BỘ
THUỶ SẢN
********
|
CỘNG
HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
********
|
Số:
07/2003/QĐ-BTS
|
Hà
Nội, ngày 05 tháng 8 năm 2003
|
QUYẾT ĐỊNH
CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ THUỶ SẢN SỐ 07/2003/QĐ-BTS NGÀY 5 THÁNG 8
NĂM 2003 QUY ĐỊNH CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA CỤC QUẢN
LÝ CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN VỆ SINH VÀ THÚ Y THUỶ SẢN
BỘ TRƯỞNG BỘ THUỶ SẢN
Căn cứ Nghị định số
86/2002/NĐ-CP ngày 05 tháng 11 năm 2002 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm
vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ, cơ quan ngang Bộ;
Căn cứ Nghị định số 43/2003/NĐ-CP ngày 02 tháng 5 năm 2003 của Chính phủ quy định
chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Thuỷ sản;
Xét đề nghị của Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Vị
trí, chức năng
Cục Quản lý Chất lượng, An toàn
vệ sinh và Thú y thuỷ sản (gọi tắt là Cục Chất lượng và Thú y thuỷ sản) là tổ
chức giúp Bộ trưởng thực hiện quản lý nhà nước chuyên ngành về chất lượng, an
toàn vệ sinh và thú y thuỷ sản từ sản xuất nguyên liện đến chế biến và tiêu thụ
sản phẩm thuỷ sản nhằm phòng ngừa dịch bệnh thuỷ sản, bảo đảm chất lượng, an
toàn, vệ sinh thực phẩm thuỷ sản và bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.
Cục Chất lượng và Thú y thuỷ sản
có con dấu riêng, được mở tài khoản tại Ngân hàng và Kho bạc Nhà nước.
Tên giao dịch quốc tế: The
National Fisheries Quality Assuranee and Veterinary Directorate, viết tắt là
NAFIQAVED.
Trụ sợ của Cục đặt tại thành phố
Hà Nội.
Điều 2. Nhiệm
vụ, quyền hạn
1. Xây dựng và trình Bộ trưởng
các dự thảo chiến lược, quy hoạch phát triển, kế hoạch dài hạn, hằng năm,
chương trình, dự án về chất lượng, an toàn vệ sinh và thú y thuỷ sản.
2. Đề xuất và trình Bộ trưởng
các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật về chất lượng, an toàn vệ sinh và thú y
thuỷ sản do Bộ trưởng phân công.
3. Triển khai thực hiện các văn
bản quy phạm pháp luật theo chức năng, nhiệm vụ được giao.
4. Giám sát, kiểm tra việc thực
hiện các văn bản quy phạm pháp luật, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, dự án và
đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc xây dựng mới các văn bản quy phạm pháp
luật về chất lượng, an toàn vệ sinh và thú y thuỷ sản.
5. Quản lý chất lượng, an toàn vệ
sinh thực phẩm thuỷ sản:
a) Kiểm tra, công nhận hoặc huỷ
bỏ việc công nhận điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thuỷ sản đối với:
- Tàu cá, cảng cá, chợ cá, cơ sở
thu gom nguyên liệu, cơ sở bảo quản, cơ sở chế biến và kinh doanh thuỷ sản;
- Các cơ sở nuôi trồng, cơ sở sản
xuất kinh doanh thức ăn, thuốc thú y, hoá chất và chế phẩm sinh học phục vụ
nuôi trồng thuỷ sản;
b) Kiểm tra, chứng nhận nhà nước
về an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu và sản phẩm thuỷ sản theo quy định của
pháp luật;
c) Tham gia kiểm soát ảnh hưởng
của thuốc bảo vệ thực vật, chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt đến môi
trường nuôi trồng thuỷ sản, kiến nghị với các cơ quan chức năng có liên quan để
có biện pháp xử lý kịp thời.
6. Quản lý thú y thuỷ sản:
a) Hướng dẫn và tổ chức thực hiện
việc phòng trừ dịch bệnh và dập tắt ổ bệnh thuỷ sản. Đề xuất việc công bố và
bãi bỏ công bố dịch bệnh thuỷ sản theo quy định của pháp luật. Phối hợp với cơ
quan có liên quan thực hiện các biện pháp phục hồi môi trường sau khi dập tắt ổ
bệnh, dịch bệnh;
b) Chỉ đạo và tổ chức thực hiện
kiểm dịch động, thực hiện kiểm dịch động, thực vật thuỷ sản xuất khẩu, nhập khẩu
và lưu chuyển trong nước theo quy định của pháp luật;
c) Giám sát, kiểm tra việc thực
hiện quy định về khảo nghiệm giống, thức ăn, thuốc, hoá chất, chế phẩm sinh học
trong phạm vi được giao; việc thực hiện quy định về danh mục các đối tượng thuộc
diện kiểm dịch thuỷ sản, danh mục cấm xuất, nhậtp khẩu và hạn chế xuất, nhập khẩu
đối với giống, thức ăn, thuốc thú y, hoá chất và chế phẩm sinh học phục vụ nuôi
trồng thuỷ sản;
d) Kiểm tra, công nhận hoặc huỷ
bỏ việc công nhận an toàn dịch bệnh đối với các cơ sở nuôi trồng, cơ sở sản xuất
kinh doanh thức ăn, thuốc thú y, hoá chất và chế phẩm sinh học phục vụ nuôi trồng
thuỷ sản;
e) Kiểm tra, chứng nhận an toàn
dịch bệnh đối với thức ăn, thuốc thú y, hoá chất, chế phẩm sinh học phục vụ
nuôi trồng thuỷ sản.
