏ còn non, sinh trưởng mạnh.
4.2.2 Tạo bồn, tạo
bậc thang dần.
Cách tạo bồn đơn giản là lấy đất quanh
gốc, đắp thành bờ ở phía ngoài mép tán, nén chặt thành bờ, chỗ lấy đất không
được sâu quá 15cm và được lấp đầy dần bằng cỏ, các tàn dư thực vật và đất phía
trong gốc tự trôi xuống. Hàng năm bồn được mở rộng theo tán cà phê cho đến khi
đạt kích thước 1-1,5m, thành bồn cao khoảng 10-15cm; việc vét đất làm bồn được
tiến hành vào đầu mùa mưa và phải tránh làm tổn thương bộ rễ cà phê.
Đất có độ dốc trên
80 cần phải tạo bậc thang dần, công việc này được thực hiện từ khi
đào hố, chuẩn bị đất trồng và suốt trong quá trình chăm sóc làm cỏ cà
phê. Mỗi lần làm cỏ cần có ý thức dùng thân cỏ, cành cây cứng, đá tảng.... xếp
thành hàng về phía dưới, rồi san dần đất phía trên dốc đưa xuống làm liên tục
hai ba năm đầu sẽ thành bậc thang hẹp tương đối hoàn chỉnh.
4.2.3 Bón phân
4.2.3.1 Bón phân hữu
cơ
Phân chuồng hoai mục
được bón định kỳ 3-4 năm một lần với lượng 5-10kg/gốc. Nếu không có phân chuồng
có thể bổ sung các nguồn phân hữu cơ khác, hoặc bằng các loại phân xanh.
Phân chuồng và các
loại phân hữu cơ bón theo rãnh vào đầu hay giữa mùa mưa, rãnh đào một phía dọc
theo thành bồn, rộng 15-20cm sâu 20-25cm, đưa phân xuống rãnh, lấp đất. Các năm
sau rãnh đào về phía khác.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
a. Liều lượng
Định lượng phân hoá học bón cho cà phê hàng
năm theo bảng dưới đây:
Lượng phân nguyên chất (kg/ha/năm)
Tuổi cà phê
N
P2 05
K20
Trồng mới
40 - 50
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
30 - 30
Chăm sóc 1
Chăm sóc 2
70 - 95
160- 185
80- 90
80 - 90
50 - 60
180 - 210
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
255 - 280
90 - 120
270 - 300
Cưa đốn phục hồi
( bón nuôi chồi)
115 - 140
150 - 180
120 - 150
Kinh doanh chu kỳ 2
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
90 - 120
270 - 300
Ghi chú : Khi
dùng các loại phân đơn hoặc phân hỗn hợp NPK, thì căn cứ vào tỷ lệ nguyên chất
của các loại phân để tính cho đủ lượng bón.
b. Cách bón
- Với cà phê trồng
mới: Khoảng 20-25 ngày sau khi trồng thì tiến hành bón thúc phân đạm và kali.
Chia đều lượng phân trên bón làm 2 lần trong mùa mưa. Toàn bộ phân lân bón lót
vào hố trước lúc trồng.
- Với các tuổi cà phê khác: 100% lân bón lần
1, rãi đều xung quanh trong phạm vi tán cà phê. Phân đạm và kali bón 4 lần theo
bảng sau:
THỜI KỲ VÀ TỶ LỆ BÓN
PHÂN KHOÁNG BÓN TRONG NĂM
Loại phân
Tỷ lệ bón (%)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
tháng 2-3
Lần 2
tháng 4-5
Lần 3
Tháng 6-7
Lần 4
tháng 9-10
Đạm
Lân
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
20
100
20
30
-
30
30
-
30
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
-
20
- Dùng dạng đạm
sunfat amôn để bón lần 1, các tỉnh phía Nam bón lần 1 kết hợp với tưới nước.
- Đào rành xung quanh
tán cà phê cách gốc 10-30cm, rộng 10-15cm, sâu 5cm, rải đều phân rồi lấp đất.
- Ngoài lượng phân
quy định trên : để đảm bảo cho vườn cây bền vững, năng suất cao ổn định thì 2-3
năm có thể bón vôi 1 lần với lượng 500-1000kg vôi/ha, bón vào đầu vụ mưa, rải
đều trong phạm vị tán cây.
ở giai đoạn kinh doanh
hàng năm có thể bón thêm 10-15kg ZnSO4 và 10-15kg H3BO4 , trộn đều với đạm,
kali bón hoặc phun trực tiếp lên lá với nồng độ 0,5 %..
4.2.4 Tưới nước.
Ở Tây Nguyên vào mùa
khô cần tưới khoảng 3-4 đợt, mỗi đợt tưới cách nhau 20-25 ngày, lượng nước tưới
tuỳ thuộc vào tuổi cây: Năm trồng mới và hai năm chăm sóc tiếp theo cần tưới
200-300m3/ha/1 lần tưới.
Các năm kinh doanh
cần 400-500m3/ha/1 lần tưới; Riêng đợt tưới đầu cho cà phê kinh doanh là vào
thời điểm mầm hoa đã phát triển đầy đủ (cuối tháng 1) và phải tưới lượng nước
600m3/ha/đợt đầu.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4.2.5 Tạo hình
- Cắt bỏ những chồi vượt mọc từ gốc hoặc
từ nách lá trên thân kịp thời. Không để thêm thân phụ, trường hợp
thân chính bị gẫy thì để một chồi vượt to khoẻ thay thế.
- Cắt bỏ cành tăm, cành vòi voi, cành
chùm, những cành nhỏ ở phía giáp thân, cành bị sâu bệnh, cành khô, cành thứ cấp
mọc hướng vào trong hoặc hướng xuống dưới, cành mọc sát thân chính ở đốt 1,2,3
trên cành cơ bản. Tỉa thưa bớt cành thứ cấp nếu thấy quá dày, cắt ngắn những
cành già cỗi không có khả năng ra quả vụ tiếp, cắt bỏ cành cơ bản chạm sát mặt
đất và cành mọc sát nhau.
Các công việc
cắt cành tạo tán phải làm thường xuyên và phải đặc biệt chú ý cắt tỉa cành sau
khi đã thu hoạch xong.
- Các giống Bourbon,
Typica, Mundo Novo hãm ngọn lần 1 ở độ cao 1,4m sau 2-3 năm các cành cơ bản
phát sinh cành thứ cấp và cành dưới già cỗi thì chọn một chồi vượt to
khoẻ gần đỉnh tán để nuôi tầng thứ hai và hãm ngọn ở độ cao cả cây 1,6m-1,8m.
Các giống thấp cây,
tán bé, khả năng phát triển chiều cao hạn chế như Caturra, Catuai, Catimor thì
hãm ngọn một lần ở độ cao
1,8m.
Cần chú ý vặt bỏ các chồi vượt mọc lên sau
khi hãm ngọn.
4.2.6 Cưa đốn phục hồi
( trẻ hoá vườn cây).
Vườn cà phê già không
còn khả năng cho năng suất cao, không có hiệu quả kinh tế thì tiến hành cưa đốn
phục hồi, chuyển sang chu kỳ kinh tế 2.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Dùng cưa cưa thân,
để lại đoạn gốc cách mặt đất 20-25cm bề mặt cắt phải phẳng và vát một góc 450
không hướng về hướng tây, sau đó chuyển toàn bộ thân chính ra khỏi vườn. Rong
tỉa cành cây che bóng để cho ánh sáng lọt vào khoảng 60-70%.
- Đào bỏ các gốc
chết, bón 5-10kg phân chuồng và 0,2- 0,3kg lân nung chảy/hố trồng dặm vào mùa
mưa năm đó hoặc năm tiếp theo.
- Rải đều 500-1000kg
vôi/ha, cuốc xới toàn bộ đất giữa hai hàng gốc cà phê để trộn vôi vào đất và
làm tơi xốp đất.
- Sau khi cưa 1-2
tháng, giữ lại 4-5 chồi to khoẻ phân bố đều trên thân gốc để giữ lại. Khi chồi
này cao khoảng 20-30cm chỉ giữ lại một gốc 2 chồi để tạo thân, thường xuyên
loại bỏ tất cả các chồi vượt phát sinh.
- Đầu mùa mưa
tiến hành bón phân theo định lượng và phương pháp bón như đã trình bầy ở trên.
- Tiến hành gieo xen
cây phân xanh họ đậu và cây đậu đỗ ăn hạt vào giữa hai hàng cà phê. Thân lá ép
xanh, bón 5-10kg phân chuồng/gốc.
- Chiều cao hãm ngọn ở chu kỳ này là 1,6-1,7m
và tiến hành các biện pháp tạo hình tỉa cành như chu kỳ đầu.
4.2.7 Biện pháp kỹ
thuật hạn chế tác hại của sương muối.
1. Những vùng thường
hay xuất hiện sương muối cần phải chú ý các biện pháp sau đây:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Vùng trồng cà phê
nhất thiết phải có đai rừng chắn gió lạnh, trồng rừng phòng hộ. Được chắn
ở phía đón gió và cần phải tạo lập các đai rừng quanh đồi cà phê hoặc các lô khoảnh
cà phê.