7. Thực hiện việc cấp, thu hồi
các loại giấy phép, giấy chứng nhận thuộc lĩnh vực chất lượng, an toàn vệ sinh
và thú y thuỷ sản; giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu giống, thức ăn, thuốc thú y,
hoá chất và chế phẩm sinh học dùng trong nuôi trồng thuỷ sản theo quy định của
pháp luật;
8. Tham gia thẩm định các dự án
qui hoạch, dự án đầu tư thuỷ sản về nội dung đảm bảo chất lượng, an toàn vệ
sinh và thú y thuỷ sản;
Công nhận phòng kiểm nghiệm chất
lượng an toàn vệ sinh thuỷ sản, phòng kiểm nghiệm dịch bệnh thuỷ sản theo qui định
của pháp luật.
9. Nghiên cứu, ứng dụng các tiến
bộ kỹ thuật, công nghệ mới về quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh và thú y thuỷ
sản.
10. Thực hiện hợp tác quốc tế
trong lĩnh vực chất lượng, an toàn vệ sinh và thú y thuỷ sản; ký kết hoặc trình
cơ quan có thẩm quyền ký kết các văn bản hợp tác theo qui định của pháp luật.
11. Thanh tra, kiểm tra, xử lý
theo thẩm quyền các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thuỷ sản theo quy định của
pháp luật thuộc lĩnh vực được giao;
12. Chỉ đạo và tổ chức thực hiện
công tác bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh
và thú y thuỷ sản cho cán bộ trong toàn hệ thống;
13. Thực hiện các dịch vụ chuyên
môn theo qui định của pháp luật.
14. Quản lý, sử dụng lao động,
tài sản, tài chính của Cục và các đơn vị trực thuộc theo quy định của pháp luật.
Thống nhất quản lý chuyên môn kỹ
thuật, nghiệp vụ và kết quả hoạt động của hệ thống tổ chức thuộc phạm vi Cục quản
lý ở địa phương.
15. Thực hiện các nhiệm vụ khác
do Bộ trưởng giao.
Điều 3. Cơ cấu
tổ chức
Cơ cấu tổ chức của Cục Chất lượng
và Thú y thuỷ sản gồm có:
1. Văn phòng Cục;
2. Phòng Tổng hợp - Thông tin và
Hợp tác quốc tế
3. Phòng Chất lượng và An toàn vệ
sinh thuỷ sản;
4. Phòng Thú y thuỷ sản;
5. Phòng Quản lý Kiểm nghiệm;
6 Các Chi cục Quản lý Chất lượng
và thú y thuỷ sản tại các vùng trọng điểm nghề cá là: Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh
Hoà, thành phố Hồ Chí Minh, Cà Mau, Cần Thơ.
Điều 4. Hiệu
lực thi hành
Quyết định này có hiệu lực sau
15 ngày kể từ ngày đăng Công báo; thay thế Quyết định số 648 TS/QĐ ngày 26
tháng 8 năm 1994 của Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản quy định nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu
tổ chức của Trung tâm kiểm tra chất lượng và vệ sinh thhuỷ sản và những quy định
trước đây trái với Quyết định này.
Điều 5.
Trách nhiệm thi hành
Cục trưởng Cục Chất lượng và Thú
y thuỷ sản chịu trách nhiệm phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng
Đề án tổ chức Quản lý Chất lượng, An toàn vệ sinh và Thú y thuỷ sản tại các địa
phương; xây dựng Quy chế về tổ chức và hoạt động của Cục trình Bộ trưởng quyết
định;
Chánh Văn phòng Bộ, Cục trưởng Cục
chất lượng và Thú y thuỷ sản, Thủ trưởng các Vụ, Cục, Thanh tra Bộ, Thủ trưởng
các đơn vị trực thuộc Bộ, Giám đốc các Sở Thuỷ sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn có quản lý thuỷ sản chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.