- Phải có hệ thống cây che bóng chắn gió tầng cao và tầng thấp ngay trong vườn
cà phê, hệ thống này dày hơn các vùng không có sương muối.
- Che tủ gốc cà phê
tốt bằng các tàn dư hữu cơ, các phụ phế phẩm nông nghiệp (thân ngô, rơm rạ...)
. Khi có dự báo sương muối nếu có điều kiện thì tưới nước cho cà phê hoặc hun
khói ở đầu hướng gió.
2. Khi vườn cà phê bị
sương muối thì phải xử lý các biện pháp sau đây:
-
Nhanh chóng cưa đốn loại bỏ thân cũ, cưa càng sớm càng tốt, độ cao gốc để lại
tái sinh 7-10cm chỉ thực hiện với cà phê kinh doanh và cà phê đang chăm sóc năm
thứ 2 trở lên.
- Bón vãi đều 500-1000kg vôi; 1000kg phân lân nung chảy; Cuốc, xới xáo sâu
5-10cm toàn bộ mặt đất giữa hai hàng cà phê trộn lấp phân. Gieo trồng xen cây
phân xanh họ đậu, đậu đỗ ăn hạt, thân lá vùi ép xanh cho cà phê.
- Khi chồi cao 20-30cm loại bỏ hết chồi xấu, để lại 3-4 chồi
to khoẻ phân bố quanh gốc và cuối cùng chỉ để một gốc 1-2 chồi làm thân chính.
- Bón phân và chăm sóc như cà phê cưa đốn phục hồi.
4.2.8 Phòng trừ sâu bệnh hại
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
a. Sâu đục thân mình trắng (sâu Bore
Xylotrechus quadripes).
Gây hại chủ yếu trên cây cà phê từ năm thứ ba trở đi. Sâu trưởng thành là một
loài xén tóc dài từ 8-10mm, đẻ trứng vào các kẽ nứt của vỏ cây, sâu non có màu
trắng dài 2-2,5mm, sâu non đục các đường lằn vòng vèo ngoài vỏ, sau đó ăn vào
phần gỗ làm chết cây cà phê.
Phòng trừ: Thu gom
các cây đã bị sâu hại đem đốt, trồng cây che bóng với mật độ phù hợp.
Theo dõi các đợt trưởng thành ra rộ của sâu và phòng trừ ở giai đoạn trứng và
sâu non bằng một số loại thuốc sau:
- Supracid 40EC 0,25%+ dầu diezel 0,5%.
- Hoặc Diazinol 50EC 0,25% + dầu diezel 0,5% phun lên phần thân cây.
Dùng hỗn hợp sau đây
quét lên phần hoá gỗ của thân cây và của cành lớn.: Supracid hay
Sumithion : 1-2 phần
Phân trâu bò
tươi
: 5 phần
Đất
sét
: 10 phần
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thường phòng trừ vào
các đợt sâu đẻ trứng rộ tháng 4,5,10,11.
b. Sâu tiện vỏ (Dihammus cervinus Battes)
Sâu trưởng thành là
một loại xén tóc, đẻ trứng ở phần gốc sát mặt đất. Sâu tiện vỏ đặc biệt gây hại
trên cây cà phê chè ở năm thứ 1và 2 của KTCB. Sâu non có màu trắng, gặm
phần vỏ và một phần gỗ ở gốc sát mặt đất quanh thân làm cây héo vàng rồi chết.
Phòng trừ :
- Dùng các loại thuốc
và nồng độ như với sâu đục thân mình trắng, phun hoặc quét lên thân cây vào
tháng 4 đến tháng 5 hàng năm ở giai đoạn KTCB.
c. Rệp vảy xanh (Coccus viridis), rệp vẩy nâu
(Saissetia Hemisphaerica)
Gây hại trên các lá
non và chồi non, chích hút nhựa làm rụng lá và kéo theo nấm muội đen. Kiến là
côn trùng giúp rệp phát tán.
Phòng trừ:
Làm sạch cỏ, cắt bỏ cành sát mặt đất để hạn
chế kiến làm lây lan rệp. Không trồng các cây ký chủ của rệp như sắn, cam, ổi,
quýt, xoài, chè trong vườn cà phê.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
d. Rệp sáp (Pseudococcus spp)
Rệp sáp có hình bầu
dục, trên thân phủ một lớp sáp trắng xám mịn, gây hại ở nhiều bộ phận khác
nhau: Cuống quả, chùm quả, chùm hoa, phần non của cây và dưới rễ gây thối quả,
cháy lá và chết cây.
Phòng trừ:
Trên lá, quả: Phun
Supracide 40 EC 0,15% hoặc Dimecron 100DD 0,15-0,2%, Diazinol 50EC 0,15%
Dưới rễ: Tưới vào gốc
bằng một trong các loại thuốc trên, pha nồng độ 0,2% + 1% dầu hoả, lượng dùng
1lít dung dịch/gốc.
đ. Nhện đỏ (Red spider mite)
Xuất hiện và gây hại
vào mùa khô, nhện đỏ chích hút dịch cây từ lá làm cho mặt lá thường gồ ghề, các
lá non và lá bánh tẻ sau khi bị hại thường có màu nâu hung như bị cháy nắng. Lá
bị hại rất dễ rụng.
Phòng trừ :
Trồng cây che bóng,
bón phân hữu cơ đủ sẽ hạn chế phát triển của nhện đỏ.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
e. Sâu hồng (Zeuzera
coffea )
Đục vào phần ngọn của
thân và cành ở thời kỳ kiến thiết cơ bản, thường mỗi cây chỉ có 1 con sâu non
gây hại.
Phòng trừ : Bẻ
cành đã bị hại (héo khô) chẻ cành diệt sâu kịp thời.
g. Mọt đục cành
(Xyleborus morstatti) Mọt đục lỗ nhỏ bên dưới cành non làm cành héo dần
và chết, mọt phát triển mạnh vào mùa khô, phòng trừ bằng cách cắt đốt kịp thời
những cây bị hại.
h. Mọt đục quả:
(Stephanoderes hampei)
Gây hại ở giai đoạn
quả chín, đục lỗ từ núm quả chín vào trong đẻ trứng sau đó phá hoại hạt. Mọt
còn phá hoại quả và nhân khô trong kho khi độ ẩm trên 13%.
Phòng trừ: Thu hái các quả ra trái vụ, nhặt
quả rụng để tiêu diệt nguồn sâu (bằng cách đốt).
Dùng thuốc hoá học
Supracide 0,15%, Thiodan 0,25% phun phòng trừ ở giai đoạn quả xanh chuyển sang
chín, phun hai lần cách nhau 3-4 tuần
i. Mối ( Termes spp)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phòng trừ : Làm
đất kỹ trước khi trồng để phá các tổ mối. Khi thấy xuất hiện mối trên vườn cà
phê phải đào đất tìm diệt mối chúa. Dùng thuốc Basudin dạng sữa 50% nồng độ
0,1-0,2% phun hoặc quét lên thân cây.
k. Bọ hũ (Maladera orientalis)
Trưởng thành còn được
gọi là con bọ hung nâu, sâu non có màu trắng xám, đầu và răng có màu nâu luôn
nằm cong hình chữ C, sâu non gặm ăn phần thân nằm dưới mặt đất gây chết
cây ở thời kỳ KTCB, trưởng thành ăn các lá cây vào ban đêm.
Phòng trừ: làm cỏ,
xới xáo đất có tác dụng diệt và hạn chế tác hại của sâu non.
Diệt sâu non bằng việc rắc thuốc Basudin vào
gốc cà phê (10g/gốc), diệt sâu trưởng thành bọ hũ bằng thuốc Bi 58 nồng độ
0,15%.
4.2.8.2 Bệnh hại
a. Bệnh gỉ sắt (Hemileia vastatrix)
Bệnh gây hại trên lá
cà phê làm rụng lá và mất năng suất. Các giống Bourbon, Caturra,
Typica....bị nặng hơn các giống khác. Nấm ký sinh tạo thành các vết bệnh hình
tròn với lớp bột phấn màu vàng nhạt sau đó là màu da cam ở dưới mặt lá. Bệnh
thường xuất hiện vào tháng 10,11,12 và tháng 3,4 năm sau.
Phòng trừ: Sử dụng
những giống kháng bệnh, tăng cường bón phân hữu cơ, vệ sinh đồng ruộng (chôn
vùi lá, tàn dư thực vật). Trường hợp cây bị bệnh quá nặng tàn rụi toàn bộ lá có
thể ghép thay thế bằng một giống cà phê kháng bệnh (TN1, TN2, TH1). Loại bỏ cây
con bị bệnh ngay từ vườn ươm.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b. Bệnh khô cành khô
quả (Die Back)
Làm khô cành khô quả,
khô lá thành từng mảng trên phiến lá. Bệnh có nguyên nhân cây thiếu chất dinh
dưỡng hoặc bị nấm Colletotrichum coffeanum gây nên.
Phòng trừ:
Trồng cây che bóng hợp lý và tăng cường dinh dưỡng cho cây, cắt đoạn cành bị
bệnh đã khô để đốt. Khi bệnh xuất hiện dùng các loại thuốc có gốc đồng như:
Boocdo 1%, Benlate 0,2%, Deroral 0,1%, Carbenzim 0,2%; Tilt 0,1% phun 2-3 lần
cách nhau 15 ngày.
c. Bệnh nấm hồng ( Do nấm Corticium
salmonicolor)
Bệnh chủ yếu gây hại
trên cành, phần trên của tán cây. Bệnh thường xuất hiện trong các tháng mưa,
ẩm. Vết bệnh ban đầu là những chấm trắng nằm mặt dưới của cành, sau hồng
dần lan khắp chu vi cành và gây chết cành.
Phòng trừ: Phát hiện
kịp thời để cắt cành bị bệnh. Dùng các thuốc Validacin 2%; Anvil 0,2% phun 2-3
lần cách nhau 15 ngày, phun tập trung vào quả và cành.
d. Bệnh lỡ cổ rễ (do Rhizoctonia solani)
Gây hại phổ biến trên
cây cà phê con trong vườn ươm và cây ở giai đoạn KTCB, trồng trên đất có thành
phần cơ giới nặng. Cây bị thối toàn phần hoặc một phần cổ rễ khiến cây sinh
trưởng chậm, vàng lá và có thể chết cây.
Phòng trừ:
Không để đất xung quanh gốc bị đóng váng và đọng nước, tránh gây vết thương
vùng cổ rễ. Nhổ, đốt các cây bị bệnh nặng.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
đ. Bệnh vàng lá thối
rễ (do tuyến trùng và nấm).
Là loại bệnh nguy hiểm có thể gây chết hàng
loạt. Bệnh do sự phối hợp tấn công của tuyến trùng (Pratylenchus coffeae) và
các nấm (Fusarium oxysporum, Fusarium solani, Rhizoctonia bataticola). Bệnh làm
cho cây sinh trưởng chậm, ít cành thứ cấp và chồi vượt, lá chuyển màu vàng, rễ
tơ và cổ rễ bị thối. Cà phê kiến thiết cơ bản thường bị nghiêm trọng trong mùa
mưa, rễ cọc bị thối.
Phòng bệnh :
Hiện tại chưa có
thuốc đặc trị, phải tuân thủ các quy định sau đây:
- Thường xuyên kiểm
tra vườn cây, phát hiện kịp thời cây bị bệnh nặng đào cây đốt, tưới thuốc
Benlate C hay Bendazol nồng độ 0,5%, 5 lít dung dịch/hố tưới 2 lần cách nhau 15
ngày cho các cây xung quanh vùng bệnh.
- Bón phân đầy đủ cân
đối, tăng cường bón phân hữu cơ và vôi.
- Hạn chế xới xáo
trong vườn cà phê đã bị bệnh để tránh làm tổn thương bộ rễ.
- Đối với vườn cà phê già cỗi, vườn bị
bệnh sau khi thanh lý không được trồng lại ngay mà phải tiến hành rà rễ và luân
canh bằng các cây trồng ngắn ngày hoặc các cây phân xanh, cây đậu đỗ ít nhất
2-3 năm trước khi trồng lại cà phê.
5 THU HOẠCH
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thu hoạch những quả đúng tầm chín trên cây,
thu hái bằng tay, hái từng quả, không được tuốt, vặn cành, làm gãy cành. Thu
hoạch nhiều lần trong một vụ để thu hết quả chín, phải ngừng thu hái trước và
sau khi hoa nở 3-5 ngày.
5.2 YÊU CẦU KỸ THUẬT CỦA SẢN PHẨM THU HOẠCH.
Sản phẩm thu hoạch phải đạt trên 95%
quả chín và tỷ lệ tạp chất không quá 0,5%; Đợt thu hoạch cuối vụ cũng phải đạt
tỷ lệ quả chín trên 85%, tạp chất không quá 1% và không chiếm quá 10% tổng sản
lượng toàn vụ.
5.3 BẢO QUẢN QUẢ CÀ PHÊ CHÍN.
Quả cà phê sau lúc thu hoạch trong vòng 12
giờ phải được chuyên chở về cơ sở chế biến để xát vỏ ngay trong ngày. Bao bì
đựng cà phê quả và phương tiện vận chuyển phải sạch, không nhiễm phân
bón, hoá chất hoặc bùn cống rãnh …Nếu vận chuyển hay chế biến không kịp thời
thì bảo quản cà phê quả trên nền xi măng, nền gạch, khô ráo thoáng mát, đổ
thành từng đống nhỏ, có chiều dày không quá 40cm.